4.4
5 เรตติ้ง (5 รีวิว)
วัดไม่มีค่าเข้าชม
ปิดอยู่จะเปิดในเวลา 08:00

รีวิว วัดดอยงำเมือง

photo
Marut Talk
172721.7k
ยืนยันตัวตนแล้ว
27 มี.ค. 2019
ดูแล้ว 397
Quality Review
สว่าง​ สงบ​ ชัดเจน

วัดงำเมือง เชียงราย 2/9 สร้างเมื่อ พ.ศ.1860 วัดงำเมืองเดิมมีแต่ สถูป (กู่) บรรจุพระอัฐิของพญามังรายมหาราช สร้างโดยพญาไชยสงครามโอรสพญามังรายมหาราช ในพุทธศตวรรษที่ 19 หลังจากที่พญามังรายได้สวรรคตที่เมืองเชียงใหม่ ในปี พ.ศ.1860 พญาไชยสงครามพระราชโอรสได้ถวายพระเพลิงพระศพพญามังรายมหาราชแล้วพระองค์ทรงไม่โปรดเมืองเชียงใหม่ ได้กลับมาครองเมืองเชียงรายและอัญเชิญพระอัฐิของพญามังรายมาประดิษฐาน ณ ดอยแห่งนี้ ต่อมา พ.ศ. 2030 พระยาศรรัชฎาเงินทอง ได้มาบุรณะและสร้างวัดขึ้นให้ชื่อว่า "วัดงำเมือง" และใน พ.ศ. 2220 ได้มีการบูรณะเพิ่มเติมมีการสร้างวิหารและเสนาสนะในวัด โดยเจ้าฟ้ายอดงำเมืองโอรสเจ้าผู้ครองนครเชียงแสน ต่อมาวัดงำเมืองเริ่มชำรุดทรุดโทรมลงเพราะขาดการทำนุบำรุง

อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ

photo
ตัวกรอง
เรียงตาม
ยอดนิยม
photo
Kalphapon Polwacharapat
5224.2k31.3k
ยืนยันตัวตนแล้ว
21 มิ.ย. 2023
ดูแล้ว 150
Quality Review
ที่ประดิษฐานสถูปพ่อขุนเม็งราย
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, สักการะกู่พ่อขุนเม็งราย, ทำบุญ
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

กราบไหว้สถูปพ่อขุนเม็งราย วัดดอยงำเมือง ที่เก็บพระอัฐิ ของพ่อขุนเม็งราย ไหว้พระประธานในโบสถ์ ขอพรพระ ขอให้ครอบครัวอยู่ร้มเย็นเป็นสุข สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากจากโรคภัยไข้เจ็บ มีพระประธานประจำวัดดอยงำมือง ให้ขอพร สักการะ วัดจะอยู่เชิงเนินกลางเมืองเชียงราย ขึ้นได้สองทาง บรรยากาศภายในวัดเงียบสงบ เหมาะกับการนั่งสมาธิ #Amazingthailandดูเพิ่มเติม

สถูปพ่อขุนเม็งราย
photo
Warich Nathtigoon
1921.9k30.7k
ยืนยันตัวตนแล้ว
9 ส.ค. 2022
ดูแล้ว 216
Quality Review
สงบ ร่มรื่น มีความขลังจนขนลุกแบบรู้สึกได้
กิจกรรมแนะนำ: สักการะกู่พ่อขุนเม็งราย, ไหว้พระ, ทำบุญ
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ที่วัดแห่งนี้ นอกจากจะมีอุโบสถใหญ่ด้านในสามารถไปกราบองค์พระประธานได้แล้ว อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อมาถึงเชียงรายแล้วคือ อย่าลืมไปสักการะกูที่บรรจุพระอัฐิของพ่อขุนเม็งรายมหาราชผู้สร้างเมืองเชียงรายในอดีต มาเชียงรายแล้วอย่าลืมแวะมากราบไหว้สักการะขอพรที่นี่กันด้วยนะดูเพิ่มเติม

photo
N o-o M One Days
1011.4k10.1k
ยืนยันตัวตนแล้ว
6 พ.ย. 2019
ดูแล้ว 398
Quality Review
วัดที่มีบันทึกทางประวัติศาสตร์ น่ามาศึกษาครับ
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

อีก 1 วัด ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงราย เนื่องด้วยภายในวัดจะมีกู่ของพญามังราย (สถูปบรรจุพระอัฐิของพญามังราย) นอกจากนี้ยังมีวิหารของวัดที่สวยงาม หากมีรถสามารถนำมาจอดด้านบนได้ มีที่จอดประมาณ 5 คัน หรือจะจอดด้านล่างแล้วเดินขึ้นมาก็ได้นะครับดูเพิ่มเติม

photo
ท้องฟ้า สีรุ้ง
1592461
ยืนยันตัวตนแล้ว
9 มี.ค. 2020
ดูแล้ว 293
Quality Review
วัดเก่าใจกลางเมือง

เป็นวัดตั้งอยู่ใจกลางเมือง เมื่อขึ้นไปที่วัดสามารถมองวิวเมืองเชียงรายได้ วัดตั้งอยู่แถวปะปาเชียงราย เป็นวัดเก่าแก่ เมื่อเดินเข้าไปลึกไปจะสังเกตว่ามีทางลงสำหรับผู้นั่งรถเข็น แต่ไม่ค่อยได้รับการบูรณะสักเท่าไหร่ ลึกเข้าไปมีต้นโพธิที่มีคำบอกเล่าว่านำมาจากประเทศอินเดีย มาเชียงต้องแวะดูเพิ่มเติม