3.8

รีวิว Coffeelismstand สาทร 8

Bom+
13 ธ.ค. 2017
เทรนด์ร้านกาแฟ Stand ย่อมๆไม่เน้นที่นั่งในย่านธุรกิจ ~Specialty Coffee V60 ราคาไม่ถึงร้อย ถูกใจสายดริป
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Drip Coffee

<รีวิวรอบ 2 นี้เน้นเกี่ยวกับ Specialty Coffee ไม่เน้นรายละเอียดมาก สามารถกลับไปอ่านรีวิวแรกด้านล่างรีวิวนี้ได้ครับ> ร้านกาแฟนี้ตั้งขายเป็นบูธบริเวณมุมหนึ่งในซอยสาทร 8 ครับ ตำแหน่งที่ตั้งร้านดูตามพิกัดในแผนที่ได้เลยหรืออ่านในรีวิวผมก่อนหน้าได้ครับ ผมสังเกตว่าเห็นมีร้านแนว Stand เปิดเพิ่มขึ้นเยอะเหมือนกันในย่านธุรกิจใจกลางเมือง เท่าที่เห็นก็มีตรงอโศกกับซอยอารีย์ ผมมองว่าดีนะครับจับกลุ่มตลาดลูกค้าขากาแฟจริงๆที่เค้าไม่ได้อยากดื่มกาแฟแล้วนั่งเอาบรรยากาศและราคาไม่สูงเหมือนตามคาเฟ่ทั่วไป ค่าเช่าที่น้อย เค้าก็เอาไปขายกาแฟให้ลูกค้าในราคาถูกได้ Win-Win ครับ ## ครั้งก่อนที่รีวิว ## • ผมรีวิวเฉพาะกาแฟแบบที่ใช้ Espresso Machine ทำ ทั้งแบบ Black และ White (ตอนนั้นแรกๆที่เปิดร้าน เค้ายังไม่ได้มีกาแฟดริป แบบ Pour-over V60 ขายครับ • เมล็ดกาแฟจะเป็นแบบ Blend โดยใช้เมล็ดไทยอย่างเดียว ไม่ได้รีวิวที่เป็นแบบ House Blend พิเศษ (ราคา +10 บาท) มีทั้งแบบฝั่ง Africa ผสมกัน (Berry) หรือ Latin America ผสมกัน (Mild) ## รีวิวรอบนี้ ## รีวิวรวมเป็นเครื่องดื่มหลายๆตัวที่ได้ลองสั่งในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา //// Specialty Coffee หรือกาแฟดำดริป สนนราคาเท่ากันหมดทุกเมล็ด ร้อน-เย็น 90 บาทครับ//// • เมล็ดกาแฟแบบ Specialty ที่ร้านรับมาและ Tasting มาก่อนขายที่ร้าน จะมีมาจาก 3 แหล่งหลัก คือ โซนแอฟริกา โซนละตินอเมริกา ไร่ที่ไทยยืนพื้นคือ ไทยผาตั้ง (จะมีหมุนเวียนแบบเมล็ดใหม่ไปประมาณ 2-3 อาทิตย์ครั้ง ขึ้นอยู่กับความต้องการลูกค้าช่วงนั้น ร้านเค้าไม่รับมาเยอะแล้วเสียต้องทิ้ง) มีทั้งแบบ Natural (ไม่ผ่านกระบวนการขัดล้าง) หรือ แบบ Washed process (จริงๆเดี๋ยวนี้เห็นมีบางเจ้าทำเป็น Honey process ด้วย ที่ร้านยังไม่มี) • ร้านเค้าใช้แบบ Pour-over V60 หรือวิธีที่ตามร้านทั่วไปทำในส่วน Slow Café หรือคอกาแฟดริปทำดื่มเองที่บ้าน ใช้ Filter กระดาษกรอง ตัว Dripper ที่ใช้เป็นแบบกระเบื้อง น้ำร้อนที่ใช้เทรินลงไป Dripper ใช้เป็นน้ำจากเครื่องกรองที่ติดตั้งในร้านครับ (สำคัญมากครับว่าต้องใช้น้ำกรอง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นไปกลบกลิ่น Aroma ที่มีเฉพาะตัวของเมล็ดกาแฟจากแต่ละแหล่งครับ) • ขั้นตอนกระบวนการทำ ถ้าทำดื่มเองที่บ้านจะรู้ครับ เหมือนทั่วไปก็เทน้ำร้อนลงไปล้างกลิ่นกระดาษกรองก่อน ใช้ Grinder (ที่ร้านใช้แบบมือหมุน) บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียด สำหรับ V60 ให้อยู่ระดับ Medium Fine หรือหยาบกว่าที่ใช้ชงด้วยเครื่องเอสเพรสโซ่ระดับนึง ถ้าสั่งเป็นแบบกาแฟดริปเย็น ที่ร้านเค้าจะเสิร์ฟน้ำกาแฟที่แยกมาจากถ้วยดริปใส่ในถ้วยเล็กๆให้ลองดื่มก่อนในอุณหภูมิอุ่นๆ เพราะรสชาติจะไม่เหมือนกับเวลาเติมน้ำแข็งแล้วครับ • ตัวอย่างที่ผมได้ลองมา มี # Ethiopia Kedado (Caramel, Orange, Bergamot – มะกรูด) ดื่มแบบร้อนผมรู้สึกว่ามีกลิ่นของถั่วที่ปลายลิ้นหรือ Finish ไม่ Clean ดี ตัวนี้ชอบสุดครับ # Ethiopia Mormora – รสเปรี้ยวน้อยกว่าตัวบน และเป็น Long clean finish (ไม่มีกลิ่นอะไรติดที่ปลายลิ้น) # Thai Phatang #2 – Dry Ruby (Berry Jam, Red Grape, Cacao, Spice) ค่อนข้างชอบเลยครับ ใกล้เคียงกับกาแฟฝั่ง Africa ที่ส่วนตัวผมชอบครับ แต่มีกลิ่นของโกโก้เด่นขึ้นมาเวลาดื่มแบบร้อนครับ # Ethiopia Sidamo – Natural (Jackfruit, Vanilla) มีกลิ่นของผลไม้สุกพวกกล้วยหรือขนุนหน่อยๆ ไม่ค่อยรู้สึกมากนะครับ ไม่ติดเปรี้ยวมาก **** ข้อแนะนำ **** ผมว่าคนที่ชอบดื่มกาแฟดริปน่าจะรู้กันอยู่แล้วครับ • ถ้าชอบแบบเข้มๆมีความเป็นเบอร์รี่ (กลิ่นผลไม้แทรกๆปลายลิ้น) หรือ Acidity สูง (ติดเปรี้ยว) ให้เลือกเมล็ดกาแฟจากทางฝั่ง Africa • ชอบแบบอ่อนๆหรือ Mild และมีกลิ่นพวก Nutty (ถั่ว) หอมๆ เลือกจากฝั่ง Latin ครับ • ชอบแบบมีกลิ่นเครื่องเทศ (จริงๆรู้สึกไม่เยอะมาก) หรือ Spice เลือกจากฝั่งเอเชียแถวๆบ้านเราก็มีหลายตัวอยู่ (บางที่จาก Latin ก็พอมีกลิ่นบ้าง) ที่ร้านจะมีแต่ ไทยผาตั้ง รสออกเปรี้ยวจากผลไม้พวกเบอร์รี่ ค่อนข้างใกล้เคียงจากฝั่งแอฟริกา //// Espresso //// • อย่างที่ผมบอกไปที่ร้านมีแบบ Thai Blend กับ House Blend • Black - ใครชอบกินกาแฟดำแบบติดเปรี้ยวออก Berry หน่อย ผมแนะนำสั่งเป็น Iced Americano แบบ House Blend เลยครับ 60 บาท รสและกลิ่นใกล้เคียงกับกาแฟดำดริปฝั่งแอฟริกา สำหรับคนที่รีบๆไม่มีเวลารอเค้าดริป (โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยง คนเยอะมาก) • White – กาแฟใส่นม ผมแนะนำเป็น Latte ครับ ร้านเค้าจะไม่เติมน้ำเชื่อมให้เลยครับ เน้นรสหวานมันจากนมสดรสจืดที่ใช้ (แบบเย็นทางร้านจะเค้าไม่ชงแบบตีผสม Espresso กับนมสดเหมือนหลายร้านทำ เค้าจะเตรียมนมสดเทในแก้วก่อน ค่อยเท Espresso shot ลงไป คล้าย Macchiato) ไม่แนะนำ Mocha เคยสั่งไม่ค่อยชอบเท่าไหร่กลิ่นโกโก้ผสมกาแฟไม่ค่อยเข้ากันมาก //// Non-coffee //// • เมนูเด่นจะเป็น Iced Black Cacao 55 บาท โกโก้สีดำใส่น้ำแข็ง สำหรับคนไม่ชอบดื่มกาแฟ ลูกค้าสั่งเยอะเพราะว่าเห็นแปลกดีนั่นเอง ซื้อมาถ่ายรูปอัพขึ้นโซเซียลกัน • Black Cacao Mint เพิ่มจากเมนูบน 10 บาท ง่ายๆคือเติม Syrup shot กลิ่น Mint สีเขียว เพิ่มกลิ่นหอมเย็นๆ ผมว่าออกเค็มหน่อยๆด้วยซ้ำ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบ สรุปผมให้ 4 ดาวครับเหมือนเดิม สำหรับคนชอบดื่มกาแฟดำดริปและไม่มีเวลาเตรียมเองที่บ้านตอนเช้าก่อนออกมาทำงานหรือไม่สะดวกทำที่ทำงาน มาซื้อที่ร้านอย่างนี้ก็ดีเหมือนกัน สามารถเลือกเมล็ดกาแฟตามสไตล์รสและกลิ่นที่ชอบได้ครับ เปลี่ยนหมุนเวียนแต่ละรอบ ไม่ต้องซื้อถุงใหญ่มาทำเอง สำหรับราคานี้ 90 บาท ถือว่าโอเคครับ ส่วนใหญ่ถ้าเป็น Specialty Coffee สั่งมาแบบ Small-lot ถ้วยนึงเกินร้อยซะส่วนใหญ่ครับ

ป้ายราคาหรือสมุดเมนู
Latte
Latte
Americano
26 ก.ค. 2017
กาแฟอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง สำหรับคอกาแฟหรือ Coffeelism ตามชื่อร้าน เอาใจชาวออฟฟิตย่านสาทรซอย 8 ไม่เน้นนั่งแช่เอาบรรยากาศ

รีวิวที่พูดถึง
Molly Moon
31 ม.ค. 2023
เดลิเวอรี / รับที่ร้าน
ชาไทยหอมมาก
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Thai Milk Tea

ร้านอยู่ในซอยสาธร 8 ไม่มีที่นั่ง เป็นบูธขายแบบ Take away ช่วงกลางวันวันธรรมดา คิวยาวเชียว ร้านนี้มีสาขาอยู่หลายที่ ทั้งตามห้างต่างๆ เห็นร้านนี้มานาน วันนี้ได้ลองซักที เพราะมีเมนูชาไทยด้วย มี 2ราคาของทุกเครื่องดื่ม คือ size M & L วันนี้กระหายมากสั่ง size L ไปเลย ปริมาณน้ำเยอะมาก คุ้มเลย ไม่เหมือนบางร้านที่น้ำแข็งเยอะปริมาณน้ำน้อย เมนู Iced Thai Milk Tea ชาหอมมาก สั่งหวานน้อย ก็ได้แบบพอดีเลยดูเพิ่มเติม

จอจูนพาเพลิน
1481k27.1k
28 ธ.ค. 2022
เดลิเวอรี / รับที่ร้าน
Coffee lism s tand
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Vanilla Cafe Latte

Coffee lism s tand สาทร 8 กรุงเทพฯ เดินจะไปบีเอสหลังไปนวดเสร็จ มาเจอร้านกาแฟที่มีรถเวสป้าจอดอยู่เลยสนใจ เดินเข้าไปดู เมนูมีทั้งกาแฟ (ร้อน เย็น ปั่น) cold brew และก็มีเมนูไม่ใช่กาแฟ (ร้อน เย็น ปั้น) สุดท้ายเมนูโซดา เมนูที่สั่งจะเป็น vanilla cafe latte 95 บาท รสชาติดี หอม อร่อย เหมือนที่ร้านจะไม่มีที่นั่งกินนะ #WongnaiHNY2023ดูเพิ่มเติม

Bom+
12 ก.ค. 2019
[สาทร ซ.8] ร้านกาแฟแบบ Grab and Go ในซอยย่านออฟฟิต อยากดื่มกาแฟแบบ Functional หรือ Emotional ก็พอได้
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Americano

(3.5*) Coffeelism Stand เป็นร้านกาแฟสไตล์ Grab and Go ซื้อถือขึ้นออฟฟิต ไม่มีที่นั่งที่ร้าน ซึ่งร้านนี้ผมรีวิวไปหลายรอบแล้วก่อนหน้านี้ ขอไม่ลงรายละเอียดอะไรมาก ผมก็มีเดินมาซื้อกาแฟร้านนี้อยู่เรื่อยๆถ้าผ่านมามีโอกาสครับ เดี๋ยวนี้เค้าไม่เอากาแฟ Single Origin ทำขายแบบ Filter มาลงแล้ว คงด้วยเรื่องกลุ่มตลาดลูกค้าแถวนี้และสไตล์ร้านที่ไม่เหมาะกับการขายกาแฟแบบ Slow Bar แน่นอน เน้นสั่งง่าย ซื้อง่าย ดื่...อ่านต่อ

Special BlendSpecial Blend
13 ธ.ค. 2017
MiNi DaOmi
20 ก.ย. 2019
ร้านเล็กๆอยู่ในมุมสามแยก

บอกได้เลยว่าถ้าใครอยากมารับประทานร้านนี้ ไม่ต้องขับรถดีกว่า เพราะว่าที่จอดไม่มีและอีกอย่างหนึ่งที่นั่งก็ไม่มีด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่เดินทางมากกว่า ไม่ก็แวะเข้ามา บอกได้เลยว่ารสชาติเฉยๆค่ะ ไม่ได้มีอะไรพิเศษแต่ก็ใช้ได้ค่ะ ไม่ได้แย่สมกับราคาดีค่ะ รสชาติ⭐️⭐️⭐️ ราคา⭐️⭐️⭐️⭐️ ตกแต่งอาหาร⭐️⭐️⭐️ บรรยากาศร้าน⭐️⭐️⭐️ บริการ⭐️⭐️⭐️⭐️ดูเพิ่มเติม

nanareview
31 ส.ค. 2019
ก็ฮ็อตฮิตอยู่นะ
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Chocolate

ก็ฮ็อตฮิตอยู่นะ สำหรับร้านนี้ในย่านนี้ กินข้าวเสร็จแล้วก็มาดื่มต่อ คือ มีโปรดีแท็ค จัดคู่เลย เป็นช้อคโกแลต กับชาไทย แบบนมๆ ดูมีความปราณีต และอาร์ตในตัวสำหรับร้านนี้ ตอนบ่ายนี้คือ รอคิวใช้ได้เลยจ้า ราคาก็จัดว่าไม่ถูกแต่ถูกใจนะดูเพิ่มเติม

Art Thanyathorn
5 พ.ค. 2018
Black Cocoaเข้มข้นไม่เหมือนใครจริงๆ
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Black Cacao

มาทานในงานWongnai Users’ Choice Food Festival 2018 ร้านนี้ขายดีจนน้ำแข็งหมดแต่ก็ยังสู้ในแถวรอต่อไปจนได้ทานครับ ^^ - Black Cocoa แก้วนี้แยกlayerชัดเลยเหมาะกับการถ่ายรูปรสชาติค่อนข้างจะเข้มข้นโกโก้แบบเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนทานที่ไหนเลยทำให้ต้องพยายามชิมดื่มด่ำรสชาติทีละนิดๆ อร่อยดีเลยครับดูเพิ่มเติม