รีวิว เค้กขุกมิ่ง (ลำภูรา)

17 ส.ค. 2015
photo
Quality Review
ต้นตำรับเค้กตรัง อยู่ที่นี่!!
เมนูเด็ด:ขนมจีบสังขยา, ขนมพริก, เค้กต้นตำรับ

ร้านนี้เป็นร้านต้นตำรับของเค้กเมืองตรังอย่างแท้จริง ในยุคเริ่มต้นนั้นอุปกรณ์ทำเค้กในเมืองไทยยังไม่มี ทำให้ต้องคิดค้นอุปกรณ์ขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นที่ตีแป้ง เตาอบ หรือพิมพ์เค้ก อีกทั้งผงฟูและสารกันบูดก็ไม่มี ทำให้ต้องตีแป้งให้ฟูด้วยมือตนเอง จากยุคนั้นมาถึงยุคนี้ ถึงแม้อุปกรณ์การทำเค้กต่างๆ จะพัฒนาไปมาก แต่เค้กร้านนี้ก็ยังพยายามรักษาความเป็นต้นตำรับของเค้กตรังไว้ เช่น การที่เค้กตรังต้องมีรูตรงกลาง ไม่แต่งหน้า ไม่ใส่ครีม การไม่ใส่ผงฟู และไม่ใส่สารกันบูด โดยส่วนประกอบหลักๆ ของเค้กจะมีแค่แป้ง น้ำตาล ไข่ เนย และวัตถุดิบที่ใช้แต่งรส (เช่น ใบเตย สำหรับเค้กใบเตย) เนื่องจากไม่ใส่ผงฟู เค้กร้านนี้จึงมีเนื้อแน่นกว่าปกติ แต่ก็หอม นุ่ม อร่อยดีทีเดียว ราคาก้อนละ 80 บาท ยกเว้นเค้กผลไม้รวม 140 บาท สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้ 4-5 วัน สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเป็นของฝากนะคะ เมนูอื่นๆ ที่แนะนำให้ลองได้แก่ขนมจีบสังขยา ถึงจะเรียกขนมจีบ แต่จริงๆ แล้วลักษณะหน้าตาจะคล้ายกะหรี่ปั๊บมากกว่าค่ะ ต่างกันตรงที่ทำให้สุกด้วยวิธีทาไข่แล้วอบ ไม่ได้ทอดเหมือนกะหรี่ปั๊บ ไส้ข้างในจะเป็นสังขยาสูตรเฉพาะของเมืองตรัง คือไม่ใส่นม สามารถเก็บไว้ทานได้นานเลยค่ะ แต่เมนูนี้จะหวานหน่อยนะคะ คนที่ไม่ชอบทานหวานมาก ไม่แนะนำค่ะ อีกเมนู ขอแนะนำขนมพริกค่ะ เป็นขนมอบ หน้าตาคล้ายคุกกี้ แต่พอลองทานแล้ว รสชาติไม่คล้ายเลยค่ะ คืออาจจะต้องเรียกว่า คุกกี้พริกไทย หรืออะไรทำนองนี้ มันเผ็ดในระดับนึงเลยละค่ะ เหงื่อซึมเบาๆ แต่ก็อร่อยและแปลกดีนะคะ ที่นี่มีชา-กาแฟขายด้วยค่ะ แต่ไม่ได้มีทุกวันนะคะ บางวันก็มีชา บางวันก็มีกาแฟ บางวันก็ไม่มีอะไรเลย แล้วแต่อารมณ์ของแม่ค้า ลองถามดูได้ค่ะ ถ้ามีก็แนะนำให้ลองซื้อติดมือมาชิม รสชาติเข้มข้นดีนะคะ ปล. ร้านนี้ไม่มีที่นั่งทานนะคะ คนนิยมแวะซื้อกลับบ้านมากกว่าค่ะ เค้กทำสดใหม่ทุกวัน ถ้าอยากเห็นตอนทำเค้กให้ไปตอนเช้าค่ะ ช่วงสายๆ จะทำขนมจีบ และถ้าไปเย็นๆ เค้กอาจจะหมดได้นะคะ


6 Likes0 Comment
Share
เรียงตาม : ยอดนิยม / ล่าสุด
Quality Review
เค้กไข่เมืองตรัง มีรูในตำนาน
เมนูเด็ด:เค้กต้นตำรับ

เค้กเมืองตรัง มาถึงตรังไม่หาเจ้าดั่งเดิมทานได้ไง เจ้านี้เป็นเจ้าแรกๆค่ะ เค้กก็ไม่ใส่ผงฟูด้วย ทำแบบโบราณ ฟังแล้วน่าสนใจดีนะคะ มีหลายรสด้วย รสไข่ดั้งเดิม รสผลไม้รวม รสส้ม รสใบเตย รสกาแฟค่ะ เมนู - เค้กไข่ ดั้งเดิม เนื้อเค้กนุ่มดีมากๆค่ะ อร่อยย😋 หอม หวาน กำลังดีมากๆๆ ฟินค่ะ ทานเพลิน แปปเดวหมดกล่องเลย โดยรวม แนะนำนะคะ อร่อยดี👍🏻

ดูเพิ่มเติม »

0 Like0 Comment
Share
เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว
photo
Quality Review
เค้กพื้นเมืองของภาคใต้

เค้กขุกมิ่ง เจ้าดังประจำจังหวัดตรัง เค้กร้านนี้เป็นเค้กพื้นเมืองต้นตำรับของภาพใต้ เดิมขายอยู่ที่ตำบลลำภูรา ตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง และตอนนี้ยังมีสาขาในตัวเมืองอีกด้วย เค้กมีขายหลากหลายรสชาติ เช่น รสไข่(ดั้งเดิม) เตยหอม กาแฟ สามรส ส้ม เนยสด ชอคโกแลต เนื้อเค้กที่ลองทานคือเค้กสามรสมีลักษณะนุ่มฟู หอมกลิ่นใบเตยและกาแฟอ่อนๆ เค้กไม่ได้ใส่สารกันบูด

ดูเพิ่มเติม »

0 Like0 Comment
Share
26 เม.ย. 2017
photo
Quality Review
เค้กตรังต้นตำรับ ไม่ใส่ผงฟู ไม่ใส่สารกันบูดนะคะ
เมนูเด็ด:เค้กต้นตำรับ

เค้กต้นตำรับที่อยู่คู่เมืองตรังมากว่า 80 ปี เป็นเค้กโบราณแบบเนื้อคล้ายๆ ขนมไข่ค่ะ มีรูตรงกลาง ไม่มีการแต่งหน้าด้วยครีมหรืออื่นๆ ไม่ใส่ผงฟูและสารกันบูด แต่สามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ 4-5 วัน เค้กที่นี่ทำสดใหม่ออกจากเตาทุกวัน ถ้ามาตอนสายๆ หน่อย เค้กจะยังร้อนๆ อยู่เลยค่ะ ทานอร่อยทีเดียว บางวันที่ร้านมีการชงชากาแฟขายด้วย รสชาติเข้มข้นดี ติดหวานมากไปหน่อยสำหรับเรา แต่ทานกับเค้กแล้วก็เข้ากันดีนะคะ

ดูเพิ่มเติม »

1 Like0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 17 ส.ค. 2015

ต้นตำรับเค้กตรัง อยู่ที่นี่!!

อ่านต่อ »
15 มิ.ย. 2015
photo
Quality Review
เค้กของดีคู่จังหวัดตรัง
เมนูเด็ด:เค้กฝอยทอง

ร้านเค้กต้นตำรับของคนท้องถิ่น ของดั้งเดิมต้องมีรูตรงกลาง ปัจจุบันมีหลายรสชาติ ทั้งเตยหอม ฝอยทอง ส้ม กาแฟ และเค้กไข่ต้นตำรับ ผ่านมาแถวนี้ทีไรเป็นต้องซื้อไปฝากที่บ้านทุกครั้ง บางครั้งก็ขับมาเพื่อซื้อเค้กโดยเฉพาะ แนะนำเค้กฝอยทอง หวานกำลังดี ไม่บาดคอ ทานคู่กับกาแฟก็อร่อยค่ะ

ดูเพิ่มเติม »

1 Like0 Comment
Share
7 ก.ค. 2014
photo
Quality Review
เค้กขุกมิ่งเป็นของฝากมีชื่อประจำจังหวัดตรังมานาน เรียกว่าเป็นเค้กต้นตำรับของชาวใต้
เมนูเด็ด:เค้กผลไม้รวมไสตล์ขุกมิ่ง

ร้านนี้มีชื่อเสียงมานานในตำบลลำภูรา จังหวัดตรัง ทางร้านผลิตเค้กโดยมีลักษณะเฉพาะโดยมี "รูตรงกลาง" เป็นเค้กต้นตำรับของคนท้องถิ่น ที่สำคัญทางร้านมิได้ใส่วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูดใดๆ ผลิตเสร็จใหม่ๆในทุกวัน จึงเป็นของฝากที่ผู้คนมักซื้อเมื่อมาเยือนเมืองตรัง จะมีรสให้เลือกมากมาย โดยรสดั้งเดิมจะเป็นรสไข่ ต่อมามีการพัฒนาให้มีรสหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น เค้กกาแฟ เค้กเตยหอม เค้กสามรส เค้กส้ม เค้กเนยสด เค้...

อ่านต่อ »
เค้กขุกมิ่ง (ลำภูรา)

4 Likes0 Comment
Share