รีวิว เหมืองสมศักดิ์ (บ้านป้าเกล็น)

Muummy
28 ก.ค. 2020
เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ บ้านเล็กในป่าใหญ่
ช่วงเวลาที่เข้าพัก:มิ.ย. 2020
ลักษณะการเข้าพัก:
ครอบครัวที่มีเด็ก

วันหยุดยาวนี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวเหมืองสมศักดิ์ บ้านป้าเกล็นที่ปิล็อค กาญจนบุรี เคยได้ยินเรื่องของป้าเกล็นมาบ้างและอยากมาที่นี่นานแล้วค่ะ ติดต่อจองแพ็กเกจที่พัก พร้อมอาหารเย็น เช้า รวมการเดินเทรลเส้นทางธรรมชาติไปอุโมงค์เหมืองแร่ และน้ำตกผาแป ผ่านทาง FB: Somsak Mining นะคะ เริ่มเลยค่ะ เส้นทางลงไปที่เหมืองสมศักดิ์ระยะทาง 5 กม.แต่ใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมง ด้วยเส้นทางที่สุดแสนจะหฤโหดต้องเป็น 4Wd นะคะที่สามารถขับลงไปได้ ถ้าฝนตกความยากในการขับจะเพิ่มขึ้นไปอีก ถึงบ้านป้าเกล็นประมาณ 4โมงเย็นค่ะ ลงมาถึงนี้่คือบรรยากาศบ้านเล็กในป่าใหญ่จริงๆค่ะ อากาศเย็นสบาย ห้องพัก 4 เตียงใหญ่เลยค่ะ น้องพนักงานแจ้งว่า5 โมงถึงจะเริ่มปั่นไฟ ที่สำคัญลงมาที่นี่ไม่สัญญานโทรศัพท์หรือwifi เลยค่ะ คือมาพักผ่อนลากตัวเองออกมาจากการสื่อสานทุกอย่างและได้สื่อสารกับคนรอบข้างได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ เราก็เดินสำรวจบ้าน มีเค้กป้าเกล็นขายชิ้นละ 70 บาทค่ะ ตอนไปมีเค้กช็อกโกแลต ส้ม แครอทค่ะ เราประเดิมเค้กช็อกโกแลตก่อนเลย เจ้มจ้นอร่อยมาก แล้วก็เดินเล่นสำรวจบรเวณรอบๆค่ะ ร่วมรื่นต้นไม้เยอะมาก น้ำในห้วยอาจจะไม่เยอะมากเนื่องจากปีนี้ฝนตกน้อยกว่าปกติค่ะ ไฟเริ่มปั่นประมาณ 6 โมงเย็นค่ะและเลิกปั่นไฟตอนสามทุ่มครึ่ง ที่นี่ปั่นไฟวันละรอบเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นจะใช้ไฟกันอย่างประหยัดค่ะ อาหารเย็นเริ่มตอนทุ่มนึง ได้ทานบาร์บีคิวกระดูกหมูชิ้นใหญ่ กับบาร์บีคิวปีกไก่นุ่มๆสูตรออสเตรเลียค่ะ ไข่เจียว แกงจืดเต้าหู้หมูสับ กระเพราหมูแซ่บมากค่ะ อาหารสามารถขอเติมได้นะคะถ้าไม่อิ่ม ทานอาหารเย็นเย็นเสร็จ นั่งคุยเล่น ดื่มชาอุ่นๆ อากาศเย็น ประมาณ2ทุ่มครึ่ง ไปอาบน้ำเตรียมนอนแล้วค่ะเพราะไฟจะตัดตอน3ทุ่มครึ่งนะคะ พอไม่มีไฟทุกอย่างคือมืดมากๆเงียบสงบได้ยินเสียงแมลงเสียงสัตว์ชัดเจนมากๆค่ะ ตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนนี่คือมืดจริงเปิดประสบการณ์มาก อากาศตอนกลางคืนคือเย็นมากในห้องพักนี่คือไม่มีพัดลมเลยค่ะ ตื่นเช้าเตรียมไปเดินเทรลเส้นทางธรรมชาติกันค่ะ ระยะทางประมาณ 4กม.ได้ค่ะ ใช้เวลาเดินทางไป-กลับประมาณเกือบ 3ชม.ค่ะ เวลานัดหมายคือ6.30น.สวมหมวกที่เจ้าหน้าที่จัดให้นะคะ แล้วก็พร้อมออกเดินค่ะ ตอนเช้าอากาศดีมากเดินเย็นสบายค่ะ ในเส้นทางจะผ่านวัดซึ่งเคยมีพระมาจำพรรษานะคะแต่ปัจจุบันย้ายไปที่อื่นแล้วค่ะ เดินมาถึงแรกคืออุโมงค์เหมืองเก่าค่ะ จากนั้นจุดต่อไปคือน้ำตกผาแปค่ะ เส้นทางทรหดนิดหน่อยค่ะ แต่ถึงน้ำตกแล้วหายเหนื่อยค่ะ ส่วนระหว่างทางเส้นทางธรรมชาติแวะพักถ่ายรูปไปได้เรื่อยๆ กิจกรรมนี้คือชอบมากค่ะประทับใจเลย เดินกลับมาถึงบ้านได้เวลาอาหารเช้า มีข้าวต้มหมู ไข่ดาวน้ำ ขนมปัง ไส้กรอก เราขอตบท้ายด้วยเค้กส้มอีก1ชิ้นก่อนกลับ จริงๆตั้งใจจะลองเค้กแครอทแต่หมดซะก่อนค่ะ ทานอาหารอิ่ม อาบน้ำแต่งตัว ออกมาร่ำลาป้าเกล็น (ปัจจุบันคุณป้าจะมีอาการหลงลืมต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด คุณป้าอาจจะไม่สามารถมาต้อนรับดูแลพูดคุยได่เหมือนแต่ก่อนนะคะ) ขึ้นรถคันเดิมกลับไปที่จุดนัดหมายค่ะ เป็นการเที่ยวที่ประทับใจมากๆค่ะ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ปัจจุบันบาร์บีคิวหรือเค้ก จะเป็นน้องๆพนักงานเป็นคนทำนะคะแต่เป็นสูตรแท้ดั้งเดิมของป้าเกล็นค่ะ เนื่องจากอย่างที่แจ้งไปค่ะคุณป้าอายุมากและต้องมีคนดูแลใกล้ชิดเลยจะไม่ได้ลงมือทำอาหารหรือขนมเหมือนแต่ก่อนแล้วค่ะ

ใบหม่อน 🐲 🐲
29 พ.ย. 2019
ประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน
ประเภทห้องพัก: บ้านพัก 4 เตียง
ช่วงเวลาที่เข้าพัก:ส.ค. 2019
ลักษณะการเข้าพัก:
เพื่อน

เหมืองสมศักดิ์ หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม 'บ้านป้าเกล็น' กับตำนานความรักที่คงอยู่ชั่วนิรันดร์ ป้าเกล็น รู้จักคุณลุงสมศักดิ์เมื่อคุณลุงไปเรียนโท ทาวด้านเหมืองแร่ที่ออสเตรเลีย ความรักได้ชักนำให้ป้าเกล็นตามลุงสมศักดิ์กลับมาเมืองไทย ลุงสมศักดิ์มาทำเหมืองที่ทองผาภูมิ จนกระทั่งเหมืองได้ปิดตัวลงในปี พ.ศ. 2529 ลุงสมศักดิ์ตรอมใจเสียชีวิต 2 ปีจากนั้น แต่ความรักที่ป้าเกล็นมีให้ลุงและเหมือง ทำให้ป้าเกล็นย...อ่านต่อ