วิธีทำ “ปลากริมไข่เต่า” เมนูขนมไทยโบราณรสหวาน หอม แถมกินได้ทุกวัย!
 1. วิธีทำ “ปลากริมไข่เต่า” เมนูขนมไทยโบราณรสหวาน หอม แถมกินได้ทุกวัย!

วิธีทำ “ปลากริมไข่เต่า” เมนูขนมไทยโบราณรสหวาน หอม แถมกินได้ทุกวัย!

ชวนทุกคนมาโชว์เสน่ห์ปลายจวักกับเมนูขนมไทยโบราณทำง่าย ๆ อย่าง “ปลากริมไข่เต่า” แถมยังกินได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไรก็ตามมาเลย!
writerProfile
23 พ.ค. 2019 · โดย
เวลาเตรียม
25 นาที
เวลาปรุง
40 นาที
แคลอรี่
500 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
6 เสิร์ฟ
Video at https://business.facebook.com/WongnaiCooking/videos/327232521542858

วันนี้พิมจะพาเพื่อน ๆ มาทำเมนูขนมไทยโบราณรสชาติหวาน หอม กลมกล่อม อย่างเมนู “ปลากริมไข่เต่า” หรือที่เพื่อน ๆ รู้จักในชื่อขนมแชงม้า หรือขนมแซงมา พิมจะบอกว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ แถมใช้เวลาไม่นานด้วยค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากทราบวิธีทำเมนู “ปลากริมไข่เต่า” รีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วเข้าครัวมาทำตามพิมไปพร้อม ๆ กันเลยค่า!

ปลากริมไข่เต่า
วัตถุดิบปลากริมไข่เต่า

วัตถุดิบ

 1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
 2. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
 3. แป้งมันสำปะหลัง 25 กรัม
 4. แป้งถั่วเขียว 25 กรัม
 5. น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมของกะทิไข่เต่า

 1. กะทิเรียลไทย 1 ถ้วยตวง
 2. น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง 
 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสมของกะทิปลากริม

 1. กะทิเรียลไทย 1 ถ้วยตวง 
 2. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง 
 3. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
STEP 1 : ทำแป้งปลากริมไข่เต่า

 • นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียว มาผสมให้เข้ากัน แล้วทยอยเติมน้ำอุ่นลงไปผสมให้เนียนเป็นก้อนโดยที่แป้งไม่ติดมือ
 • แบ่งแป้งเป็นสองก้อนโดยก้อนแรกปั้นก้อนกลมเล็ก ๆ ขนาดเท่า ๆ กันสำหรับทำเป็นไข่เต่า ส่วนก้อนที่สองปั้นเป็นเส้นยาวสำหรับทำเป็นปลากริม เสร็จแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดแล้วแช่น้ำเปล่าไว้
ปลากริมไข่เต่า
นำแป้งต่าง ๆ มาผสมให้เข้ากัน แล้วทยอยเติมน้ำอุ่นลงไปผสม
ปลากริมไข่เต่า
นำไข่เต่าไปลวกในน้ำเดือด

STEP 2 : ทำน้ำกะทิสำหรับปลากริมไข่เต่า

 • ทำน้ำกะทิสำหรับไข่เต่า โดยเทกะทิเรียลไทยลงไป ตามด้วยน้ำตาล เกลือ และแป้งข้าวเจ้า คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี เปิดไฟอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เมื่อกะทิเดือดแล้วยกออกจากเตา พักให้อุ่น แล้วนำไข่เต่าที่พักไว้จนสะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงไปในน้ำกะทิ เตรียมไว้
 • ทำน้ำกะทิสำหรับปลากริม เทกะทิเรียลไทยลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และแป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งละลายไม่จับตัวเป็นก้อน เปิดไฟอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม คนจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลาย พักให้อุ่น แล้วนำเส้นปลากริมที่สะเด็ดน้ำใส่ลงไปในนำกะทิ เตรียมไว้

ปลากริมไข่เต่า
ใช้กะทิเรียลไทยทำน้ำกะทิสำหรับไข่เต่า และปลากริม
ปลากริมไข่เต่า
นำไข่เต่าที่สะเด็ดน้ำแล้วไปแช่ในน้ำกะทิ

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

 • ตักปลากริมพร้อมน้ำกะทิใส่ชาม ตามด้วยไข่เต่าและน้ำกะทิ โรยงาขาวตกแต่งให้สวยงาม เพียงเท่านี้เมนูขนมไทยอย่าง “ปลากริมไข่เต่า” ของเราก็พร้อมให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติกันแล้วค่า!
ปลากริมไข่เต่า
ตักปลากริมและไข่เต่าใส่ลงในชาม
ปลากริมไข่เต่า
เพียงเท่านี้ “ปลากริมไข่เต่า” ก็พร้อมกินแล้วค่า!


เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนูขนมไทยอย่าง “ปลากริมไข่เต่า” ที่นำมาแนะนำเพื่อน ๆ ได้ทำตามกันในวันนี้ ทั้งรสชาติหวาน หอม มัน และกลมกล่อมสุด ๆ เพราะว่าเรามีตัวช่วยดี ๆ จาก กะทิเรียลไทย กะทิแท้ 100% ที่คั้นจากมะพร้าวสด ทั้งขาว ข้น หอม มัน เหมือนกับที่เราคั้นกะทิสด ๆ เองกับมือเลยล่ะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจซื้อ กะทิเรียลไทย ไว้ใช้กัน ก็สามารถซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เกต หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปได้เลยค่ะ และอย่าลืมทำ “ปลากริมไข่เต่า” เมนูขนมไทยอร่อย ๆ แล้วถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะคะ!