1. โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ
โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

อ่าน 35.3k ครั้ง

โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

Homework
ทำแป้งพายชั้น(พายกรอบ)โอมเมดนวดด้วยมือแบบง่ายๆ แต่อร่อย ไม่ได้เป็นมืออาชีพ แค่มือใหม่หัดทำ แต่ทำออกมาแล้วมันดีเกินคาดคือต่อใจจริงๆคะ🥰❤😊
7 ถูกใจ0 ความคิดเห็น

ถูกใจความคิดเห็นบันทึก

ถูกใจสูตรโดย
photo
photo
photo
photo
photo

ส่วนผสม

สำหรับ 3-4 ท่าน
 • แป้งสาลีเอนกประสงค์300 กรัม
 • เนยจืดอุณหภูมิห้อง35 กรัม
 • เนยสดรสจืด200 กรัม
 • น้ำเย็นจัด135 กรัม
 • เกลือ1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1
 1. นำเนยสดรสจืดมานวดให้นุ่ม โดยการวางเนยลงบนกระดาษไข แล้ววางกระดาษไขอีกแผ่นวางทับลงบนเนยอีกครั้งจากนั้นใช้ไม้คลึงแป้งทำการนวดเนยให้นุ่มบีบโกยให้เป็นก้อน ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมและให้มีความหนาประมาณ 1 ซม.กว้างยาวประมาณ 4×5 นิ้ว.. แล้วนำไปพักในตู้เย็นจนกว่าจะนำมาใช้อีกครั้ง
 2. วิธีทำ โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

  2
 3. นำแป้งกับเกลือมาร่อนใส่ในชามผสม จากนั้นใส่น้ำเย็นจัดลงไป นวดจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนใส่เนยอุณหภมิห้องลงไป นวดจนแป้งไม่ติดชามผสมไม่ติดมือ นวดจนแป้งเข้ากันดี นำพลาสติกแรป นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
 4. วิธีทำ โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

  3
 5. มื่อครบกำหนดพักแป้งแล้ว นำแป้งมารีดให้เป็น2เท่าของเนย จากนั้นนำเนยที่เราแช่เย็นไว้นำมาวางลงบนแป้ง จากนั้นทำการห่อเนยให้มิด นำพลาสติกแรปมาห่อไว้ นำไปพักในตู้เย็น 15 นาที
 6. วิธีทำ โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

  4
 7. จากนั้นนำออกจากตู้เย็นค่อยๆเอาไม้กดๆแป้งให้บางลงบ้าง เวลารีดจะได้รีดง่ายๆ ให้เริ่มรีดจากตรงกลางไปด้านบน จากกลางลงไปข้างล่าง รีดให้มีความหนาเท่ากัน พยามยามยกแป้งขึ้นป้างโรยแป้งนวลลงไป เพราะแรงกดเวลารีดแป้งนานๆทำให้แป้งติดได้ จากนั้นทำการการรีดแป้งให้ยาวครั้งที่ 1 พับ 3 ทบ เวลาพับแป้งค่อยๆปัดแป้งที่ติดอยู่ออกด้วย กลับข้างทำการรีดแป้งให้ยาวเป็นครั้งที่ 2 พับ 3 ทบ นำพลาสติกแรปพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
 8. วิธีทำ โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

  5
 9. เมื่อครบกำหนดพักแล้ว นำแป้งมารีดให้ยาวอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 พับ 3ทบ เวลาพับอย่าลืมปัดแป้งออกด้วย กลับข้างทำการรีดแป้งให้ยาวเป็นครั้งที่ 4 พับ 3 ทบ นำพลาสติกแรปพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดพักแล้ว นำแป้งมารีดให้ยาวอีกครั้งเป็นครั้งที่ 5 พับ 3ทบ เวลาพับอย่าลืมปัดแป้งออกด้วย กลับข้างทำการรีดแป้งให้ยาวเป็นครั้งที่ 6 พับ 3 ทบ นำพลาสติกแรปพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนนำแป้งมาใช้
 10. ทำเหมือนขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 ทำจนครบ 6 ครั้ง
  วิธีทำ โฮมเมดแป้งพายชั้น(พายกรอบ)แบบง่ายๆ

  6
 11. 📍โรยแป้งนวลสม่ำเสมอเวลารีด ก่อนพับค่อยๆปัดแป้งออกทุกครั้ง 📍

เผยแพร่: 21/12/2019

ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้
No homework

0 ความคิดเห็น