1. ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่
ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่

อ่าน 157.8k ครั้ง

ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่

1Homework
เทศกาลสารทจีนพอดีเลยค่ะ วันนี้วันไหว้ ขนมที่ขาดไม่ได้คือขนมเทียน ด้วยรูปทรงที่สวยงาม จึงเป็นขนมที่ขาดไม่ได้ค่ะ เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
10 ถูกใจ1 ความคิดเห็น

ถูกใจความคิดเห็นบันทึก

ถูกใจสูตรโดย
photo
photo
photo
photo
photo

ส่วนผสม

สำหรับ 10-20 คน
 • ส่วนผสมไส้ : ถั่วเขียวผ่าซีก1 กิโลกรัม
 • น้ำตาลทราย350 กรัม
 • เกลือ1 ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทยป่นใหม่1.5 ช้อนโต๊ะ
 • หอม และกระเทียมเจียว500 กรัม
 • ส่วนผสมแป้ง :แป้งข้าวเหนียว1 กิโลกรัม
 • น้ำตาลปี๊บ700 กรัม
 • หญ้าชิวคั่ก500 กรัม

วิธีทำ

เวลาเตรียมส่วนผสม: 1 ชั่วโมง 30 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 1 ชั่วโมง 40 นาที
  1
 1. ไส้เค็ม 1. ใช้ถั่วเขียวผ่าซีกล้างให้สะอาด ต้มจะเปื่อย เอาให้พอใช้ทัพพีบดได้ กรองเอาน้ำออก ดงต่อบนเตาให้ถั่วแห้ง 2. นำถั่วลงมาบดให้ละเอียดตอนที่ยังร้อนจะบดง่ายขึ้น จากนั้นใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว อันนี้ใช้กะเอานะคะ ให้กลิ่นหอมที่เราชอบ 3. เติมน้ำตาลทราย 350 กรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อถั่ว 1 โลค่ะ ปรุงไปชิมไป เติมเพิ่มได้นะคะ 4. จากนั้นนำขึ้นผัดในกะทะประมาณครึ่งชั่วโมง ผัดให้สีเหลืองเข้ม ก่อนยกลงโรยพริกไทยประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ 5. จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ เราชอบไส้เยอะเลยปั้นลูกโต
 2. ถั่วแช่น้ำสัก 6 ชั่วโมงก่อนนึ่งจะช่วยให้ถั่วนิ่ม ยกลงรีบเอาทัพพียี ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ เวลาทานจะได้รู้สึกเหมือนมีเท็กเจอร์ของถั่วอยู่ค่ะ ที่สำคัญต้องชิมนะคะ จะได้รสชาติที่เราต้องการค่ะ สูตรข้างต้นเป็นสูตรคร่าวๆค่ะ บางทีวัตถุดิบอาจมีรสชาติที่ต่างกัน เช่น ถั่วแช่น้ำต่างกัน รสชาติก็ต่างกัน น้ำตาลทรายแต่ละยี่ห้อก็ความหวานต่างกันค่ะ
  วิธีทำ ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่

  2
 3. แป้งขนมเทียน,,, 1.นำหญ้าชิวคั่ก (ไม่รู้เรียกถูกมั้ย มันคือหญ้าที่ใส่ให้แป้งนิ่มค่ะ) ไปตากแดดให้กรอบ คั่วในกะทะให้หอมจากนั้นตำให้ละเอียด และนำไปต้มจนเปื่อย แล้วใส่น้ำตาลปี๊บ (สัดส่วนแป้ง 1 โลต่อหญ้าครึ่งขีด น้ำตาลปี๊บ 7 ขีด) ทิ้งไว้ให้เย็น 2. ใช้แป้งข้าวเหนียวนวดโดยใช้น้ำหญ้าที่ต้มไว้ ยิ่งนวดยิ่งเหนียวนะคะ อันนี้เราไม่มีสูตรตายตัว แต่คนทำขนมไทยน่าจะทราบค่ะ ว่านวดแป้งสำคัญมาก จะได้สีแป้งมีสีของหญ้าแบบในรูปค่ะ
 4. หญ้าชิวคั่กจะช่วยทำให้แป้งขนมเทียนหอม นิ่ม น่าทานมากขึ้น เคล็ดลับคือต้องนวดนานๆ ทิ้งไว้ข้ามคืนนะคะ แป้งจะนิ่มมากขึ้น
  วิธีทำ ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่

  3
 5. การห่อ 1. นำแป้งที่นวดทิ้งไว้ ใช้น้ำมันพืชโรยหน้านวดเพิ่มก่อนจะห่อจริง เวลาแกะออกจะได้ไม่ติดใบตองค่ะพำ 2. เวลาห่อตักแป้งรองก้นกรวย จากนั้นตักไส้ใส่ ตามด้วยแป้งทับอีกที ใสุ่ำลูกพอประมาณนะคะ 3. นำขึ้นนึ่งประมาณหนึ่งก้านธูปนะคะ อันนี้แม่บอกว่าโบราณว่าไว้ ก็ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ เวลานึ่งเว้นช่องกลางซึ้งไว้ค่ะให้ไอน้ำขึ้นจะสุกไวขึ้น (นึ่งนานใบตองจะเหี่ยวไม่สวย)
 6. หากนึ่งนานใบตองจะเหี่ยวไม่สวยค่ะ
  วิธีทำ ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่

เผยแพร่: 25/08/2018

เป็นขนมโปรดเลยครับ วิธีทำก็ไม่ยากด้วย

3 ถูกใจ1 ความคิดเห็น
ขนมเทียนสูตรไส้เค็มสูตรคุณแม่
4 ปี ที่ผ่านมา


1 ความคิดเห็น
photo
เรณุภา
・ 3 ปี ที่ผ่านมา
อยากทราบว่าการต้มหญ้าชิวคั่กเราใช้น้ำปริมาณ ประมาณเท่าไหร่คะ