รีวิว Le Normandie แมนดารินโอเรียนเต็ล

16 พ.ย. 2020
photo
Quality Review
Michelin 2 ดาว : White truffle menu
เมนูเด็ด:White truffle, ไก่บ้าน, เมอแรง

Le Normandie : 2 michelin star 🌟🌟 ที่เลอนอมังดี มื้อค่ำ มี dress code เป็น Formal คือ ผช ต้องใส่สูท (หรือ jacket มีให้ยืม) กางเกงขายาว รองเท้าหุ้มส้น Le normandie เป็น Modern french ที่ให้บริการแบบ fine dining ที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของไทย เปิดให้บริการในปี 1958 (นับถึง ปจบ คือ 62 ปี) สำหรับ winter ก็เป็นช่วงที่ห้องอาหารออกเมนูใหม่ แต่มาถึง ก็มีใหม่ของใหม่ คือ Truffle Branche D’Alba หรือ White truffle นั่นเอง ซึ่งจะเสิร์ฟเฉพาะเดือน พย เท่านั้น โดยจะอาหาร 5 อย่าง มีเมนูไไก่บ้านที่เลี้ยงด้วย รำข้าว รึอะไรนี่แหละ เป็นไก่จากฝรั่งเศส เลี้ยงที่หมู่บ้านของเชฟ (ปกติ จะเป็น 6 หรือ 8 คอร์ส ถ้า8 คือเมนูพิเศษ 1 จาน กับ cheese plate 1 จาน) ความพิเศษของเมนู White truffle คือ ทุกจาน (5จาน) จะขูด white truffle สด ลงไปเยอะๆ โดยแต่ละจานนั้นจะดีไซน์รส และกลิ่น ให้เสริมกับ white truffle ที่เติมลงมา (ตัวtruffle ไม่ค่อยมีรสชาติ ที่เด่นคือกลิ่นแรงๆ. ซึ่งจะช่วยให้อาหารมีมิติ คือรสชาติ-จากอาหาร และกลิ่น-เสริมโดย truffle) สำหรับลำดับการเสิฟ เริ่มจาก 1. Canape (คานาเป้) คืออาหารชิ้นเล็กๆ พอดีคำ 2. Bread + butter ขนมปังและเนยแบบ unlimited serve 3. Starter 3 จาน 4. Main dish 5. ไอติมล้างปาก 6. ของหวานจานหลัก 7. Dessert trolley ขนมหวานคำเล็กๆ อาจะสั่งชาร้อนมาทานคู่ได้ สำหรับ set นี้ออกเค็มทุกจาน ก็ทานง่ายไม่เลี่ยนดี ส่วนตัวมากินวันที่ 14 กลางๆเดือน พบว่า white truffle มันไม่หอมแล้ว White-truffle เป็นเห็ดที่แพงที่สุดในโลก HHHHHVA เนื่องด้วยเป็นเห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่สามารถปลูกได้ และเป็นเห็ดที่โตใต้ดิน บริเวณรากของต้นโอ๊ค ทำให้การเก็บเห็ดเป็นเรื่องยากเข้าไปอีก เค้าว่าสมัยก่อนใช้หมู แต่มีปัญหาว่าหมูขุดและกินเห็ดเองด้วย ทำให้เสียหาย ภายหลังจึงพัฒนาฝึกสุนัขมาใช้ล่าเห็ดแทน (ร่วม 140ปี) ที่อิตาลี มีตระกูลล่าเห็ดด้วย คิดว่าคงรวยมากๆๆๆ ตัว White truffle มีเฉพาะ ที่ Italy เท่านั้น และจะเก็บเกี่ยวได้ 2 ฤดู คือ Summer และ Winter สำหรับ White truffle ที่มีคุณภาพดีที่สุดจะเก็บเกี่ยวในช่วง winter นี่เอง ตัว truffle ขูดสไลด์บางๆ กินสดๆ จะมีกลิ่นเฉพาะตัวทีหอมมาก. ความยากคือ กลิ่นจะหายไปตามกาลเวลา กล่าวคือ เมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว ทิ้งไว้นานๆ กลิ่นจะจางลง สำหรับที่ไทยเรา ช่วงนี้ร้านอาหารฝรั่งศส ต่างๆจะนำเอา white truffle มาทำเป็น Special menu ที่ Le Normandie ก็เช่นกัน แต่จากที่ไปกินก็พบว่า กลิ่นของ white truffle เอง ก็จางไปแล้ว ที่รุ้เพราะก่อนหน้านี้เคยกินร้านนึง ขูดสดๆเหมือนกัน แต่หอมมากกกกกก. อาจจะต้องกินวันแรกๆที่เปิดขาย อันนี้หอมน้อยกว่า black truffle เสียอีก 555 ความแพง เฉลี่ยช่วง winter กิโลละ 8,000 usd (250,000บาท) ออ สำหรับเวลาเค้าเอามาขายทำอาหาร ไม่ได้กินเป็นกิโล จะเป็นสไลด์บาง ถ้าอย่างที่ Mezzaluna ขายที่ กรัมละ 500 บาท แต่ถ้าสั่งเป็นเซตอาหาร เค้าจะขูดๆๆๆ ใส่มา. ไม่รู้กี่กรัมเหมือนกัน

฿฿฿฿฿
ครอบครัวหรือเด็ก
คู่รัก
คุยธุรกิจ
อื่นๆ
เมนูผัก7 ชนิดโรย white truffle
อื่นๆ
Head veal, potato
อื่นๆ
Monkfish
White truffle
White truffleWhite truffle
อื่นๆ
ไก่บ้าน
ไก่บ้านไป่บ้านฝรั่งเศส
อื่นๆ
เมอแรง
เมอแรงเมอแรงฮาเซลนัท

8 Likes0 Comment
Share
รีวิวจากผู้ใช้บริการ
จัดเรียง : ยอดนิยม
1
2
3
4
5
เมื่อ เดือนที่แล้ว
photo
Quality Review
ฉลองโอกาสพิเศษที่ Le Normandi
เมนูเด็ด:Wine Paring, 5 course lunch

มาฉลองโอกาสพิเศษที่ Le Normandi ประทับใจตั้งแต่เข้ามาในโรงแรม แจ้งพนักงานที่ทางเข้าว่ามาห้องอาหาร ระหว่างเดินไปทางโถง มีพนักงานอีกท่านมารับพาไปที่ลิฟต์ ได้โต๊ะริมแม่น้ำตามที่แจ้งขอไปตอนจอง ก่อนทานอาหารมีเสริฟ canapé 4 รายการ มี smoke eel, salmon, oyster ทุกคำมีความหอมวัตถุดิบและรสสัมผัสดีมาก เลือก 5 course menu พร้อม wine pairing ทั้ง 2/3 แก้ว ไวน์แพร์ริ่ง แก้วที่ 1/2มาเป็น ไวน์ขาว เพื่อดื่มคู่...

อ่านต่อ »
3 Likes0 Comment
Share
1 check-in
Quality Review
ห้องอาหารฝรั่งเศสระดับตำนานของเมืองไทย รสชาติละเมียดละไม บริการประทับใจ
เมนูเด็ด:Discovery Lunch

Le Normandie - ห้องอาหารฝรั่งเศสของโรงแรม Mandarin Oriental แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นระดับตำนานของกรุงเทพฯที่คงความเป็นเลิศในทุกด้านมาโดยตลอด นอกจากจะเป็นร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาแต่แรกเริ่มแล้ว ภายใต้การนำของ Chef Arnaud Dunand-Sauthier ทางร้านก็ได้คว้ารางวัล 2 Michelin Stars จาก Michelin Guide Bangkok ติดต่อกันมาทุกปีตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีล่าสุดคือ 2021 ที่เพิ่งประกาศไปสดๆร้อนๆนี้ด้วย จัดเป็น...

อ่านต่อ »
50 Likes0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 10 พ.ค. 2018

สัมผัสความหรูหรางดงามเหนือกาลเวลา กับตำนานร้านอาหารฝรั่งเศสระดับ Haute Cuisine ที่ Le Normandie

อ่านต่อ »
30 ธ.ค. 2020
photo
1 check-in
วัตถุดิบทรงคุณค่าสมราคา
เมนูเด็ด:Course Dinner

มาทานฉลองวันเกิดด้วยกัน 3 คน สั่งอาหารแบบเซ็ต 6 คลอสและ 8 คลอส มีทั้งอาหารเรียกน้ำย่อยอาหารจานหลักหลากหลายมากทุกจานที่นำเสนอล้วนมีรูปแบบและเอกลักษณ์ รสชาดดี จนแทบบอกไม่ได้ว่าชอบอะไรมากสุด บริกรทุกคนน่ารักบริการเป็นเลิศ ถ้าไปทานในวันเกิดจะมีเค็กวันเกิดให้ด้วยคะ

ดูเพิ่มเติม »
5 Likes0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 30 ธ.ค. 2020

วัตถุดิบทรงคุณค่าสมราคา

อ่านต่อ »
2 check-ins
Quality Review
เหมาะแก่การเฉลิมฉลอง

ไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับร้านนี้ เพราะมาแต่ละครั้ง เมนูก็เปลี่ยนไปแล้ว จึงแนะนำยากมากๆ นอกจากพวกขนมปัง กับขนมหวานที่เจอซ้ำเรื่อยๆ วัตถุดิบ การปรุง การนำเสนอ รสชาติ และบริการ สมศักดิ์ศรีร้านเก่าแก่และ 2 ดาว มิเชอลินทุกประการ ราคา: ราวๆ 7500 ต่อคน สรุป 5 ดาว

ดูเพิ่มเติม »
9 Likes0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 17 ต.ค. 2018

ยอดเยี่ยมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

อ่านต่อ »
4 ม.ค. 2021
photo
Quality Review
อาหารอร่อย บริการดี

Le Normandie รอบสุดท้ายของปี 2563 พึ่งรู้ว่า Lunch ไม่เหมือน Dinner ==" ตอนแรกเข้าใจว่าแค่เสิฟน้อยกว่า Lunch จะมี 5 course ในขณะที่ dinner 8 course สำหรับ lunch จะได้ บรรยากาศสบายๆ ด้วยความสว่างที่กำลังดีในห้องอาหาร ลำดับการเสิฟเหมือนเดิม คือเริ่มจาก คานาเป้ ซึ่งจะขอข้ามไปใน post นี้ 1 Thon Rouge : Tuna + Pumpkin + Nastrutium ตัวพระเอกคือ ทูนา เนื้อนุ่มหวานไม่คาว จานนี้เพิ่มความหวานด้วยตั...

อ่านต่อ »
Le Normandie แมนดารินโอเรียนเต็ล

2 Likes0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 16 พ.ย. 2020

Michelin 2 ดาว : White truffle menu

อ่านต่อ »
15 ต.ค. 2020
photo
Quality Review
ดีงาม แต่ถ้าไม่ได้อยากขนาดนั้น ไม่ต้องลอง ก็ได้ ไม่ถือว่าพลาด

ทุกอย่างคือดีจริง ไม่ต้องพูดเยอะ อาหาร บริการ บรรยากาศ ดีเลิสสสส แม้ว่าวันที่มา ฝนตกและไม่เห็นวิวใดๆ แต่ถ้าไม่ได้ติดค้างใจอยากลองดู ก็ไม่ถือว่าพลาดอะไรในชีวิตนะ 😅 ถามว่าอยากมาอีกมั้ย เฉยๆคะ ps.จองล่วงหน้ามัดจำด้วยนะคะ คอร์สที่ทาน2ท่าน ไม่รวมไวน์ประมาณ หมื่นห้าคะ

ดูเพิ่มเติม »
2 Likes0 Comment
Share

อ่านรีวิวร้านอื่นๆ ที่สมาชิกวงในแนะนำ

หอยแครงลวกเจ๊ภา
Ad ·
หอยแครงลวกเจ๊ภา
นักกินห้ามพลาด! หอยแครงสดหวาน เด้งสู้ฟัน พร้อมจิ้มน้ำจิ้มถั่วสูตรเฉพาะ
ตั้งจั๊วหลี หัวปลาร้านเก่า
Ad ·
ตั้งจั๊วหลี หัวปลาร้านเก่า
หัวปลาหม้อไฟสูตรแต้จิ๋วแท้ และ “ฮือแซ” ซาชิมิปลาจีน รสชาติตำนาน 80 ปี!
3.8
64 รีวิว฿฿฿