รีวิว ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม

ดารีมมม_กินเที่ยว
1952337.4k
18 ก.ค. 2021
อุทกทาน (พระแม่ธรณีบีบมวยผม) สนามหลวง
กิจกรรมแนะนำ: กราบสักการะพระแม่ธรณี

สนามหลวง(ตรงข้ามศาลฎีกา) ประวัติและความเป็นมา อุทกทาน (พระแม่ธรณีบีบมวยผม) แห่งนี้ เป็นพระราชดำริของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ เพื่อพระราชทานน้ำดื่มให้แก่คนที่ผ่านไปมาขณะที่กรุงเทพฯ เริ่มมีน้ำประปา โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นพระราชโอรสได้ถวายคำแนะนำให้สร้างเป็นรูปพระแม่ธรณีบีบมวยผม โดยมีน้ำสะอาดไหลออกมาจากปลายมวยผม สามารถใช้ดื่มกินได้ อุทกทานนี้สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ ทรงออกแบบรูปปั้นนางพระธรณี และพระยาจินดารังสรรค์ (พลับ) เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบซุ้มเรือนแก้ว ดำเนินงานจัดสร้างด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ เป็นเงิน 16,437 บาท ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2460 อันเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เสนาบดีกระทรวงนครบาล เป็นผู้แทนพระองค์ไปประกอบพิธีเปิด ทรงมีพระราชหัตถเลขาไปถึงเจ้าพระยายมราช มีความตอนหนึ่งว่า “พรุ่งนี้ฉันจะทำบุญวันเกิด ให้คุณจัดเปิดรูปนางพระธรณีท่ออุทกทาน ซึ่งฉันได้ออกทรัพย์ให้หล่อขึ้นสำเร็จ ตั้งไว้ ณ เชิงสะพานผ่านพิภพลีลา และขออุทิศท่ออุทกทานนี้ให้เป็นสาธารณทานแก่ประชาชนผู้เป็นเพื่อนแผ่นดินใช้กินบำบัดร้อนและกระหาย เป็นความสบายตามปรารถนาทั่วกันเทอญ” คำว่าอุทกทานมีความหมายว่าการให้ทานด้วยน้ำ ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผมแห่งนี้จึงเป็นสิ่งที่แสดงถึงธรรมเนียมอันดีงามของสังคมไทย และความห่วงใยของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินที่มีต่อพสกนิกรของพระองค์ อนึ่ง “อุทกทาน” นั้นเป็นสิ่งที่สังคมไทยในอดีตได้เคยประพฤติกันมา นั่นคือธรรมเนียมการตั้งตุ่มน้ำไว้ที่หน้าบ้าน มีกระบวยสำหรับตักดื่มวางไว้ด้วย เป็นที่รู้กันว่าตุ่มน้ำหน้าบ้านนี้ใครผ่านไปมาสามารถตักดื่มได้ เพราะเจ้าของบ้านตั้งไว้เป็น “อุทกทาน” ปัจจุบันอุทกทานหรือพระแม่ธรณีบีบมวยผมได้กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพบูชาจากประชาชน มีผู้นำทองคำเปลวไปปิด และนำดอกไม้ไปบูชาน้ำที่ไหลจากท่อลงมาถือว่าเป็นน้ำมนต์ สถานที่แห่งนี้จึงมีลักษณะเป็นเทวาลัยหรือสถานที่ประดิษฐานเทวรูปมากกว่าจะเป็นอนุสาวรีย์

Nickktwf
12 พ.ค. 2023
พระแม่ธรณีบีบมวยผมที่สนามหลวง

พระแม่ธรณีบีบมวยผม ตั้งอยู่ที่ หัวมุมถนนราชดำเนิน ใกล้สนามหลวง บริเวณนี้จะมีที่จอดรถนะครับ ใกล้ๆกันจะมีร้านขายดอกไม้ พวงมาลัย รอคนที่มากราบไหว้ขอพร ซื้อไปไหว้พระแม่ธรรณี จะมีอยู่ช่วงหนึ่งเป็นกระแสมูแตลู เราก็เอากับเค้าด้วย ดึกๆออกมานั่งรถเล่นกับแฟน แวะมากราบสักการะพระแม่ธรณี อากาศก็ไม่ร้อน คนก็น้อยด้วยครับ ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม เป็นสิ่งที่แสดงถึงธรรมเนียมอันดีงามของสังคมไทย และความห่วงใยข...อ่านต่อ

Mr.Stew 🍖
12 ม.ค. 2019

ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับสนามหลวง สร้างขึ้นในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นศาลขนาดเล็กตั้งอยู่หัวมุมถนนราชดำเนินใน ที่ศาลแห่งนี้มีผู้คนมากราบสักการะพระแม่ธรณีตลอดทั้งวัน รูปปั้นพระแม่ธรณีสวยงามมาก ทำท่าบีบผมตรงปลายผมมีน้ำไหลออกมาใช้ดื่ม,กินได้ดูเพิ่มเติม

💫•'ʀᴏ̄ᴍɪɴɢ•💫
24 ส.ค. 2020
ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม🌊

•ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม หรือ อุทกทาน ที่ตั้งอยู่บริเวณสนามหลวง ใกล้กับคลองหลอดหน้าโรงแรมรัตนโกสินท์ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะทำเป็นจุดให้ชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา สามารถมาดื่มน้ำได้ที่ ณ จุดนี้เลยเรียกกันว่า อุทกทานสถานที่ให้ทานน้ำ •หากช่วงนี้ทำอะไรติดขัดก็สามารถ ไปไหว้ขอพระจากพระแม่ได้เพื่อเบิกผลบุญเก่าที่เคยทำมาจากในอดีตเพราะนางเป็นเทวีที่คอยเป็นสักขีพยาน ทุกครั้งเมื่อเรา...อ่านต่อ

Kalphapon Polwacharapat
20 ม.ค. 2024

ไหว้พระแม่ธรณีบีบมวยผม สนามหลวง ขอพรปีใหม่ ขอให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต การงาน เงินทองไหลมาเทมา กำลังRenovated ศาลอยู่พอดีดูเพิ่มเติม

Raweewan
29 ธ.ค. 2022