4.5
พิพิธภัณฑ์ค่าเข้าชม: ฿ 20/คน

รีวิว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย

19 พ.ย. 2022
ศึกษาเมืองเก่าลำพูน
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดหริภุญชัย ทุกครั้งที่มาไหว้พระที่ลำพูนคงไม่มีใครนึกถึงว่าจะต้องเริ่มที่ไหน เราแนะนำให้มาเริ่มที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้วค่อยไล่เที่ยวไปตามวัดเก่าในเมืองลำพูนอีกทั้งได้รับความรู้มากมายจากเจ้าหน้าที่อีกด้วย เสียดายพิพิธภัณฑ์ค่อนข้างเงียบ ราคาเข้าสำหรับคนไทยแค่คนละ20 บาท เด็กเข้าฟรีน่าจะรวมนักศึกษาด้วย ในพิพิธภัณฑ์มีที่จอดรถยนต์ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีที่จอด เข้าไปลงทะเบียนจ่ายเงินให้เรียบร้อยจากนั้นฟังบรรยายที่มาของเมืองลำพูนเมื่อฟังจบจะมีเจ้าหน้าที่มาบรรยายความเป็นมาแต่ละอย่าง ในพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเป็นศิลาจารึก พระพุทธรูปและและของเก่าโบราณที่วัดเก่าต่างๆในเมืองลำพูนขุดเจอแล้วมอบให้กับทางพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นเรือนจำเก่า สถานที่จึงไม่ใหญ่มาก อยากเชิญชวนทุกคนที่มาไหว้พระอยากให้เริ่มที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชยก่อนแล้วค่อยเที่ยวไปตามสถานที่ๆพิพิธภัณฑ์แนะนำ เพราะเราจะได้รู้ว่าของเก่าที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์มาจากวัดใดบ้างในเมืองลำพูน พิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น3 โซนด้วยกัน แยกออกเป็นห้องแอร์2 พัดลม1 เมื่อเที่ยวพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้วหลังพิพิธภัณฑสถานมีพิพิธภัณฑ์ชุมนุมเมืองด้วย อันนี้ไม่เสียค่าเข้าแล้วแต่เราจะใส่ตู้บริจาค

KwangPha Channel
27 เม.ย. 2019
พิพิธภัณของลำพูน
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป

พิพิธภัณสถานแห่งชาติหริกุญชัยตั้งอยู่ใกล้วัดพระธาตุหริกุญชัย​ ภายในแบ่งเป็นสามส่วนใหญ่ๆ​ ส่วนแรกเป็นหลักศิลาจาลึก​ สมัยต่างๆ​ มีเยอะแยะ ส่วนที่สองเป็นพระพุทธรูป​ เศียรพระเก่าๆสมัยต่างๆ อีกส่วนวันที่ผมไปปิดปรับปรุง​ ที่สำคัญฟรีแต่​ พื้นที่เก่าไปกน่อยนะครับดูเพิ่มเติม