อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

ปิดอยู่จะเปิดในวันเสาร์ เวลา 08:30

รีวิว อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

1 check-in
Quality Review
ตั้งใจแล้วต้องมา เป็นประสบการณ์ที่ดีมากครั้งหนึ่งในชีวิต👍👍
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก, ขอพรผ้าแดง, สักการะรอยพระพุทธบาท

เขาคิชฌกูฏ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขา มีรอยพระพุทธบาทและหินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่อย่างน่าอัศจรรย์ ตั้งใจไว้ว่าจะขึ้นไปสักการะบูชากราบไหว้สักครั้งให้ได้ โดยจะเปิดให้ขึ้นสักการะในช่วงขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 ของทุกปีซึ่งปีนี้ พ.ศ. 2562 จะอยู่ในระหว่างวันที่ 5 กุมภาพันธ์ - 5 เมษายน โดยสามารถขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง 〰️การเดินทาง ไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวจอดที่วัดพลวง มีลานจอดรถให้บริการฟรี วัดพลวงเป็นท่าขึ้นรถ 4WD เพื่อจะขึ้นไปบนยอดเขา ค่าบริการคนละ 100 บาท,ค่าเข้าอุทยาน 20 บาท โดยใช้เวลาโดยประมาณ 30 นาทีจะถึงจุดที่รถยนต์ขึ้นไม่ได้ ต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตรจะถึงลานพระพุทธบาทยอดเขา 〰️วางแผน(ส่วนตัว) ผมวางแผนไว้ว่าจะขึ้นช่วงกลางคืนถึงยอดเขาใกล้สว่าง หลังจากกราบสักการะ, ขอพรเสร็จแล้วจะรอให้พระอาทิตย์ขึ้น เพื่อที่จะถ่ายรูปแสงแรกบนเขาคิชฌกูฏ และอีกเหตุผลหนึ่งคือขึ้นตอนกลางคืน แดดไม่ร้อน, อากาศน่าจะเย็นสบาย 〰️เหตุการณ์จริง ออกจากบ้านน้าในตัวเมืองตี 2 ถึงวัดพลวงใช้เวลา 30 นาทีตีตั๋วรอคิวรถ4WD รอขึ้นเขาเพราะฝนตกรถ4WD รอฝนหยุดจนถึงตี 3.10 นาทีรถออก ไปได้นิดเดียวฝนตกพรำตลอดจนถึงจุดกลางทาง รถ4WD จอดหลบรอฝนหยุดอีกครั้งประมาณ 15 นาที จึงขึ้นต่อไปยังจุดที่จะต้องเดินเท้าขึ้นเขา ระยะทาง 1.2 กิโลเมตรไม่ไกลแต่เป็นการเดินขึ้นเขา มันจึงเหนื่อยและล้าปวดขาทีเดียว😓😓 แวะพักหลายครั้งกว่าจะถึงยอดเวลาประมาณตี 4.20 นาที หมอกหนามากๆหากยืนห่างกันเกิน 3 เมตรมองไม่เห็นกันแล้ว ไหว้พระ,สักการะรอยพระพุทธบาทเสร็จ เดินต่อไปขอพรที่ผ้าแดงจนแล้วเสร็จเริ่มสว่างแต่หมอกยังหนามาก ไม่สามารถถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นอย่างที่ตั้งใจได้ ลงมาที่ลานพระพุทธบาทรอจนถึงเกือบ 8 โมงเช้าหมอกยังหนาจึงตัดใจกลับ😑😑 〰️กิจกรรมในทริป 1. กราบสักการะรอยพระพุทธบาท, ชมความสวยงามและอัศจรรย์ที่วิทยาศาสตร์ให้เหตุผลไม่ได้ ว่าหินก่อนใหญ่ตั้งอยู่บนผายอดเขาได้ยังไง 2. ขอพรผ้าแดง กิจกรรมสำคัญอีกหนึ่งที่ตั้งใจมาทำ 3. ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก 4. ถือเป็นการเดินป่า,นั่งรถเที่ยวชมอุทยานป่าไม้ 〰️คำแนะนำในการมาเที่ยวเขาคิชฌกูฏ 1. เตรียมพร้อมร่างกาย ออกกำลังกาย,ยืดเส้นยืดสายซักอาทิตย์(สำหรับคนไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเช่นผม) 2. หมวกหรือร่มพกพา ไม่ว่าจะขึ้นกลางวันหรือกลางคืน 3. การแต่งกายให้เหมาะสมกับการเที่ยวเดินป่า, และให้เกียรติสถานที่,สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 4. ช่วยกันอนุรักษ์สถานที่ให้อยู่คู่กับเราแบบสวยงาม จากที่เห็นผมขึ้นคืนแรกที่เปิด มีขยะเยอะขวดพลาสติกโยนทิ้งลงยอดไม้,หน้าผา แล้วใครจะเก็บให้ล่ะ 5. เพื่อความปลอดภัย เลือกขึ้นเขาวันที่ฝนไม่ตกดีกว่าจากที่ไปเจอมา แม้รถยนต์และคนขับจะพร้อม แต่ถนนที่ขึ้น,ลงแฉะเป็นโคลน มีแฉลบๆบ้างหลายครั้ง 〰️ความคิดเห็นส่วนตัว รู้สึกประทับใจมากๆที่เขาว่ายอดเขาคิชฌกูฏเหมือนประตูสวรรค์ เป็นเช่นนั้นจริงๆหมอกหนาเหมือนอยู่บนชั้นเมฆ สวยงามอย่างกับสรวงสวรรค์ คุ้มค่าและดีใจที่ได้ขึ้นมาถึง เป็นประสบการณ์ที่ดีมากครั้งหนึ่งในชีวิต แม้ว่าทางขึ้นมาจะยากลำบากซักนิด แต่แนะนำสักครั้งหนึ่งลองมาชมด้วยตา,สัมผีสความรู้สึกด้วยใจของตัวเอง😍😍

ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ครึ่งวัน
แก้ไขล่าสุดเมื่อ 7 ก.พ. 2019
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ

26 Likes2 Comments
Share
รีวิวจากผู้ใช้บริการ
จัดเรียง : ยอดนิยม
1
2
3
4
5
เมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้ว
photo
Quality Review
สักการะรอยพระพุทธบาทสักครั้งในชีวิต
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ชมวิว, ถ่ายรูป

หากจะมีโอกาสได้เดินขึ้นเขาที่เหนื่อยน้อยที่สุดแล้ว คงต้องยกให้เขาคิชฌกูฏครับ เริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางจากกรุงเทพฯในช่วงเช้า และแวะเข้าที่พัก เตรียมตัวให้เรียบร้อยก่อนที่จะขึ้นเขาในช่วงกลางคืนครับ แนะนำว่าให้มาในช่วงวันธรรมดา เช่นวันพฤหัสหรือวันศุกร์ช่วงเย็น เพราะถ้ามาวันหยุดสุดสัปดาห์โดยเฉพาะช่วงกลางคืน คนจะเนืองแน่นและเดินขึ้นช้าๆ สำหรับที่แห่งนี้หากเป็นช่วงเทศกาล สามารถขึ้นลงเขาได้ตลอด 24 ...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ครึ่งวัน

18 Likes0 Comment
Share
1 เม.ย. 2020
photo
Quality Review
ที่สักการะบนยอดเขาสูงจันทบุรี เดินทางเหนื่อยหน่อยแต่ได้บรรยากาศและ ครั้งนึงควรมา
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ชมวิว, ถ่ายรูป

ที่สักการะอยู่บนเขายอดเขาสูง ของจันทบุรี มีกำหนดช่วงเดือนที่สามารถขึ้นได้ ต้องคอยดู ช่วงที่ไปเป็นช่วงเช้าของวันไปนอนค้างรีสอร์ทแถวติดมาทางสุขุมวิทตื่นตี4ขับรถไปจอด อากาศเย็นกำลังดี มีที่จอดรถบริเวณวัดเป็นลานใหญ่ พยายามหาทางจอดตรงจุดก่อนขึ้นเขาจะได้ล่นระยะทางลงหน่อย^^ ก่อนขึ้นมีจุดไหว้สักการะอยู่ข้างล่างหลายจุด สามารถไหว้พระก่อนได้ และมีจุดขึ้นรถซื้อบัตรนั่งรถกระบะเปิดท้ายเพื่อขึ้นไป(แนะนำเตร...

อ่านต่อ »

0 Like0 Comment
Share
Quality Review
มาฆบูชสปี2020ณ.เขาคิชฌกูฏ​จันทบุรี​
กิจกรรมแนะนำ: ผูกผ้าแดง, กราบพระพุทธ​บาทจำลอง, ชมทัศนียภาพ​, ปิดทองคำเปลว​, ถ่ายรูปสถานที่

เดินทางมากับเพื่อนๆๆวันนี้สนุกมากคะ​ พุทธ​ศาสนิกชน​ร่วมงานบุญกราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์​คู่บ้านคู่เมือง​ของชาวจันทบุรี​รวมถึงคนพุทธทั่วไป​ 📿 เดินทางออกจากบ้านเวลา​ 21.30 น​จากหใายกำหนดการ21.00น..ถึงประมาณตี3​ ขณะเดินทางมาหลับบ้างพอมาถึงจอดรถบริเวณลานจอดขนาดใหญ่​ ก่อนทำการซื้อตั๋วเปลี่ยนรถเพื่อเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาคะ​ ขณะที่้เดินทางเราตั้งจิตอธิษฐาน​ขอพร​ สิ่งที่เรานำไปคือ​ ความตั้งใจ​ รวมถึง​ ...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

6 Likes0 Comment
Share
Quality Review
มาหลายครั้งก็ยังรู้สึกดีทุกครั้ง
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ผูกผ้าแดง, ถ่ายรูป, ชมวิว, ศึกษาธรรมชาติ

สำหรับประเพณี นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี นั้นเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยให้การเคารพนับถืออย่างมาก ในชีวิตนี้ควรหาโอกาสสักครั้งที่จะได้ขึ้นมานมัสการรอยพระพุทธบาทข้างบนเขาคิชฌกูฏนี้ “เขาคิชฌกูฏ” จ.จันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนลูกรังที่ลาดชันและคดเคี้ยวมาก ระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาไ...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ตลอดทั้งวัน
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

1 Like0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 9 มี.ค. 2019

พุทธสถานตามความเชื่อ

อ่านต่อ »
Quality Review
นมัสการรอยพระพุทธบาทเขาพลวง
กิจกรรมแนะนำ: ชมวิว, ไหว้พระ, ศึกษาธรรมชาติ, ถ่ายรูป

📅 เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปสักการะรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี กับเพื่อนอีก 2 คน 👭 ทริปนี้ไม่ใช่ทริปแรกที่เราได้ขึ้นเขาคิชฌกูฎ ปีนี้เป็นปีที่ 7 แล้วค่ะ ที่ได้ขึ้นไปสักการะ 🚗 โดยเริ่มเดินทางจากกทม.ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ไปถึงวัดกระทิงประมาณสายๆ สภาพอากาศช่วงนั้นไม่ร้อนมาก🔥 และคนน้อยมากจริงๆ ทำให้ไม่ต้องเดินแออัดและเบียดเสียดกัน 🚗 ส่วนที่จอดรถก็สบาย สามารถจอดรถได...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ตลอดทั้งวัน

5 Likes0 Comment
Share