โซว เฮง ไถ่

ปิดอยู่จะเปิดในวันพุธ เวลา 09:00

รีวิว โซว เฮง ไถ่

6 ม.ค. 2021
photo
1 check-in
Quality Review
Photogenic spot ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน #ตลาดน้อย ~คฤหาสน์จีนโบราณแบบฮกเกี้ยนอายุกว่า 230 ปี มีสระสอนดำน้ำกลางลาน
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป

#ตลาดน้อย ** รีวิวนี้ผมขอเน้นรีวิวเป็นแบบสถานที่ท่องเที่ยวหรือหมวด Wongnai Travel นะครับ ส่วนที่เป็นร้านกาแฟเครื่องดื่มในบริเวณตัวบ้านนี้ ผมจะรีวิวแยกเฉพาะอีกอันหนึ่ง โดยในระบบวงในค้นหาใช้ชื่อเป็น “บ้านโซวเฮงไถ่” ตามลิ้งค์นี้ https://www.wongnai.com/restaurants/265130Jh-บ้านโซวเฮงไถ่ โซวเฮงไถ่ เป็นสถานที่ landmark อันนึงในย่านตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ อยู่ในตรอกย่อยเล็กๆอีกทีหนึ่ง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา (ต้องเดินเข้ามาหรือใช้มอเตอร์ไซค์หรือจักรยาน) ที่แยกออกมาจากซอยวานิช 2 ใกล้ๆกับกรมเจ้าท่า อยู่ระหว่างศาลเจ้า 2 ที่ คือศาลเจ้าโรงเกือก กับ ศาลเจ้าโจวซือกง จริงๆสถานที่นี้เป็นบ้านส่วนบุคคลนะครับ แต่เค้าเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ โดยไม่เสียค่าเข้า แต่มีกฎกติกาว่าถ้าต้องการมาถ่ายรูปเก็บบรรยากาศแบบจริงจังหรืออยู่นานๆต้องสั่งเครื่องดื่มหรือขนมจากที่เค้าจำหน่ายลักษณะคาเฟ่ด้านในอย่างน้อยคนละ 1 อย่าง (เพื่อใช้เป็นค่าบำรุงสถานที่) จริงๆมันเป็นมารยาทที่เราควรต้องทำอยู่แล้ว แต่เค้าได้ระบุให้ชัดเจนอีกครั้งครับ [ประวัติของสถานที่:] โซวเฮงไถ่ เป็นบ้านไม้โบราณศิลปะจีนแบบวัง สไตล์ฮกเกี้ยน ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 อายุมากกว่า 230 ปี ประกอบด้วยตัวตึกแบบเก๋งจีนหลายหลังติดต่อกัน ล้อมรอบบริเวณเป็นสี่เหลี่ยม มีลานโล่งตรงกลางซึ่งปัจจุบันถูกปรับเป็นสระสำหรับฝึกดำน้ำ ธุรกิจของเจ้าของคนปัจจุบัน โดยเค้ามีป้ายขึ้นเขียนว่า “สำนักดำน้ำ” ที่ประตูไม้บานใหญ่สีแดงหน้าบ้านมีตัวหนังสือจีนเขียนไว้ว่า “โซว เฮง ไถ่” แต่คนทั่วไปเรียกบ้านนี้ว่า “บ้านเจ้าสัวสอน” (และเป็นชื่อตรอกทางเข้ามาที่บ้านนี้ด้วย) ต้นตระกูลของที่นี่คือ พระอภัยวานิช (จาต) ซึ่งมาจากเมืองจีน เดิมเป็นเจ้าเมืองเสฉวน ด้วยเหตุนี้ประตูใหญ่หน้าบ้านจึงมีโคม “เต็งลั้ง” เป็นเครื่องหมายยศเจ้าเมืองของจีนแขวนไว้ตั้งแต่สมัยสร้างบ้านหลังนี้เสร็จ จนถึงสมัยรัชกาลที่ 6 บ้านนี้เป็นตระกูลนายอากรรังนกได้รับพระราชทานนามสกุลว่า “โปษยะจินดา” จนถึงปัจจุบัน มีผู้ปกครองหรือเจ้าของบ้านหลังนี้ส่งต่อกันมาทั้งหมด 7 ท่าน #### สรุป คหสต #### ++ จุดที่ชอบ ++ • สถานที่ดูแปลกตาและให้ vibe แบบโบราณดี เหมือนเอาตัวเองหลุดเข้าไปในหนังจีนย้อนยุคปานนั้น เป็นจุดถ่ายรูปที่ดีได้รูปสวย • อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายเดินชมชุมชนที่มีการโปรโมทอยู่แล้ว ดังนั้นการเดินทางมาค่อนข้างสะดวก ทางเรือหรือรถ แล้วใช้เดินเท้าต่อเข้ามาหรือใช้เช่าจักรยานปั่นเข้ามาได้ --จุดที่ไม่ชอบ— • ทางเดินเข้าห้องน้ำด้านในตึกหลังค่อนข้างมืดและเหม็นสาบมากเพราะเค้ามีเลี้ยงสุนัขเอาไว้หลายตัวเป็นคอกๆ • สถานที่ไม่เหมาะสำหรับรองรับคนเข้ามาเยอะๆช่วงวันหยุด เวลาเดินขึ้นไปชมด้านบนบ้านพื้นไม้เก่าเหยียบแล้วมีเสียงต้องค่อยๆเดินแบบระวังนะครับ สรุป 4 ดาวครับ [แนะนำการเดินทางมาตลาดน้อย:] • ถ้าขับรถส่วนตัวมาเอง บริเวณรอบๆย่านตลาดน้อยจะมีที่รับฝากจอดรถเสียเป็นรายชั่วโมงเอา สะดวกดี ยอมเสียเงินหน่อยและสบายใจ หรือไม่ใครเป็นสายลุยชอบเดินชมวิวก็มีอีกวิธีหนึ่งคือจอดรถไว้ที่ ICONSIAM แล้วนั่งเรือข้ามฟากด้านหลังของห้าง (บริการฟรี) มายังท่าสี่พระยาตรง River City แล้วเดินลัดเลาะเข้ามาตามซอยข้างๆโบสถ์กาลหว่าร์หรือโรงเรียนกุหลาบวิทยา ทะลุออกมาตรงซอยวานิช 2 แถวกรมเจ้าท่า ก็เดินชมตลาดน้อยได้ • BTS สถานีสะพานตากสิน หรือ MRT สถานีหัวลำโพง แล้วต่อรถสาธารณะมีรถเมล์วิ่งผ่านตรงเส้นเจริญกรุงอยู่ หรือไม่ก็นั่งเรือด่วนหรือเรือข้ามฟาก

ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง
บรรยากาศ
ประตูทางเข้า
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
ประตูทางเข้า
อื่นๆ
กฎระเบียบการเข้าชม
อื่นๆ
ประวัติ
อื่นๆ
ประวัติ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ

29 Likes0 Comment
Share
รีวิวจากผู้ใช้บริการ
จัดเรียง : ยอดนิยม
1
2
3
4
5
Quality Review
จิบเครื่องดื่มเย็นๆในบรรยากาศบ้านจีนโบราณ
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป

ที่นี่คงไม่สามารถเรียกว่าร้านกาแฟได้อย่างเต็มปาก เพราะสถานที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว และต้องเป็นคนที่ตั้งใจมาจริงๆ ถึงจะเจอ ด้วยความที่ตลาดน้อยเป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใครๆก็พากันมาถ่ายรูป ร้านนี้จึงเป็นอีกจุดหมายของการมารื้อฟื้นบรรยากาศสมัยโบราณ พิกัดก็ต้องเดิมตาม google maps มาในซอยเจริญกรุง 22 จากนั้นพอเจอวิทยาลัยสารพัดช่างแล้วให้เลี้ยวเข้าตรอกศาลเจ้าโรงเกือก เดินไปเรื่อยๆตามแผนที่ ต้...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

13 Likes0 Comment
Share
12 ม.ค. 2020
photo
1 check-in
Quality Review
บ้านนายอากร​ อายุกว่า​ 250 ปี​

บ้านนายอากร​ อายุกว่า​ 250 ปี​ จากคำบอกเล่าของคุณป้าเจ้าของบ้าน ตระกูลโปษยะจินดา​ เป็นบ้านสี่แถวพร้อมลาน​ ซิเตียมเก็ง​ สไตล์​ชาวจีนฮกเกี้ยน​ เปิด​สำนักดำน้ำกลางลานบ้าน​ บ้านเก่า​ เจ้าของขายกาแฟขนมเก็บเงินสะสมเพื่อนำมาบูรณะบ้าน ทางบ้านโซว เฮง​ ไถ่​ ขอให้ผู้เยี่ยมชมสั่งเครื่องดื่ม​ 1 คน​ต่อ​ 1 ออร์เดอร์ สั่ง​ 1. คาปูชิโน่​ 90฿ 2. อเมริกาโน่ 80฿ 3. มัทฉะลาเต้​ 90฿ 4. ลิ้นจี่โซดา​ หวานมาก​ น่า...

อ่านต่อ »
โซว เฮง ไถ่

4 Likes0 Comment
Share
12 ม.ค. 2020
photo
1 check-in
Quality Review
บ้านนายอากร​ อายุกว่า​ 250 ปี​

บ้านนายอากร​ อายุกว่า​ 250 ปี​ จากคำบอกเล่าของคุณป้าเจ้าของบ้าน ตระกูลโปษยะจินดา​ เป็นบ้านสี่แถวล้อมลาน​ ซิเตียมเก็ง​ สไตล์​ชาวจีนฮกเกี้ยน​ เปิด​สำนักดำน้ำกลางลานบ้าน​ บ้านเก่า​ เจ้าของขายกาแฟขนมเก็บเงินสะสมเพื่อนำมาบูรณะบ้าน ทางบ้านโซว เฮง​ ไถ่​ ขอให้ผู้เยี่ยมชมสั่งเครื่องดื่ม​ 1 คน​ต่อ​ 1 ออร์เดอร์ สั่ง​ 1. คาปูชิโน่​ 90฿ 2. อเมริกาโน่ 80฿ 3. มัทฉะลาเต้​ 90฿ 4. ลิ้นจี่โซดา​ หวานมาก​ น่าจ...

อ่านต่อ »

3 Likes0 Comment
Share
5 ก.พ. 2020
photo
Quality Review
ร้านกาเเฟ ในคฤหาสน์เก๋งจีน อายุ 250 ปี “โซว เฮง ไถ่"

🏮 เสน่ห์ตลาดน้อย 🏮 “โซว เฮง ไถ่” ร้านกาเเฟ ในคฤหาสน์เก๋งจีน อายุกว่า 250 ปี หนังสือ “นายแม่” ดึงดูดให้ต้องมาเห็นความโอ่อ่า สักครั้งในชีวิต เพียงหยุดยืนอยู่หน้าบ้าน หัวใจก็เต้นเเรง ด้วยความตื่นเต้น คฤหาสน์ โซว เฮง ไถ่ สัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรือง ของ “เจ๊สัวสอน” ต้นตระกูลดัง โปษยะจินดา ,จาติกวณิช,โชติกเสถียร ,ตัณฑเศรษฐี ,ปันยารชุน และศรีวิกรม์ (เรียกตาม หนังสือ ‘นายแม่’ ของคุณพิมพ์ประไพ) ก่...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

0 Like0 Comment
Share
26 ก.พ. 2020
photo
สถานที่ไม่ควรไป

เป็นสถานที่ที่ไม่ควรไปและเป็นสถานที่ที่มีเจ้าของบ้านแย่มากทั้งกิริยาคำพูดต่างๆนี่เราและเพื่อนๆพากันไปท่องเที่ยวแต่กลับโดนด่าจากผู้หญิงคนหนึ่ง(ซึ่งเขาบอกว่าเขาเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้)เขาบอกพวกเราว่านี่คือบ้านของเขาไม่ใช่ใครจะสามารถเข้าออกได้ตามใจและยังด่าพวกเราอีกว่าไม่เคารพสถานที่ไม่ขออนุญาตเข้ามาก่อนและไม่ศึกษาข้อมูลของสถานที่มาก่อนและยังบอกว่าถ้าเป็นบ้านของพวกคุณและมีคนนอกเข้าออกจะโอเคมั้ยและแ...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

0 Like0 Comment
Share