ทาร์ตมันม่วง

อ่าน 7.4k ครั้ง

ทาร์ตมันม่วง

Homework
แป้งทาร์ตหอมกรอบ จับคู่กับไส้มันม่วงบดเนื้อเนียนสุดละมุน เข้ากันสุด ๆ แบบที่หยุดกินแค่ชิ้นเดียวไม่ได้ วิธีทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทำกินเองรับรองฟินแน่นอน! :D
6 ถูกใจ2 ความคิดเห็น

ถูกใจความคิดเห็นบันทึก

ถูกใจสูตรโดย
photo
photo
photo
photo
photo

ส่วนผสม

สำหรับ 12 ชิ้น
 • แป้งสาลีอเนกประสงค์200 กรัม
 • ผงฟู1/2 ช้อนชา
 • เกลือป่น (1)1/4 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย (1)50 กรัม
 • เนยสดจืดเย็น ๆ80 กรัม
 • ไข่ไก่1 ฟอง
 • กลิ่นวานิลลา1 ช้อนชา
 • มันต่อเผือก / มันม่วง (หัวละ 120 กรัม)3 หัว
 • น้ำตาลทราย (2)50 กรัม
 • วิปปิ้งครีม100 กรัม
 • เนยสดจืดอ่อนตัว30 กรัม
 • เกลือป่น (2)1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

เวลาเตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 2 ชั่วโมง
  1
 1. เริ่มจากทำแป้งทาร์ตกันก่อนค่ะ โดยการร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือป่น (1) เข้าด้วยกัน เทใส่ใน food processor ค่ะ (หรือถ้าใครไม่มีก็ใส่ชามผสมไว้ก็ได้ค่ะ) จากนั้นใส่น้ำตาลทราย (1) ลงไปแล้วก็ปั่นให้พอเข้ากันค่ะ

 2. 2
 3. ใส่เนยสดจืดเย็น ๆ ลงไป กดปั่นจนแป้งเคลือบเนย และมีลักษณะเหมือนเม็ดทรายเล็ก ๆ กดหยุดเครื่องพักไว้ก่อน
 4. เนยสดต้องเย็นแบบเพิ่งเอาออกจากตู้เย็นนะคะ แป้งทาร์ตของเราจะได้เกาะตัวกัน

  3
 5. ตอกไข่ใส่ชามเล็ก ๆ ตีให้แตกพอเข้ากัน

 6. 4
 7. ค่อย ๆ ทยอยเทส่วนผสมไข่ลงไปในแป้งกับเนยในระหว่างที่กดปั่นไปด้วย ใส่จนหมด ปั่นต่อสักแป๊บจนแป้งเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน ก็หยุดเครื่องได้เลย
 8. ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ แค่พอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน

  5
 9. ปู plastic wrap ลงบนโต๊ะ กะขนาดให้ห่อแป้งได้ เทแป้งลงบนแรป ค่อย ๆ กอบแป้งจากด้านข้างเข้ามาตรงกลางให้เป็นก้อนเดียวกัน (ไม่ต้องนวดเยอะนะคะ) แล้วห่อคลุมแรป นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมง ให้แป้งเซตตัวก่อนนำมารีด

 10. 6
 11. ระหว่างรอแป้งทาร์ตก็หันมาทำไส้มันม่วงกันค่ะ ง่ายมาก ๆ เริ่มจากเอามันม่วงมานึ่งหรือต้มให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 25 - 30 นาที) พอสุกแล้วก็ปอกเปลือก แล้วนำมาบดผ่านตะแกรงค่ะ (ถ้าเราต้มสุกดีมันจะบดง่ายมาก ๆ เลยค่ะ) ทีนี้เราก็เอามันที่บดแล้วมาชั่งให้ได้ 280 กรัมค่ะ เอาใส่ชามผสมเอาไว้

 12. 7
 13. เติมวิปปิ้งครีมลงไปในชามมันม่วงบด ตามด้วยเนยสดจืดอ่อนตัว น้ำตาลทราย (2) และเกลือป่น (2) ลงไป คนให้พอเข้ากัน (ตอนคนอาจจะหนืด ๆ หน่อยค่ะ)

 14. 8
 15. นำส่วนผสมมันม่วงไปเข้าเตาไมโครเวฟ ความร้อน 800 watts เวลา 1 นาที พอเอาออกมาตัวไส้จะมีความเหลวลงหน่อยค่ะเนื่องจากโดนความร้อน เราก็คน ๆ ให้ส่วนผสมเนียนเข้ากันอีกที แล้วพักไว้ให้คลายร้อน ก่อนนำไปแช่ตู้เย็นเตรียมไว้ค่ะ
 16. วิธีทำ ทาร์ตมันม่วง

  9
 17. พอทำไส้เตรียมไว้เสร็จแล้ว ก็หันกลับมาที่แป้งกันค่ะ นำแป้งทาร์ตที่แช่ไว้ออกจากตู้เย็น ตรงนี้แป้งจะแข็งพอที่จะรีดเป็นแผ่นได้แล้วค่ะ ก็จัดการคลี่แรปออก แล้วใช้ rolling pin รีดแป้งเป็นแผ่น เทคนิคคือให้รีดจากตรงกลางออกด้านข้างทั้งสี่ด้าน รีดแผ่นแป้งให้บางลง จนหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร จากนั้นใช้ cookie cutter วงกลม ขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ที่เราจะอบทาร์ตหน่อย มากดตัดแป้ง (ใช้พิมพ์อบคัพเค้กแบบเทฟลอน 12 หลุม) แล้วนำแผ่นแป้งกลม ๆ ไปกรุลงบนพิมพ์ กดกรุให้แป้งแนบไปกับพิมพ์ แล้วตัดขอบแป้งส่วนเกินออกให้สวยงาม กรุให้ครบทั้ง 12 ชิ้น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 30 นาที ให้แป้งแข็งเซตตัวอีกครั้ง
 18. - เวลารีดแป้งแนะนำให้เอาพลาสติกแรปคลุมแป้งด้านบนอีกชั้นก่อนรีด เพื่อที่แป้งจะได้ไม่ติด rolling pin แล้วพอรีดเสร็จก็ลอกแรปออกค่ะ / - ตอนรีดแป้งแนะนำว่าควรทำในห้องแอร์ เพราะถ้าอากาศร้อนแป้งจะอ่อนตัวลงและทำให้นำไปกรุลำบาก ซึ่งถ้าใครรีดเสร็จแล้วแป้งอ่อนตัวลง แนะนำให้ยกทั้งแผ่นไปแช่ตู้เย็นสัก 10 - 15 นาทีเพื่อให้แป้งเซตตัวก่อนนำมากรุ / - พอกรุเสร็จแล้วนำแป้งไปแช่ตู้เย็นอีกรอบเพราะตอนอบแป้งจะได้ไม่หดตัว

  10
 19. ในระหว่างรอแป้งเซตตัวก็วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่างเอาไว้ (​โดยปกติแล้วจะใช้เวลาวอร์มเตาประมาณ 10 - 15 นาที ก็จะได้อุณหภูมิที่ต้องการ) พอแป้งได้ที่ ก็นำออกจากตู้เย็น ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐาน นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20 นาที หรือลองดูว่าแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาลอ่อน ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ นำออกจากเตาอบ วางพิมพ์ลงบนตะแกรงพักให้คลายความร้อนลงสักหน่อย ค่อยแซะแป้งทาร์ตออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
 20. - ใช้ส้อมจิ้มฐานแป้งเพื่อกันแป้งพองตัวเวลาอบ / - ต้องพักแป้งให้เย็นสนิทบนตะแกรง เวลาใส่ไส้ขนมจะไม่บูด

  11
 21. พอแป้งทาร์ตเย็นสนิทแล้ว ก็นำมาประกอบร่างกัน! โดยเอาไส้มันม่วงที่ทำไว้ใส่ในถุงบีบ เลือกหัวบีบที่จะใช้ได้ตามใจเลยนะคะ แนะนำเป็นหัวดาวใหญ่ ๆ (เราใช้หัว 1M ของ Wilton อันนี้คู่บุญมาก แนะนำว่าต้องมี บีบอะไรก็สวย ฮ่าฮ่า) แล้วเราก็บีบไส้มันม่วงลงบนแป้งทาร์ตของเราเลย เท่านี้ก็พร้อมกินแล้ว เย้!
 22. พอบีบไส้ลงบนแป้งแล้วแนะนำให้กินให้หมดภายในไม่เกิน 3 วัน เนื่องจากไส้มีความชื้น ถ้าเก็บนาน ๆ แป้งก็จะนิ่มตามทำให้ไม่อร่อยได้ ถ้ากินไม่ทันแนะนำให้เก็บไส้ไว้ในตู้เย็น และเก็บแป้งไว้นอกตู้เย็นก่อน พอจะกินค่อยบีบก็ได้ค่ะ

เผยแพร่: 20/09/2017อัพเดท: 15/08/2018

ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้
No homework

2 ความคิดเห็น
photo
By Bee
・ 5 ปี ที่ผ่านมา
น่ารักน่าทานมากเลยค่ะ
photo
OPORRY.
・ 5 ปี ที่ผ่านมา
เมนูน่ารักอีกแล้วว

แนะนำสูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง

Mouss มันม่วง
Mouss มันม่วง

อ่าน 1.3k ครั้ง

doughbelle