3.9
19 เรตติ้ง (19 รีวิว)
เชิงประวัติศาสตร์ไม่มีค่าเข้าชม
ปิดอยู่จะเปิดในเวลา 08:30

รีวิว คุ้มเจ้าหลวง

photo
Tippy on the way
10234942
ยืนยันตัวตนแล้ว
6 พ.ค. 2023
ดูแล้ว 212
Quality Review
รำลึกความหลังครั้งอดีต บนเรือนล้านนาร่วมสมัย ที่คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่
กิจกรรมแนะนำ: เดินชมสถานที่
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

#Wongnaisongkran2023 คุ้มเจ้าหลวง หรือ คุ้มหลวงนครแพร่ เป็นที่ประทับของเจ้าพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย คุ้มแห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป สองชั้น มีประตู หน้าต่างทั้งหมด 72 บาน งดงามด้วยลวดลายฉลุไม้ เมื่อเข้าไปในคุ้มเจ้าหลวง ผ่านห้องแสดงหุ่นจำลองผังเมืองน่านบริเวณโถงระเบียง เข้าไปเจอห้องแรก ห้องรับประทานอาหาร เดินชมไปเรื่อยๆ จนไปพบกับห้องหนังสือ ห้องแสดงอุปกรณ์ปักผ้า เเละห้องนอน จบที่รับลม ชมวิวที่ระเบียง อินประหนึ่งหลุดไปอยู่ในละครรอยไหม ปัจจุบันคุ้มเจ้าหลวงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ให้ประชาชนทั่วไป เข้าชมเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์โดยไม่เสียค่าเข้าชม ตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 16.30 น. มีเจ้าหน้าที่ อบจ.แพร่ คอยเเนะนำเเละบริการนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ #Wongnaisongkran2023

บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ

photo
ตัวกรอง
เรียงตาม
ยอดนิยม
photo
NJ Story
528697.6k
ยืนยันตัวตนแล้ว
21 ส.ค. 2022
ดูแล้ว 270
Quality Review
ประวัติศาสตร์เมืองแพร่ ต้องมาเรียนรู้ครับ
กิจกรรมแนะนำ: เดินถ่ายรูป, เดินชมสถานที่
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ถ้ามาเมืองแพร่ อยากรู้ประวัติเมืองแพร่ ต้องมาครับ คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ไม่เสียค่าเข้า มีที่จอดรถเล็กๆ ด้านใน คุ้มเจ้าหลวง เป็นที่อยู่ของเจ้าหลวงเมืองแพร่ คนสุดท้าย ได้รับการรักษาอย่างดี และมีของเก่าแก่ ของเมือง รวมถึงประวัติต่างๆ ของเมือง รวบรวมไว้ให้ศึกษาแก่คนรุ่นหลังดูเพิ่มเติม

photo
achin ns
701.1k9.6k
ยืนยันตัวตนแล้ว
16 ธ.ค. 2020
ดูแล้ว 498
Quality Review
บ้านโบราณ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
กิจกรรมแนะนำ: เดินถ่ายรูป
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

เป็นที่พักหรือบ้านพักของเจ้าเมืองในสมัยเก่า รูปแบบเป็นศิลปทางภาคเหนือในอดีต มีความสวยงามแปลกตา ซึ่งสิ่งก่อสร้างอาคารบ้านพักในลักษณะแบบนี้ในภาคเหนือมีอยู่หลายแห่งหลายที่ ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้เยี่ยมชม ศึกษาหาความรู้ทางประวัติศาสตร์ดูเพิ่มเติม

photo
ใบหม่อน 🐲 🐲
8.9k6.4k100.9k
ยืนยันตัวตนแล้ว
23 ก.ค. 2018
ดูแล้ว 651
Quality Review
พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ คุ้มเจ้าหลวง
กิจกรรมแนะนำ: เดินชมสถานที่, เดินถ่ายรูป
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

"คุ้มเจ้าหลวง" เป็นบ้านของ เจ้าพิริยเทพวงศ์อุดร เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2434 คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น ซึ่งมีรูปทรงขนมปังขิง(สถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป)ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น หลังคามุงด้วยไม้เรียกว่า "ไม้แป้นเกล็ด" ไม่มีหน้าจั่วเป็นแบบหลังคาเรือนปั้นหยา มีมุขสี่เหลี่ยมยื่นออกมาด้านหน้าของตัวอาคาร หลังคามุขมีรูปทรงสามเหลี่ยม ทั้งปั้นลมแ...อ่านต่อ

photo
tatateety
9.8k5.5k42.2k
ยืนยันตัวตนแล้ว
4 พ.ย. 2018
ดูแล้ว 640
Quality Review
ดีนะ แต่อาจจะหลอนๆนิดนึง
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในตัวเมืองแพร่ที่นอกเหนือจากการเที่ยววัด ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากวัดทั้งหลายหรอก เรียกว่าปั่นจักรยานไม่ทันเหนี่อยก็เที่ยวได้เกือบทั่วล่ะ ที่นี่จะมีประวัติเยอะๆหน่อย ขี้เกียจเล่า แต่ดเานบนซึ่งเก็บข้าวของไว้เหมือนพิพิธภัณฑ์ ก็ทำให้ได้เรียนรู้อะไรต่างๆดี ส่วนด้านล่างจะเป็นที่โล่งๆอับๆ ซึ่งเมื่อก่อนเคยใช้เป็นคุกคุมขังนักโทษ ตอนเดินไปดูก็จะรู้สึกอับๆ ทึบๆ หลอนดีเหมือนกันนะ ขนาดไปตอนก...อ่านต่อ

photo
อร่อยสไตล์ by NB
6.3k2.3k53.8k
ยืนยันตัวตนแล้ว
23 ม.ค. 2019
ดูแล้ว 486
Quality Review
กลัวคุกเจ้า

เรือนหลังใหญ่สถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป อายุมากกว่าร้อยปี เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเทียวต้องห้ามพลาดในตัวเมืองจังหวัดแพร่ ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าหลวงเมืองแพร่องค์สุดท้าย ซึ่งโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2435 หรือราวสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งสยามประเทศ ก่อนเกิดเหตุการณ์กบฎเงี้ยวเมืองแพร่ประมาณ 10 ปี ต่อมาเจ้าหลวงได้ทรงย้ายไปพำนักที่เมืองหลวงพระบาง คุ้มแห่งนี้จึงกลายเ...อ่านต่อ