นางเล็ดชีส

อ่าน 349 ครั้ง

นางเล็ดชีส

ของทานเล่น ดัดแปลงจากขนมไทยโบราณ นางเล็ดเค็ม กระหน่ำชีสใส่แบบง่ายๆ อาจบาปต่อสุขภาพนิดนึงแต่ก็ดีต่อใจมากมาย กินแล้วอย่าลืมออกกำลังไถ่บาปนะจ๊ะ ลัดขั้นตอนโดยใช้ข้าวเหนียวมาทอดสดๆเวลาทอดอาจไม่ฟูสะใจเท่าแผ่นข้าวเหนียวตากแห้ง แต่ได้ออกมากรอบอร่อยชีสซี่ดีพอๆกัน
4 ถูกใจ2 ความคิดเห็น

ถูกใจความคิดเห็นบันทึก

ถูกใจสูตรโดย
photo
photo
photo
photo

ส่วนผสม

สำหรับ 1-2 ชิ้นโต (เท่าจาน)
 • ข้าวเหนียวนึ่งสุกทิ้งให้เย็นหรือค้างคืน2 กำปั้น
 • เกลือ1 หยิบมือ นิดเดียว
 • น้ำตาลทราย1 หยิบมือ นิดเดียว
 • ชีสเชดด้าขูด1-2 กำมือ แล้วแต่ชอบ
 • น้ำมันสำหรับทอดอาหาร

วิธีทำ

เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 10 นาที
  1
 1. ยีข้าวเหนียวสุกที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้ว หรือข้าวเหนียวที่ค้างคืนได้ยิ่งดี ให้กระจายร่วนเป็นเม็ดๆ โรยเกลือน้ำตาลทรายให้ทั่ว คลุกเคล้าให้พอเข้ากัน ไม่ต้องนวด

 2. 2
 3. ตั้งกะทะก้นแบนหรือก้นลึกก็ได้ ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดอาหาร ให้ระดับน้ำมันสูงประมาณ 2.5 ซม. ใช้ไฟกลางไปค่อนข้างสูง รอจนน้ำมันร้อนจัด

 4. 3
 5. ตักข้าวเหนียวที่คลุกเกลือน้ำตาลแล้วมาเทใส่ในกะทะ เมล็ดข้าวพอโดนความร้อนจะนุ่มลงและเหนียวติดกันเป็นแพเอง รีบใช้ตะหลิวชุบน้ำมันจัดระเบียบเกลี่ยเมล็ดข้าวให้เป็นแผ่นแบนๆกลมๆหนาประมาณ 1-1.5 ซม. (พอเสมอกับระดับน้ำมันในกะทะ) ความกว้างใหญ่เอาที่ชอบเลยจ้า ยิ่งกว้างก็จะยิ่งใส่ชีสได้เยอะๆ แต่อย่าลืมว่ามันก็จะพลิกกลับด้านลำบากด้วยนะ

 6. 4
 7. ทอดด้วยไฟแรงต่อเนื่องประมาณ 1-2 นาที เมล็ดข้าวจะฟูขึ้น ทอดต่อจนเริ่มมีสีเหลืองทอง แผ่นข้าวจะแข็งอยู่ตัว ขยับแผ่นข้าวให้หลุดจากก้นกะทะ แล้วพลิกทอดอีกด้าน (ใช้ตะเกียบช่วยก็ง่ายดี) ใช้เวลาอีกไม่นานเท่าด้านแรกแผ่นข้าวอีกด้านก็จะเหลืองเสมอกัน ตักขึ้นพักในชามที่มีกระดาษซับมันรองรับ ทยอยทอดไปทีละแผ่นจนข้าวเหนียวหมด
 8. ไม่ต้องทอดให้เกรียมในกะทะมาก เพราะเวลาตักขึ้นมาแล้วมันจะเหลืองเข้มต่ออีกนิดนึง

  5
 9. ระหว่างแผ่นนางเล็ดทอดยังร้อนๆอยู่ โรยชีสเชดด้าขูดให้ทั่วหน้าแผ่นนางเล็ด ปล่อยให้ชีสละลาย หากชอบชีสเยิ้มๆเข้าเนื้อนำเข้าไมโครเวฟสัก 30 วินาที เสิร์ฟขณะร้อนๆจะรสชาติดีกว่าปล่อยให้เย็น

เผยแพร่: 10/30/2018อัพเดท: 11/5/2018

ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้
No homework

2 ความคิดเห็น
photo
OPORRY.
・ ปี ที่ผ่านมา
เมนูอาหรฟิวชั่นมากเลยค่ะ เคยทานกันแต่น้ำหวานๆที่ราดๆ ไม่เคยคิดว่าจะมีอย่างอื่นมาราดเลย
photo
ลูกเจี๊ยบ
・ ปี ที่ผ่านมา
ออกแนวคอนฟิวชั่นเล็กน้อยจ้า 555