1. ทริปกินเที่ยว
     / 
  2. ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เมืองเหนือยังคงเป็นหมุดหมายที่อยู่ในใจใครหลายๆคน สำหรับเราที่เสพย์ติดการเดินทาง การได้เข้าไปซึมซับวิถีชีวิต พูดคุยกับผู้คนในท้องถิ่นถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทาง มาเดินทางไปด้วยกันคะ
4 ถูกใจ
2.6K อ่าน

วันที่ 1

Mintara Hotel

Mintara Hotel

1 รีวิว
ที่อยู่ : 6/6 ถ.อชิตวงศ์ ในเวียง เมืองน่าน น่าน

ประมาณ 06.00 น. เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯเพื่อหลีกเลี่ยงความหนาแน่นของการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน โดยใช้เส้นทางผ่านจังหวัดพิษณุโลก สักการะขอพรพระพุทธชินราชให้อุ่นใจก่อนการเดินทางไกล
เรามาถึงน่านในเวลาเกือบค่ำ เข้าเช็คอินที่ “โรงแรมมินทร์ธารา” หาไม่ยาก ชัยภูมิดีงาม สามารถปั่นจักรยานไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของเมืองอย่าง วัดภูมินทร์ ศาลหลักเมือง รวมถึงร้านอาหารชื่อดัง “เฮือนฮอม” ที่ถือเป็นอีกหนึ่งความประทับใจของเมืองเนิบ เนิบ แห่งนี้
มินทร์ธารามีที่จอดรถสะดวกสบาย ห้องหับกว้างขวาง มาตรฐานโรงแรมทั่วไป สำหรับอาหารเช้าเราว่ามีให้เลือกน้อยไปนิด

วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์

4.4
58 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ถนน ผากอง ในเวียง เมืองน่าน น่าน
เปิดบริการ : ทุกวัน : 08:00 - 18:00

ไม่รอช้าคว้าจักรยานของโรงแรมที่จอดเรียงรายหน้าล็อบบี้ไปต๊ะ ตอน ยอน ชมแสงสีของเมืองน่านในยามค่ำคืนกัน
วัดภูมินทร์ หนึ่งในแลนมาร์คที่ต้องมาเช็คอินเป็นอาคารทรงจตุรมุข ประดิษฐานพระประธานสี่องค์ที่หมายถึงพรหมวิหารสี่
สิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมคือภาพจิตรกรรมฝาผนังหรือฮูปแต้ม“หนานบัวผัน” คือผู้รังสรรค์ภาพที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามที่สุดของล้านนาคือ“The Whispering” หรือกระซิบรัก นั่นเอง

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ถือเป็นสุดยอดภาพโรมานซ์ของล้านนา
คำว่า “ม่าน” เป็นคำเรียกขานชาวไทลื้อ ภาพนี้ได้รับการยกย่องว่าสมบูรณ์ที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบและอารมณ์ มีมุมมองและแนวคิดที่ทันสมัย โดยการนำสีสันเช่น แดง น้ำเงินมาใช้ การลงฝีแปรงคล้ายภาพวาดในสมัยปัจจุบัน งดงามมากค่ะ

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ภาพต่อบุหรี่ชายตา เป็นภาพของชายคนหนึ่งกำลังขอต่อบุหรี่กับหญิงสาว ภาพนี้งดงามด้วยองค์ประกอบที่ลงตัว แฝงเร้นการสักขาที่ชายหนุ่มในยุคสมัยนั้นนิยมกัน โดยเฉพาะการสักท่อนขาช่วงบนไปจนถึงครึ่งเอวและลวดลายผ้าซิ่นแบบต่างๆของหญิงสาว โดยเฉพาะการต่อบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะเสมือนเป็นการต่อไมตรีให้กัน ถ้าหญิงสาวไม่มีใจคงไม่ยอมต่อบุหรี่ด้วย ในยุคสมัยของเราน่าจะเปรียบได้กับการขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

โมนาลิซ่าเมืองเหนือ เป็นภาพที่กระแทกใจเราที่สุดจนได้ไปพบความหมายที่ “หอศิลป์ริมน่าน” มีผู้แปลสัญญลักษณ์ของภาพนี้ไว้ว่าสื่อถึงการ “ขบถ” ต่อขนบที่ผู้เขียนส่งผ่านท่าทางและการทอดสายตาพร้อมรอยยิ้มอันชวนสงสัยของหญิงสาวในภาพ
ภาพนี้เชื่อว่าเป็นภาพของนางสีไวตัวละครในคันธกุมารชาดก นางแต่งกายแบบผู้มีฐานะ เกล้าผมเสียบดอกไม้แห้งและปิ่นปัก เจาะหูม้วนแผ่นทอง ที่เปรียบเสมือนบัตรประชาชนของชาวเราในปัจจุบัน แผ่นทองที่นำมาเสียบนั้นจะถูกตีให้บาง จารึกวัน เดือน ปี เกิด พร้อมชื่อเจ้าของไว้ม้วนใส่แทนต่างหู อันนี้พี่ว่าเก๋ผู้ที่มีแผ่นทองนี้ส่วนใหญ่จะเป็นราชสกุล หรือผู้มีฐานะมั่งคั่ง
ภาพวาดต้นแบบของนางสีไวหรืออินายสิเวยทัดดอกสลิด (ดอกแก้ว) พบที่วัดต้าม่อน ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ปัจจุบันอยู่ที่ไร่แม่ฟ้าหลวง อีกหนึ่งตำนานกล่าวว่านางเป็นแม่หญิงคนสำคัญของคณะช่างหนานบัวผัน จิตรกรเอกช่างหลวงชาวไทลื้อจากเชียงตุง เป็นนางต้นแบบในการวาดภาพแม่หญิงที่ปรากฏในภาพจิตรกรรมเวียงต้าทั้งหมด
เสน่ห์ของงานศิลปะคือการตีความผ่านกระบวนการคิดหรือประสบการณ์ของผู้เสพย์

เฮือนฮอม

เฮือนฮอม

3.3
166 รีวิว
ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์, ผาสิงห์, ในเวียง เมืองน่าน น่าน
เปิดบริการ : ทุกวัน : 10:00 - 22:00

เสพย์งานศิลปะกันเป็นที่เรียบร้อยได้เวลาอาหาร เราใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็มาถึงร้าน “เฮือนฮอม” ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามตลาดกลางคืนใจกลางเมือง เดินไปอีกนิดก็จะเจอศาลหลักเมืองน่านแวะไปสักการะกันได้ระหว่างรอเรียกคิว
วันนี้เราสั่งอาหารเมืองมาลิ้มลอง ตามมาชิมด้วยกันค่ะ

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

แกงแค เป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวเหนือ ใช้สารพัดผักมารวมกัน ทำเป็นแกงใส่เนื้อต่างๆ เช่น วัว ควาย กบปรุงรสด้วยน้ำพริก รสชาติร้อนแรงใช้ได้เลยทีเดียว

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

แกงโฮะ ในอดีตถือเป็นการถนอมอาหารของชาวเหนือโดยการนำแกง ผัด ต่างๆที่เหลือแล้วมาผัดรวมกันในกะทะนำแกงฮังเลผสมลงไปเพื่อปรุงรสผัดจนน้ำแกงแห้ง นำมารับประทานได้อีก
สำหรับเราที่เฮือนฮอมทำรสชาติได้ดี แต่ถ้าจะให้ถึงลูกถึงคนต้องไปหาชิมในตลาดเช้าของเมืองเหนือจะติดใจเหมือนกับเรา

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เชียงดาผัดไข่ เป็นผักพื้นบ้านทางภาคเหนือรสชาติคล้ายตำลึง น่าจะเป็นคู่แฝดกับใบเหลียงผัดไข่ของปักษ์ใต้บ้านเรา ดีงามตามท้องเรื่อง
สิ่งที่ประทับใจที่สุดของร้านเฮือนฮอมคือการบริการและความเอาใจใส่ลูกค้าที่เราว่าทุกร้านควรต้องมี

วันที่ 2

วัดหัวข่วง

วัดหัวข่วง

3.7
8 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ซอย มณเฑียน ผาสิงห์ เมืองน่าน น่าน
เปิดบริการ : ทุกวัน : 07:00 - 18:30

เช้าวันใหม่รับประทานอาหารเช้าในโรงแรมเป็นที่เรียบร้อยได้เวลาออกเดินทาง แวะถ่ายรูปกับซุ้มลีลาวดีด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ของเมืองก่อนเดินมาที่วัดหัวข่วงซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

วัดหัวข่วง ตั้งอยู่หลังพิพิธภัณฑสถานเมืองน่าน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยล้านนาตอนปลาย พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลักษณะพุทธศิลป์แบบท้องถิ่นล้านนาสกุลช่างเมืองน่าน
โดยปกติพระประธานของวัดต่างๆจะประดิษฐานอยู่กึ่งกลางของพระวิหาร และหันหน้าตรงกับประตูทางเข้าด้านหน้าของโบสถ์ แต่พระประธานของวัดหัวข่วงจะประดิษฐานเยื้องไปทางซ้ายจากแกนกลางของผังวิหาร ทั้งนี้เพื่อไม่ให้พระพักตร์ต้องตรงกับพระประธานของวัดภูมินทร์ เนื่องจากชาวเมืองในอดีตเชื่อว่าหากพระพักตร์ของพระประธานตั้งตรงกันจะทำให้เกิดความไม่สงบสุขขึ้นในเมือง

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

หอไตรเป็นอาคารสี่เหลี่ยมทรงจตุรมุขใต้ถุนก่อทึบคล้ายวิหาร เป็นสถานที่เก็บพระไตรปิฎกและคัมภีร์โบราณสมัยก่อสร้างวัด งดงามมากค่ะ

วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง

4.3
27 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : 89 ถนนรพช. นน. 3037 (บ้านหนองเต่า-บ้านก๊อต) ฝายแก้ว ภูเพียง น่าน
ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เดินทางออกจากตัวเมืองน่านมาประมาณ 3 กิโลเมตรเราก็มาถึงวัดพระธาตุแช่แห้ง สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับมาจากกรุงสุโขทัย เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีเถาะ

หอศิลป์ริมน่าน

หอศิลป์ริมน่าน

4.4
11 รีวิวค่าเข้าชม: 20/คน
ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 101 บ่อ เมืองน่าน น่าน
เปิดบริการ : จันทร์ - อังคาร : 09:00 - 17:00, พฤหัสบดี - อาทิตย์ : 09:00 - 17:00
ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เราเดินทางต่อไปยังเมืองปัวแต่ไม่ลืมแวะชื่นชมงานศิลปะกันก่อนที่ “หอศิลป์ริมน่าน”
หอศิลป์ริมน่าน ดำเนินการโดยคุณวินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านใช้เวลาในการปรับปรุงพื้นที่และออกแบบก่อสร้างกว่า 7 ปี โดยแบ่งพื้นที่การจัดแสดงดังนี้

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

อาคารหลังใหญ่ จัดแสดงภาพเขียนฝีประหัตถ์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ซึ่งเคยเสด็จพระราชดำเนินมาหอศิลป์ถึง 3 ครั้ง รวมถึงงานของตัวศิลปินเองก็นำมาจัดแสดงที่ห้องนี้ด้วยเช่นกัน

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เฮือนหนานบัวผัน เป็นพื้นที่เชิดชูเกียรติศิลปินคือ “หนานบัวผัน” ที่ฝากผลงานไว้ที่วัดภูมินทร์ และวัดหนองบัว รวมถึงที่อื่นๆ อีกมากมายในจังหวัดแพร่

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

มุมกาแฟชิค ชิค รวมถึงร้านจำหน่ายของที่ระลึกน่ารักๆ ให้เราได้เลือกซื้อ
ค่าธรรมเนียม 20 บาทสำหรับการชมงานศิลปะจากศิลปินชั้นครูถือว่าคุ้มค่าเกินราคา หากมีโอกาสผ่านเส้นทางอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมเพื่อเป็นกำลังใจให้ศิลปินได้สร้างงานศิลปะหล่อเลี้ยงจิตใจผู้คนกันต่อไปนะคะ

Little La Cuisine

Little La Cuisine

4.0
21 รีวิว
ที่อยู่ : 1081 ปัว ปัว น่าน
เปิดบริการ : อังคาร - อาทิตย์ : 11:00 - 21:00

เราออกเดินทางกันต่อไปยังเมืองปัวซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 78 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงครึ่งก็มาถึงที่หมาย แวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่ Little La Cuisine ร้านอาหารฝรั่งเล็กๆ ใจกลางเมือง ตอนตัดสินใจปักหมุดมาร้านนี้เราก็คิดแล้วคิดอีกว่ามาเมืองเหนือทั้งทีเธอจะกินอาหารฝรั่งจะดีเหรอ (วะ)

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

สลัดกุ้ง ผักสดกรอบ กุ้งเนื้อแน่นสดและหวาน แต่ที่ทำเราฟินคือน้ำสลัดรสชาติดีงามไม่จกตา

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า เส้นลวกมาสุกกำลังดี ซอสมันๆเจือหวานนิดนิดเข้มข้นมากคลุกกับเบคอนทอดมากรอบกำลังดีโรยหน้ามาพร้อมชีสเอาซ่อมมาม้วนเส้น อืมมมม......อร่อย

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

แซลมอนย่างกับผักโขม ปลาแซลมอนชิ้นหนาหมักเครื่องเทศกลิ่นหอมโชยมาแตะจมูก ย่างสุกกำลังดีเสิร์ฟพร้อมผักโขม อร่อยอีกแล้วค่ะ
ร้านอาหารฝรั่งในเมืองเล็กๆ เชฟฝีมือดีร่ำเรียนมาจากเลอ กอร์ดองเบลอ รสชาติดีงาม ราคาเบา ถ้ามาเยือนในช่วงเทศกาลกดเบอร์โทรจองกันก่อนเพื่อรับประกันว่าได้ลิ้มลองอาหารอร่อยแน่ๆ เพราะร้านค่อนข้างเล็ก วันที่เราไปมีคนผิดหวังไม่ได้ชิมกันมากมายเลย

Cocoa Valley Cafe

Cocoa Valley Cafe

3.8
67 รีวิว
ที่อยู่ : Moo 8 Tumbon Pua ปัว ปัว น่าน
เปิดบริการ : ทุกวัน : 10:30 - 18:00

ยังมีร้านอร่อยที่ฮิตติดลมบนของเมืองนี้ที่พูดเลยว่าต้องมาชิมคือ “ Cocoa Valley Cafe” ที่ทุกเมนูเครื่องดื่มและขนมเป็นผลผลิตจากต้นโกโก้ที่ปลูกกันเองในครอบครัวและแปรรูปด้วยแรงงานของคนในพื้นที่
ร้านกาแฟที่นี่แบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่เป็น Outdoor และ Indoor ค่อนข้างเล็กรองรับลูกค้าได้ไม่มากนัก ยิ่งในช่วงเทศกาลเข้าขั้นแออัดและรอนาน วันที่เราไปใช้เวลารอเครื่องดื่มเกือบครึ่งชั่วโมงแต่รสชาติที่ได้จากการรอคอยพูดเลยว่าหอมหวานโกโก้ปั่นที่นี่หอม มัน ไม่หวานมาก ส่วนเบเกอรี่ต้องลองไปชิมกันดูนะคะที่นั่งหายากจนต้องยอมยกธง

ผลโกโก้ที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในร้าน
ผลโกโก้ที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในร้าน
ต้นโกโก้ที่ปลูกในพื้นที่
ต้นโกโก้ที่ปลูกในพื้นที่
วัดร้องแง

วัดร้องแง

3.8
3 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ทางกลวงหมายเลข1256 วรนคร ปัว น่าน
ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เมืองปัวอีกนามนึงคือเวียงวรนคร นอกเหนือจากธรรมชาติที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยือน สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือเมืองที่ถือเป็นศูนย์กลางการปกครองของน่านในอดีตที่ยังคงอนุรักษ์วิถีแบบโบราณของชาวเมืองไว้อย่างเข้มข้น รวมถึงศิลปะ สถาปัตยกรรมและเรื่องราวต่างๆที่ซุกซ่อนอยู่มากมายให้ผู้ที่สนใจได้ค้นหา อันนี้เราถือว่าเป็นเสน่ห์ที่อาจจะถูกหลงลืมไป
วัดร้องแงถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองปัวที่เราตกหลุมรักหลังจากได้ฟังเรื่องราวต่างๆ จากผู้ที่ถือว่าสืบเชื้อสายจากบรรพบุรุษชาวลื้อที่มาสร้างบ้านแปงเมือง คราหนีศึกสงครามจากสิบสองปันนาจนมาพบผืนดินอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้ และได้สร้างวัดเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

พระพุทธรูปองค์ประธานในวัดเป็นฝีมือของช่างชาวไทลื้อ ที่หน้าองค์พระมีแท่นสำหรับปักเทียนเรียกว่า “สัตตภัณฑ์” ทำเป็นรูปขั้นบันไดสื่อความหมายถึงบันไดแก้วที่พระพุทธเจ้าใช้เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ดอกพันดวง ที่แขวนอยู่ด้านล่างของตุง เป็นผลงานจากแรงศรัทธาของชาวบ้านที่พร้อมใจกันมาที่วัดในเทศกาลยี่เป็งเพื่อนำดอกไม้ที่ปลูกไว้ในบริเวณบ้านมาบรรจุในภาชนะที่สานด้วยไม้ไผ่ โดยมากจะเป็นดอกบานไม่รู้โรยเพื่อบูชาเทศน์มหาชาติกัณฑ์เวสสันดรชาดก และจะแขวนไว้ภายในวิหารเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นจะนำมาเป็นมวลสารในการปลุกเสกพระผง
ที่นี่ยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทปูชนียสถานและวัดวาอารามจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมถ์อีกด้วย

Sakad Coffee

Sakad Coffee

3.0
1 รีวิว
ที่อยู่ : เลขที่ 197/3 หมู่ 7 หมู่บ้าน ปรางค์ ปัว สถาน ปัว น่าน
Sakad Coffee สกาดคอฟฟี่
Sakad Coffee สกาดคอฟฟี่

Sakad Coffee เป็นที่พักของเราในค่ำคืนนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองปัวประมาณ 20 กิโลเมตร ที่นี่เป็นทั้งร้านกาแฟและโฮมสเตย์ สกาดคือชื่อหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมเชิงเขาบนยอดดอยสกาด การเดินทางต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องจากทางขึ้นเขาค่อนข้างแคบและชัน ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตแบบเดิมๆ คือการปลูกข้าวโพด ทำไร่กาแฟ
ห้องพักสำหรับแขกอยู่ด้านบนของตัวอาคารส่วนด้านล่างจะเป็นร้านกาแฟ มีห้องพักจำนวน 4 ห้อง ไม่มีทีวี ตู้เย็น แอร์คอนดิชั่นไม่จำเป็นเพราะอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ห้องน้ำรวมแต่เพียงพอกับความต้องการของผู้เข้าพัก
สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวยังมีห้องที่เราเรียกเองว่าห้อง Sweet เหมาะสำหรับคู่รักมาก มีอ่างอาบน้ำแบบ Outdoor ให้นอนชมวิวทิวทัศน์แบบพาโนรามา แถมบริการส่งอาหารเช้าถึงห้องนอนกันเลยทีเดียว Executive สุดสุดต้องไปโดนค่ะ ราคาก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เช็คอินเรียบร้อยแล้วได้เวลาเดินชมหมู่บ้าน ดอยสกาดมีที่พักให้เลือกพอประมาณ รูปด้านบนเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างแต่สำหรับเรา Sakad Coffee ตอบโจทย์ที่สุดด้วยทำเลที่ติดภูเขา การตกแต่ง รวมถึงที่จอดรถค่อนข้างสะดวก

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เตรียมก่อไฟให้ล้อมวงคุยกันแก้หนาวกับดาวเดือน

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เมนูอาหารเย็น อาหารที่นี่อร่อยทุกอย่างเติมได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะน้ำพริกหนุ่มรสชาติดีไม่มีที่ไหนเหมือนเพราะมีพืชชนิดหนึ่งคือ “มะแขว่น” เครื่องเทศพื้นเมืองเป็นวัตถุดิบสำคัญที่เติมรสชาติให้เต็ม พูดเลยว่าต้องลอง

วันที่ 3

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

สบตากับแสงอาทิตย์ยามเช้าพร้อมชารสชาติดี รวมถึงกาแฟที่ปลูกและคั่วเองมาทั้งทีก็ต้องชิมกันหน่อย สำหรับพี่ชากุหลาบหอมๆแกล้มวิวดอยถือเป็นเช้าที่แสนวิเศษจริงๆ

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ตบท้ายมื้อชาด้วยเมี่ยงซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มาจากท้องถิ่น แทบทุกบ้านนิยมปลูกต้นชาสายพันธ์ุอัสสัมโดยปลูกไว้ใต้เงาไม้ใหญ่และนำใบมาทำ “เมี่ยง” โดยการดองจนได้รสเปรี้ยวและฝาดเล็กน้อยของใบชา มีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลาย

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ยามเช้าที่ Sakad Coffee

ร้านก๋วยเตี๋ยวคุณหลิ่ง
ร้านก๋วยเตี๋ยวคุณหลิ่ง

เผื่อที่ว่างในท้องของคุณไว้สักนิดเพื่อมาชิมก๋วยเตี๋ยวคุณหลิ่ง ห่างจากที่พักของเราประมาณหนึ่งกิโล คุณจะได้พบกับวิวอลังเสิร์ฟพร้อมก๋วยเตี๋ยวราคาเยาว์ ไม่หิวก็ต้องแวะมาคะพูดเลย

วัดนาวงค์
วัดนาวงค์

เราเดินทางลงจากยอดดอยเลยตัวเมืองปัวมาจนถึงตำบลเจดีย์ เพื่อมาเยือนวัดนาวงค์ ที่สะดุดตาด้วยโบสถ์ไม้สักทองทรงล้านนา หลังคา 3 ชั้นยกช่อฟ้า เบื้องหน้าวิหารมีพญานาคพร้อมสิงห์องค์ใหญ่ ด้านในงดงามประดิษฐานพระพุทธรูป 1 ใน 9 องค์ที่สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9
Tip หากคุณเดินทางไปเมืองปัวให้สังเกตซ้ายมือจะเห็นวัดตั้งเด่นเป็นสง่า ปัก Google โลดแวะขาขึ้นจะสะดวกกว่า

นาอิน คาเฟ่

นาอิน คาเฟ่

4.5
9 รีวิว
ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท แพร่ 3091 หนองม่วงไข่ หนองม่วงไข่ แพร่
เปิดบริการ : ทุกวัน : 08:00 - 19:00
นาอิน คาเฟ่
นาอิน คาเฟ่

ด้วยระยะทาง 195 กิโลเมตรจากเมืองปัวเราใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็เดินทางมาถึงเมืองแพร่ก่อนเช็คอินเข้าที่พักแวะเติมอินซูลินเข้าสู่ร่างกายกันที่นาอินคาเฟ่ ร้านกาแฟเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความเขียวขจีของต้นไม้น้อยใหญ่ในสวนหลังบ้าน อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตรผ่านโรงเรียนบ้านวังหงส์เจอสี่แยกแล้วเลี้ยวซ้ายร้านอยู่ขวามือ

บลูเบอรรี่ชีสเค้ก
บลูเบอรรี่ชีสเค้ก

เบเกอรี่ที่นี่รสชาติดีไม่แพ้ร้านดังในกรุงเทพฯแถมราคายังแสนย่อมเยา ต้องไปโดนคะ

บ้านสวนกลางนาโฮมสเตย์

บ้านสวนกลางนาโฮมสเตย์

ที่อยู่ : 9/2 หมู่ 9 สวนเขื่อน เมืองแพร่ แพร่
บ้านสวนกลางนาโฮมสเตย์
บ้านสวนกลางนาโฮมสเตย์

เรามาถึงบ้านสวนกลางนาในเวลาค่ำเลยไม่ได้ชมดวงอาทิตย์ตกตรงระเบียงบ้าน ซึ่งล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาใช้เวลาประมาณ 15 นาทีจากตัวเมือง ถนนทางเข้าค่อนข้างขรุขระแต่ไม่ยากรถเล็กเข้าได้สบาย สบาย
ที่พักตกแต่งได้ลงตัวเนื่องจากเจ้าของเป็นสถาปนิก ให้อารมณ์แบบโรงนา ด้านบนมีบาร์พร้อมเครื่องดื่มเหมาะสำหรับนั่งเมาท์มอยหอยสังข์กันเพลิน เพลิน
แผนที่วางไว้ว่าจะไปกินเย็นตาโฟในตัวเมืองเป็นอันพับไปเนื่องจากทางเข้าค่อนข้างมืดเกรงว่าไม่สะดวกในการเดินทาง เจ้าของที่พักเลยอาสาประกอบอาหารให้รับประทาน หนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน ห้องนอนกว้างขวาง แอร์เย็นฉ่ำ

วันที่ 4

American Breakfast
American Breakfast

รับเช้าวันใหม่กันด้วย “ไข่คน” ซึ่งเราสามารถเข้าครัวไปช่วยเจ้าของบ้านประกอบอาหารง่ายๆตามสไตล์โฮมสเตย์ พร้อมจิบกาแฟกันในห้องครัวที่ทันสมัย โปร่ง โล่ง สบาย อิ่มหนำสำราญได้เวลาออกไปสำรวจพื้นที่กันแล้ว

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ยามเช้าของที่นี่สดชื่นมากหายใจได้เต็มปอด เดินออกมาก็จะพบกับท้องทุ่งนาพร้อมพระอาทิตย์สีส้มสุกสว่างมาตามไล่จับกันได้ สายอีกนิดชาวบ้านจะนำฝูงวัวออกมากินหญ้าเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นกันในเมืองกรุงถ่ายรูปกันรัว รัวเลยทีเดียว

พระธาตุอินแขวน ( พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ จ.แพร่ )

พระธาตุอินแขวน ( พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ จ.แพร่ )

3.9
6 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ตำบล สวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000 ไทย สวนเขื่อน เมืองแพร่ แพร่
พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง
พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง

เราเดินทางมาต่อกันที่ พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” ใช้เวลาเดินทางจากที่พักประมาณ 15 นาที ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ทางค่อนข้างชันและแคบ ที่จอดรถมีไม่มากนัก ถือว่าเป็นแหล่งต้นบุญ ต้นน้ำ ต้นป่าจัดว่าเป็นดินแดนโอโซนอันดับ 7 ของประเทศไทยเชียวแหละ

วัดศรีดอนคำ

วัดศรีดอนคำ

ไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : 43 ทางหลวงชนบท แพร่ 3030 บ้านปิน ลอง แพร่
พระเจ้าพร้าโต้
พระเจ้าพร้าโต้

ด้วยระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตรจากตัวเมืองแพร่เราเดินทางมาถึงเมืองลอง ที่ไม่เป็นรองใครด้วยหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่าเป็นเมืองที่ตั้งมายาวนานนับพันปีกล่าวกันว่าตรงกับรัชสมัยของพระนางจามเทวี
เรามาที่วัดศรีดอนคำซึ่งตั้งอยู่ในตำบลห้วยอ้อห่างจากที่ว่าการอำเภอไปเล็กน้อย มีงานพุทธศิลป์ที่น่าสนใจมากมายหนึ่งในนั้นคือ
พิพิธภัณฑ์พระเจ้าพร้าโต้ เป็นพระพุทธรูปศิลปะเงี้ยวสร้างเมื่อปี 2236 จากไม้แก่นจันท์ องค์ใหญ่มีขนาดความสูง 3 เมตร หน้าตักกว้าง 15 เมตร และไม้ขนาดเล็กสร้างพระเจ้าพร้าโต้ได้อีก 4 องค์ ที่ได้ชื่อว่า “พระเจ้าพร้าโต้” เพราะช่างได้ใช้พร้าโต้เป็นอุปกรณ์ในการแกะสลักองค์พระซึ่งเป็นศิลปะที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ผู้สร้างต้องใชัความพยายามในการแกะสลักให้ออกมาสวยงามและสร้างให้เสร็จภายใน 1 วัน จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “พระเจ้าทันใจ”

พระเจ้าไม้ปั๋นต๋น
พระเจ้าไม้ปั๋นต๋น

พระเจ้าไม้ปั๋นต๋นหรือพระเจ้าไม้พันองค์ เป็นพระพุทธรูปแกะจากไม้จำนวนกว่าพันองค์ เป็นงานศิลปะจากความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวเมืองลอง

ระฆังที่มาของคำว่า “แพร่แห่ระเบิด”
ระฆังที่มาของคำว่า “แพร่แห่ระเบิด”

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีระเบิดตกลงมาในพื้นที่แถบนี้ชาวบ้านจึงนำดินปืนไประเบิดหาปลา ส่วนปลอกระเบิดซึ่งเป็นเหล็กหนักได้พากันแบกหามใส่เกวียนไปถวายวัดเพื่อทำเป็นระฆัง

ลอง ลอง โฮมสเตย์
ลอง ลอง โฮมสเตย์

คืนนี้เราพักกันที่ ลอง ลอง โฮมสเตย์ เป็นเรือนไม้สัก ใหญ่โต โอ่โถง สะอาดสะอ้านมากแต่ควรมากันหลายๆคนนะคะ มาสองคนเกรงว่าจะวังเวงกันนิดนึง

วันที่ 5

สถานีรถไฟบ้านปิน

สถานีรถไฟบ้านปิน

4.6
2 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : 202 4 ถนนเทศบาล 2 บ้านปิน ลอง แพร่
สถานีรถไฟบ้านปิน
สถานีรถไฟบ้านปิน

รับประทานโจ๊กร้อนๆที่แม่บ้านไปหาซื้อมาจากตลาดเช้ากันเป็นที่เรียบร้อย เราก็เดินทางไปที่สถานีรถไฟบ้านปินซึ่งไม่ไกลจากที่พักนัก
สถานีรถไฟบ้านปิน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ตัวอาคารมีลักษณะโดดเด่นด้วยศิลปะยุโรป มีอายุกว่าร้อยปี เป็นสถานีรถไฟแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างด้วยสไตล์บาวาเรียน อันเป็นแบบที่ได้รับความนิยมมากในแคว้นบาวาเรียนของเยอรมนีผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบไทย คือเรือนปั้นหยา แปลกตามาก

หอเติมน้ำสำหรับรถจักรไอน้ำ ปัจจุบันเลิกใช้งานไปแล้ว
หอเติมน้ำสำหรับรถจักรไอน้ำ ปัจจุบันเลิกใช้งานไปแล้ว

สถานีรถไฟบ้านปินเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรมาเยี่ยมชม เพื่อเราจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของบ้านปินและชุมชนโดยรอบที่เรียกว่าอำเภอลองซึ่งมีอายุยาวนานกว่า 1300 ปี เมืองที่มีประวัติโลดโผนในฐานะเมืองหน้าด่านของอาณาจักรล้านนาในนาม “เวียงเชียงยืน” และถูกกล่าวหาว่าเป็นเมืองซ่องสุมอาวุธที่บังอาจลุกขึ้นสู้กับอาณาจักรสยามอันเป็นที่รับรู้ในหน้าประวัติศาสตร์ การต่อต้านนี้เรียกว่า “กบฎเงี้ยว”

ร้านกาแฟแห่ระเบิด
ร้านกาแฟแห่ระเบิด

ร้านกาแฟแห่ระเบิด ไม่ได้เป็นแค่ร้านกาแฟแต่ยังมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองแพร่ และงานศิลปะของคุณเชษฐา สุวรรณสา เจ้าของร้านผู้ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของภาคประชาชนที่ขับเคลื่อนเมืองลองให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง
ในส่วนของเครื่องดื่มนั้นเมนู “กาแฟแห่ระเบิด” ที่เป็นกาแฟสูตรเฉพาะของทางร้าน เรายังไม่เคยชิมเพราะแอบติดใจ “ชาเขียวมะกรูดมะนาว” ซึ่งมีรสชาติชาเขียวผสมผสานเข้ากับความเปรี้ยวของมะกรูดและมะนาวได้อย่างลงตัวให้ความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

ขนมจีนน้ำย้อย
ขนมจีนน้ำย้อย

มาเมืองลองทั้งทีต้องลองขนมจีนน้ำย้อย ร้านตั้งอยู่บริเวณเดียวกับกาแฟแห่ระเบิด กระซิบนิดนึงว่าอร่อยกว่าร้านในรีวิวที่เราไปลองมาแล้ว
ขนมจีนน้ำย้อย เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองลอง ชื่อนี้ได้มาจากขั้นตอนการจับเส้นขนมจีนล้างสะเด็ดน้ำที่มีนำ้ไหลย้อยลงมา ต้องกินคู่กับนำ้พริกย้อยที่มีส่วนผสมของ พริก กระเทียม และหอมเจียว นำมาทอดแล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสจนได้น้ำพริกแห้งรสเด็ด หากให้ครบองค์ประกอบต้องมีตำปลาร้า นัว นัว มาแนมรับรองเด็ด

Home By the Bridge

Home By the Bridge

1 รีวิว
ที่อยู่ : ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1078 ในเมือง เมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร
ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ไปต่อกันที่เมืองกำแพงเพชร เราได้ที่พักเล็ก เล็ก ริมแม่น้ำปิงที่ชื่อว่า “Home By The Bridge” เป็นที่พักเก๋ๆ ทาสีขาวที่นำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในโรงแรมเพื่อลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ อันนี้พี่ชื่นชมและอยากให้กำลังใจ

กิตติโภชนา

กิตติโภชนา

3.7
13 รีวิว
ที่อยู่ : ถ.วิจิตร 2 ในเมือง เมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร
เปิดบริการ : ทุกวัน : 10:00 - 14:00 16:00 - 21:00

กิตติโภชนา ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกถนนวิจิตร 2 ในตัวเมืองกำแพงเพชรเปิดมานานเกือบ 50 ปี เป็นตึกแถวบรรยากาศคลาสิคแบบร้านอาหารจีนโบราณ อาหารอร่อยมาก จนอยากแนะนำ

วันที่ 6

วัดพระบรมธาตุนครชุม

วัดพระบรมธาตุนครชุม

ไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1078 ในเมือง เมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร
เปิดบริการ : ทุกวัน : 08:30 - 16:30
ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ตื่นแต่เช้าเพื่อมาสักการะพระบรมธาตุเจดีย์นครชุมที่อยู่ห่างจากโรงแรมแค่อึดใจ พระบรมธาตุเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 9 องค์ เป็นพระบรมธาตุที่อยู่คู่เมืองกำแพงเพชรตั้งแต่ยังเป็นเมืองนครชุมเป็นเวลายาวนานกว่า 600 ปี และยังมีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ที่พระยาลิไททรงปลูกไว้

เซี้ยงบะหมี่ บิ๊กซีกำแพงเพชร

เซี้ยงบะหมี่ บิ๊กซีกำแพงเพชร

5.0
1 รีวิว
ที่อยู่ : 613/1, Thanon Charoensuk, Nai Mueang, Kamphaeng Phet, 62000, Thailand ในเมือง เมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร
เปิดบริการ : ทุกวัน : 10:00 - 21:00
ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

เซี้ยงบะหมี่ บะหมี่ไข่เส้นสดอร่อยจนต้องยกนิ้วให้ เป็นบะหมี่ชากังราวสูตรลับตกทอดกันมาถึง 3 ชั่วอายุคน เส้นเหนียวนุ่ม กำลังดี เครื่องเครายังคงเป็นแบบโบราณที่เราฝันหา มีทั้งหมูแดง หมูสับแบบโฮมเมด หนังหมู และถั่วฝักยาวลวกเป็นเส้น ตบท้ายด้วยเฉาก๊วยชากังราวที่เหนียวนุ่ม เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ยลแพร่ แลน่าน เยือนเมืองผ่านกำแพงเพชร

ถึงเวลาอำลากำแพงเพชรจบการเดินทางอันแสนยาวนาน สำหรับเราการเดินทางคือการเยียวยาจิตใจ เป็นการเปิดมุมมองใหม่ให้กับชีวิต สะสมประสบการณ์ เพื่อรอการตกผลึก หากคุณชอบการเดินทางแบบเราฝาก “เที่ยวไปตามตะวัน” ตามไปกดไลท์กดแชร์กันด้วยนะคะ จนกว่าจะพบกันใหม่

ชอบทริปนี้? ส่งหัวใจและแชร์ทริปสิ

ส่งหัวใจและแชร์ทริปนี้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าของบทความ

4

bear image
เริ่มต้นเขียนทริปของคุณ
ผู้เขียนทริป
0 ความคิดเห็น