เที่ยวราชบุรีแบบไม่ซ้ำ! เล่นกระต่าย ชมสวนกล้วยไม้ ที่ถ่ายรูปเพียบ
  1. เที่ยวราชบุรีแบบไม่ซ้ำ! เล่นกระต่าย ชมสวนกล้วยไม้ ที่ถ่ายรูปเพียบ

เที่ยวราชบุรีแบบไม่ซ้ำ! เล่นกระต่าย ชมสวนกล้วยไม้ ที่ถ่ายรูปเพียบ

เที่ยวราชบุรีในหนึ่งวัน ชมสวนกล้วยไม้ส่งออก จิบกาแฟท่ามกลางน้องหูยาว ชมจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่และดูการแสดงมหรสพไทยที่หาดูได้ยาก
writerProfile
2 ต.ค. 2018 · โดย

ราชบุรีเมืองโอ่ง เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย วันนี้เราจะขอแนะนำอีกมุมที่อาจจะยังไม่ฮอตฮิตนัก คือแถว ๆ อำเภอบ้านแพและอำเภอโพธาราม เที่ยวง่าย ๆ กินง่าย ๆ แต่ฟินเวอร์แน่นอนครับทริปนี้!

จากกรุงเทพฯ เราจะใช้เส้นปิ่นเกล้าไปทางพุทธมณฑลแล้วมุ่งหน้านครปฐม ก่อนเข้านครปฐมจะมีแยกไปบางแพ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนิด ๆ ก็ถึงแล้ว ถือเป็นเส้นทางที่ประหยัดเวลา รถไม่ติดเลยด้วยละ มาเริ่มเที่ยวที่แรกกันเลย

1The Bloom Orchid Park

ที่เที่ยวราชบุรีที่แรก 1 Day Trip เที่ยวใกล้กรุงฯ คราวนี้เราจะมาเริ่มกันที่นี่เลย “The Bloom Orchid Park” สวรรค์ของคนรักกล้วยไม้ ที่นี่มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ภายในร่มรื่นด้วยสวนป่าและอุทยานกล้วยไม้ มีพันธุ์ไม้หายากให้ชมกันด้วยนะ เช่น กันเกรา พยุง สารภี มะหาด ตะคร้อ ฯลฯ กล้วยไม้ของที่นี่เขาจะนำมาเกาะติดบนต้นไม้ใหญ่แบบธรรมชาติ ๆ มาช่วงไหนของปีก็จะได้พบดอกกล้วยไม้บานเต็มไปหมด เพราะออกดอกสลับ ๆ กันไปตลอด มุมถ่ายรูปสวย ๆ ที่นี่ก็มีเยอะ

The Bloom Orchid Park, ราชบุรี
The Bloom Orchid Park, ราชบุรี
The Bloom Orchid Park, ราชบุรี

ไม่ใช่แค่สวนกล้วยไม้เท่านั้น ด้านนอกยังมีฟาร์มแกะให้ดู มีปลาคาร์ฟในบ่อซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารพวกมันได้ด้วย บรรยากาศร่มรื่น เดินเล่นเพลินกันเลยทีเดียว

The Bloom Orchid Park, ราชบุรี

ที่ตั้ง : บริษัทเดอะบลูมส์ ออร์คิดปาร์ค จำกัด เลขที่ 65 หมู่ที่ 7 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี 70160

การเดินทาง : ขับรถมาทางถนนเพชรเกษม ข้ามสะพานสี่แยกบางแพ จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่คลองชลประทาน แล้ววิ่งเลียบคลองประมาณ 4 กม. หรือ คลิกเพื่อดูแผนที่

เบอร์โทร : 086-111-0084, 089-967-5212

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท  

2เจ้แป๊ะ ขนมถ้วยโบราณ

เที่ยวราชบุรีถึงอำเภอบางแพต้องได้มาลิ้นรสขนมไทย ไม่งั้นก็เหมือนมาไม่ถึง อย่าง “เจ้เแป๊ะ ขนมถ้วยโบราณ” นี่ก็เด็ด ขายกันจริงจังถึงขนาดเป็นร้านนั่งกินขนมถ้วยโดยเฉพาะ

เจ๊แป๊ะ ขนมถ้วยโบราณ, ราชบุรี

ความพิเศษของขนมถ้วยที่นี่คือไม่ได้ใช้น้ำตาลทราย จะใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าวแทน ดังนั้นกลิ่นจึงหอมกว่า และให้รสหวานละมุนไม่แสบคอ การนึ่งก็ใช้เตาถ่านแบบโบราณ ขายถ้วยละ 5 บาท ถ้าอยากได้แบบนึ่งสุกใหม่จากเตาก็ขอแม่ค้าเขาได้เลย

เจ๊แป๊ะ ขนมถ้วยโบราณ, ราชบุรี
เจ๊แป๊ะ ขนมถ้วยโบราณ, ราชบุรี

ที่ตั้ง : 3335 ราชบุรี ซอยวัดแก้ว อ.บางแพ จ.ราชบุรี

การเดินทาง : ขับรถมาทางถนนเพชรเกษม แล้วเบี่ยงเข้าถนนหมายเลข 3335 เลยโรงเรียนวัดแก้ว หรือ คลิกเพื่อดูแผนที่

เบอร์โทร : 032-747900

เวลาเปิดปิด : เปิดวันพุธ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.  

3ก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวน สามแยกวัดแก้ว

กินขนมมาพอเรียกน้ำย่อยเรียบร้อยแล้ว ก็ขอเชิญมาต่อที่อาหารรสเลิศ “ก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวน” เลยจากร้านขนมถ้วยไปทางแยกวัดแก้ว แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 800 เมตรก็ถึงแล้ว ถ้าไม่แน่ใจแวะถามชาวบ้านแถวนั้นได้ รู้จักหมด หรือสังเกตง่าย ๆ ก็คือร้านที่มีรถไปจอดออกันแน่น ๆ นั่นแหละครับ

ก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวน

ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวนมีที่เด็ดตรงน้ำซุปหวานกำลังดี ไม่เค็มเกินไป และไม่ว่าจะส่วนเนื้อ ปีก เลือด ไปจนถึงตีนไก่ก็นุ่มมาก แถมใครชอบกินผักก็เติมได้ไม่ยัง เพียงแต่ต้องบริการตัวเองครับ

ก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวน, ราชบุรี
ก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวน, ราชบุรี

ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่พี่หวนนี้แนะนำให้ไปก่อนเที่ยง ถ้าไปช่วงเที่ยงพอดีต้องรอไม่ต่ำกว่า 15 นาที แต่อร่อย สะอาด ที่สำคัญราคามิตรภาพ ธรรมดา 25 พิเศษ 30 บาท

ที่ตั้ง : ทางหลวงชนบทหมายเลข 3043 ราชบุรี 

การเดินทาง : จากร้านเจ้แป๊ะขนมถ้วยโบราณ ไปที่แยกวัดแก้ว เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 800 เมตร ร้านอยู่ทางขวามือ หรือ คลิกเพื่อดูแผนที่

4ร้านรสธรรมชาติ

ได้ก๋วยเตี๋ยวได้ขนมเสร็จสรรพ ขอแวะจิบกาแฟให้ตื่น ๆ ซะหน่อย มาร้านนี้เลย “รสธรรมชาติ” ร้านกาแฟเล็ก ๆ ในบรรยากาศสุดพิเศษ ตั้งอยู่ก่อนจะถึงทางเข้าอำเภอโพธาราม ร้านนี้เขามีคอนเซปต์อยู่ว่า “ชมสวนชวนดูกระต่าย” พวกโต๊ะนั่งจะแทรก ๆ อยู่ภายใต้ร่มเงาของกอไผ่ อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน กลางร้านเป็นบ้านของพวกกระต่ายน้อยน่ารัก

รสธรรมชาติ, ราชบุรี

เราสามารถเข้าไปสัมผัส ให้อาหารพวกมันได้อย่างใกล้ชิด แต่ต้องล้างมือก่อนนะ แล้วยังมีมุมเอาใจเด็ก ๆ ที่ชอบวาดรูประบายสี สำหรับครอบครัวที่พากันมาเที่ยวอีกด้วย

รสธรรมชาติ, ราชบุรี

กระต่ายที่ร้านเป็นสายพันธุ์ ND และ Holland lop ไม่กลัวคนเลย ใครที่ชอบก็แวะมาถ่ายรูป เล่นกับกระต่าย สั่งเครื่องดื่มอร่อย ๆ มาดื่มเพลิน ๆ ระหว่างนั่งคุยกันไปยาว สนุกดีครับ

รสธรรมชาติ, ราชบุรี
รสธรรมชาติ, ราชบุรี

การเดินทาง : ขับเลยซอยเข้าวัดแก้ว แล้วเลี้ยวซ้าย ขับตรงมาเรื่อยๆ ร้านอยู่ซ้ายมือ หรือ คลิกเพื่อดูแผนที่

เบอร์โทร : 083-812-8592

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น.  

5วัดคงคาราม

เที่ยวราชบุรี อีกอย่างที่อยากแนะนำว่าไม่ควรพลาดคือ “วัดคงคาราม” ที่นี่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังอายุไม่ต่ำกว่า 250 ปี ว่ากันว่าบรรดาผู้ศึกษาในจิตรกรรมจะต้องมาศึกษาหรือคัดลอกต้นฉบับที่นี่เป็นอันดับแรก ๆ เลยทีเดียว ตามประวัติแล้ววัดคงคารามเป็นวัดมอญ สร้างขึ้นโดยพระยามอญซึ่งอพยพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลองมา ตั้งถิ่นฐานอยู่เหนือเขตอำเภอโพธาราม ในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาต่อกับกรุงธนบุรีและต้นรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้วัดคงคารามยังถูกจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ซึ่งรวบรวมวัตถุเก่าแก่ซึ่งเกี่ยวข้องกับท้องถิ่นไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาอีกด้วย

วัดคงคาราม, ราชบุรี

ที่ตั้ง : 1 หมู่ที่ 3 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม ราชบุรี

การเดินทาง : ขับมาทางเหนือบนถนนเพชรเกษม แล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าถนนหมายเลข 3080 หรือ คลิกเพื่อดูแผนที่

เบอร์โทร : 093-938-1115

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 16.00 น. 

6พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

อีกสิ่งหนึ่งที่หาชมได้ยาก เรียกได้ว่าเป็นการเที่ยวชมวิถีไทยที่แทบจะไม่หลงเหลือให้เห็นแล้ว นั่นคือชมการแสดง “หนังใหญ่” ที่ “วัดขนอน” หนังใหญ่ได้มีการสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) ผู้ริเริ่มในการแกะตัวหนังคือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) หนังชุดแรกที่สร้างสรรค์ขึ้นคือชุดหนุมานถวายแหวน ต่อมาได้สร้างเพิ่มอีกรวม 9 ชุด ปัจจุบันมีตัวหนัง 313 ตัว ตัวหนังดังกล่าวนับเป็นสมบัติวัดที่ได้ร่วมรักษาสืบทอดกันมา ปัจจุบันวัดขนอนเป็นเพียงวัดเดียวที่มีคณะมหรสพนี้เป็นของตัวเอง มีตัวหนังที่สมบูรณ์

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน, ราชบุรี

ตอนพวกเรามาเที่ยวถือว่าโชคดีมาก เนื่องจากคณะหนังกำลังซ้อมการแสดงกันอยู่พอดี บอกเลยว่าสวยงาม และเป็นอะไรที่น่าภูมิใจสุด ๆ ที่ศิลปะแบบนี้ยังมีผู้รักษาไว้ให้ได้ชมกันอยู่ตราบจนทุกวันนี้

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน, ราชบุรี

นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถชมการแสดงหนังใหญ่ได้ที่ดรงละครหนังใหญ่ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ วันละ 1 รอบ วันเสาร์ 10 โมง ส่วนวันอาทิตย์ 11 โมงครับ

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน, ราชบุรี

ที่ตั้ง : วัดขนอน ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 70120

การเดินทาง : ขับมาทางเหนือบนถนน 4005 จะเจอวัดขนอนอยู่ทางขวามือ หรือ คลิกเพื่อดูแผนที่

เบอร์โทร : 089-555-4195 , 032-234-834

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 - 17.30 น. (เปิดการแสดงหนังใหญ่ ณ โรงละครหนังใหญ่ ทุกวันเสาร์ เริ่ม 10.00 น.)

ค่าเข้าชม : ฟรี

สรุปการเดินทาง

ทริปนี้เราลองมาเที่ยวราชบุรีในส่วนที่ไม่ใช่อำเภอหลักยอดนิยมกันบ้าง ก็ถือว่าสนุกมากเลยทีเดียว เป็น 1 Day Trip เที่ยวใกล้กรุงฯ ที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความน่าประทับใจเลยทีเดียว

สรุปการเดินทาง, ราชบุรี

สรุปค่าใช้จ่าย

ค่าน้ำมันรถยนต์ 500 บาท
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 500 บาท
รวม 1,000 บาท

สรุปค่าใช้จ่าย, ราชบุรี

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทริปใกล้กรุงฯ พาเที่ยวราชบุรีแถบอำเภอบ้านแพและโพธาราม มีวันหยุดแค่วันเดียวก็ไปง่าย ได้บรรยากาศชิลล์ ๆ ยิ่งหากกำลังเหนื่อยหรืออยากหาสถานที่ผ่อนคลายละก็คงจะยิ่งถูกใจกันไม่น้อยเลย ที่เที่ยวอื่น ๆ ทั้งใกล้ไกลก็ยังมีอีกเยอะมากกก~ อย่าลืมกดไลก์ติดตามเพจ Wongnai Travel กันไว้ ที่ไหนใหม่ ๆ น่าสนใจ เราไม่มีพลาดนำมานำเสนอคุณแน่นอนครับ