1. [Updated 2017] Community Guideline ฉบับใหม่ไฉไลกว่าเดิม เพื่อความสุขของเพื่อนสมาชิกทุกคนค่ะ :D - Wongnai

[Updated 2017] Community Guideline ฉบับใหม่ไฉไลกว่าเดิม เพื่อความสุขของเพื่อนสมาชิกทุกคนค่ะ :D - Wongnai

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ที่ทีมงานวงในพยายามอย่างต่อเนื่องในการเชื่อมต่อสมาชิกทุกคนเข้ากับสิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ข้อมูลเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ต่างๆ หรือแม้แต่การแบ่งปันสูตรอาหาร ปีนี้ครอบครัววงในของเราเติบโตขึ้นไปอีก มาอ่าน Community Guideline เวอร์ชั่นอัพเดทกันซักนิด เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขค่ะ ^^

1.) แนวทางทั่วไป
1.1) การแบ่งปันรีวิวร้านอาหารและสูตรอาหาร: Wongnai อยากให้พื้นที่ของเราเป็นแหล่งรวมเนื้อหาคุณภาพ ที่มีความเป็นมิตร จริงใจ และสนุกสนาน จากผู้ใช้งานที่หลงใหลในการเขียนริวิวและแบ่งปันสูตรอาหาร ดังนั้นเนื้อหาที่แบ่งปันบนเว็บไซต์ควรเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

1.2) การรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น: Wongnai ให้ความสำคัญกับสิทธิและการรักษาความเป็นส่วนตัวของสมาชิกทุกคน ดังนั้นเราจึงไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลอื่น โพสรูปภาพที่เห็นใบหน้าชัดเจนหากไม่ได้รับการอนุญาติจากเจ้าของรวมถึงการโพสชื่อจริงของบุคคลอื่นเว้นเสียแต่ว่าต้องการอ้างอิงถึงชื่อเจ้าของบริการที่ถูกกล่าวถึงเป็นปกติในสาธารณะ

1.3) ทรัพย์สินทางปัญญา: Wongnai เชื่อว่าสมาชิกทุกท่านเป็นผู้ใช้งานที่มีความหลงใหลในการแบ่งปันประสบการณ์ความอร่อยทั้งผ่านการถ่ายภาพและการเขียนรีวิว ดังนั้นเพื่อเป็นการเคารพสิทธิ์ของเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหา Wongnai ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ภาพถ่าย หรือข้อมูลใดๆจากเว็บไซต์อื่นๆ หรือเพื่อนสมาชิกบนเว็บไซต์ชองเรามาใช้ในการเขียนรีวิวของตัวเอง เราเชื่อเสมอว่าสมาชิกทุกท่านมีความสามารถในการสร้างสรรค์เนื้อหาดีๆและภาพถ่ายสวยๆด้วยตัวเองได้!

1.4) สมาชิกไม่ควรอ้างตัวเป็นทีมงานของเว็บไซต์ www.wongnai.com หรือใช้ความน่าเชื่อถือของ ranking ในเพื่อใช้สิทธิพิเศษเหนือลูกค้าคนอื่นๆ หรือเรียกร้องสิทธิประโยชน์จากธุรกิจโดยที่ธุรกิจไม่เต็มใจ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องสิทธิพิเศษใดๆจากร้านอาหาร เช่น ส่วนลด ของแถม หรือ จากธุรกิจการค้า เช่นการขอสปอนเซอร์วัตถุดิบ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออื่นๆเป็นต้น2.) การรีวิวบน Wongnai
นอกเหนือจากการรีวิวอย่างสนุกสนานแล้ว ทีมงานWongnai ขอแนะนำวิธีการแบ่งปันรีวิวที่จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆสมาชิก ด้านล่างต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเพื่อให้การแบ่งปันประสบการณ์บน Wongnai เป็นไปอย่างเรียบร้อยและทำให้ทั้งผู้ใช้งานและร้านค้ามีความสุข

2.1) เขียนอย่างเป็นมิตร : เรายินดีต้อนรับภาษาที่อ่านสนุก เป็นมิตร และเสริมสร้างจินตนาการให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ด้วยการเลือกใช้ถ้อยคำที่สุภาพในทุกบริบทและสื่อความหมายไปในเชิงบวก รวมทั้งการใช้คำเนื้อหาดังกล่าวต้องไม่เป็นการมุ่งร้ายทำลายใคร และไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ประชดประชัน

2.2) แบ่งปันรีวิวอย่างจริงใจ : Wongnai เน้นย้ำเรื่องความจริงใจในการแบ่งปันประสบการณ์เสมอ! ดังนั้นเราอยากฟังเรื่องราวการใช้บริการจริงจากเพื่อนสมาชิก ไม่ใช่การเล่าสิ่งที่ได้ยินมาจากผู้อื่น หรือ การนำเนื้อหา/ความคิดเห็นจากแหล่งอื่นๆ มาใช้ในการเขียนรีวิว รวมถึงการไม่เขียนรีวิวที่ลำเอียงให้กับร้านธุรกิจของคนรู้จัก หรือโจมตีธุนกิจอื่นๆ

2.3) แบ่งปันรีวิวที่มีเนื้อหาถูกต้อง: Wongnai สนับสนุนให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆของร้านและการใช้บริการได้อย่างอิสระ แต่ข้อมูลต่างๆต้องเป็นเนื้อหาที่ถูกต้อง แม่นยำ เป็นความจริงโดยไม่ปิดบัง บิดเบือน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ รวมถึงการแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาหาร/เครื่องดื่ม เมนู บรรยากาศ ที่ตั้ง การเดินทางของร้าน หรือการเขียนอธิบายวัตถุดิบ ขั้นตอน เทคนิคการทำอาหาร ไม่ใช่ประเด็นการเมือง เรื่องส่วนตัวของเจ้าของร้าน หรือ อื่นๆ

2.4) เนื้อหาประชาสัมพันธ์ : การเขียนรีวิวที่ดีไม่ควรมีเนื้อหาประชาสัมพันธ์ร้านหรือผลิตภัณฑ์เพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ หากสมาชิกต้องการแสดงตัวเป็นเจ้าของร้านสามารถติดต่อกับทีมงาน Wongnai ได้เลยค่ะ หรือหากต้องการเขียนรีวิวที่ได้รับการสปอนเซอร์ สามารถเขียนสัญลักษณ์ [SR] ในรีวิวเพื่อเป็นการแจ้งสมาชิกคนอื่นได้เช่นกันค่ะ

2.5) การให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจ: สมาชิกทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่รีวิวที่ดีไม่ควรมีการใช้คำที่รุนแรงเกินไป คำหยาบ หรือการให้คะแนนร้านต่ำอย่างไม่มีเหตุผล

2.6) ลักษณะของร้านอาหารที่สามารถรีวิวได้: ต้องเป็นร้านอาหารที่มีการปรุง แปรรูป หรือทำอาหาร ณ ร้านนั้นๆ หรือ ธุรกิจต้องมีการปรุงอาหาร ทำอาหาร หรือดำเนินกิจการที่มีการแปรรูปอาหารภายใต้ชื่อธุรกิจของตนเองแล้วนำมาขาย ณ หน้าร้านเท่านั้น ไม่ควรเขียนรีวิวถึงร้านขายของอื่นๆ

2.7) การเขียนรีวิวถึงร้านในตลาดน้ำ ตลาดนัด หรือย่านการค้า ควรสร้างเป็นชื่อร้าน ไม่ควรเขียนรีวิวถึงอาหารหรือเครื่องดื่มของร้านใดร้านหนึ่ง ใต้ชื่อของสถานที่โดยรวม เช่น การเขียนรีวิวส้มตำในตลาดน้ำตลิ่งชัน ควรตั้งเป็นชื่อร้านที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้ผู้ใช้ท่านอื่นสามารถหาร้านได้เจอ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการเขียนรีวิวร้านที่ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้ทั่วไป เช่น Lounge ที่ต้องใช้สิทธิพิเศษในการใช้บริการ และร้านที่ไม่มีที่ตั้งชัดเจน เช่น ร้านออกบูธชั่วคราว

2.8) การเขียนรีวิวถึงร้านที่มีหลายสาขา ไม่ควรนำภาพของสาขาหนึ่งมาใช้ในการเขียนรีวิวถึงสาขาอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนแก่เพื่อนสมาชิก ทางทีมงานขออนุญาตแจ้งให้ดำเนินการลบหรือแก้ไขรีวิวภายใน 24 ชั่วโมง หากสมาชิกไม่แก้ไขภายในเวลาที่กำหนด ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการลบรีวิวที่ผิดกฎทั้งหมดออกจากบัญชีของผู้ใช้ค่ะ


3.) การเขียนสูตรอาหาร
3.1) การเขียนสูตรอย่างจริงใจ: เราอยากอ่านสูตรอาหารที่คุณทำเอง ไม่ใช่สูตรหรือรูปภาพที่นำมาจากแหล่งอื่น สูตรที่คิดขึ้นมาแล้วนำภาพจากแหล่งอื่นมาเป็นภาพประกอบ หรือสูตรที่ยังไม่เคยลองทำแต่นำข้อมูลมาโพส

3.2) ความถูกต้องแม่นยำ: การเขียนสูตรอาหารที่ดีควรมีวัตถุดิบ อัตราส่วน ขั้นตอนการทำ การเก็บรักษาที่ถูกต้อง และทุกอย่างควรเป็นไปตามสุขอนามัยที่ปลอดภัยสำหรับสมาชิกทุกคน Wongnai Cooking ยินดีให้สมาชิกทุกท่านสร้างสรรค์สูตรอาหารได้อย่างอิสระ แต่ข้อมูลทุกรายละเอียดควรอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน เข้าใจผิด หรือความไม่ปลอดภัยใดๆแก่สมาชิกท่านอื่น

3.3) Wongnai Cooking เป็นสื่อกลางในการสร้างชุมชนคนรักการทำอาหารและการแบ่งปันสูตรอาหารเท่านั้น และเนื่องจากอาจจะมีการส่งสูตรอาหารเข้ามาบนเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เราอาจไม่สามารถตรวจสอบทุกสูตรได้ และขอสงวนสิทธิ์ในการรับผิดชอบความผิดพลาด ความเสียหาย หรือการรับรองสูตรอาหารใดๆที่ผ่านการแบ่งปันมาจากผู้ใช้งานท่านอื่นๆหรือจากวงในเอง ดังนั้นหากเพื่อนสมาชิกตรวจสอบพบเจอความผิดปกติ หรือ ความเสี่ยงใดๆของสูตรบนเว็บไซต์ที่อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิด หรือความไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งเข้ามาที่ทีมงานเพื่อการตรวจสอบได้ค่ะ

3.4) การให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจ: เนื่องจากการเขียนสูตรอาหารย่อมมีการใช้วัตถุดิบ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ เครื่องมือในการทำอาหารที่ต่างกันออกไป การเขียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของธุรกิจใดๆในเชิงบวกหรือเชิงลบ Wongnai Cooking ไม่มีส่วนรับผิดชอบ/สนับสนุนใดๆเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว

3.5) เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาการเขียนที่แอบแฝงผลประโยชน์ทับซ้อน สมาชิกไม่ควรเขียนสูตรอาหารที่มีการพ่วงเนื้อหาหรือการประชาสัมพันธ์ใดๆก็ตามเกี่ยวกับธุรกิจอื่นๆทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรงหรือทางอ้อมกับ Wongnai เช่น โฆษณาเครื่องใช้ไฟฟ้า วัตถุดิบ เครื่องปรุง หรือร้านค้าอื่นๆ

3.6) สมาชิกสามารถเขียนสูตรอาหารที่มีแอลกอฮอลเป็นส่วนผสมได้ค่ะ เช่น เมนูค็อกเทล แต่การถ่ายภาพขั้นตอนการทำหรือวัตถุดิบที่ใช้ไม่ควรมีภาพโลโก้ของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการเขียนในเชิงเชิญชวนให้ใช้ในการประกอบอาหาร นำมาทานคู่กับเมนูอาหาร หรือการจูงใจในกรณีใดๆก็ตาม

3.7) สูตรอาหารที่นำมาแบ่งปันต้องมีการปรุงรส ปรุงสุก หรือการแปรรูปใดๆให้วัตถุดิบมีการแปรสภาพจากวัตถุดิบขั้นต้นที่ซื้อมา การซื้ออาหารที่ทำสำเร็จมาเทแล้วตกแต่งจานไม่นับเป็นสูตรอาหาร หรือการนำผลไม้ตัดแต่งมาจัดจาน การต้มให้สุก ลวกผัก ทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปแช่ฟรีซมาเวฟ การชงกาแฟหรือเครื่องดื่มแบบผง โดยไม่ได้มีการปรุง/แปรรูปเพิ่มเติม ไม่นับเป็นสูตรอาหาร4.) รูปภาพ
4.1) รูปภาพที่นำมาใช้บนWongnai ต้องเป็นภาพที่ถ่ายเองจากสมาชิกเอง ไม่ใช่การนำภาพจากเว็บไซต์อื่นๆหรือเพื่อนสมาชิกคนอื่นมาใช้ประกอบการรีวิวหรือเขียนสูตรอาหารของตัวเอง

4.2) รูปภาพทุกภาพต้องมีความสอดคล้องกับตัวร้านหรือการทำอาหาร ในแง่ของการรีวิว รูปภาพต้องสะท้อนถึงประสบการณ์การใช้บริการในฐานะผู้บริโภค เช่น สภาพของร้าน อาหาร และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เท่านั้น การใช้ภาพถ่ายใดๆที่ไม่เกี่ยวกับร้าน เป็นการนำเสนอหรือบิดเบือนข้อมูลการรีวิวให้ไม่เป็นความจริง เกิดความเข้าใจผิด ส่วนการทำอาหาร รูปภาพต้องสะท้อนถึงวัตถุดิบ การทำอาหาร เมนูที่เสร็จแล้วของสูตรนั้นๆ ห้ามนำภาพจากแหล่งอื่นมาทดแทนภาพที่ลืมถ่าย หรือเพิ่มเติมส่วนใดๆของสูตรที่เขียน

4.3) ในกรณีของการเขียนรีวิว เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการไปใช้บริการจริง การใช้รูปภาพประกอบการรีวิวควรมีภาพอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทานที่ร้านอย่างน้อยหนึ่งภาพ ไม่ควรมีแต่ภาพบรรยากาศ เมนู หรือภาพอื่นๆของร้านเพียงอย่างเดียว

4.4) การใช้ภาพคน ไม่ว่าจะเป็นตัวเอง กลุ่มเพื่อน หรือบุคคลใดๆสามารถกระทำได้หากบุคคลในภาพรับทราบและยินยอม อย่างไรก็ตามเนื้อหาที่ภาพนั้นสื่อส่วนใหญ่ควรเกี่ยวข้องกับการรีวิวการไปใช้บริการนั้นๆ หรือเป็นภาพเมนู&ขั้นตอนการทำอาหาร ที่มีภาพอาหารเป็นส่วนประกอบหลักในภาพ สามารถเห็นภาพอาหารชัดเจน


5. User Profile
เพื่อนสมาชิกสามารถแนะนำตัวเองและทำให้เพื่อนสมาชิกรู้จักคุณมากขึ้นได้ง่ายๆ เช่น อาหารประเภทที่ชอบ สไตล์การทำอาหาร หรือความสนใจอื่นๆโดยการกรอกข้อมูลในหน้า User profile ในช่อง ‘เกี่ยวกับฉัน’ ทีมงาน Wongnai ขอแนะนำให้สมาชิกกดยืนยันอีเมล เพื่อทำให้รีวิว/ข้อมูลของคุณมีความน่าเชื่อถือ รวมถึง ยังสามารถติดต่อกับทีมงานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น


6. เว็บบอร์ด
เว็บบอร์ดเป็นพื้นที่เปิดสำหรับการเปิดวงสนทนาที่เป็นมิตร สนุก และจริงใจ เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในชุมชน Wongnai การเข้าร่วมวงสนทนาบน ทางเราแนะนำให้ดูแลสิ่งที่คุณโพสไว้ จะได้เกิดการสนทนาที่สนุกยิ่งขึ้น

6.1) เพื่อให้เว็บบอร์ดมีแต่เนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา สมาชิกไม่ควรโพสเนื้อหาในเชิงโฆษณาสินค้าหรือบริการ หากพบเจอทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า รวมถึงหากพบเจอบัญชีผู้ใช้ที่กระทำการดังกล่าวหลายครั้ง เราขอลงโทษแบนจากการตั้งกระทู้เป็นเวลา1เดือน

6.2) เนื้อหาในการเขียนกระทู้ควรเป็นไปตามคำแนะนำทั่วไปเหมือนกับการเขียนรีวิว คือการใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เป็นมิตร จริงใจ สุภาพ ไม่เขียนเพื่อมุ่งร้ายต่อทั้งเพื่อนสมาชิกหรือทีมงาน หรือประชดประชัน ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด บิดเบือนความจริง

6.3) เว็บบอร์ดเป็นพื้นที่พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือสื่อสารในแง่มุมอื่นๆที่ไม่ใช่การรีวิว หากพบว่ามีการรีวิวร้านอาหารบนเว็บบอร์ด ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า


7. ข้อความส่วนตัว (personal message)
7.1) Wongnai มีระบบข้อความส่วนตัวเพื่อช่วยให้คุณสื่อสารกับสมาชิกท่านอื่นได้สะดวกมากขึ้น สมาชิดไม่ควรใช้ข้อความส่วนตัวในการสร้างความรำคาญ รบกวน ข่มขู่ หรือส่งเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ที่อาจก่อให้เกิดการรบกวนหรือความไม่สบายใจแก่สมาชิกท่านอื่น

7.2) หากบัญชีของคุณเป็นบัญชีสมาชิกปกติ สมาชิกไม่ควรใช้งานในเชิงการค้าหรือแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ เช่น การส่งข้อความไปเชิญชวนสมาชิกท่านอื่นไปรีวิวธุรกิจของตน หรือการดำเนินธุรกิจที่มีผลประโยช์ในเชิงพาณิชย์ใดๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการติดต่อสมาชิกท่านอื่นๆ กรุณาติดต่อผ่านทางทีมงาน Wongnai เท่านั้น


8. เจ้าของร้านอาหาร/เจ้าของธุรกิจ
สำหรับเจ้าของธุรกิจที่เข้าร่วมชุมชน Wongnai ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลของร้านได้อย่างสะดวกสบาย และยังสามารถพูดคุยกับผู้ใช้บริการที่ร้านได้ เรามีคำแนะนำให้ดังนี้

8.1) ธุรกิจของคุณ: คุณสามารถแสดงความเจ้าของหน้าร้านของคุณบน Wongnai ได้ ผ่านทางเมนู “เป็นเจ้าของร้านนี้” หรือติดต่อผ่าน business@wongnai.com และคุณจะสามารถใช้พื้นที่ “message from the owner” เพื่ออธิบายและสื่อสารสิ่งที่คุณต้องการกับสมาชิกและผู้ใช้งาน Wongnai ได้อย่างเต็มที่

8.2) โปรดใช้พื้นที่ของเราเพื่อแบ่งปันเนื้อหาและข้อมูลที่เหมาะสมและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเท่านั้น โดยไม่โจมตีคู่แข่งไม่ว่าจะทางตรงทางอ้อมหรือการอ้างอิงชื่อของธุรกิจอื่นๆเพื่อจุดมุ่งหมายของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือ การมุ่งร้ายให้ธุรกิจอื่นเสียหาย

8.3) หากธุรกิจต้องการนำเสนอโปรโมชั่น หรือ การส่งเสริมการขายอื่นๆที่เป็นการสร้างผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ไม่ควรเขียนเข้าไปในรีวิวของร้าน หรือเขียนตามคอมเม้นท์ของรีวิว โปรดติดต่อได้ที่ทีมงาน Wongnai เพื่อดำเนินการให้เท่านั้น

8.4) การตอบรีวิวและการแสดงความเห็นในที่สาธารณะ: ในฐานะเจ้าของธุรกิจ ทางร้านสามารถตอบรีวิวในฐานะเจ้าของร้านได้ 1 ครั้งต่อ 1 รีวิว ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ดีในการสื่อสารถึงคำขอบคุณหรือแนวทางการแก้ปัญหาในที่สาธารณะ หลังจากตอบรีวิวแล้ว ระบบ personal message อาจจะเป็นช่องทางที่ดีที่สุด สำหรับการแก้ปัญหาให้ลูกค้าที่ยังคงไม่พอใจ โปรดอย่าใช้การแสดงความเห็นเพื่อโจมตีบุคคล โฆษณา หรือเสนอสิ่งจูงใจเพื่อให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือลบรีวิว

8.5) เนื่องจาก Wongnai เปิดพื้นที่อิสระให้แสดงความคิดเห็นที่เป็นความจริงจากการไปใช้บริการ ดังนั้นการให้ความเคารพและยอมรับในความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริงถือเป็นการให้เกียรติลูกค้า วงในขอสงวนสิทธิ์ในการลบรีวิวของผู้ใช้ที่เขียนรีวิวตรงตาม Community Guideline ของเรา เว้นแต่กรณีที่เนื้อหาการรีวิวผิด community guideline ข้อใดข้อหนึ่ง หรือมีการเขียนมุ่งร้ายโจมตีที่เราตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ทางทีมงานยินดีให้ความช่วยเหลือตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาให้

8.6) กรุณาอย่าเขียนรีวิวเอง เพราะรีวิวที่มีอคติหรือมีความลำเอียงในเชิงบวกหรือลบเกี่ยวกับร้านของคุณหรือร้านอื่นๆ จะไม่เป็นประโยชน์ใดๆ ต่อสมาชิก Wongnai และผู้ใช้งานท่านอื่นๆ รวมถึงสมาชิก Wongnai และผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ที่มีประสบการณ์เพียงพอก็จะสามารถสัมผัสถึงทัศนคติอคติในรีวิวเหล่านั้นได้ไม่ยากเลย


9. การลบและการซ่อนรีวิว
เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุมชนวงใน ทางทีมงานได้มีระบบการคัดกรองรีวิวเพื่อให้เนื้อหารีวิวในระบบของเราเป็นไปตาม Community Guidelines ข้างต้น โดยการคัดกรองจะทำได้จากระบบและจากการรีพอร์ทเข้ามาของผู้ใช้งานทุกคน ซึ่งหากมีการคัดกรองหรือรีพอร์ทเข้ามา ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ใน ‘การซ่อนรีวิวชั่วคราว’ โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป เนื้อหาต่อไปนี้คือวิธีการดำเนินการในแต่ละกรณี โดยทางทีมงานจะแจ้งผู้ใช้งานทุกครั้งหากจะมีการขอให้แก้ไขรีวิวที่มีปัญหา ลบรีวิว หรือซ่อนรีวิวถาวร

9.1) การซ่อนรีวิวชั่วคราว : เพื่อป้องกันปัญหา หรือการสื่อสารข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทางทีมงานจะทำการซ่อนรีวิวชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบข้อมูล หากรีวิวไม่มีความผิดปกติ เราจะทำการกู้รีวิวคืนสู่ระบบโดยอัตโนมัติ แต่หากรีวิวขัดกับ community guidelines ข้อใดข้อหนึ่ง ทางทีมงานจะแจ้งไปยังผู้ใช้งานเพื่อให้ทำการแก้ไขรีวิวภายใน 7 วันแล้วแจ้งกลับมายังทีมงานเพื่อกู้รีวิวคืนสู่ระบบ

9.2) การลบรีวิว : หากหลังจากทางทีมงานติดต่อเพื่อขอให้แก้ไขรีวิวภายใน 7 วัน แต่ไม่มีการแก้ไขรีวิวหรือ ไม่มีการแจ้งการแก้ไขมายังทีมงาน ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการลบรีวิวจนกว่าจะมีการแก้ไข โดยเราจะติดต่อแจ้งขอลบก่อนทุกครั้ง

9.3) การซ่อนรีวิวถาวร : ในกรณีที่เนื้อหาการรีวิวไม่ได้ผิดกฎ community guideline แต่มีความไม่น่าเชื่อถือ เช่น มีการรีพอร์ทว่าอาจจะแอบแฝงโฆษณา หรือเป็นการเขียนรีวิวจากคนของร้าน ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อมูลการรีวิวที่ไม่เป็นความจริงต่อผู้ใช้งานท่านอื่น ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการซ่อนรีวิวถาวร โดยทางทีมงานจะติดต่อแจ้งก่อนทุกครั้ง


10. การตักเตือน & ลงโทษ & การแบนออกจาก Community
เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของสมาชิกวงในทุกท่านและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเว็บไซต์ การมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่นการโกหก ใช้คำหยาบคาย โจมตี ปั่นป่วน หรือสร้างความแตกแยก ทั้งกับเพื่อนสมาชิกเองหรือกับทีมงาน ทั้งในและนอกเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ รวมถึงการกระทำผิด community guideline ข้างต้นของเราข้อใดข้อหนึ่ง หลายครั้ง ซึ่งหากมีการแนะนำ/ตักเตือนแล้ว แต่ยังมีการทำผิดคำแนะนำของเว็บไซต์ Wongnai ขออนุญาตแบนผู้ใช้จากการใช้งานเป็นระยะเวลา 3 วันจนถึงไม่มีกำหนด โดยขึ้นอยู่กับความการพิจารณาของทีมงาน Wongnai ในแต่ละกรณี โดยทีมงานจะมีการแจ้งการแบน สาเหตุ และระยะเวลา ก่อนทุกครั้ง โดยการพิจารณาทำการแบน ทีมงานจะทำด้วยความระมัดระวังและรอบคอบมากที่สุด

10.1) ความขัดแย้งระหว่างร้านค้า & ผู้ใช้งาน

หากมีความขัดแย้งใดๆระหว่างร้านค้าและผู้ใช้งาน อันเป็นเหตุมาจากการเขียนรีวิวหรือตอบรีวิวที่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียหาย การให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงด้วยเจตนาหรือไม่มีเจตนามุ่งร้ายต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือกรณีอื่นๆ เรายินดีช่วยสมาชิกทุกท่านตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินการใดๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ววงในขอสงวนสิทธิ์ในการเป็นผู้พิจารณาความขัดแย้งดังกล่าวและตัดสินใจแนวทางแก้ไขให้แก่ทั้งสอง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ใช้งานจะให้ความเคารพแก่การตัดสินใจของเรา เราสัญญาและรับประกันว่าการพิจารณาจะเป็นไปบนพื้นฐานความถูกต้อง ยุติธรรมและความเข้าใจ

10.2) ความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้งาน & ผู้ใช้งาน

หากมีความขัดแย้งใดๆระหว่างผู้ใช้งานด้วยกัน อันเป็นเหตุมาจากการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ โจมตี ข่มขู่ หรือการกระทำการใดๆที่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียหายหรือเกิดความไม่สบายใจ หรือกรณีอื่นๆ เรายินดีช่วยสมาชิกทุกท่านตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินการใดๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ววงในขอสงวนสิทธิ์ในการเป็นผู้พิจารณาความขัดแย้งดังกล่าวและตัดสินใจแนวทางแก้ไขให้แก่ทุกฝ่าย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ใช้งานจะให้ความเคารพแก่การตัดสินใจของเรา เราสัญญาและรับประกันว่าการพิจารณาจะเป็นไปบนพื้นฐานความถูกต้อง ยุติธรรมและความเข้าใจ

10.3) ความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้งาน & ร้านค้า กับ Wongnai

เราตั้งใจเสมอที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา และ ทีมงานทุกคนมีความตั้งใจที่ดีที่จะดูแลสมาชิกทุกคนให้ใช้งานเว็บไซต์ของเราอย่างมีความสุข แต่หากมีการดำเนินงานของทีมงานใดๆที่มีความผิดพลาด หรือ ผู้ใช้งานมีความคิดเห็น หรือ รู้สึกว่าทางทีมงานดำเนินการไม่ถูกต้อง Wongnai ขอน้อมรับทุกคำแนะนำที่จะพัฒนาเราให้เป็นเว็บไซต์ที่ดีขึ้นบนพื้นฐานของความถูกต้องตาม guideline ทุกข้อที่กล่าวไปก่อนหน้า และเรายินดีพิจารณาการตัดสินใจใดๆของเราที่ท่านสมาชิกมีข้อสงสัยหรือคิดว่าเราดำเนินการผิดพลาด เราขอยึดใน guideline ทุกข้อที่กล่าวไปก่อนหน้าเป็นหลักในการตัดสินใจทุกครั้ง


11. การเข้าร่วมกิจกรรม
ในบางครั้ง วงในจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวกับการรีวิวหรือการแบ่งปันสูตรอาหาร ไม่ว่าจะเป็น Review Mania, Review Uprank และอื่นๆ กิจกรรมเราจัดขึ้นเพื่อเน้นความสนุกสนาน และอยากให้ทุกคนแบ่งปันกันอย่างจริงใจ และนี่คือกติกาคร่าวๆของการเข้าร่วมกิจกรรมค่ะ

11.1) เนื้อหารีวิว ควรมีข้อมูลที่ครบถ้วน และสื่อความหมายที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ท่านอื่นด้วยความมุ่งหวังที่จะให้ผู้ใช้ท่านอื่นได้ทราบถึงข้อมูลจริงๆ ดังนั้นการเขียนข้อความซ้ำๆ พิมพ์ข้อความหรือตัวหนังสือที่ไม่สื่อถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หรือการกระทำใดๆที่ทำให้การรีวิวเป็นไปตามกฎ Quality Review ของ Wongnai แต่ไม่สื่อถึงเนื้อหาอันเป็นประโยชน์ ทางวงในขอสงวนสิทธิ์ในการโมฆะรีวิวที่มีลักษณะดังกล่าวจากการร่วมกิจกรรมรับของรางวัลใดๆของเรา ทีมงานจะแจ้งเพื่อให้ผู้ใช้แก้ไขภายใน 48 ชั่วโมง หากไม่มีการแก้ไขภายในเวลาที่กำหนด ระบบจะทำการลบรีวิวที่ผิดกฎทั้งหมดจากบัญชีผู้ใช้และแบนบัญชีเป็นเวลา 3 วันค่ะ

11.2) Wongnai เน้นย้ำเสมอว่าการเขียนรีวิวต้องมาจากการไปใช้บริการจริงทุกครั้ง ดังนั้นการเขียนรีวิวควรมีภาพอาหาร หรือภาพใดๆที่สื่อถึงการใช้บริการจริงอย่างน้อยหนึ่งภาพทุกครั้ง เช่น การเขียนรีวิวที่มีเพียงภาพถ่ายหน้าร้าน สมุดเมนู หรือ ป้ายอย่างเดียว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเขียนรีวิวที่ไม่ได้มาจากประสบการณ์ใช้งานจริงทางวงในขอสงวนสิทธิ์ในการไม่นับรีวิวดังกล่าวในการร่วมกิจกรรมรับรางวัลของเรา

11.3) การเขียนรีวิวจากสมาชิกควรเป็นการเขียนและถ่ายภาพจากตัวสมาชิกเองเสมอ การสมัครบัญชีผู้ใช้ใหม่โดยใช้ชื่อของผู้อื่นเพื่อจุดประสงค์ร่วมกิจกรรมรับของรางวัลเพียงอย่างเดียว แต่ไม่มีความจริงใจหรือตั้งใจจะแบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้ท่านอื่น วงในขออนุญาตสงวนสิทธิ์ในการแจกของรางวัลแก่บัญชีรายชื่อนั้นๆในกิจกรรมแจกของรางวัลของวงใน

อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/community-guideline

 • photo
  ☻ ă ⓜ ყ ☻ เขียนแสดงความคิดเห็น
  29 ก.ย. 2017

  ขอแสดงความคิดเห็นต่างและชี้แจงในข้อ​ 2.7​ เกี่ยวกับ​ Lounge ในสนามบินนะคะ​ ดังนี้​นะคะ

  1) Business Class / First Class Lounge เป็นร้านที่เข้าถึงได้ง่ายค่ะ​ หากเราซื้อตั๋วเครื่องบิน​ class นั้นๆ​ ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้เลย​ อาหารภายในร้าน​ก็เหมือนลักษณะ​เดียวกันกับบุฟเฟ่ต์​ ซึ่งมีทั้งอาหารปรุงสุก​ และ​ Made to order station เช่น​ พาสต้า​ พิซซ่า​ ราเมงที่ทำสดใหม่จานต่อจาน​ สั่งแล้วก็ได้เพจเจอร์​มา​ พนง.ทำเสร็จเพจฯสั่นก็ไปรับ​ เหมือนร้านค้าทั่วไปทุกประการ​ เครื่องดื่มน้ำผลไม้​คั้นสด​ กาแฟแบบมีบาริสต้าชงให้สดๆเลยอย่างคาเธ่ย์​ แปซิฟิก​ นี่ก็ฝีมือดีมากค่ะ​ ใช้เมล็ดคั่วและบดสดๆจากเครื่องตรงนั้นเลย​ ส่วนเครื่องดื่ม​แอลกอฮอล์​บางชนิดที่ไม่รวมกับมุมฟรี​ อยากดื่มก็สามารถดื่มได้สบายๆ

 • photo
  ☻ ă ⓜ ყ ☻ เขียนแสดงความคิดเห็น
  29 ก.ย. 2017

  2) Plaza Premium Lounge เห็นยูสเซอร์​ที่ติดตามส่วนใหญ่จะถือบัตรเครดิต​ ที่ให้​ Priority Pass จะมีกันเกือบทุกท่านอยู่แล้ว​ ก็สามารถเข้าใช้งานได้ฟรี​ อาหารมีทั้งแบบปรุงแล้ว​ และทำสดใหม่ตาม​ stations เหมือนร้านบุฟเฟ่ต์​เป๊ะๆ​ เครื่องดื่มมีทั้งฟรีและไม่ฟรี​ บุคคล​ภายนอกถ้าอยากใช้บริการก็สามารถชำระเงินแล้วเข้าไปใช้ได้เลยค่ะ

 • photo
  ☻ ă ⓜ ყ ☻ เขียนแสดงความคิดเห็น
  29 ก.ย. 2017

  3) Credit Card Lounge อันนี้เราเองไม่เคยแวะไปใช้บริการ​ เพราะมีตามห้างที่ไกลบ้าน​ แต่ดูจากลักษณะ​ของร้านก็เหมือนกันกับ​ 1) + 2) ค่ะ​ มีทั้งต้องจ่ายเงินและฟรี​ ทำสดปรุงใหม่เหมือนๆกัน​

 • photo
  ☻ ă ⓜ ყ ☻ เขียนแสดงความคิดเห็น
  29 ก.ย. 2017

  ในมุมมองคนชอบหม่ำเช่นเรา​ อาหารเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ

  บินนานๆอยากนั่งสบาย​ ช่วงต่อเครื่องรอเวลาเลาจน์​ไหนดีก็จะเลือกซื้อตั๋วของสายการบินนั้น​ เรียกว่าอาหารและการบริการของเลาจน์​คือ​ 90% ละว่าจะซื้อตั๋วไหม​

  เลาจน์​ของธนาคาร​ :เงินในบัญชีสามารถโยกย้ายได้ง่าย​ เลาจน์​ของแบงก์​ไหนอาหารอร่อย+บริการดีก็มีส่วนในการตัดสินใจทุนด้วยนะคะ

 • photo
  ☻ ă ⓜ ყ ☻ เขียนแสดงความคิดเห็น
  29 ก.ย. 2017

  ทั้งสามประเภท​ เข้าถึงได้ง่ายมากๆค่ะ​ ถ้าใครอยากใช้บริการก็เลือกรูปแบบการเดินทาง​ การออมหรือการลงทุน​ให้เหมาะสมกับ​ Life Style​ แค่นั้นเองค่ะ

  จึงเรียน​มาเพื่อโปรดพิจารณา​ค่ะ

 • photo
  Foodiary เขียนแสดงความคิดเห็น
  1 ต.ค. 2017

  2.7 ร้านที่ไม่มีที่ตั้งชัดเจน รวมถึงร้านขายอาหารออนไลน์มั้ยคะ ไม่มีหน้าร้าน ขายผ่านโซเชียลมีเดียไรงี๊ รีวิวได้มั้ยคะ

 • photo
  HUNGRYJUG เขียนแสดงความคิดเห็น
  2 ต.ค. 2017

  2.7 ร้านขายอาหารออนไลน์จัดอยู่ในหมวดร้านแบบ delivery only สามารถรีวิวได้ครับ

 • photo
  Foodiary เขียนแสดงความคิดเห็น
  2 ต.ค. 2017

  ขอบคุณค่ะ 😊

 • ทั่วไป
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องทั่วไป
  1289
 • แจ้งเรื่องปัญหา, ร้องเรียน
  ติดต่อทีมงานแจ้งลบ-แก้ไขกระทู้, แจ้งข้อความไม่สุภาพในกระทู้ หรือคอมเม้นต์ต่างๆ, แจ้งปัญหาการใช้งานอื่นๆ
  1280
 • กิจกรรม
  ประกาศรางวัล ข่าวสารกิจกรรม
  345
 • คลินิกความงาม
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับคลินิกความงาม
  279
 • ศัลยกรรม
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับศัลยกรรม
  244
 • เครื่องสำอางค์
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับเครื่องสำอางค์
  172
 • ทำผม ทำเล็บ
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการทำผม และทำเล็บ
  91
 • แต่งตัว แฟชั่น
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการแต่งตัว และแฟชั่น
  54
 • ลดความอ้วน
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับลดความอ้วน
  32
 • ทำฟัน จัดฟัน
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการทำฟัน จัดฟัน
  18