1. ทริปกินเที่ยว
     / 
  2. เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

จำปาสัก เมืองสุดแสนสโลว์ไลฟ์ที่เราหลงรัก ไม่เพียงแต่มรดกโลกอย่างปราสาทวัดพู ที่นี่ยังมีความน่าสนใจซ่อนอยู่มากมายตามมากันเลยค่ะ
1 ถูกใจ
2.7K อ่าน

วันที่ 1

เราตื่นแต่เช้าเช็คอินที่ดอนเมืองเพื่อเดินทางไปอุบลราชธานีด้วยสายการบิน Nok Air Flight DD9312 เวลาดี๊ดี 06.10 น.ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆ เราก็มาถึงสนามบินอุบลราชธานี ลงเครื่องรับกระเป๋าแล้วเดินออกจากสนามบินไปทางขวามือคุณก็จะพบกับอุบลซิตี้บัสที่จะพาเราไปยังสถานีขนส่งอุบลในราคาเพียง 20 บาท รถใหม่ติดแอร์นั่งสบาย ช่วงเวลาที่เราเดินทางเปิดบริการฟรีเพื่อทดสอบเส้นทาง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีเราก็มาถึงสถานีขนส่งอุบลราชธานี
Tip : ค่าแท๊กซี่จากสนามบินไปสถานีขนส่งประมาณ 80 บาท หากมีเวลาไม่มากก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

รถมินิบัสปรับอากาศ
รถมินิบัสปรับอากาศ
รถโดยสารระหว่างประเทศ เดินทางจากสถานีขนส่งอุบลราชธานีไปยังปากเซ
รถโดยสารระหว่างประเทศ เดินทางจากสถานีขนส่งอุบลราชธานีไปยังปากเซ

เรามาถึงสถานีขนส่งอุบลราชธานีในเวลาประมาณ 08.00 น.
ตรงเข้าไปซื้อตั๋วเพื่อเดินทางไปปากเซ ในราคา 200 บาท ต้องใช้พาสปอร์ตในการซื้อตั๋ว รถเที่ยวที่เราไปออกเวลา 09.30 น.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
เมื่อไปถึงช่องเม็ก รถจะจอดเพื่อให้เราไปดำเนินการเรื่องผ่านแดน ค่าข้ามแดนขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่ในการเรียกเก็บ เพราะเราจ่ายเพียง 100 บาทในขณะที่เพื่อนร่วมทางจ่าย 200 บาท อันนี้พี่แอบปลื้มใจ
Tip ตอนซื้อตั๋วอย่าเลือกที่นั่งใกล้ห้องน้ำ
รถเที่ยวแรกออกเดินทางเวลา 08.00 น.
รถตู้อุบล - ช่องเม็ก ราคา 100 บาท แต่ต้องไปหารถต่อเพื่อเดินทางไปปากเซ เกรงว่าจะไม่สะดวก
การแลกเงิน สามารถแลกได้ตรงจุดผ่านแดนช่องเม็กหลังจากเสร็จสิ้นพิธีการตรวจคนเข้าเมือง เดินตรงมาเล็กน้อยจะเจอจุดแลกเงิน ควรแลกติดไปบ้างเพราะการจ่ายด้วยเงินท้องถิ่นจะได้ราคาที่ดีกว่าการจ่ายด้วยเงินไทย

ตะแลปแก๊ป พบได้ทั่วไปในปากเซ
ตะแลปแก๊ป พบได้ทั่วไปในปากเซ

หลับๆตื่นๆมาฟื้นที่ปากเซ ไม่ต้องกังวลเรื่องการหายานพาหนะ เพราะจะมีผู้คนมารอต้อนเราเพื่อส่งไปยังจุดหมายที่ต้องการ สำหรับเราต้องไปตลาดดาวเรืองเพื่อเดินทางต่อไปยังจำปาสัก ต่อรองได้ในราคา 40 บาทต่อคน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีพี่ก็ตุเลงตุเลงมาถึงจุดหมาย

รถสองแถวที่ใช้ในการเดินทางไปจำปาสัก
รถสองแถวที่ใช้ในการเดินทางไปจำปาสัก

ความประทับใจของเรากับประเทศลาวเริ่มต้นที่นี่ “ตลาดดาวเรือง” เรามาถึงตลาดในเวลาประมาณ 13.30 น. ทันรถเที่ยวสุดท้ายที่มีกำหนดออกในเวลา 14.00 น. การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ คือความสนุกเราจะได้ซึมซับ เรียนรู้ความเป็นอยู่ของผู้คน ที่นี่ “สปป.ลาว” ผู้คนยังมากล้นด้วยน้ำใจ ซื้อขนมนมเนยแจกจ่ายกันทั่วรถ พูดคุยหยอกล้อสนุกสนานเฮฮาเราใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที รถก็มาจอดเทียบหน้าที่พัก Residence Basacc
Tip ควรศึกษาข้อมูลรถโดยสารสาธารณะให้ละเอียด เพราะหากพลาดรถเที่ยวสุดท้ายคุณอาจต้องเหมารถซึ่งราคาสูงมาก

Residence Basacc

Residence Basacc

1 รีวิว
ที่อยู่ : Ban Amat Champasak Province
เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

Residence Basacc เดิมชื่อ “อินทิรา” โรงแรมแยกเป็น 2
ส่วนคือด้านที่เป็นสวนสวยงามตามรูปด้านบน ซึ่งประกอบด้วยร้านอาหารที่เปิดบริการให้แขกทั่วไปเข้ามาใช้บริการได้ อาหารฝรั่งที่นี่รสชาติดีมาก ราคาเป็นมิตร ฝรั่งที่พักโรงแรมในละแวกนี้นิยมมาใช้บริการ Breakfast รวมถึง Dinner บรรยากาศจัดว่าดีงามมาก
อีกฝั่งถนนจะเป็นส่วนที่ติดกับแม่น้ำโขง อารมณ์ตื่นมาสบตากับพระอาทิตย์ยามเช้า Good Mood มาก ทั้งยังมีเก้าอี้ให้นั่งชิลริมน้ำเป็นอีกมุมที่สุดแสนประทับใจในการได้มาหย่อนใจในเมืองนี้

เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

เรือนพักคำผุย เป็นเกสต์เฮาสต์ตั้งอยู่ถนนเส้นเดียวกับ Residence Basacc ที่นี่ให้บริการเช่ารถ รวมถึงจองตั๋วรถตู้เพื่อเดินทางกลับปากเซ
Tip Residence Basacc มีบริการ Car For Rent แต่ราคาค่อนข้างสูง
ขนส่งสาธารณะเข้าเมืองปากเซมีบริการเฉพาะช่วงเช้าเที่ยวสุดท้ายเวลา 08.00 น.

ปราสาทวัดพู

ปราสาทวัดพู

1 รีวิวค่าเข้าชม: 230/คน
ที่อยู่ : นครจำปาสัก ลาวตอนใต้ Champasak Province
เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

เรามาถึงจำปาสักในเวลาบ่ายแก่ๆ ยังพอมีเวลาให้เดินทางไปชมมรดกโลกแห่งที่ 2 ของสปป.ลาว “ปราสาทวัดพู”เดินสอบถามผู้คนแถวนั้นได้ความว่า “เฮือนคำผุย” มีบริการให้เช่ารถต่อรองได้ในราคา 350 บาท รถพร้อมคนพร้อม
ปราสาทวัดพู ไฮไลท์ของเมืองจำปาสัก เป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างเพื่อถวายพระศิวะ ตั้งอยู่บนภูเขาควาย ห่างจากตัวเมืองจำปาสักประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอมคล้ายเขาพระวิหาร สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 12 มีอายุมากกว่าพันปี

พญากรมทา
พญากรมทา

พญากรมทา รูปเคารพที่สร้างไว้ ณ.จุดพักระหว่างทางขึ้นปราสาท ชาวลาวเชื่อกันว่าเป็นผู้เปลี่ยนศาสนสถานจากปราสาทขอมมาเป็นวัด จึงมีเครื่องบายศรี ธูป เทียน เพื่อให้ทำการสักการะบูชา

เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

ได้เวลาอาหารเย็น มื้อนี้เราสั่งเป็นพิซซ่าพร้อมซุปฟักทอง ตัดเลี่ยนด้วยส้มตำ พร้อมสมูทตี้มะม่วง รสชาติดีงามมากเช็คบิลมาในราคา 450 บาทถือว่าเป็นมิตรกับกระเป๋ามาก

วันที่ 2

บรรยากาศยามเช้า
บรรยากาศยามเช้า
อาหารเช้า
อาหารเช้า

ลืมตาตื่นพร้อมพระอาทิตย์สีส้มดวงโต ขยับตัวจากหน้าต่างไปนั่งชิลชมวิวริมโขง ก่อนย้ายมารับอาหารมื้อเช้าแบบชิล ชิล Slow Life ได้ใจพี่จริง

วัดเมืองกาง จำปาสัก

วัดเมืองกาง จำปาสัก

1 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : Champasak Champasak Province
หอพระไตรปิฎก วัดเมืองกาง
หอพระไตรปิฎก วัดเมืองกาง

จำปาสัก สำหรับเราเปรียบเสมือนหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ที่แสนลึกลับแต่มากด้วยเสน่ห์ มาสำรวจเมืองนี้กันเท่าที่เธออยากให้เรารู้จัก
เริ่มกันที่วัดเมืองกาง (Wat Muang Kang) หรือ”วัดพุทธวนาราม” เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในจำปาสัก (ศตวรรษที่ 19) ความมหัศจรรย์คืออุโบสถ (สิม) และหอพระไตรปิฎกที่สามารถหลอมรวมศิลปะจากประเทศต่างๆได้อย่างลงตัว เช่น อุโบสถ (สิม) ได้รับอิทธิพลมาจากสยามและเขมร ช่วงที่เราไปเยือนอยู่ในระหว่างการปรับปรุง
สำหรับหอพระไตรปิฎก ตัวอาคารเป็นแบบโคโลเนียลได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทยลาวและพม่า สร้างโดยช่างชาวเวียดนาม ออกมาเป็นความงดงามที่ลงตัว

โบสถ์คริสต์ที่พบระหว่างการสำรวจเมือง
โบสถ์คริสต์ที่พบระหว่างการสำรวจเมือง
วัดทาด จำปาสัก

วัดทาด จำปาสัก

1 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : จำปาสัก ลาว Champasak Province
วัดธาตุฝุ่นสันติธรรมวราราม (วัดทาด)
วัดธาตุฝุ่นสันติธรรมวราราม (วัดทาด)

วัดทาด ตั้งอยู่ในตัวเมืองจำปาสักเป็นสถานที่บรรจุอัฐิธาตุส่วนหนึ่งของญาครูขี้หอม เจ้าราชครูหลวงโพนสะเม็กพระสังฆราชแห่งนครจำปาสัก ประวัติของท่านน่าสนใจยิ่งนักถือเป็นพระสงฆ์ผู้นำชุมชนและการเมืองสองฝั่งโขง

ญาครูขี้หอม
ญาครูขี้หอม

ญาครูขี้หอม พระสังฆราชแห่งนครจำปาสักได้สร้างปูชนียวัตถุร่วมกับญาติโยมที่เลื่อมใสศรัทธาไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือการบูรณะพระธาตุพนมที่ถือว่าเป็นการบูรณะครั้งที่ 4 ใช้เวลาในการบูรณะประมาณ 3 ปี
อัฐิธาตุของท่านส่วนหนึ่งบรรจุไว้บริเวณกำแพงพระธาตุพนมด้านตะวันตกเฉียงเหนือ รวมทั้งมีรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริงประดิษฐานใกล้ประตูทางเข้าด้านทิศเหนือ

เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

ได้เวลาอำลาจำปาสัก 13.00 น.พร้อมกันที่เฮือนพักคำผุยเพื่อเดินทางสู่ปากเซ โดยการนั่งตะแลปแกปมาขึ้นเรือเพื่อข้ามไปรอรถตู้ที่จะมาแวะรับยังจุดนัดพบใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเราก็มาถึงปากเซ แบบสะเทินน้ำสะเทินบกสนุกสนานเป็นที่ยิ่ง

หน้าบันที่วัดหลวงปากเซ
หน้าบันที่วัดหลวงปากเซ

เราเดินทางมาถึงปากเซประมาณ 14.30 น.Check In เข้าพักที่ Alisa Hotel เป็นโรงแรมที่เพิ่งเปิดหมาดๆ มาตราฐานทั่วไป แต่ทำเลถือว่าค่อนข้างดี ใช้เวลาเดินไปยังวัดหลวงปากเซ ประมาณ 10 นาที
วัดหลวงปากเซหรือวัดโพธิ์ระตะนะสาระคาราม สร้างขึ้นในปี 2478 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเซโดน ภายในมีวิทยาลัยสงฆ์และอัฐิของท่านกระต่าย ดอนสะ โลลิด อดีตผู้นำของลาว
สำหรับเราปากเซ เป็นเพียงเมืองผ่านแวะพักก่อนเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของลาว
Tip ยามค่ำคืนของปากเซเรียกตะแลปแกปได้ยากยิ่งนัก

วันที่ 3

เข้าวันที่ 3 เดินทางกลับประเทศไทย รถออกจากปากเซเวลา 09.30 น. ถึงสถานีขนส่งอุบลประมาณ 13.30 น. เราใช้บริการอุบลซิตี้บัสไปยังสนามบินอุบลเพื่อรับรถเช่า ก่อนออกเดินทางชมเมืองงามนามดอกบัว
Tip ควรไปถึงสถานีขนส่งก่อนเวลาเพื่อทำการสำรองที่นั่ง เพราะที่นี่ไม่มีการจองตั๋วล่วงหน้าก่อนการเดินทาง

ส้มตำ ทบ. อุบลราชธานี

ส้มตำ ทบ. อุบลราชธานี

3.8
17 รีวิว
ที่อยู่ : ถนน นครบาล ในเมือง เมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี
เปิดบริการ : ทุกวัน : 08:30 - 17:00
เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

ส้มตำ ทบ.ขับรถออกมาจากสนามบินประมาณ 10 นาที ปักกูเกิลโลด ส้มตำที่นี่รสชาติแซ่บคั่ก คั่ก ส่วนปลาต้มส้มมีรสชาติเฉพาะตัวแต่อร่อยโฮก หมูทอดมาตราฐานทั่วไป ควรมาโดน

วัดหนองป่าพง

วัดหนองป่าพง

4.5
10 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ซอย บ้านพงสว่าง ทางหลวงหมายเลข 3022 แสนสุข วารินชำราบ อุบลราชธานี
เปิดบริการ : ทุกวัน : 07:00 - 18:00
เจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่ชารูปแบบสถาปัตยกรรมอีสานกับล้านช้าง
เจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่ชารูปแบบสถาปัตยกรรมอีสานกับล้านช้าง

ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจากตัวเมือง เราก็เดินทางมาถึง “วัดหนองป่าพง” ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอวารินชำราบ เป็นสำนักปฏิบัติธรรมที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเงียบสงบ
หลวงปู่ชา สุภทโท ศึกษาปฎิบัติธรรมและวิปัสนามาหลายสำนัก ท้ายสุดเดินทางจาริกมาพบหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เกิดความเลื่อมใสศรัทธาและฝึกแนวปฎิบัติในสถานวิเวกต่างๆ เช่น ป่าช้า เป็นเวลา 8 ปีจึงออกมาสร้างวัดหนองป่าพง
วัดหนองป่าพง เป็นต้นแบบของวัดป่ากว่า 100 แห่งในประเทศไทยและอีกหลายแห่งในยุโรป ออสเตรเลีย และแคนาดา วัดเน้นความเรียบง่าย ไม่ฟุ่มเฟือย หรือสะสม คงความเป็นพุทธ เป็นวัดที่ตรงกับจริตของพี่มาก

วัดบ้านค้อแขม

วัดบ้านค้อแขม

ไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : 56 หมู่ 2 คูเมือง วารินชำราบ อุบลราชธานี
สิมวัดบ้านค้อแขม
สิมวัดบ้านค้อแขม

เราใช้เวลาประมาณ 17 นาทีจากวัดหนองป่าพงก็เดินทางมาถึง “วัดบ้านค้อแขม” เพื่อชมสิมสกุลช่างญวณที่สมบูรณ์ที่สุดของอำเภอวารินชำราบ ผสมผสานความเป็นไทยผ่านลักษณะซุ้มหน้าต่างเป็นผลงานที่สะท้อนให้เห็นช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างศิลปะญวณที่มีการปรับตัวเรียนรู้รูปแบบศิลปะแบบไทยอีสาน
Tip วัดสร้างในปี 2487-2489

ซุ้มประตูโขงวัดบ้านค้อแขม
ซุ้มประตูโขงวัดบ้านค้อแขม

ซุ้มประตูโขง ผลงานศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมเพียงคนเดียวของอีสาน “คำหมา แสงงาม” นายช่างใหญ่ของเมืองอุบล ท่านเป็นศิษย์เอกของพระครูวิโรจน์รัตโนบล อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมืองผู้บูรณะพระธาตุพนม ช่างคำหมามีบทบาทสำคัญในยุคการเปลี่ยนถ่ายจากช่างญวณมาเป็นช่างท้องถิ่น ทั้งยังฝากผลงานลวดลายปูนปั้นที่หอแจกหรือศาลาการเปรียญ วัดบ้านค้อแขมจึงเป็นการผสมผสานฝีมือระหว่างช่างญวณกับช่างท้องถิ่น ซึ่งนับได้ว่าเป็นวัดที่เก่าแก่และมีคุณค่าในเชิงศิลปะที่มีคุณค่าควรแค่การมาชื่นชม

วัดพระธาตุหนองบัว

วัดพระธาตุหนองบัว

4.5
21 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ถนน ธรรมวิถี แจระแม เมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี
พระธาตุหนองบัว
พระธาตุหนองบัว

พระธาตุหนองบัวอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจคือ พระธาตุเจดีย์มหาโพธิ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพระพุทธศาสนาจำลองมาจากเจดีย์พุทธคยา งดงามสว่างเรืองรองยิ่งนัก

วันที่ 4

de Lit

de Lit

3.9
7 รีวิว
ที่อยู่ : ซอย ชยางกูร 22 ในเมือง เมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี
De Lit
De Lit

ตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่นแจ่มใสกับที่พักเล็กๆ สุดแสนเก๋ในซอยชยางกูร 22 กลางเมืองอุบลอารมณ์เมดิเตอร์เรเนียนถ้ามีเสียงคลื่นอีกหน่อยใช่เลยทีเดียว เห็นเล็กๆขนาดนี้มีสระว่ายน้ำด้วยนะตัวเอง

อาหารเช้าแบบเวียดนาม
อาหารเช้าแบบเวียดนาม
วาฟเฟิลข้าวจี่ พี่ปลื้มมาก
วาฟเฟิลข้าวจี่ พี่ปลื้มมาก

อาหารเช้าที่นี่เป็นแบบ Home Cooking เจ้าของที่พักเอาใจใส่ดูแลปรุงด้วยตนเอง รสชาติดีมากโดยเฉพาะข้าวจี่ที่นำมาดัดแปลงเป็นวาฟเฟิลเสิร์ฟคู่กับเนื้อทอด นั่งถ่ายรูปกันเพลินๆก็ได้ชิมอาหารเช้าแสนอร่อย
Tip ที่พักหลักร้อยแต่คุ้มค่าเกินเบอร์มาก อาหารเช้าบวกเพิ่ม 100 บาท อยากให้ลอง

วัดทุ่งศรีเมือง

วัดทุ่งศรีเมือง

3.9
7 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 24 อุบลราชธานี เมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี
หอไตรกลางน้ำวัดทุ่งศรีเมือง
หอไตรกลางน้ำวัดทุ่งศรีเมือง

วัดทุ่งศรีเมืองตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุบล สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ “หอพระไตรปิฎกกลางน้ำ” ทำด้วยไม้ตั้งอยู่ในสระน้ำเพื่อเก็บรักษาพระไตรปิฎกป้องกันมดปลวกไม่ให้เข้าไปทำลาย
ศิลปะผสมผสานระหว่างไทย พม่า ลาว กล่าวคือลักษณะอาคารแบบไทยเป็นเรือนฝาปะกน ภายในห้องเก็บตู้พระธรรมทุกด้านเขียนลายลงรักปิดทอง หลังคาเป็นศิลปะไทยผสมพม่ามีช่อฟ้าใบระกาแต่หลังคาซ้อนกันหลายชั้น ส่วนลวดลายแกะสลักบนหน้าบันทั้ง 2 ด้านเป็นศิลปะแบบลาวชั้นสูง นับเป็นหอไตรที่มีความงดงามที่สุดของภาคอีสานทั้งยังได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น

วัดดอนธาตุ

วัดดอนธาตุ

ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2222 ทรายมูล พิบูลมังสาหาร อุบลราชธานี
เจดีย์บรรจุพระธาตุอาจารย์เสาร์ กันตสีโล
เจดีย์บรรจุพระธาตุอาจารย์เสาร์ กันตสีโล

เราเดินทางออกจากตัวเมืองอุบลตรงไปอำเภอพิบูลมังสาหารด้วยระยะทาง 45 กิโลเมตรเราก็มาถึง วัดดอนธาตุ ก่อตั้งเมื่อปี 2481 โดยพระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล วัดตั้งอยู่บนเกาะดอยธาตุ กลางลำแม่น้ำมูล ร่มรื่นเหมาะกับการปฏิบัติธรรม
Tip การเดินทางไปยังตัววัดต้องนั่งเรือข้ามแม่น้ำมูลไปใช้เวลาประมาณ 5 นาที

พระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล
พระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล

พระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล เป็นพระอาจารย์ฝึกกรรมฐานให้กับพระอาจารย์มั่นเป็นองค์แรกถือเป็นพระอาจารย์ใหญ่สายกรรมฐานผู้ที่พระอาจารย์มั่นให้ความเคารพศรัทธา

Roof Coffee

Roof Coffee

4.3
12 รีวิว
ที่อยู่ : ถนน เลียบแม่น้ำมูล อุบลราชธานี เมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี
เปิดบริการ : ทุกวัน : 08:00 - 19:00
เยือนจำปาสัก ซึมซับอุบล

Roof Coffee เหมาะสำหรับนั่ง Hang Out จิบเครื่องดื่มเย็นๆ รอเวลา Check In ขึ้นเครื่อง เนื่องจากไม่ไกลจากสนามบินนัก
ได้เวลาอำลาเมืองงามนามอุบลที่มากล้นด้วยความประทับใจ ปักหมุดตามมากันไวไวนะคะ

ชอบทริปนี้? ส่งหัวใจและแชร์ทริปสิ

ส่งหัวใจและแชร์ทริปนี้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าของบทความ

1

bear image
เริ่มต้นเขียนทริปของคุณ
ผู้เขียนทริป
0 ความคิดเห็น