รีวิว กว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อย

16 ส.ค. 2016
photo
1 check-in
Quality Review
ขนมไหว้พระจันทร์ แบบปลอดทุเรียน
เมนูเด็ด:ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ครีม

ได้เวลาเตรียมรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ กับ moon cake (เรียกอินเตอร์ดีม๊ะ?) แบบออริจินัลกับร้านอาหารจีนเก่าแก่อีกร้าน ..... ย่านตลาดน้อยบนถนนเจริญกรุง หากมาจากหัวลำโพงให้เลี้ยวเข้าสู่ถนนมหาพฤฒารามตรงไปถึงโรงเรียนสตรีชื่อดัง แล้วชิดขวาเลี้ยวขึ้นสะพานกลับเข้าสู่ถนนเจริญกรุง ตรงไปอีกหน่อยเดียวร้านอยู่ริมถนนทางซ้ายมือค่ะ จอดรถกันได้ริมทาง (แต่ต้องดูเวลาจอดด้วยนะคะ ถ้าเอาชัวร์ก่อนถึงร้านจำได้ว่ามีลานจอดอยู่ เสียตังค์จอดรถน่าจะประหยัดกว่าจ่ายค่าปรับแน่ๆ) "กว้านสิ่วกี่" ร้านอาหารจีนเก่าแก่ เป็นตึกพาณิชย์ นะคะ ตามตรงเลยว่าไม่ได้ทานที่ร้านนานมากมายแล้ว แต่มีได้ฝากคนไปซื้อเมนูขึ้นชื่อสมัยก่อนมาทาน .... โกยซีหมี่ ที่นำเส้นบะหมี่ไปผัดทอดจนไหม้นิดๆ กรอบหน่อยๆ ราดด้วยน้ำคล้ายราดหน้าแต่ใส่เนื้อไก่และหน่อไม้ ทานตอนร้อนๆโรยพริกไทยและจิ๊กโฉ่วปรุงรสหน่อยนะคะ สมัยก่อนอร่อยมากๆๆๆๆ แต่ตอนนี้ก็เหมือนเวลาจะปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่างไป รสชาติแบบเก่าๆที่เคยทานตั้งแต่เด็กก็หายไป คงไว้แต่รสพอทานได้ค่ะ แต่ประเด็นของรีวิวครั้งนี้อยู่ที่ "ขนมไหว้พระจันทร์" เพราะฝากคนไปซื้อรอบนี้เพื่อขนมนี้เท่านั้น .... ทางร้านทำขนมไหว้พระจันทร์หลายไว้อยู่ค่ะ ทั้งทุเรียนแบบมีไข่และไม่มีไข่ โหงวยิ้ง เม็ดบัว แต่เราผู้ที่ชื่นชอบในกลิ่นของทุเรียนม๊าก (เสียงสูงแบบประชดตัวเองสุดขีด) ขอปันใจไปให้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ครีม เนื้อสีครีมเหลือง ซ่อนไข่แดงของไข่เค็มเอาไว้เพิ่มความมัน เมื่อทานคู่กันครีมหวานๆ กับไข่ที่มีความมัน เลยลงตัวเป็นขนมไหว้พระจันทร์ไส้ครีม ที่จะทำขายกันแค่ปีละไม่กี่วันเท่านั้น ทางร้านจะเริ่มขายขนมไหว้พระจันทร์ตั้งแต่ช่วงใกล้เทศกาลสาร์ทจีนไปจนถึงวันไหว้พระจันทร์ และหลังจากนั้นอีกนิดหน่อยจนกว่าขนมที่ทำไว้จะหมดนะคะ .... ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ครีม ปีนี้ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 150 บาท (ชิ้นเท่าของร้านทั่วไปที่ขายกันค่ะ) กล่องที่ทางร้านใส่ยังเป็นกล่องกระดาษลายจี๊นจีน กล่องแบบเดิมที่เห็นมาตั้งแต่เด็กจนโต (บางทีก็คิดว่าเค้าผลิตมาเยอะจนยังเหลือใช้ หรือตั้งใจคงสภาพกล่องกระดาษแบบนี้เอาไว้) ถ้าใครจะซื้อไปใช้ในวันไหว้ แนะนำให้โทรจองนะคะ เพราะบางทีใกล้วันไหว้แล้วขนมจะมีเจ้าของหมดแล้ว หน้าร้านก็จะไม่ขายให้นะจ๊ะ ถึงจะมีวางโชว์อยู่ก็ตาม และที่สำคัญที่สุด!!!! อย่าซื้อตุน เพราะขนมที่นี่ทำสดใหม่ ไม่มีสารกันบูด ไม่ต้องเก็บเข้าตู้เย็น แต่ควรทานให้หมดภายใน 2-3 วัน เพื่อคงรสชาติและคุณภาพของขนมไว้ค่ะ ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางสำหรับคนที่อยากทานขนมไหว้พระจันทร์แต่ไม่ทานทุเรียนแบบเรานะคะ .... รสชาติอาจจะหวานบ้าง หาชาจีนร้อนขมนิดๆมาทานคู่ด้วย ก็ถือว่าตัดรสหวานและเป็นของว่างที่ดีที่เราจะมีโอกาสได้ทานกันแค่ปีละครั้งนะคะ ลองดูกันเน๊อะ ชอบไม่ชอบมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

฿฿
ครอบครัวหรือเด็ก
อื่นๆ
อื่นๆ
กล่องโบราณดีไหมคะ?
อื่นๆ
อื่นๆ
4 ลูกนี้ 600 บาท
อื่นๆ
จัดมาพรีก่อนเทศกาลสักหน่อย
อื่นๆ
ลุ้นทุกครั้งที่หยิบ จะได้ไข่แค่ไหนน๊า??
อื่นๆ
หั่นแล้วข้างใน

45 Likes2 Comments
Share
เรียงตาม : /
เมื่อ 3 วันที่แล้ว
photo
1 check-in
Quality Review
ภัตตาคารจีนเก่าแก่ กว่า50ปี
เมนูเด็ด:จีบกุ้ง, เผือกทอด, ฮะเก๋า, ก๋วยเตี๋ยวหลอด, โกยซีหมี่, บะหมี่แห้งเกี๊ยวปู

หลังจาก ได้ดูหนังไทยอยู่เรื่องหนึ่งแล้วเห็นบรรยากาศเก่าๆสมัยเด็กๆที่เป็นร้านอาหารจีนและคิดว่ายังงมีบรรยากาศแบบนี้อยู่อีกหรอ จึงลองค้นดูในวงใน และก็ยังมีอยู่ จึงอยากไปขึ้นมาทันทีเมื่อมีโอกาส ภัตตาคารเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ย่านตลาดน้อย ติดริมถนน ไม่มีที่จอดรถที่แน่นอน แต่ฝั่งตรงข้ามร้านจะมีบริการให้จอด คิด ชม.30บาท เป็นตึกแถวเก่าๆหน่อย 1 คูหา ด้านหน้าร้านจะมีตู้แขวนเป็ดย่าง หมูแดง และตู้ขนมโบราณอยู่...

อ่านต่อ »

6 Likes0 Comment
Share
20 มี.ค. 2019
photo
1 check-in
Quality Review
ร้านเก่าแก่อีกร้านย่านตลาดน้อย กับอาหารจีนรสชาติเก่าๆ

ไม่ได้ไปที่ร้านเองนานมากมาย เพราะแถวนั้นหาที่จอดรถลำบากนิด แต่เล็งวันคู่-คี่ดีๆ ก็จอดกันริมถนนได้อยู่นะคะ ... ร้านเป็นตึกแถวบรรยากาศเก่าๆ (ตั้งแต่เด็กเป็นไง ตอนนี้ก็แบบเดิม) แต่เดินเข้าไปด้านในจะมีพื้นที่ห้องแอร์ที่กว้างขึ้น กลางวันจะมีติ่มซำใส่รถเข็นมาให้เราได้เลือกที่โต๊ะ แต่ถ้านั่งด้านในจะไม่ค่อยถึงหรอกค่ะ โดนลืมตลอด (ใช้บอกเอาเลยก็ได้ แต่ก็จะมีลืมบ้าง) ส่วนเมนูอื่นๆก็มีให้ทานนะคะ ทั้งแบบอ...

อ่านต่อ »

17 Likes1 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 16 ส.ค. 2016

ขนมไหว้พระจันทร์ แบบปลอดทุเรียน

อ่านต่อ »
เมื่อ เดือนที่แล้ว
photo
Quality Review
ติ่มซำรสชาติใช้ได้ แต่มีแรร์ไอเท็มข้าวเหนียวหมูแดงด้วย

วันนี้มาทานกัน2คนสั่งติ่มซำไป6-7อย่าง ยังสั่งข้าวหน้าเป็ด ข้าวเหนียวหมูแดง ตุ๋นมะระซี่โครงหมู คิดเงินออกมาสี่ร้อยกว่าบาท ผมว่าคุ้มมาก ติ่มซำ, ข้าวหน้าเป็ด ผมว่ารสชาติกลางๆไม่มีอะไรโดดเด่น ตุ๋นมะระทำได้ดีรสชาติกลมกล่อมไม่ขมเลย ที่เด็ดคือข้าวเหนียวหมูแดงซึ่งเดี๋ยวนี้หาทานยากมาก เป็นข้าวเหนียวใส่หมูแดง กุนเชียง หมูแผ่น ราดซีอิ๊วดำ อร่อยครับ

ดูเพิ่มเติม »

0 Like0 Comment
Share
3 มิ.ย. 2017
photo
1 check-in
Quality Review
60 กว่าปี ติ่มซำอร่อย ตลาดน้อย
เมนูเด็ด:ฮะเก๋า, ลูกชิ้นกุ้ง

มาแถวตลาดน้อยไม่ลืมติ่มซำร้านนี้เก่าแก่เปิดมา 60 กว่าปี ร้านเป็นภัตตาคารจีน ด้านหน้าเป็นตึกแถวหนึ่งคูหา ด้านในที่นั่งร้านจะกว้างสามคูหา วันนี้มากินติ่มซำ ขายเข่งละ 45 ฿ ของทอดที่เป็นจานก้อ 45 ฿ ติ่มซำ ฮะเก๋ามีกุ้ง2ตัวเนื้อแน่นอร่อย ติ่มซำลูกชิ้นกุ้งเป็นตัวปั้นเป็นกลมๆทอดแล้วนำมานึ่ง รสชาติดี ขนมจีบรสชาติก้อดีแต่เย็นเร็วนึ่งไม่ได้ที่แข็งไปหน่อยแต่เนื้อหมูแน่นดี โดยรวมติ่มซำร้านนี้ทานได้ สั่ง บ...

อ่านต่อ »
กว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อยกว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อยกว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อย

29 Likes0 Comment
Share
18 ธ.ค. 2014
photo
1 check-in
Quality Review
ติ่มซำชิ้นโตๆ เสริฟร้อนๆ

ร้านเก่าแก่ เข้ามาจะพบกับบรรยากาศแบบโบราณๆ หน้าร้านจะมีเป็ดย่าง โต๊ะรองรับลูกค้าได้เยอะพอสมควร ส่วนใหญ่ผมมาทานร้านนี้จะทานแต่พวกติ่มซำ เพราะอร่อย ชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ เป็ดย่างเนื้อนุ่ม ส่วนเมนูอาหารอื่นๆ ยังไม่ได้ลองทานครับ ไว้คราวหน้าจะมาลองใหม่

ดูเพิ่มเติม »
กว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อยกว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อยกว้านสิ่วกี่ ตลาดน้อย

22 Likes5 Comments
Share
Quality Review
ร้านอาหารจีนเก่าแก่ ย่านตลาดน้อย

ร้านอาหารจีนที่เสริฟติ่มซำสไตล์กวางตุ้ง บรรยากาศแบบเดียวกับร้านอาหารจีนในฮ่องกง ตัวร้านเป็นตึกแถว อยู่ริมถ.เจริญกรุง ที่จอดรถมีบริการฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ ร้าน เป็นที่จอดรถของเอกชน สามารถแสตมป์บัตรจอดฟรีได้ 1 ชม. ที่นั่งอยู่ในห้องแอร์ เพราะฉะนั้นสามารถนั่งได้สบาย ไม่ร้อน เมนูติ่มซำทั้งของนึ่งและของทอด ต้องรอเลือกจากรถเข็น ราคาเข่งละ 50 บาท ข้อดีของการเสริฟแบบนี้คือ ลูกค้าเห็นอาหารจริงก่อนสั่งแต...

อ่านต่อ »

21 Likes0 Comment
Share

อ่านรีวิวร้านอื่นๆ ที่สมาชิกวงในแนะนำ

ราชาติ่มซำ
ราชาติ่มซำ
Little Hong Kong (ซือฝางไช่) The Street Ratchada
Little Hong Kong (ซือฝางไช่) The Street Ratchada