ไก่ผัดขิง

อ่าน 1.6k ครั้ง

ไก่ผัดขิง

ไก่ผัดขิง เมนูกับข้าวง่ายๆ อีก 1 เมนู รอบนี้ไม่ได้ใส่เครื่องในไก่ด้วย เพราะเอาเนื้อไก่จากที่เหลือจากการทำข้าวมันไก่มาใช้ 555
4 ถูกใจ0 ความคิดเห็น

ถูกใจความคิดเห็นบันทึก

ถูกใจสูตรโดย
photo
photo
photo
photo

ส่วนผสม

 • เนื้อไก่
 • หอมหัวใหญ่
 • ขิง
 • พริก
 • ต้นหอม
 • เห็ดหูหนู
 • เต้าเจี้ยว
 • กระเทียม

วิธีทำ

เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 10 นาที
  1
 1. เตรียมวัตถุดิบ - หอมใหญ่ ปลอกเปลือก หั่นซอยชิ้นพอดีคำ อย่าบางเกินไป - ขิง ใช้ช้อนขูดเปลือกออก หั่นเป็นแผ่นบางๆก่อน แล้วก็ซอยเป็นเส้น (บางหนางแล้วแต่ชอบค่ะ) - ต้นหอม ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 2 ข้อนิ้ว (นิ้วใครใหญ่ หรือ เล็ก ก็กะเอาค่ะ) - เห็นหูหนู ล้างให้สะอาด เอาส่วนที่เป็นโคนขาวๆ ออก แล้วหั่นพอดีคำ หรือจะหั่นเป็นเส้นๆ ก็ได้ - ไก่ หากใช้ไก่สด ต้องล้างไก่สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หั่นแบบไหนก็ได้คะ ตามสะดวก แต่อย่าหั่นชิ้นหนาเกินไป เพราะจะสุกยากค่ะ ส่วนเราครั้งนี้ใช้ไก่เหลือเลยไม่ต้องยุ่งมาก เพราะไก่สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นอยู่แล้ว - พริกสด จะใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ หรือพริกชี้ฟ้าก็ได้ค่ะ แนะนำสีแดงนะคะ เพิ่มสีสัน หากใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ก็จะเพิ่มรสชาติเผ็ดอ่อนเข้าไปอีกค่ะ - แกะเปลือกกระเทียม แล้วใช้มืดใหญ่ๆ ทุบไปครั้งหนึ่ง หรือ หั่นหยาบก็ได้แล้วแต่ความถนัดค่ะ ส่วนทางเรา ฟาดมืดลงไปทีหนึ่ง โดยไม่แกะเปลือก พอฟาดมืดไปแล้ว ก็ค่อยหยิบเปลือกแข็งๆ ออก (พอดีรีบค่ะ ปกติก็ไม่ค่อยทำแบบนี้ละเมียดในการทำอยู่ 555 )

 2. 2
 3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม ลงไป ผัดด้วยไฟกลาง พอกระเทียมหอมเล็กน้อย (ไม่ต้องให้กระเทียมเหลืองมาก) ค่อยใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก ** หากมีเครื่องใน ให้ผัดไก่ให้สุกก่อนแล้วค่อยเอาเครื่องในลงนะคะ

 4. 3
 5. เมื่อไก่สุกดีแล้ว ให้ใส่หอมใหญ่ ขิงซอย และเห็ดหูหนูลงไป ผัดให้เข้ากัน หมายเหตุ : ของเราไก่สุกมากก่อนแล้วใส่ก็ใส่ไก่พร้อมวัตถุดิบอื่นๆในข้อนี้ลงไปพร้อมกันหมดเลยค่ะ

 6. 4
 7. ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหนึ่งพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาล ชิมรสให้ได้ตามชอบ ใส่พริกสด และ ต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ
 8. ข้อแนะนำ : ให้ใส่เต้าเจี้ยว และน้ำตาลลงไปก่อน ผัดให้เข้ากันแล้วชิมรส จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เพราะเต้าเจี้ยวเค็มอยู่แล้วค่ะ

เผยแพร่: 30/06/2018อัพเดท: 25/08/2018

ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้
No homework

0 ความคิดเห็น

แนะนำสูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง

ไก่ผัดขิง
ไก่ผัดขิง

อ่าน 625 ครั้ง

EatMe.IfUCan
ไก่ผัดขิง
ไก่ผัดขิง

อ่าน 2.3k ครั้ง

Fuuki Fonn