บัวลอยญวน

อ่าน 13.1k ครั้ง

บัวลอยญวน

"บัวลอยญวน" ขนมหวานโบราณ เป็นบัวลอยไส้เค็มหอมกลิ่นสามเกลอ เผ็ดพริกไทยเล็กน้อย รสชาติคล้ายไส้ขนมเทียน ต้มใส่น้ำกะทิหอมกลิ่นงาคั่ว
10 ถูกใจ1 ความคิดเห็น

ถูกใจความคิดเห็นบันทึก

ถูกใจสูตรโดย
photo
photo
photo
photo
photo

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเหนียว250 กรัม
  • กะทิเรียลไทย120 มล.
  • สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติ เล็กน้อย
  • ส่วนของไส้..
  • ถั่วทองนึ่งสุกบด150 กรัม
  • หอมแดงซอย2 ชต.
  • สามเกลอตำละเอียด2 ชต.
  • น้ำตาลทราย1-2 ชต.
  • เกลือ1/2 ชช.
  • น้ำมันพืช สำหรับผัดไส้
  • ส่วนของน้ำกะทิ..
  • กะทิเรียลไทย 500 มล.+ น้ำ 100 มล.
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม + เกลือ 1/2 ชช.
  • งาขาวคั่วบุ

วิธีทำ

เวลาเตรียมส่วนผสม: 50 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 20 นาที
    1
  1. 1.ผสมแป้งข้าวเหนียว ค่อยๆใส่กะทิทีละน้อยนวดเข้าด้วยกัน หยดสีผสมอาหารเล็กน้อยให้ได้สีตามต้องการ นวดให้เนียนแป้งนุ่มมือดีแล้วพักไว้ก่อน..
  2. วิธีทำ บัวลอยญวน

    2
  3. 2.ทำส่วนของไส้ค่ะ.. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันนิดหน่อยผัดหอมแดง และสามเกลอตำละเอียดให้หอม ..ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย ใส่ถั่วทองนึ่งสุกบดลงไปผัดให้เข้ากัน.. พักไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ
  4. วิธีทำ บัวลอยญวน

    3
  5. 3.นำแป้งมาหุ้มไส้ให้มิด ปั้นขนาดพอดีคำ.. ต้มน้ำเดือด นำแป้งที่หุ้มไส้เรียบร้อยแล้วลงไปต้มให้สุก แป้งจะลอยขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็นก่อนได้ค่ะ..
  6. วิธีทำ บัวลอยญวน

    4
  7. 4.ทำน้ำกะทิ..นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำ และกะทิเรียลไทยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสให้อร่อยถูกใจ พอเดือดแล้วตักแป้งที่ต้มสุกแล้วใส่ในน้ำกะทิโรยด้วยงาคั่วหอมๆ พร้อมอร่อยได้เลยเจ้าค่ะ
  8. วิธีทำ บัวลอยญวน

เผยแพร่: 17/06/2019อัพเดท: 18/06/2019

ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้
No homework

1 ความคิดเห็น
photo
𝙱𝙰𝙱𝚈 𝙼𝙰𝚁𝙳𝚈
・ 6 ปี ที่ผ่านมา
น่าทานมากเลยค่ะ😋