เช็คอินถิ่นอีสาน 2 วัน 1 คืน สัมผัสที่เที่ยวหนองคาย ล่าทะเลหมอกยามเช้า
  1. เช็คอินถิ่นอีสาน 2 วัน 1 คืน สัมผัสที่เที่ยวหนองคาย ล่าทะเลหมอกยามเช้า

เช็คอินถิ่นอีสาน 2 วัน 1 คืน สัมผัสที่เที่ยวหนองคาย ล่าทะเลหมอกยามเช้า

ที่เที่ยวหนองคายเมืองที่เงียบสงบ แฝงไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งภูเขา ทะเลหมอก วัดวาอาราม และของกินเด็ด ๆ ที่กำลังรอให้ทุกคนเดินทางมาสัมผัสกันดูสักครั้ง..

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ออกเดินทางมาเยือนถิ่นอีสานตอนบน จัดทริปลุยที่เที่ยวหนองคาย แบบ 2 วัน 1 คืน “หนองคาย” เคยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองน่าอยู่ติดอันดับ 7 ของโลก! เป็นเมืองที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับมาพักผ่อน เเต่จริง ๆ แล้ว เมืองนี้แอบซ่อนสถานที่สวย ๆ ไว้มากมาย ที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้ และยังไม่เคยมาสัมผัส เช่น เที่ยวเล่นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด ไหว้พระขอพรที่วัดผาตากเสื้อ และชิมอาหารจากปลาน้ำโขงเเท้ ๆ หรือจะเป็นการชมวิวทะเลหมอกภูห้วยอีสันที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง! ใครพร้อมเที่ยวหนองคายแล้ว ตามผมมาโลดเด้อออ~

วิธีการเดินทาง : นั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินอุดร แล้วเช่ารถส่วนตัวขับ แนะนำให้มาไฟต์เช้า ๆ นะ จะได้มีเวลาเที่ยวหนองคายกันยาว ๆ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็ถึงหนองคายแล้วครับ

DAY 1

1พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย

เราเริ่มต้นที่เที่ยวหนองคายเช้า ๆ ด้วย “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย” ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นวิทยาเขตหนองคาย ถือได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน! เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00 - 16.00 น. ภายในมีอุโมงค์ใต้น้ำยาวหลาย 10 เมตร และมีปลาน้ำจืดที่หาชมได้ยากในปัจจุบันเพียบ ค่าเข้าชมไม่แพงด้วย คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (เด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 90 ซม. และคนที่อายุเกิน 60 ปี เข้าชมฟรี!) ชาวต่างชาติ ถ้าเป็นผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ในทุกวันจะมีการโชว์ให้อาหารปลา เวลา 14.00 น. สำหรับวันหยุดจะเพิ่มรอบตอน 11.00 น. ใครที่มาเที่ยวหนองคายแล้วอยากเรียนรู้ หรือชมปลาน้ำจืดหายาก ไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย
ที่เที่ยวหนองคายยอดฮิตสำหรับครอบครัว
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย

2ครัวบุญชู

ตื่นเช้าท้องชักเริ่มหิว ผมเลยขอพาไปเติมพลังอาหารเที่ยงกันก่อน ที่ “ครัวบุญชู” ร้านอาหารหนองคายที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง โดดเด่นเรื่องเมนูปลาแม่น้ำโขงแท้ ๆ ซึ่งหากินรสชาติแบบนี้ได้ยากมาก ๆ พื้นที่ของร้านกว้างขวางดูใหม่ สะอาด เมนูที่ผมอยากแนะนำ “ปลาเนื้ออ่อนทอด” เนื้อแน่น ๆ เสิร์ฟพร้อมแจ่วส้ม หรือน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว รสชาติจัดจ้านสุด ๆ ต่อด้วย “ไข่เจียวบุญชู” ไข่เจียวสูตรพิเศษของทางร้าน ด้วยความหนาเกือบ1 นิ้ว ทำให้มีความกรอบนอกนุ่มใน ละมุนลิ้นสุด ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาดสักเมนูเดียว แถมราคาไม่แพงอย่างที่คิดด้วย เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10.00 - 22.00 น. 

ครัวบุญชู มหาสารคาม
"ครัวบุญชู" ร้านอาหารหนองคายเจ้าเด็ด!
ครัวบุญชู มหาสารคาม
แซ่บทุกเมนู~

3ศาลาแก้วกู่

ช่วงบ่ายเราขับรถเที่ยวหนองคายมาที่ “ศาลาแก้วกู่” สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อหลุดพ้นจากกิเลศต่าง ๆ โดยความเชื่อของ หลวงปู่เหลือ ที่ว่าทุกศาสนาสามารถผสมผสานกันได้ ภายในจะมีรูปปั้นปูนสูงเด่นเป็นสง่า ซึ่งเป็นเทวลัยต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า คำสุภาษิตโบราณ ทุกอย่างดูขึงขัง ดึงดูดเราเข้าไปศึกษาประวัติความเป็นมาต่างๆ ถ้าสังเกตให้ดีรูปปั้นเเต่ละรูปถูกปั้นออกมาอย่างสวยงาม มีลายละเอียดให้เห็นอย่างชัดเจน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูป เยี่ยมชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 - 18.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ถูกมาก ๆ เป็นที่เที่ยวหนองคายที่ไม่ควรพลาดเลยจริง ๆ

ศาลาแก้วกู่
สวยงามมากครับ
ศาลาแก้วกู่
มุมภ่ายรูปสวยเยอะมาก ๆ

4บ้านกาแฟริมโขง

อากาศร้อน ๆ แบบนี้แวะมาพักกินกาแฟชิลล์ ๆ ที่ “บ้านกาแฟริมโขง” ร้านกาแฟหนองคายคุณภาพดีในราคาย่อมเยา ตั้งอยู่ตรงข้ามร้านแดงแหนมเนือง ตัวร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงตามชื่อเลย โดยใช้พื้นที่บริเวณชั้นล่างของตัวบ้านมาทำเป็นร้านกาแฟ ในส่วนของรสชาติ ถูกใจผมเป็นอย่างมาก กาแฟของที่นี่รสชาติกลมกล่อม และเข้มข้น ลงตัวสุด ๆ สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ เรายังมีเมนูแนะนำของทางร้าน “โกโก้เบลเยี่ยมเข้มข้น” และ “ชาเขียวมัทฉะ” รสชาติดีไม่แพ้กัน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.30 - 17.30 น. ราคาเครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 35 - 60 บาท ถูกมาก!

บ้านกาแฟริมโขง
บ้านกาแฟริมโขง

5เดินชิลล์ตลาดแคมของ

หลังจากนั้นเราไปดูพระอาทิตย์ตกกันที่บริเวณริมแม่น้ำโขง ที่เที่ยวหนองคายไม่ควรพลาด จุดที่เราไปอยู่ห่างจากบ้านแฟริมโขงประมาณ 70 เมตร อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ “ตลาดแคมของ” หรือชื่อรู้จักโดยทั่วไปคือ “ถนนคนเดินหนองคาย” เปิดทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 - 22.00 น. ด้วยระยะทางกว่า 500 เมตร กับวิวประเทศลาวที่เรียบยาวติดริมแม่น้ำโขง ได้ฟิลสุด ๆ มีสินค้าแฮนด์เมดน่ารัก ๆ ของชาวหนองคาย อาหารรสเด็ดริมฝั่งโขง และโชว์การเเสดงพื้นเมืองน่ารัก ๆ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวเป็นที่สุด 

ถนนคนเดิน มหาสารคาม
คึกคักมาก
ถนนคนเดิน มหาสารคาม
บรรยากาศริมแม่น้ำโขง ชิลล์ ๆ

6จุดกางเต็นท์ตากหมอก นอนเบิ่งดาว

ลุยที่เที่ยวหนองคายกันทั้งวัน แต่เพียงเท่านี้ยังไม่จบ! จุดหมายของเราต้องเดินทางไปต่างอำเภอ เพื่อไปชมความ “UNSEEN NONGKHAI” เราเดินทางต่อไปยังอำเภอสังคม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหนองคาย ประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เราก็มาถึงที่พักกางเต็นท์ “จุดกางเต็นท์ตากหมอก นอนเบิ่งดาว” ตั้งอยู่ในพื้นที่ของร้านอาหาร "ครัวไม้น้ำ" ค่าเช่าเต็นท์ราคา 450 บาท สามารถนอนได้ 2 คน คืนนี้เราได้สัมผัสอากาศเย็น ๆ นอนเบิ่งดาวนับล้านดวงสวย ๆ มีกองไฟให้นั่งล้อมรอบนั่งคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่าง ๆ บรรยากาศโคตรดี ยิ่งกินหมูกระทะไปด้วย ยิ่งฟิน! ผมประทับใจมาก 

จุดกางเต็นท์ตากหมอก มหาสารคาม
อากาศเย็น ๆ ยามค่ำคืน ฟินสุด ๆ
จุดกางเต็นท์ตากหมอก มหาสารคาม
ใครหิวมื้อดึกสามารถโทรไปสั่งหมูกระทะรอไว้ได้เลยนะครับ

DAY 2

7ภูห้วยอีสัน

เวลาประมาณ ตี 5.00 น. เราลุกออกจากเต็นท์ เพื่อรับทะเลหมอกยามเช้าของ “ภูห้วยอีสัน” โดยการขึ้นภูนั้นต้องนั่งรถอีเเต๋นของชาวบ้านขึ้นไป ชาวบ้านเขาจะมารับเราถึงหน้าที่พักเลยครับ ค่าบริการรถอีเเต๋น (ไป - กลับ) 60 บาท / คน ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เราก็จะได้พบกับทะเลหมอกอย่างตระการตา “สวยมาก” ภายใต้ทะเลหมอกนั้นเป็นเเม่น้ำโขงที่ไหลยาวเคียงคู่ไปกับจังหวัดหนองคาย ผมยกให้ “ภูห้วยอีสัน” เป็นที่เที่ยวหนองคาย UNSEEN สำหรับผมเลย คุ้มค่าที่เดินทางมาจริง ๆ นะ

ภูห้วยอีสัน มหาสารคาม
ช่วงเวลาประมาณ ตี 5 จะได้ดูดาวไปพร้อมกับทะเลหมอก
ภูห้วยอีสัน มหาสารคาม
รถอีเเต๋นพาเราขึ้นสู่ยอดภูห้วยอีสัน
ภูห้วยอีสัน มหาสารคาม
 นี่แหละครับ "ทะเลหมอกยามเช้า" ของผม ฟินเวอร์!

8วัดผาตากเสื้อ

หลังจากเราชมทะเลหมอกฟิน ๆ เรากลับมาที่พักจัดการตัวเองให้เรียบร้อย เตรียมตัวเดินทางกลับสู่เมืองหนองคาย แต่ระหว่างทางยังมีที่เที่ยวหนองคาย และธรรมชาติสวย ๆ ให้เราชมอีก สถานที่นี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง UNSEEN สวยไม่เเพ้ภูห้วยอีสันเลย นั่นคือ “วัดผาตากเสื้อ” ภายในวัดเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง ที่เรียกได้ว่าสวยติดอันดับต้น ๆ ของประเทศเราเชียวนะ

วัดผาตากเสื้อ มหาสารคาม
สกายวอล์คที่ยืยออกไปชมวิวเเม่น้ำโขง

มีจุดชมวิวอยู่ 2 จุดด้วยกัน คือ “สกายวอล์ค” เป็นกระจกใสที่ยื่นออกไปเป็นรูปตัวยู ทำให้เห็นทิวทัศน์มุมกว้างของแม่น้ำโขง และ "โขดหิน" ที่ยื่นออกไปเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตของที่นี่ เราสามารถมองเห็นเเม่น้ำโขง 2 สาย ไหลมาบรรจบกัน ภาพที่ผมเห็นมันว้าวมาก..ที่เที่ยวหนองคายสวยขนาดนี้เลยหรอ? ใครอยากมาสัมผัสความสวยงามเมืองหนองคายแบบผม เขาเปิดให้เข้าทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 - 18.00 น. เลยครับ

วัดผาตากเสื้อ มหาสารคาม
แม่น้ำ 3 เแยก ฝั่งซ้ายคือไทย ฝั่งขวาคือลาว

9วัดอรัญญบรรพต

เราเดินทางชมที่เที่ยวในหนองคายกันต่อ มายังสถานที่สุดท้ายของทริปนี้ด้วยการทำบุญที่ “วัดอรัญญบรรพต” ถ้าพูดถึงชื่อวัดอาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไร แต่ถ้าพูดถึง “หลวงปู่เหรีญ วรลาโภ” หลายคนอาจรู้จักดี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ท่านมีชื่อเสียงในด้านวิปัสสนา ในปัจจุบันท่านได้มรณภาพไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2548 ภายในวัดจะมีเจดีย์ตั้งเด่นเป็นสง่า มีทั้งพิพิธภัณฑ์ และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และเครื่องอัฐบริขาร หนังสือธรรมะ คำสั่งสอนของหลวงปู่เหรียญ ให้บรรดาลูกศิษย์และบุคคลที่ศรัทธาได้มาเคารพกราบไหว้กันครับ 

วัดอรัญญบรรพต มหาสารคาม
พระสุธรรมเจดีย์ ภายในเป็นพิพิธภัณฑ์พระบรมสารีริกธาตุ

ในส่วนค่าใช้จ่ายเพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าการมาเที่ยวหนองคายไม่เเพงอย่างที่คิด ทริปนี้ผมไปกัน 4 คน ควักเงินไม่เกินคนละ 2,000 บาท ไม่แพงเลยใช่ไหมล่ะครับ! ราคาที่ใคร ๆ สามารถเอื้อมถึงได้ เพราะสถานที่ส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นหวังกำไร ดูแลโดยคนในพื้นที่ อยู่ที่ว่าเพื่อน ๆ จะจองตั๋วเครื่องบินได้มาในราคาเท่าไหร่นะครับ ฮ่า ๆๆ หรือสะดวกขับรถยนต์มาเองก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เเพ้กัน จบแล้วสำหรับทริปสัมผัสที่เที่ยวหนองคาย 2 วัน 1 คืน แล้ว เพื่อน ๆ รู้สึกยังไงบ้างครับ เมืองที่เงียบสงบ แต่แฝงสถานที่เที่ยวสวย ๆ ไว้มากมาย กำลังรอให้เพื่อน ๆ มาสัมผัสที่เที่ยวหนองคายพร้อมรับความประทับใจหอบกลับบ้านไปเต็ม ๆ แบบผมแน่นอน ไว้มีโอกาสลองชวนคนที่เรารักไปเที่ยวหนองคายกันนะครับ นอกจากนี้เราขอแนะนำ 10 ที่เที่ยวหนองคาย หรือ 20 ที่เที่ยวอุดรธานี เที่ยวกันจุใจไปเลย! กดติดตามเรื่องเที่ยวกับเราได้ที่เพจ Wongnai Travel กันนะค้าบบบ~

การติดต่อ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย
Phone number : 042414901
ตำบล หนองกอมเกาะ อำเภอเมืองหนองคาย หนองคาย 43000,เมืองหนองคาย
ศาลาแก้วกู่
Phone number : 081-369-5744
ถนน หลังศาลาแก้วกู่,เมืองหนองคาย
ประเภท
ตลาดแคมของ
ซอยหายโศก, ในเมือง, หนองคาย, จ.หนองคาย, 43000, ประเทศไทย,เมืองหนองคาย
วัดผาตากเสื้อ
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 211,สังคม
วัดอรัญญบรรพต
ตำบล บ้านหม้อ อำเภอ ศรีเชียงใหม่ หนองคาย 43130 ประเทศไทย,ศรีเชียงใหม่
ประเภท
ครัวไม้น้ำ
Phone number : 0850017411
ประเภท
จุดกางเต็นท์ตากหมอก นอนเบิ่งดาว
43160 211 - ทางหลวงชนบท หนองคาย 2024 ตำบล บ้านม่วง อำเภอ สังคม หนองคาย 43160 ไทย,สังคม