รีวิวร้าน ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ

EDITORIAL
DON'T MISS!
หลีกหนีเวลาที่แสนจะเร่งรีบ แล้วหยุดที่ความอร่อยในอาหารพื้นบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศป่าเขาอันแสนสงบ อิ่มอร่อยในวันที่สุดสบาย
เมนูเด็ด: เมนูสเต็กไร่สองเรา, เนื้อออสเตรเลียย่างจิ้มแจ่ว (สูตรเฉพาะ), แกงส้มลูกฟักม้งกุ้งสด, ผัดกระเพราแฮมสันนอกกระทะร้อน, ผัดยอดฟักแม้วไฟแดง, ชุดน้ำพริกไร่สองเราไร่สองเรา @เขาค้อ รีสอร์ทเล็กๆ จากครอบครัวเล็กๆ ซึ่งมาปักหลักอยู่ที่เขาค้อเพื่อการใช้ชีวิตหลังเกษียณ โดยการนำของคุณป๊อก ชายหนุ่มผู้ซึ่งเบื่อหน่ายกับชีวิตที่เร่งรีบภายในกรุงเทพฯ เขาจึงได้เสาะแสวงหาสถานที่ที่จะเป็นที่มาใช้ชีวิตอยู่แบบสบายๆ ไม่เร่งรีบ อากาศดี สิ่งแวดล้อมดี พร้อมที่จะพาคุณพ่อคุณแม่ซึ่งใกล้ถึงวัยเกษียณมาพำนักอาศัยอยู่ในช่วงปลายของชีวิต
เริ่มต้นเลยของไร่สองเรา จะเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์เล็กๆ 3-4 หลัง และค่อยๆ สร้างขยายต่อเติมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขาค้อในแต่ละปี ทั้งนี้การสร้างบ้านพักที่เพิ่มขึ้นมานั้นก็เนื่องจากการเห็นใจนักท่องเที่ยวที่มาตระเวนหาที่พักในวันหยุดเทศกาลต่างๆ แล้วที่พักที่ไหนก็เต็มหมด จึงได้ทยอยสร้างเพิ่มขึ้นเรื่อยมา ร้านอาหารเริ่มขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแขกที่มาพัก และเพื่อแบ่งปันความรสชาติที่เอร็ดอร่อยในแยยอาหารพื้นบ้านที่เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศ
และด้วยความที่คุณป๊อกเป็นคนที่ชอบเสาะแสวงหาของอร่อยไปในทุกที่ ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่แห่งไหนเป็นต้องไปลองไปชิมร้านขึ้นชื่อของแต่ละที่ที่ไปให้ได้ ประกอบกับการฝีมือด้านการทำอาหารที่เป็นพรสวรรค์เฉพาะตัว ทำให้ร้านอาหารไร่สองเรานั้นมีวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ไม่มีที่ไหนเหมือนเลยบนเขาค้อ ประกอบกับขั้นตอนการปรุงอาหารในแบบเฉพาะตัวซึ่งหาร้านที่ทำแบบนี้ได้ยากเช่นกัน

5 เมนูที่ยกเป็นเมนูเด่นของร้านที่ใครมาแล้วไม่ควรพลาด
ชุดน้ำพริกไร่สองเรา
น้ำพริกปลาทูย่างสูตรเฉพาะของไร่สองเรา ที่นำเอาส่วนผสมต่างๆ ไปย่างไฟให้มีความหอม และปลาทูแม่กลองตัวเล็กๆ เนื้อมันๆ นำมาห่อใบตองแล้วย่างไฟอ่อนๆ ให้หอมยิ่งขึ้นไปอีก จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาลงโขลกเข้าด้วยกันดัวยครกหินอย่างดีและปรุงรสออกมาได้กลมกล่อม ทานคู่กับผักสดๆ ที่ทางไร่ได้ปลูกเอง และลูกฟักแม้วลวกรสชาติหวานนุ่มลิ้นจริงๆ

เมนูสเต็กของทางไร่สองเรา
เมนูสเต็กของที่ร้านมีให้เลือกทั้ง เนื้อ, หมู และปลาแซลมอน โดยทีเด็ดนั้นอยู่ที่ สเต็กเนื้อออสเตรเลียที่ทางร้านสั่งนำเข้ามาเองโดยตรง คัดเลือกเนื้อส่วนที่อร่อยในการนำมาปรุงเป็นสเต็กนั่นก็คือ sirloin หรือ เนื้อสันนอก ที่มีลายไขมันแทรกอยู่ในเนื้ออย่างสวยงามเหมือนลายหินอ่อน ทำให้เมื่อย่างออกมาแล้วนั้นจะมีกลิ่นหอมของเนื้อวัวและมีความนุ่มละมุนเป็นอย่างมาก ส่วนพอร์คชอพนั้นก็ชิ้นหนามากแต่เนื้อหมูกลับมีความนุ่มไม่เหนียวเลย อร่อยคุ้มค่ามากๆ ทีเด็ดอีกอย่างสำหรับเมนูสเต็กหมูก็คือ สเต็กหมูพริกไทยดำ ใช้เนื้อหมูสันนอกนำมาหมักพริกไทยดำและเครื่องเทศต่างๆเพื่อเพิ่มความหอม ลืมรูปแบบสเต็กพริกไทยดำที่อื่นไปได้เลยยย..!!!

ผัดกระเพราแฮมสันนอกกระทะร้อน
แฮมสันนอกหมูแสนนุ่มหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำมาผัดกับใบกระเพราตามวิธีแบบโบราณเพื่อดึงความหอมของส่วนผสมต่างๆ ออกมาให้ได้มากที่สุด เป็นการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบของตะวันตกและการปรุงรสชาติแบบไทยๆ ได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญยังเสิร์ฟมาในกระทะร้อนเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นที่หอมหวลระหว่างรับประทาน

เนื้อออสเตรเลียย่างจิ้มแจ่ว (สูตรเฉพาะ)
จานนี้ถือว่าทีเด็ดสำหรับอาหารที่พรีเมี่ยมที่สุดบนเขาค้อเลยก็ว่าได้ ด้วยเนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลียชั้นเลิศ ซึ่งจะเห็นได้จากลายของเนื้อก่อนที่จะนำมาย่างนั้นเป็นลายหินอ่อนที่สวยมากๆ นำมาย่างด้วยไฟแรงกำลังดีเพื่อดึงความหอมของตัวเนื้อและลายของเนื้อออกมา พร้อมทั้งยังรักษาความชุ่มฉ่ำนุ่มละมุนภายในไว้ได้เป็นอย่างดี โดยปกติจะทำการย่างในระดับที่เรียกว่า มีเดียมแรร์ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษเฉพาะของที่ไร่สองเราเลยจริงๆ หอมเครื่องต่างๆ ถึงใจจริงๆ กลิ่นหอมของเครื่องคั่วต่างๆ ในน้ำจิ้มแจ่วจะลอยวนอยู่ตรงปลายจมูกตลอดเวลาที่เคี้ยวเลย

แกงส้มลูกฟักม้งกุ้งสด
มาถึงเมนูซดน้ำร้อนๆ กันบ้าง กับเมนูนี้ก็รับรองได้ว่า 99% ไม่เคยมีใครเคยทานแกงส้มแบบนี้มาก่อนแน่นอนกับ "แกงส้มใส่ไข่" โดยการนำลูกฟักแม้วผลผลิตที่มีมากมายบนเขาค้อมาปรุงเป็นแกงส้มซึ่งบางท่านอาจจะคิดว่าก็น่าจะเหมือนแกงส้มมะละกอหรือแกงส้มเปลือกแตงโมทั่วไป แต่ของที่ไร่สองเรานั้นได้ใส่ไข่ไก่ที่เลี้ยงไว้เองภายในไร่นำมาตีให้ไข่แดงและไข่ขาวผสมจนเข้ากันดี และโรยใส่ลงไปในน้ำแกงในขณะที่น้ำกำลังเดือด ตอนที่ยกมาเสิร์ฟเท่านั้นแหละควันที่ลอยขึ้นมาของน้ำแกงร้อนๆ และพอได้ตักเข้าปากคำแรกบอกได้เลยว่ามันนุ่มละมุนลิ้นจริงๆ ลูกฟักแม้วกรอบๆ หวานๆ กับน้ำแกงส้มที่โขลกเนื้อกุ้งต้มสุกผสมลงไปด้วยรสชาติอมเปรี้ยวนิดๆ ที่มีเปลวไข่หอมๆ ด้วยนั้นเข้ากันได้เป็นอย่างดี ตักน้ำซดกินได้จนหมดหม้อแบบไม่รู้ตัว

ผัดยอดฟักแม้วไฟแดง
เมนูผัดผักยอดฮิตของเขาค้อที่บางคนอาจจะบอกว่า "ที่ไหนๆ ก็มี ไม่เห็นต้องแนะนำเลย" แต่คนที่คิดอย่างนั้นเรียกว่าคิดผิดเลยหละ เพราะผัดยอดฟักแม้วของไร่สองเรานี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เริ่มจากการคัดเด็ดยอดฟักแม้วโดยการเลือกเอาเฉพาะยอดอ่อนเคี้ยวได้อย่างกรุบกรอบไม่มีชิ้นเหนียวมาให้รำคาญใจ ประกอบกับการผัดแบบไฟแรงๆ ไฟแดงๆ ไฟลุกโชนอย่างกับผัดผักบุ้งไฟแดงเลยก็ว่าได้ และใช้เวลาอยู่ในกระทะแค่แป๊ปเดียวเหมือนเอาลงไฟให้ผักสะดุ้งไฟเท่านั้น ซึ่งวิธีผัดแบบนี้จะคงความสดกรอบของผักไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังได้ความหอมจากควันไฟที่มีผสมมาในจานอีกด้วย อยากให้มาลองทานกันเองจริงๆ มันเป็นอะไรที่อธิบายยากกก..!!

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเมนูพื้นบ้านรสชาติไทยๆ ที่หลายคนคุ้นเคย เหมาะกับบรรยากาศขุนเขาได้อย่างลงตัวเช่น ดบร็อคโคลี่ปลาเค็ม ผัดกระเพราแฮมสันนอกกระทะร้อน ขาหมูเยอรมัน น้ำตกแซลมอน ข้าวผัดไร่สองเรา แกงส้มฟักแม้วกุ้งสด หรือเมนูที่อร่อยได้ง่าย ๆ อย่างกะล่ำปลีทอดน้ำปลา หลากหลายเมนูอร่อยที่เมื่อไปถึงเขาค้อแล้ว ไม่ควรพลาด !!!!
ดังนั้น เมื่อมาเขาค้อจึงต้องมาลิ้มลองรสชาติที่ไม่ใช่อาหารพื้นบ้านธรรมดาอย่างร้านอาหารต่างๆ ทั่วไปที่ตั้งอยู่บนเขาค้อ แต่ที่นี่ "ไร่สองเรา" ได้ผสมผสานระหว่างวัตถุดิบพื้นบ้านกับรสชาติและวิธีปรุงแบบเฉพาะตัวให้ถูกปากผู้ที่ได้ชิมแล้วต้องร้อง ว้าววว..!!! กันทุกคน
฿฿
เมนูสเต็กของทางไร่สองเรา
เมนูสเต็กของทางไร่สองเรา
แกงส้มลูกฟักม้งกุ้งสด
แกงส้มลูกฟักม้งกุ้งสด
ชุดน้ำพริกไร่สองเรา
ชุดน้ำพริกไร่สองเรา
เมนูสเต็กไร่สองเรา
เนื้อออสเตรเลียย่างจิ้มแจ่ว (สูตรเฉพาะ)
เนื้อออสเตรเลียย่างจิ้มแจ่ว (สูตรเฉพาะ)
ผัดยอดฟักแม้วไฟแดง
ผัดกระเพราแฮมสันนอกกระทะร้อน
ผัดกระเพราแฮมสันนอกกระทะร้อน

22 Likes2 Comments
เรียงตาม : /
เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว
1 check-in
Quality Review
มาทานอาหารค่ำค่ะ
เมนูเด็ด: กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา, แกงส้มฟักแม้ว, ชุดน้ำพริกไร่สองเรา, ขาหมูเยอรมันทอดกรอบ, ไข่เจียวเห็ดหอม, เหล้าบ๊วยวันนี้ได้มาเที่ยวที่เขาค้อ จังหวัด เพชรบูรณ์ ซึ่งมาถึงก็ค่ำแล้วเลยหาอาหารตามคำแนะนำของวงในซึ่งได้เห็นร้านอาหารไร่สองเรา@เขาค้อ ว่าอร่อยจริง จึงได้มาตามคำแนะนำ แต่ร้านอาหารเค้า ครัวปิดไวประมาณสองทุ่มครัวปิดแล้ว แต่ถ้าใครมาไม่ดึกมากแนะนำนะคะ เพราะเมื่อเข้ามาถึงที่นี่แล้วเป็นทั้งที่พักและร้านอาหาร ซึ่งที่พักน่าพักมาก และที่พักเค้ามีหลายแบบแต่เป็นห้องพัดลมหมดนะคะไม่มีห้องแอร์ เนื่องจากเค้าบอกว่าอาก... อ่านต่อ »
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ

3 Likes0 Comment
20 ก.ย. 2017
1 check-in
Quality Review
อาหารอร่อย บรรยากาศดีงาม ทั้งร้านมีแค่เราสองคน!!
เมนูเด็ด: แกงส้มฟักแม้ว, ชุดน้ำพริกไร่สองเรามาเขาค้อ..ขับรถตามหาหมูกระทะ! อยากทานมาก แต่หาไม่เจอว่าร้านอยู่ตรงไหน แต่กลับเจอร้านนี้โดนบังเอิญ ร้านนี้ขับเข้าจากถนนใหญ่ลึกนิดนึงค่ะ แต่หารเานไม่อยาก เปิด map ดีที่สุด บรรยากาศร้านเงียบๆเพราะไปช่วงเย็นวันธรรมดา คนไม่มีมีเลย มีคนออกมาตอนรับดี แนะนำอาหารขึ้นชื่อของร้าน และยังใจดีแนะนำที่เที่ยวด้วยค่ะ ในเรื่องของวิวร้านคือดีงาม เงียบๆสงบๆในหุบเขา มีแต่สองเรา ซดเบียร์เย็นๆจิตนาการตามกันนะ ว่าฟิน... อ่านต่อ »
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ

51 Likes4 Comments
13 พ.ย. 2017
1 check-in
Quality Review
มาเขาค้อต้องไม่พลาด!! กินอิ่ม นอนสบาย พักกาย พักใจ ที่ "ไร่สองเรา"
เมนูเด็ด: หมู Pork chop ย่างจิ้มแจ่ว, น้ำพริกไร่สองเรา, แกงส้มลูกฟักแม้วกุ้งสด, ผัดกระเพราแฮมสันนอกหมูรมควัน, ไข่เจียวเห็ดหอมสด#383#
มาเขาค้อต้องไม่พลาด กินอิ่ม นอนสบาย พักกาย พักใจ ที่ไร่สองเรา

ครั้งนี้เราได้กลับมาพักที่รีสอร์ทไร่สองเราอีกครั้ง ทุกอย่างยังคงประทับใจเหมือนเดิมจากที่เคยมาใช้บริการในครั้งก่อน แถมตอนนี้ ร้านไร่สองเรา ยังเป็น1 ในร้านดังจากหนังสือ Users' Choice 2017 ที่รวบรวมร้านที่ได้คะแนนดี รีวิวดีสุดจากทั่วประเทศ จากเสียงโหวตสมาชิก Wongnai กว่า 2 ล้านคน อีกด้วย

เราได้ทานอาหารที่ร้านเป็นช่วงมื้อกลางวัน...
อ่านต่อ »
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
อาหารอร่อยๆ
ทานอาหารริมระเบียงของร้าน

15 Likes0 Comment
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 16 ธ.ค. 2014

มาเขาค้อ จะไม่พลาดร้านนี้เลย ประทับใจมากค่ะ

อ่านต่อ »
1 check-in
Quality Review
มาเพราะคำว่า user’s choice
เมนูเด็ด: แกงส้มฟักแม้ว, ขาหมูเยอรมันทอดกรอบรูปถ่าย ตักทานกันไปบ้างแล้ว เลยลืมถ่ายก่อนทาน 555 ขอโทษทีนะครับ
การหาร้านอาหารดีๆทานสักมื้อ แถวทับเบิก เขาค้อ ช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน ไม่ใช่ไม่มีร้านนะ แต่หาร้านที่ได้รับการยกย่องว่าอร่อยแบบแน่ๆไม่ได้เลย หวยจึงมาตกที่ร้านนี้ ด้วยเชื่อวงในยูสเซอร์ชอยส์
ทางเข้าลึกมากนะ ...วงใน ท่องไว้ๆ
เข้ามาถึงเป็นรีสอร์ทสวยอยู่ใช้ได้ ถึงร้านซะที ห้องน้ำห้องท่าดี บรรยากาศร้านริมระเบียงโอเพ่น รับลมภูเขา อืมม เย็...
อ่านต่อ »
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ

6 Likes0 Comment
เมื่อ เดือนที่แล้ว
Quality Review
เขาค้อครั้งแรก ฟินที่สุดดด
เมนูเด็ด: ผัดยอดฟักแม้วไฟแดงปลาทอด:
มีความกรอบ แต่รสชาติซอสราดออกแนวแบบซีอิ้วดำกนักเกินไปหน่อย ควรจะหอมมะขามมากกว่านี้หน่อย

น้ำพริก:
เผ็ดนำ ผักดูโคตรสด รสชาติรวมๆก็โอเค

ผักแม้ว:
กรอบ ไม่เหนียวเลย รสชาติกลางๆ ไม่เค็ม ไม่หวานเกินไป

ไข่เจียว:

ก็ไข่เจียวกรอบปกติมีลูกเล่นคือใส่เห็ดหอม เพื่อเพิ่มมูลค่า

บรรยากาศร้านเป็นแบบรีสอร์ท มีดนตรีสด ที่ตั้งอยู่แคมป์สน เขาค้อ
ดูรูปทั้งหมด »
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ
ไร่สองเรา @เขาค้อ เขาค้อ

2 Likes0 Comment