รีวิว กาแฟเจ๊กเปี๊ยะ

1 check-in
Quality Review
ร้านอาหารประจำท้องถิ่น ที่ใครมาหัวหินต้องแวะมาทาน
เมนูเด็ด:ต้มเลือดหมู, เส้นใหญ่เย็นตาโฟ, ชาดำเย็น, หอยจ๊อกุ้ง

ก่อนที่ใครหลายๆคนจะแวะกลับกรุงเทพฯนั้น จะต้องไม่พลาดร้านประจำอย่าง “กาแฟ เจ๊กเปี๊ยะ” ร้านกาแฟเก่าแก่ประจำหัวหินครับ ร้านนี้จะอยู่บนถนนเดชานุชิตครับ สามารถหาเส้นทางไปร้านได้จาก Google Map ได้เลยครับ สำหรับที่จอดรถอาจจะหายากพอสมควร แต่ที่จอดรถใกล้ที่สุดคงเป็นวัดหัวหินครับ มีค่าใช้จ่าย 20 บาท ร้านนี้จะเปิด 2 ช่วงเวลาครับ โดยผมมาช่วงเช้าซึ่งเปิดตั้งแต่หกโมงครึ่งไปจนถึงเที่ยงครึ่งครับ แต่เวลาที่มาก็เกือบ 11 โมงแล้วครับ เกาเหลาหมูที่ขึ้นชื่อก็หมดพอดี (สั่งชามสุดท้ายทันพอดี) นอกจากเกาเหลาหมูแล้ว ยังมีข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง และชากาแฟ โดย 2 อย่างสุดท้ายจะเป็นของที่ทางร้านทำเองครับ ส่วนเมนูอื่นๆจะเป็นร้านอื่นๆเข็นรถเข็นมาขายที่หน้าร้าน (ประหนึ่งได้สัมปทานขายอาหารหน้าร้าน) นอกจากนี้ก็มีของทานเล่นด้วยครับ สำหรับเมนูที่ผมจะมารีวิววันนี้ มีตามนี้เลยครับ

1. เส้นใหญ่เย็นตาโฟ ราคา 50 บาท: เมนูจากร้านก๋วยเตี๋ยวครับ โดยรสชาติน้ำซุปจะค่อนข้างออกหวานไปสักหน่อยครับ แต่เครื่องทะเลจัดหนักมากครับ ไม่ว่าจะเป็นหมึก ก็ใช้หมึกกล้วยตัวเล็ก ลวกได้ดีครับ ทานแล้วนิ่มมาก ส่วนกุ้งก็ใช้กุ้งสดเพียงแต่ดึงหัวและเปลือกออกให้เรียบร้อย ทานง่ายครับ เสียดายเนื้อเละไปหน่อย ส่วนลูกชิ้นและส่วนประกอบอื่นๆค่อนข้างใช้ได้ครับ ส่วนตัวเส้นลวกได้กำลังดีครับ สุดท้ายคือผักที่ลวกสุกพอดีครับ แต่ปริมาณผักน้อยไปหน่อยครับ

2. หมูสะเต๊ะ ราคา 40 บาท: มีครบเครื่องเหมือนร้านอื่นๆทั่วไปครับ แต่ไม่มีขนมปังปิ้งให้สั่งเพิ่มครับ สำหรับรสชาติหมูสะเต๊ะร้านนี้รสชาติค่อนข้างใช้ได้ครับ แห้งกำลังดี เนื้อนุ่ม ติดที่น่าจะร้อนกว่านี้อีกสักหน่อยครับ ส่วนน้ำจิ้มรสชาติจะออกหวานๆเป็นหลักครับ เข้มข้นใช้ได้ ไม่ค่อยมันเท่าไร ส่วนถั่วลิสงที่ใส่นั้นใส่พอประมาณครับ และสุดท้ายคืออาจาดที่ผัดสดใช้ได้ครับ แต่น้ำอาจาดรสชาติยังไม่โดนเท่าไรครับ แต่ทานกับแกล้มกับหมูสะเต๊ะค่อนข้างโอเครครับ

3. ข้าวมันไก่ ราคา 35 บาท: สั่งแบบเนื้อน่องมาเช่นเดิมครับ ตัวไก่รสชาติไม่ค่อยโอเครสักเท่าไรครับ เนื้อนิ่มก็จริงแต่รสชาติแปลกๆ ตัวข้าวเองก็หุงแข็งบ้างนิ่มบ้าง รสชาติก็แปลกๆเหมือนกันครับ ส่วนน้ำจิ้มรสชาติก็เฉยๆครับ จะออกเปรี้ยวๆมากไปหน่อย ทำให้เวลาราดลงบนข้าว รสชาติก็แปลกๆไปด้วยครับ จานนี้ผมถือว่าไม่ผ่านครับ

4. หอยจ้อกุ้ง ราคา 100 บาท: อันที่จริงเมนูนี้ควรจะเรียกว่า แฮ (กุ้งในภาษาจีน) จ้อมากกว่าครับ แต่คนไทยน่าจะคุ้นชื่อ หอย(ปู ในภาษาจีน) มากกว่า จึงกลายเป็นเมนูหอยจ้อกุ้งครับ ซึ่งเมนูนี้ทางคนขาย Hard Sell มากๆครับ พยายามชวนให้เราสั่งเมนูนี้ครับ เลยสั่งมาสัก 2 ชุดทานที่ร้าน และสั่งกลับไปอีก 4 ชุดกลับบ้านครับ เสิร์ฟมาในจานพลาสติก 8 ชิ้นถ้วนพร้อมถ้วยพลาสติกใส่น้ำจิ้มหวาน รสชาติค่อนข้างใช้ได้เลยครับ ด้านนอกมีความกรอบกำลังดีครับ ด้านในได้รสเนื้อกุ้ง เพียงแต่เนื้อด้านในจะเละๆกว่าปกติ และไส้ค่อนข้างน้อย (เนื้อกุ้งให้ Texture ที่เละกว่าเนื้อปู) โดยส่วนตัวน่าจะยัดไส้ให้แน่นกว่านี้ครับ จะทำให้จานนี้ปังได้เลยครับ

5. ชาดำเย็น ราคา 20 บาท: มาร้านกาแฟทั้งทีจะไม่ทานชาดำก็กระไรอยู่ รสชาติค่อนข้างเข้มใช้ได้เลยครับ แต่มีติดหวานหน่อยๆครับ

สำหรับเมนูอื่นๆผมไม่ได้ชิมครับ เพราะว่าเป็นคนอื่นสั่งแต่ก็แอบถ่ายรูปมาได้เช่นกัน อย่างเกาเหลาหมูที่หลายคนคอนเฟิร์มว่ารสชาติค่อนข้างโอเครเลยครับ โดยหลักๆก็จะเป็นหมูและเครื่องในครับ ส่วนน้ำซุปจะสีสันค่อนข้างใส กลิ่นหอมเย้ายวนให้ทานมากครับ สรุปโดยรวมรสชาติอาหารดีบ้างไม่ดีบ้างคละๆกันไปครับ แต่ราคาค่อนข้างเหมาะสมเลยครับ ส่วนการบริการถือว่าค่อนข้างไว เพียงแต่จะออกวุ่นวายไปสักหน่อยครับ อาหารเสิร์ฟค่อนข้างไวเลยครับ สำหรับอาหารตามสั่งผมไม่ได้สั่งเช่นกัน แต่เห็นจากโต๊ะข้างๆแล้วก็น่าทานดีครับ


41 Likes1 Comment
Share