อ่าน 28.6k ครั้ง
แยมสับปะรดโฮมเมด

เมื่อสับปะรดที่บ้านมีเยอะมาก กินสดก็เบื่อแล้ว เลยลองเอามาทำแยมดูซะเลย สำหรับครั้งแรกก็ออกมาโอเคเลยนะคะ
4 ถูกใจ • 2 ความคิดเห็น
ถูกใจความคิดเห็นบันทึก
ส่วนผสม
สำหรับ 1 - 2 ขวด
- เนื้อสับปะรด (ขนาดกลาง)1 - 2 ผล
- น้ำตาลทราย250 กรัม
- น้ำมะนาว2 ช้อน / 2 ซีก
- น้ำผึ้ง2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที
- เตรียมเนื้อสับปะรด 1. ล้างทำความสะอาดสับประรด เอาตาออกให้เรียบร้อย 2. หั่นหรือใช้มือยี เนื้อสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ละเอียดเลยก็ได้ถ้าชอบ)
- ขั้นตอนทำแยม 1. เตรียมหม้อตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อพร้อมน้ำสับปะรดที่หั่น/ยีไว้ลงไป 2. ใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อย แล้วเคี่ยวตัวแยมต่อด้วยไฟเบาๆ สัก 10 นาที 3. เติมน้ำมะนาวลงไป แล้วเคี่ยวต่อจนกว่าน้ำและเนื้อสับปะรดเข้าเนื้อกัน (สังเกตดูเองได้นะคะ เขาจะเหนียวคล้ายจะเป็นแยมทั่วๆไปแล้ว) 10 - 20 นาที 4. ใส่น้ำผึ้งเพิ่มความหอมหวาน (ตรงนี้ใครไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ เราใส่เพราะมันหอมดีค่ะ) 5. พอตัวแยมเหนียวได้ที่ พักให้เย็น ตักใส่ขวดโหลแก้ว ที่ล้างทำความสะอาด แล้วนึ่งเพื่อฆ่าเชื่อเรียบร้อยแล้ว เป็นอันเสร็จค่ะ เก็บในตู้เย็นอยู่ได้นานทีเดียว
1
น้ำสับปะรดที่ออกมาให้เก็บไว้ด้วยกันเลยนะคะ
2
ใครชอบหวานใส่น้ำตาลเพิ่มได้นะคะ ทุกอย่างมันคือการกะคร่าวๆ เราไม่ชอบหวานมากเลยใส่น้ำตาลไม่เยอะมาก ใส่มะนาวเพื่อให้มีความเปรี้ยวขึ้นเล็กน้อย ทุกคนสามารถลองชิมระหว่างทำได้เลยค่ะ

เผยแพร่: 22/03/2019
ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้
