ทริปนี้พาชมความสวยงามของอุทยานหลวงหน้าฝนกัน สวยไม่แพ้ฤดูใดเลย
เซลฟี่กับดอกหญ้าตรงเนินดูโรแมนติกดีค่ะ
อัตราค่าบริการดังภาพเลยค่ะ บัตรค่าราชการลด 30 % เจ้าค่ะ
ใครขี้เกียจเดินในอุทยานมีรถให้บริการฟรี จอดในแต่ละจุดเลย ประมาณ 15 นาทีจะมีรถวนมารับค่ะ มีบริการสำหรับผู้พิการด้วยค่ะ
ช่วงหน้าฝนนี้จะมีดอกปทุมมากว่า 30 สายพันธุ์ นับแสนดอกหลากหลายสายพันธุ์สวยๆให้ชมกันค่ะ มาหน้านี้ดอกไม้สวยๆเยอะนะคะ
นั่งรถชมสวนมีจุดสวยๆมากมาย มีสวนของนานาประเทศที่จัดแสดงไว้สวยๆเยอะเลยค่ะ เช่น สวนของเกาหลี ภูฎาน
มีวัดเชียงทองจำลอง จากหลวงพระบางประเทศลาว สวยมาก วัดเชียงทองเป็นวัดหลวงเก่าแก่สำคัญของลาวค่ะได้ชื่อว่า อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมสกุลช่างล้านช้างค่ะ เคยไปดูของจริงมาสวยงามค่ะ
ใครมาเที่ยวไม่ควรพลาด อาคารกล้วยไม้นะคะ เป็นโดมปรับอากาศดอกไม้สวยม๊ากกกกก ไปดูกัน
ภายในอาคารสวนสวยๆค่ะ
ชมดอกไม้สวยๆกันเพลินไปเลย
อีกโซนหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือสวนบัวค่ะ มีบัวหลากสีสวยๆเยอะเลย
ไปชมหอคำหลวงกันดีกว่า
หอคำหลวง สถาปัตยกรรมล้านนาที่สง่างาม เป็นอาคารครึ่งไม้ครึ่งตึก 2 ชั้น สีน้ำตาลแดง ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าบนเนินดิน พื้นที่ประมาณ 3,000 ตารางเมตร ผ่านกระบวนการคิด การออกแบบ จากช่างสิบหมู่พื้นบ้านล้านนานับสิบคน ถ่ายทอดผลงานอภิมหาสถาปัตยกรรมล้านนาที่งดงามค่ะ
มาหน้าฝนคนก็จะน้อยแบบนี้ชิวๆดีค่ะ^^
เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมล้านนาหลังนี้คือ วิหารซด (หลังคา) ซึ่งจะซ้อนเกยกันตามลักษณะของการก่อสร้าง หอคำหลวง เช่นในอดีต นอกจากนี้ วิหารซด ยังเป็นสิ่งปลูกสร้างที่บ่งบอกถึงความเป็นที่ประทับของกษัตริย์ผู้ปกครองเมือง ชาวบ้านทั่วไปไม่สามารถปลูกสร้างเรือนเช่นนี้ได้
หน้าบันและเสาซุ้มประตูทางเข้า เป็นส่วนที่งดงามโดดเด่นที่สุด ซึ่งเป็นผลงานของช่างสิบหมู่พื้นบ้าน ในเขตพื้นที่ภาคเหนือกว่า 60 คน ถือเป็นการรวมตัวกันครั้งยิ่งใหญ่ของศิลปินสกุลช่างชาวล้านนา ชิ้นงานอย่างละเอียดงดงาม
ตรงกลางห้องโถงด้านใน กำหนดให้มีการสร้างต้นโพธิ์ทอง หรือ ต้นบรมโพธิสมภาร มีใบโพธิ์ 9 พุ่ม (ตามรัชกาลที่ 9) มีสีเงิน สีทองและสีนาค มีใบทั้งหมด 21,915 ใบ เท่ากับจำนวนวันที่รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชค่ะ
กล่าวถึงหอคำหลวงแล้วต้องขอกล่าวถึง วัดต้นแบบของหอคำหลวงเล็กน้อยค่ะ คือ วัดต้นเกว๋น (วัดอินทราวาส) วัดเก่าแก่ที่มีลักษณะงดงาม เป็นวัดที่ถือว่าเป็นสุดยอดของสถาปัตยกรรมล้านนาที่งดงามสมบูรณ์ที่สุดค่ะ ตั้งอยู่ที่ ซอย 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ (ใกล้กับอุทยานหลวงราชพฤกษ์)
ในบริเวณวัดจะพบ ศาลาจัตุรมุขแบบพื้นเมืองล้านนาซึ่งพบเพียงหลังเดียวเท่านั้นในภาคเหนือค่ะ เป็นศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมล้านนาแบบโบราณที่สมบูรณ์ที่สุด ทรงคุณค่าและงดงามมาก จนสมาคมสถาปนิกสยามประกาศให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่นเมื่อปี พ.ศ. 2532 และจากความงดงามนี้ได้เป็นแรงบันดาลใจให้สถาปนิกใช้เป็นต้นแบบในการออกแบบหอคำหลวงนั้นเอง วัดนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายละครแนวพีเรียตหลายครั้ง เช่น รากนครา รอยไหม เพลิงพระนาง ล่าสุดที่กำลังดังคือ กลิ่นกาสะลองค่ะ แวะไปชมความงามกันได้ค่ะ ไม่ไกลจากอุทยาน
บริเวณโดยรอบอุทยาน งดงาม สดชื่นรับฤดูฝนค่ะ
ชมสวนมามากแล้ว ถ้าใครหิวน้ำก็ลองไปนั่งสั่งน้ำสีละมุนเก๋ๆกันได้ที่ ร้าน HRDI Café เปิดเวลา 09.00-17.00 น. ☔️ ชมสวนฤดูฝน (Garden in the rain) มีเมนูเครื่องดื่มตามฤดูกาลด้วยค่ะ ลองสั่งมาสีสวยละมุนมากค่ะ อร่อยดีแก้วละ 50 บาท เมนูฤดูฝน เริ่ม ▶️1 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม 2562 นะคะ
หน้าฝนนี้มาแอ่วกันเอยะๆนะคะ^^
ส่งหัวใจและแชร์ทริปนี้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าของบทความ








































