1. เลือกคลีนซิ่งอย่างไรให้เหมาะกับผิว?

เลือกคลีนซิ่งอย่างไรให้เหมาะกับผิว? - Wongnai

photo
สาระน่ารู้
18 มี.ค. 2019
via

“คลีนซิ่ง” ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หมายถึง ตัวล้างเครื่องสำอาง มลภาวะ และสารกันแดดออกจากผิวให้หมดจดไม่ให้อุดตันเกิดเป็นสิว ได้แก่ คลีนซิ่งอยยล์, คลีนซิ่งครีม, คลีนซิ่งโลชั่น(หรือคลีนซิ่งมิลค์ ตัวเดียวกัน) และคลีนซิ่งวอเตอร์(ที่บางคนเรียก”make up remover”)
ส่วน”คลีนเซอร์” หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ล้างหน้า+ใช้น้ำล้างออกเช่นสบู่โฟม, เจลล้างหน้าCleansing จะใช้ตอนหน้าแห้ง ส่วน Cleanser จะใช้ตอนหน้าเปียก หลังจาก Step cleansing มีวิธีเลือกใช้ Cleansing ให้เหมาะกับผิวดังนี้คะ
เริ่มจาก-Cleansing oil เหมาะกับผิวธรรมดา-แห้งโดยเฉพาะคนที่ชอบแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางชนดกันน้ำ เพราะ Cleansing oil ล้างเครื่องสำอางได้ดีที่สุดใน Cleansing ทุกชนิด แต่มีข้อเสียคือสามารถอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะในคนผิวมัน และบางชนิดก็ยังทิ้งความมันไว้ ทำให้รู้สึกเหนอะหนะผิว Cleansing oil ที่ดีที่สุด คือ Sweet almond oil ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นุ่ม ไม่มัน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และไม่อุดตันรูขุมขน ในคนส่วนใหญ่ที่มีผิวธรรมดา-แห้ง
*Cleansing cream ลักษณะเป็นเนื้อครีมที่ข้นกว่า Lotion หรือ Milk เหมาะกับผิวธรรมดา-แห้ง(คนผิวมัน อาจใช้แล้วอุดตันสิวขึ้นได้ เช่นเดียวกับ Cleansing oil ) Cleansing cream ล้าง Make up กันน้ำได้ไม่ดีเท่า Cleansing oil แต่มีข้อดีคือให้ความรู้สึกสบายผิวไม่เหนอะหนะ ใช้เป็นครีมสำหรับนวดหน้าได้และ Cleansing cream ส่วนใหญ่ราคาถูกกว่า Cleansing water บางคนที่รู้สึกไวต่อความมัน สามารถล้างออกด้วยโฟม1-2 รอบ
* Cleansing lotion หรือ Cleansing milk ลักษณะเนื้อโลชั่นที่เบากว่าครีม เหมาะกับผิวทุกชนิดและมีชนิดที่ปราศจากน้ำหอม เหมาะกับผิวแพ้ง่ายด้วย จะเหมาะกับคนที่แต่งหน้าบางๆ (ถ้าแต่งหน้าจัด ต้องเช็ดซ้ำหลายรอบจึงจะเกลี้ยง)ข้อดีคือเบาสบาย อ่อนโยนต่อผิว ไม่เหนอะหนะผิว และมีราคาถูกกว่า Cleansing water
* Cleansing water ควรเลือกที่ปราศจากแอลกอฮอล์และน้ำหอม เพื่อให้อ่อนโยนต่อผิวรอบดวงตาที่สุด (ชนิด Micellar จะมีโมเลกุนพิเศษที่ทำความสะอาดผิวได้ลึกล้ำกว่า) เพราะ Cleansing water ที่ปราศจากแอลกฮอล์และน้ำหอมนี้เหมาะที่จะใช้ทำความสะอาดผิวหน้า และลบเครื่องสำอางรอบดวงตา(ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้ Cleansing cream หรือ Lotion เพราะอาจทำให้แสบตาได้) Cleansing water ที่ปราศจากแอลกอฮอล์และน้ำหอม เหมาะกับผิวทุกชนิด รวมทั้งผิวแพ้ง่าย ลบเครื่องสำอางชนิดกันน้ำได้ดี รวมทั้งไม่ทิ้งคราบมัน ไม่จำเป็นต้องล้างด้วยน้ำ หรือโฟมซ้ำ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำความสะอาดผิวหน้าแล้วยังใช้ลบเครื่องสำอางระหว่างวันได้ในทุกสถานที่อีกด้วย

ที่มาข้อมูลจาก : https://www.drsomchai.com/บทความ/เลือกคลีนซิ่งอย่างไรให้เหมาะกับผิว/18/
หรือสามารถติดตามสาระน่ารู้ได้ที่ : https://www.drsomchai.com/บทความ/

 • photo
  bifern99 เขียนแสดงความคิดเห็น
  9 เม.ย. 2020
  via

  ขอบคุณ ข้อมูลดีคะ
  <a href=";https://bit.ly/38Oh0AE/">; หวยลาว</a>

 • ทั่วไป
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องทั่วไป
  1730
 • กิจกรรม
  ประกาศรางวัล ข่าวสารกิจกรรม
  422
 • คลินิกความงาม
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับคลินิกความงาม
  353
 • ศัลยกรรม
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับศัลยกรรม
  346
 • เครื่องสำอางค์
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับเครื่องสำอางค์
  259
 • แจ้งเรื่องปัญหา, ร้องเรียน
  ติดต่อทีมงานแจ้งลบ-แก้ไขกระทู้, แจ้งข้อความไม่สุภาพในกระทู้ หรือคอมเม้นต์ต่างๆ, แจ้งปัญหาการใช้งานอื่นๆ
  111
 • ทำผม ทำเล็บ
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการทำผม และทำเล็บ
  102
 • แต่งตัว แฟชั่น
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการแต่งตัว และแฟชั่น
  72
 • ลดความอ้วน
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับลดความอ้วน
  58
 • ทำฟัน จัดฟัน
  พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการทำฟัน จัดฟัน
  25