รีวิวร้าน เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา

เรียงโดยHotRecent
rating 4
1 check-inร้องเรียน
พิสูจน์ฝีมือร้านข้าวต้มปลาในตำนานแห่งย่านเยาวราช - คิดถึงข้าวต้มปลาสูตรโบราณ วัตถุดิบจัดเต็ม ต้องมาลอง
เมนูเด็ด: ข้าวต้มหอยนางรม, ข้าวต้มปลาจาระเม็ด, ข้าวต้มปลากระพงร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลานี้ถือเป็นหนึ่งในตำนานแห่งย่านเยาวราช เลื่องลือกันทั้งเรื่องของรสชาติและราคาที่ว่ากันว่าคือ “ที่สุด” ของวงการข้าวต้มปลา คงความอร่อยมานานถึงราว 90 ปี โดยอาเฮีย-อาซิ่มเจ้าของร้านผู้อายุกว่า 80 ปียังคงเป็นผู้ลงมือปรุงเองทุกชามด้วยวิธีการแบบดั้งเดิม โชว์ทักษะฝีมืออันเชี่ยวชาญที่สั่งสมประสบการณ์มาทั้งชีวิต - ทั้งการเลือกวัตถุดิบคุณภาพระดับท็อป ใส่เนื้อปลา / หอยนางรมสดกิ๊กจัดเต็ม ทั้งเครื่องปรุงที่ครบครันตามสูตรต้นตำรับ ทั้งการใช้เตาถ่านต้มน้ำซุปเพื่อความหอมกลมกล่อม – ทำให้แม้จะตั้งราคาขายถึงชามละ 300-500 บาท ก็ยังมีลูกค้ามากมายที่อยากมาลิ้มลองล่ะค่ะ

****-ทำเลที่ตั้ง / บรรยากาศ-****

ร้านอยู่กลางซอยเจริญกรุง 12 หรือที่เรียกว่าซอยบำรุงรัฐ หลังโรงแรมแกรนด์ไชน่า ถ้าเดินเข้าซอยจากด้านถนนเยาวราชจะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือ เป็นร้านห้องแถวเก่าๆสไตล์ Street Food แบบดั้งเดิม ตั้งโต๊ะให้ลูกค้ากินกันริมฟุตบาทนั่นเอง เห็นสภาพแล้วก็ไม่น่าแปลกใจที่เจ้าของร้านจะคอยบอกลูกค้าทุกคนว่า “ข้าวต้มปลาชามละ 300 นะ” ...เพราะถ้ามาแบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่รู้จักร้านนี้มาก่อน ก็คงไม่คิดว่าร้านข้างถนนแบบนี้จะกล้าเรียกราคาสูงปานนั้นน่ะนะ

****-เมนูที่ได้ลอง-****

ข้าวต้มร้านนี้เป็นสไตล์ “โผวเล้ง” จากซัวเถา ซึ่งจะมีเครื่องปรุงคือบ๊ะเต็ง (หมูสามชั้นผัดซีอิ๊ว), กุ้งแห้ง, ตังฉ่าย และข่าป่น ส่วนเนื้อปลาและหอยนางรมนั้นก็ตามแต่เราจะสั่ง และไม่ลืมมีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเสิร์ฟให้ฟรีทุกโต๊ะด้วย ครั้งนี้ลองไปตามนี้เลย

● ข้าวต้มหอยนางรม – เป็นชามที่ดูอลังการสุดๆ เนื้อหอยนางรมอวบๆ ลวกมาสุกหวานกำลังดี ใส่มาพูนๆเต็มชามแทบมองไม่เห็นข้าว น้ำซุปใสๆรสอ่อนๆกลมกล่อมคล่องคอ ใครชอบหอยนางรมมีเคลิ้มแน่นอนค่ะ แต่สำหรับเรารู้สึกว่าหอยนางรมเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างไขมันสูง ทานเยอะๆก็มีเอียนมีเลี่ยนได้ แม้ทางร้านจะทำออกมาได้ดีไม่มีข้อติ แต่ก็ขอกินแบบชิมๆนิดๆหน่อยๆอร่อยกว่า ให้ทานหมดทั้งชามนี้คงไม่ไหวค่ะ (ถ้าใครไปคนเดียวก็สั่งแบบรวมมิตรน่าจะกำลังพอดีนะ)

● ข้าวต้มปลากะพง – เป็นเมนูที่ดูว่าน่าจะหาทานได้ทั่วไป แต่ก็คงมีน้อยร้านที่จะให้เนื้อปลาหนาๆมาเยอะเต็มชามขนาดนี้ คุณภาพเนื้อปลาสดกิ๊ก ไม่มีคาว ลวกได้ระดับกำลังเป๊ะ จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวนี่เพลินลิ้นดีจริงๆ

● ข้าวต้มปลาจาระเม็ด – ชามนี้บอกเลยว่ารักที่สุด เนื้อปลาจาระเม็ดนั้นเนียน-นุ่ม-แน่น กว่าปลากะพงอยู่แล้วโดยธรรมชาติ แถมยังหนังบางถูกใจคนไม่ชอบกินหนังปลาอย่างเรา พอมาเจอแบบแล่ชิ้นโต สดระดับพีค ลวกสุกกำลังดี แถมยังใส่ไข่ปลาของโปรดมาให้ชิ้นเป้งๆนี่ยิ่งฟิน ...ดีงามน้ำตาจิไหล

****-The Verdict-****

ถ้าดูจากราคาที่สูงลิ่วและชื่อเสียงที่ร่ำลือกันขนาดที่ว่า “ต้องไปกินซักครั้งก่อนตาย” ...หลายคนที่เพิ่งเคยไปลองก็คงตั้งความหวังไว้ต่างๆนาๆแล้วก็อาจมีบ้างที่ผิดหวังกันไป ฉะนั้นต้องบอกก่อนว่าข้าวต้มปลาที่นี่อร่อยจริงค่ะ แต่ข้าวต้มปลาก็คือข้าวต้มปลา แม้ราคาจะสูงกว่าร้านอื่นๆ 2-3 เท่า ก็ใช่ว่ารสชาติจะดีงามมหัศจรรย์ได้เป็นเท่าตัวขนาดนั้น ความอร่อยของข้าวต้มร้านนี้จึงเป็นแบบ “รักซึมลึก” - เป็นรสชาติข้าวต้มปลาที่ทุกคนคุ้นเคย เป็น comfort food ที่ไม่ใช่เข้าปากปุ๊บจะอร่อยหวือหวาจนต้องร้องว้าว แต่คือรสชาติที่ยิ่งทานยิ่งชอบ ยิ่งคิดถึงกันได้บ่อยๆ สิ่งที่โดดเด่นของร้านนี้จึงเป็นแค่การทำอาหารธรรมดาๆชามนี้ให้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่านั้นเอง

ในแง่ของความคุ้มค่าราคานั้น ถ้าเทียบราคาต่อชามของข้าวต้มกับราคาของวัตถุดิบกันตรงๆก็ต้องบอกว่าแพงเว่อร์ แต่จะมีซักกี่ร้านที่นอกจากข้าวต้มปลากะพงแล้วยังมีข้าวต้มปลาจาระเม็ดและหอยนางรมให้สั่ง ยิ่งถ้าเลือกปลามาได้เกรดท็อป สดใหม่ เนื้อหนา-นุ่ม แถมใส่มาให้เต็มชามใหญ่ๆขนาดนี้ ก็ยิ่งหาได้น้อยร้าน อีกทั้งเครื่องปรุงที่ครบครัน บ๊ะเต็งรสดี กุ้งแห้งตัวใหญ่ น้ำซุปที่กลมกล่อมพอดิบพอดี ดูจากเงื่อนไขทั้งหมดนี้ก็คิดว่าคงจะหาร้านข้าวต้มที่ตอบโจทย์ได้ทัดเทียมกันนั้นแสนยาก ราคานี้จึงถือเป็นการจ่ายค่าประสบการณ์และฝีมือปรุงที่เชี่ยวชาญ เป็นราคาที่ถ้าอยากทานข้าวต้มรสนี้ – วัตถุดิบแบบนี้ ก็ต้องยอมจ่ายนั่นล่ะค่ะ
104 Likes14 Commentsเมื่อ เดือนที่แล้ว
rating 4
1 check-inร้องเรียน
๑ ในตำนานวงการข้าวต้มปลา ณ เยาวราช
เมนูเด็ด: ข้าวต้มปลาจาระเม็ดเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
.
..
ร้านข้าวต้มปลาเก่าแก่ย่านเยาวราช ตั้งอยู่ในซอยบำรุงรัฐ (เจิรญกรุง 12) ตรอกศาลเจ้าอาม้าเก็ง ร้านเป็นห้องแถวเพียงห้องเดียว เปิดทำการ 16:00 – 22:00 น. ทุกวัน สำหรับร้านนี้ก็ได้รู้จักก็เพราะติดตามรีวิวของคุณ Pouy มาอีกตามเคยค้าบ
.
ร้านเซี่ยงกี่ จะมีไม่กี่เมนู ได้แก่ ข้าวต้มปลากะพง ข้าวต้มหอยนางรม แต่ที่ตั้งใจมาทานวันนี้ คือ ข้าวต้มปลาจาระเม็ด หรือ เต๋าเต้ย เราสั่งเป็นแบบแ...
อ่านต่อ »
ข้าวต้วมปลาจาระเม็ด Addไข่ปลา🐟😋
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
แจกอุปกรณ์การเจี๊ยะ👲🏻
28 Likes3 Commentsเมื่อ อาทิตย์ที่แล้ว
rating 4
1 check-inร้องเรียน
ตามรอยต่อ ๆ กันมา
เมนูเด็ด: ข้าวต้มปลากะพงเมื่อมาถึงเยาวราชย่านความอร่อยามค่ำคืน ร้านนี้ก็ถูกปักหมุดไว้จากการการันตีจากท่านสมาชิกหลายท่านในวงใน ทำให้ต้องลองแล้วแหละค่ะ

📍พิกัด:
จากถนนเยาวราช เข้าซอยเจริญกรุง 12 มากลางซอย ร้านจะอยู่ซ้ายมือค่ะ หาที่จอดในซอยเอาได้ค่ะ พอมีที่จอดอยู่ค่ะ ฝั่งเดียวกับร้านก็จอดได้หลายคันในช่วงดึกค่ะ

💰 อัตราราคา:
• เริ่มต้นชามละ 300 บาท (สำหรับข้าวต้มใส่เนื้อปลา) มีข้าวต้มเปล่า ๆ ใส่บะเต็งด้...
อ่านต่อ »
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
25 Likes3 Commentsเมื่อ อาทิตย์ที่แล้ว
rating 5
2 check-insร้องเรียน
อะไรๆก็อร่อย ไม่เว้นแม้แต่น้ำซุปยังหอมหวานจริงๆ !!
เมนูเด็ด: เต้าหู้ทอด, ข้าวต้มปลาจาระเม็ด, ข้าวต้มปลากระพงย้อนเวลากันสักนิด แค่100ปีเท่านั้น😁 ณ.ถนนเยาวราชนี้มีร้านข้าวต้มปลาร้านเซี่ยงกี่ ร้านเล็กๆห้องแถวห้องเดียว ที่เราพอจะซึมซับกลิ่นอายโบราณนั้นจากโต๊ะอาหารหินอ่อนโต๊ะกลมที่แตกแล้วแต่ทางร้านยังคงใช้อยู่ แสดงความเก๋าของร้านนะเนี่ย^^
อาซิ่มอายุกว่า80ปี เป็นรุ่นที่2นะค่ะ เธออยู่หน้าเตารับออเดอร์และปรุงอาหารให้เราทานกัน

ร้านนี้เราเคยทานตั้งแต่เด็กเพราะมีบ้านญาติอยู่ใกล้กัน แต่ก่อนมาทานรู้สึกว่าราคาส...
อ่านต่อ »
300.- ปลาติดหนังมาเลย หวานมาก!
300.- ไม่ทานไม่ได้เช่นกันจานนี้
ปลาเยอะมากค่ะ^^
71 Likes19 Comments22 ก.ค. 2016
rating 4
1 check-inร้องเรียน
ข้าวต้มปลาในตำนาน
ร้านข้าวต้มปลาในตำนานอีกร้านที่เมื่อก่อนถ้าอยากจะทานข้าวต้มเต๋าเต้ยที่บ้านจะพามาที่ร้าน เซี่ยงกี่ร้านเล็กแถวเยาวราชร้านนี้ ร้านจะอยู่ในซอยเล็กๆเยื้องๆธนาคาร UOB เข้าไปประมาณ 50เมตรได้ ข้าวต้มปลาในแบบจีนโบราณอาแปะกับอาม่ายังคอยนั่งกำกับอยู่เหมือนเดิม น้ำซุปใสรสหวานอ่อนแบบจีนโบราณใสๆโรยข่าป่นกระเทียมเจียว กุ้งแห้ง บะเต็งวันนี้มีตั้งโอ๋ให้ด้วย ปลาเต๋าเต้ยมีสองราคา 300-400 เนื้อปลาสดหวานอร่อยแต่... อ่านต่อ »
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
18 Likes1 Comment13 มี.ค. 2017
กดเพื่อดูรีวิวอื่นๆ เพิ่มเติม...

อ่านรีวิวร้านอื่นๆ ที่สมาชิกวงในแนะนำ