รีวิวร้าน เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา

เรียงโดยHotRecent
rating 4
1 check-inร้องเรียน
พิสูจน์ฝีมือร้านข้าวต้มปลาในตำนานแห่งย่านเยาวราช - คิดถึงข้าวต้มปลาสูตรโบราณ วัตถุดิบจัดเต็ม ต้องมาลอง
เมนูเด็ด: ข้าวต้มหอยนางรม, ข้าวต้มปลาจาระเม็ด, ข้าวต้มปลากระพงร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลานี้ถือเป็นหนึ่งในตำนานแห่งย่านเยาวราช เลื่องลือกันทั้งเรื่องของรสชาติและราคาที่ว่ากันว่าคือ “ที่สุด” ของวงการข้าวต้มปลา คงความอร่อยมานานถึงราว 90 ปี โดยอาเฮีย-อาซิ่มเจ้าของร้านผู้อายุกว่า 80 ปียังคงเป็นผู้ลงมือปรุงเองทุกชามด้วยวิธีการแบบดั้งเดิม โชว์ทักษะฝีมืออันเชี่ยวชาญที่สั่งสมประสบการณ์มาทั้งชีวิต - ทั้งการเลือกวัตถุดิบคุณภาพระดับท็อป ใส่เนื้อปลา / หอยนางรมสดกิ๊กจัดเต็ม ทั้งเครื่องปรุงที่ครบครันตามสูตรต้นตำรับ ทั้งการใช้เตาถ่านต้มน้ำซุปเพื่อความหอมกลมกล่อม – ทำให้แม้จะตั้งราคาขายถึงชามละ 300-500 บาท ก็ยังมีลูกค้ามากมายที่อยากมาลิ้มลองล่ะค่ะ

****-ทำเลที่ตั้ง / บรรยากาศ-****

ร้านอยู่กลางซอยเจริญกรุง 12 หรือที่เรียกว่าซอยบำรุงรัฐ หลังโรงแรมแกรนด์ไชน่า ถ้าเดินเข้าซอยจากด้านถนนเยาวราชจะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือ เป็นร้านห้องแถวเก่าๆสไตล์ Street Food แบบดั้งเดิม ตั้งโต๊ะให้ลูกค้ากินกันริมฟุตบาทนั่นเอง เห็นสภาพแล้วก็ไม่น่าแปลกใจที่เจ้าของร้านจะคอยบอกลูกค้าทุกคนว่า “ข้าวต้มปลาชามละ 300 นะ” ...เพราะถ้ามาแบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่รู้จักร้านนี้มาก่อน ก็คงไม่คิดว่าร้านข้างถนนแบบนี้จะกล้าเรียกราคาสูงปานนั้นน่ะนะ

****-เมนูที่ได้ลอง-****

ข้าวต้มร้านนี้เป็นสไตล์ “โผวเล้ง” จากซัวเถา ซึ่งจะมีเครื่องปรุงคือบ๊ะเต็ง (หมูสามชั้นผัดซีอิ๊ว), กุ้งแห้ง, ตังฉ่าย และข่าป่น ส่วนเนื้อปลาและหอยนางรมนั้นก็ตามแต่เราจะสั่ง และไม่ลืมมีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเสิร์ฟให้ฟรีทุกโต๊ะด้วย ครั้งนี้ลองไปตามนี้เลย

● ข้าวต้มหอยนางรม – เป็นชามที่ดูอลังการสุดๆ เนื้อหอยนางรมอวบๆ ลวกมาสุกหวานกำลังดี ใส่มาพูนๆเต็มชามแทบมองไม่เห็นข้าว น้ำซุปใสๆรสอ่อนๆกลมกล่อมคล่องคอ ใครชอบหอยนางรมมีเคลิ้มแน่นอนค่ะ แต่สำหรับเรารู้สึกว่าหอยนางรมเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างไขมันสูง ทานเยอะๆก็มีเอียนมีเลี่ยนได้ แม้ทางร้านจะทำออกมาได้ดีไม่มีข้อติ แต่ก็ขอกินแบบชิมๆนิดๆหน่อยๆอร่อยกว่า ให้ทานหมดทั้งชามนี้คงไม่ไหวค่ะ (ถ้าใครไปคนเดียวก็สั่งแบบรวมมิตรน่าจะกำลังพอดีนะ)

● ข้าวต้มปลากะพง – เป็นเมนูที่ดูว่าน่าจะหาทานได้ทั่วไป แต่ก็คงมีน้อยร้านที่จะให้เนื้อปลาหนาๆมาเยอะเต็มชามขนาดนี้ คุณภาพเนื้อปลาสดกิ๊ก ไม่มีคาว ลวกได้ระดับกำลังเป๊ะ จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวนี่เพลินลิ้นดีจริงๆ

● ข้าวต้มปลาจาระเม็ด – ชามนี้บอกเลยว่ารักที่สุด เนื้อปลาจาระเม็ดนั้นเนียน-นุ่ม-แน่น กว่าปลากะพงอยู่แล้วโดยธรรมชาติ แถมยังหนังบางถูกใจคนไม่ชอบกินหนังปลาอย่างเรา พอมาเจอแบบแล่ชิ้นโต สดระดับพีค ลวกสุกกำลังดี แถมยังใส่ไข่ปลาของโปรดมาให้ชิ้นเป้งๆนี่ยิ่งฟิน ...ดีงามน้ำตาจิไหล

****-The Verdict-****

ถ้าดูจากราคาที่สูงลิ่วและชื่อเสียงที่ร่ำลือกันขนาดที่ว่า “ต้องไปกินซักครั้งก่อนตาย” ...หลายคนที่เพิ่งเคยไปลองก็คงตั้งความหวังไว้ต่างๆนาๆแล้วก็อาจมีบ้างที่ผิดหวังกันไป ฉะนั้นต้องบอกก่อนว่าข้าวต้มปลาที่นี่อร่อยจริงค่ะ แต่ข้าวต้มปลาก็คือข้าวต้มปลา แม้ราคาจะสูงกว่าร้านอื่นๆ 2-3 เท่า ก็ใช่ว่ารสชาติจะดีงามมหัศจรรย์ได้เป็นเท่าตัวขนาดนั้น ความอร่อยของข้าวต้มร้านนี้จึงเป็นแบบ “รักซึมลึก” - เป็นรสชาติข้าวต้มปลาที่ทุกคนคุ้นเคย เป็น comfort food ที่ไม่ใช่เข้าปากปุ๊บจะอร่อยหวือหวาจนต้องร้องว้าว แต่คือรสชาติที่ยิ่งทานยิ่งชอบ ยิ่งคิดถึงกันได้บ่อยๆ สิ่งที่โดดเด่นของร้านนี้จึงเป็นแค่การทำอาหารธรรมดาๆชามนี้ให้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่านั้นเอง

ในแง่ของความคุ้มค่าราคานั้น ถ้าเทียบราคาต่อชามของข้าวต้มกับราคาของวัตถุดิบกันตรงๆก็ต้องบอกว่าแพงเว่อร์ แต่จะมีซักกี่ร้านที่นอกจากข้าวต้มปลากะพงแล้วยังมีข้าวต้มปลาจาระเม็ดและหอยนางรมให้สั่ง ยิ่งถ้าเลือกปลามาได้เกรดท็อป สดใหม่ เนื้อหนา-นุ่ม แถมใส่มาให้เต็มชามใหญ่ๆขนาดนี้ ก็ยิ่งหาได้น้อยร้าน อีกทั้งเครื่องปรุงที่ครบครัน บ๊ะเต็งรสดี กุ้งแห้งตัวใหญ่ น้ำซุปที่กลมกล่อมพอดิบพอดี ดูจากเงื่อนไขทั้งหมดนี้ก็คิดว่าคงจะหาร้านข้าวต้มที่ตอบโจทย์ได้ทัดเทียมกันนั้นแสนยาก ราคานี้จึงถือเป็นการจ่ายค่าประสบการณ์และฝีมือปรุงที่เชี่ยวชาญ เป็นราคาที่ถ้าอยากทานข้าวต้มรสนี้ – วัตถุดิบแบบนี้ ก็ต้องยอมจ่ายนั่นล่ะค่ะ
115 Likes16 Comments19 ก.ย. 2017
rating 4
1 check-inร้องเรียน
มาตามหาร้านข้าวต้มปลาเก่าแก่ ที่เยาวราข
เมนูเด็ด: ข้าวต้มปลาจาระเม็ดเห็นรีวิวของคุณป๊อป ก็ เซฟร้านนี้ เป็นหนึ่งในร้านที่ต้องไปให้ได้ถ้าไปเยาวราข
พอเพื่อนชวนไปเยาวราช ร้านนี้เป็นร้านแรกที่เราไปเลย

ร้าน เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา (Siang Ki Khaotom Pla)

พิกัดร้าน
ร้านอยู่ในซอยเจริญกรุง 12 ถ้าเรามาจากเยาวราชก็เดินมาเรื่อย จนแยก โรงแรมแกรนด์ไชน่า
ร้านอยู่หลังโรงแรม ในซอยข้างๆ โรงแรม เดินไปประมาณ 50 เมตรก็เจอร้านอยู่ซ้ายมือค่ะ

เป็นร้านเปิดเย็น ร้านเปิดตั้ง 16...
อ่านต่อ »
ข้าวต้มปลากระพง 300B
ข้าวต้มปลาจาระเม็ด 350B
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
60 Likes8 Commentsเมื่อ เดือนที่แล้ว
rating 4
1 check-inร้องเรียน
ข้าวต้มปลาเจ้าเก่าแก่ ปลาชิ้นใหญ่ ข้าวเรียงเมล็ดสวย น้ำซุปกลมกล่อม !!
เมนูเด็ด: ข้าวต้มปลากระพง"เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา (Siang Ki Khaotom Pla)" ข้าวต้มปลาเจ้าเก่าแก่ ปลาชิ้นใหญ่ ข้าวเรียงเมล็ดสวย น้ำซุปกลมกล่อม !!

เห็นเพื่อนในวงในมาทานร้านนี้แล้วถ่ายรูปมาอวดในกลุ่ม เห็นแล้วน่าทานมาก เลยต้องมาตามรอยร้านนี้ซะหน่อย........."เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา" เป็นร้านข้าวต้มปลาเจ้าเก่าแก่ย่านเยาวราชครับ เป็นร้านที่เปิดตัวมาอย่างยาวนาน การเดินทางมาที่ร้านเมื่อขับรถตามถนนเยาวราช มุ่งหน้าตามถนนวันเวย์ของเยาวร...
อ่านต่อ »
ร้านเล็กๆ เก่าๆ !!
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว !!
เครื่องข้าวต้ม !!
13 Likes1 Commentเมื่อ 4 อาทิตย์ที่แล้ว
rating 4
ร้องเรียน
ข้าวต้มปลาที่ทานแล้วมีความสุข
เมนูเด็ด: ข้าวต้มปลากระพงอยากทานข้าวต้มหอยนางรมตัวอวบๆ แต่ไม่อยากนั่งทานร้อนๆ นอกบ้าน เลยโทรไปเช็คกับร้าน ปรากฏว่าไม่ใช่หน้าหอยนางรม (หน้าหอยช่วงกุมภา) วันนี้ร้านบอกหอยตัวเล็กไม่อวบแต่สด เลยให้ร้านแนะนำเมนู ร้านแนะนำเป็นข้าวต้มปลากระพง แต่เราก็ยังอยากกินหอยเลยสั่งเป็นปลากระพงผสมหอยนางรมที่กลาง (300 บาท) ราคาเริ่มต้นที่ 250 บาท

รอไม่นานมากได้ข้าวต้มมา 1 ถุงโตและน้ำซุปถุงใหญ่มาก ร้านนี้ไม่ขี้เหนียวน้ำซุป ส่วนแผ่นเต้าหู...
อ่านต่อ »
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
3 Likes0 Commentเมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้ว
rating 4
1 check-inร้องเรียน
๑ ในตำนานวงการข้าวต้มปลา ณ เยาวราช
เมนูเด็ด: ข้าวต้มปลาจาระเม็ดเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
.
..
ร้านข้าวต้มปลาเก่าแก่ย่านเยาวราช ตั้งอยู่ในซอยบำรุงรัฐ (เจิรญกรุง 12) ตรอกศาลเจ้าอาม้าเก็ง ร้านเป็นห้องแถวเพียงห้องเดียว เปิดทำการ 16:00 – 22:00 น. ทุกวัน สำหรับร้านนี้ก็ได้รู้จักก็เพราะติดตามรีวิวของคุณ Pouy มาอีกตามเคยค้าบ
.
ร้านเซี่ยงกี่ จะมีไม่กี่เมนู ได้แก่ ข้าวต้มปลากะพง ข้าวต้มหอยนางรม แต่ที่ตั้งใจมาทานวันนี้ คือ ข้าวต้มปลาจาระเม็ด หรือ เต๋าเต้ย เราสั่งเป็นแบบแ...
อ่านต่อ »
ข้าวต้วมปลาจาระเม็ด Addไข่ปลา🐟😋
เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
แจกอุปกรณ์การเจี๊ยะ👲🏻
33 Likes3 Commentsเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว
กดเพื่อดูรีวิวอื่นๆ เพิ่มเติม...

อ่านรีวิวร้านอื่นๆ ที่สมาชิกวงในแนะนำ