ตะลุยทุ่งดอกกระเจียว ล่าทิวลิปเมืองไทย! ที่เที่ยวชัยภูมิ 2 วัน 1 คืน
  1. ตะลุยทุ่งดอกกระเจียว ล่าทิวลิปเมืองไทย! ที่เที่ยวชัยภูมิ 2 วัน 1 คืน

ตะลุยทุ่งดอกกระเจียว ล่าทิวลิปเมืองไทย! ที่เที่ยวชัยภูมิ 2 วัน 1 คืน

วันนี้ผมจะพาทุกคนไปเที่ยวชัยภูมิแบบ Slow Life ที่นี่ถือเป็นจังหวัดทางอีสานที่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ และที่สำคัญเราจะไปตามล่าทุ่งดอกกระเจียว เที่ยวทุ่งทิวลิปเมืองไทย
writerProfile
23 มี.ค. 2019 · โดย

ถ้าพูดถึงที่เที่ยวชัยภูมิ แน่นอนเลยครับว่าเราต้องนึกถึง “ทุ่งดอกกระเจียว” ซึ่งในช่วงฤดูฝนเป็นอีกช่วงที่ธรรมชาติจะงดงาม ทั้งความเขียวของต้นไม้ ทั้งอากาศที่เย็นสบาย และนั่นล่ะครับ ฝนตก ต้นไม้ ดอกไม้ บานสะพรั่งเต็มป่าเป็นความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม และหนึ่งในนั้นก็คือ "ดอกกระเจียว" โดยจะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงกลางฤดูฝน สีชมพูเด่นสวยงามมากเลยครับ ถ้าพร้อมแล้ว มาตามไปเที่ยวชัยภูมิ ล่าทุ่งดอกกระเจียวกันครับ

แผนที่


Day1

1มอหินขาว

ก่อนที่จะไปตะลุยทุ่งดอกกระเจียว ผมจะพาทุกคนมาที่ มอหินขาว เป็นที่เที่ยวชัยภูมิหนึ่งที่ ที่ถือว่ามีความงดงามทางธรรมชาติไม่แพ้ทุ่งดอกกระเจียวงาม ซึ่งตั้งอยู่ใน เขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา บริเวณบ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิเดิมพื้นที่ แถวนี้เป็นป่า ต่อมาได้มีคนมาบุกเบิกทำไร่และก็เห็นมีก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไปแต่ ก็ไม่ได้สนใจอะไร ที่ไร่ มันสำปะหลัง (ในสมัยนั้น) แต่จากเสียงบอกเล่า มีคนเคยเห็นว่าแปลกประหลาดมาก ก็คือก้อนหินใหญ่ 5 ก้อน ที่ในทุกคืนวันพระ (15 ค่ำ, 8 ค่ำ) จะมีแสง สีขาวส่องขึ้นมา คนเฒ่าคนแก่สมัยนั้น เลยเรียกที่นี่ว่า มอหินขาว “สโตนเฮนจ์เมืองไทย” เสาหินและแท่งหิน ที่มอหินขาว ส่วนใหญ่ เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง และบนนี้สามารถกางเต็นท์ค้างคืนได้ด้วย แต่ทุกคนต้องช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะครับ ผมว่าที่นี่เป็นอีกสถานที่ ที่นิยมของนักท่องเที่ยวเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นสายชิลล์ สายธรรมชาติ สายแคมป์ปิง มารวมกันที่นี่ดูครับ รับรองติดใจแน่นอน

มอหินขาว
ยิ่งใหญ่ อลังการสุด ๆ ไปเลยครับ

อุปกรณ์ทุกอย่างต้องเตรียมมาให้พร้อม เพราะด้านบนนี้ไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกฮ่า ๆ มาอีสาน ก็ต้องหุงข้าวแบบอีสาน ลุยครับ เตาพร้อม กระติ๊บข้าวพร้อม ก็ลุยกันเลย เพราะเราต้องจำลองทุกสถานที่ให้เหมือนบ้าน ใช่หรอ อ่อเปล่าครับ การไปเที่ยวอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมี นั่นคืออุปกรณ์เสริมการถ่ายรูปครับ ผมว่ามันทำให้รูปถ่ายเรามีเรื่องราวมากขึ้นนะ จากนั้นก็กินข้าวท่ามกลางแสนจันทร์ยามค่ำคืน

เต็นท์
พร็อพพร้อม ถ่ายรูปได้!

Day 2

2อุทยานแห่งชาติหินงาม

ตื่นเช้า ๆ รับอากาศดี ๆ ซักหน่อย อีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือ วิวตอนเช้า ๆ ที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามมากครับ และอีกอย่างคือ ตอนกลางคืนดาวสวยมาก บอกเลยว่า อยากให้ทุกคนได้มาจริงๆครับ มาลองสัมผัสการนอนเขาภาคอีสานดู แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีอีกมิติหนึ่งของการท่องเที่ยวซ่อนอยู่ พอสูดอากาศเต็มปอดแล้ว ก็ไม่รอช้ามุ่งหน้าสู่ “อุทยานแห่งชาติหินงาม” เพื่อไปชมนางเอกของชัยภูมิ นั่นคือทุ่งดอกกระเจียวครับ ขับรถมาสักพักก็มาถึงอุทยานแห่งชาติหินงามครับ แวะเติมพลังกันหน่อยด้วยกาแฟดี ๆ สักแก้วร้านตั้งอยู่ตรงขึ้นรถรางพอดี กินเสร็จก็ไปซื้อตั๋วรถรางเลยครับ ถ้าวันไหนมีหมอก ตรงนี้จะโดนปกคลุมไปด้วยไอหมอก สวยมากครับ

ร้านกาแฟ
ร้านกาแฟน่ารัก ๆ 

นั่นละครับซื้อบัตรค่าเข้า ซื้อบัตรรถรางเสร็จก็มุ่งหน้าไปยังจุดชมวิวเลย สถานที่เเรกที่รถไปส่ง คือ “ผาสุดแผ่นดิน” ซึ่งจะมองเห็นวิวทั้งหมดสามภาคด้วยกัน เป็นจุดชมวิวที่เราสามารถมองภูเขาได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยครับ

ผาสุดแผ่นดิน
วิวสวยมากครับ แนะนำให้มาเช้า ๆ นะครับ เผื่อวันไหนโชคดี คุณจะได้เจอหมอกฟุ้ง ๆ ด้วยครับ
ดอกกระเจียว
วิว
วิวตรงนี้คือสามารถมองเห็นทิวเขาที่สวยงามมาก นี่ละครับ วิวสามแผ่นดิน อีสาน เหนือ กลาง

จากนั้นผมเดินต่อไปที่ทุ่งดอกกระเจียว เป็นทุ่งที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่ แต่ ๆ ระหว่างทางคือต้นไม้สวยมากครับ เป็นต้นไม้เรียงรายกันอย่างสวยงาม แต่ที่ไม่สวยงามคือการเห็นนักท่องเที่ยวข้างหน้ามาเป็นคู่นี่แหละ จ้าา อิจฉาจ้าาา

สวัสดีเจ้าทิวลิปเมืองไทย วันที่ผมไปโชคดีครับ แสงสวยดี ทำให้เราสามารถมองดอกกระเจียวได้อย่างสวยงามและสบายตามาก ดอกชูช่อใหญ่มากครับ แสงแดดอ่อน ๆ กระทบดอกกระเจียวและทุ่งหญ้าสีเขียว มันสวยมากเลยนะครับ งามเด้อ งามหลาย เอ้ย สวยมาก สวยมาก ๆ เลยครับ ชอบหลงภาษาอยู่เรื่อยเลย ที่นี่มีจุดให้เราถ่ายรูปเยอะมากครับ แต่ห้ามเด็ดห้ามจับดอกกระเจียวนะ

ดอกกระเจียวสีชมพูสวยงามมากครับ
ดอกกระเจียวสีชมพูสวยงามมากครับ
แสงแดดอ่อน ๆ กระทบดอกกระเจียว และทุ่งหญ้าสีเขียว มันสวยมากเลยนะครับ งามเด้อ งามหลาย
แสงแดดอ่อน ๆ กระทบดอกกระเจียว และทุ่งหญ้าสีเขียว มันสวยมากเลยนะครับ งามเด้อ งามหลาย 

จุดนี้ เป็นจุดชมวิวที่ทุ่งดอกกระเจียวเยอะมากครับ มีสองฝั่งเลยละ คนก็เยอะมากเช่นกัน เพราะฉะนั้น ต้องมาเช้า ๆ นะครับ หรือหามุมถ่ายยังไงก็ได้ ให้รู้สึกว่า มันโล่ง ๆ และสวยงาม ผมชอบมุมนี้มาก ชอบตอนแสงสาดลงมา แล้วทำให้ทุ่งดอกกระเจียวดูสวยสง่ามาก นี่สินะ ถึงได้ขึ้นชื่อว่า เป็นนางเอกของที่นี่ สวยงามมากจริง ๆ ครับ 

วิวก
วิว

3ผามอหำตั้ง

จากนั้นผมไปต่อครับ ที่นี่นอกจากจะเป็นทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ยังมีจุดชมวิวอื่นให้เราเที่ยวด้วยนะ อยู่คนละฝั่งกันเลย แต่ ๆ ไม่ต้องห่วง มีรถคอยบริการ มาที่ “ผามอหำตั้ง” รอบนี้ไม่เดินฮ่า ๆ จุดนี้เต็มไปด้วยหินซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันออกไปชื่อเรียกก็จะตามลักษณะที่คล้าย เช่นหินก้อนนี้ชื่อว่ายูฟ่า น่าจะมาจากถ้วยยูฟ่าแน่ ๆ เล่ากันว่า หินบางก้อนอายุหลายพันปีเลยนะ เป็นไงล่ะครับ ที่เที่ยวชัยภูมิ เจ๋งไหมล่ะ

ถ้วยยูฟ่า เอ้ย ผาหำตั้ง
ถ้วยยูฟ่า เอ้ย ผาหำตั้ง

เอาง่าย ๆ ที่นี่มีหลายมุมให้เราได้ถ่ายรูปเล่นมากครับ มุมนี้ก็สวยมากมากครับ ขึ้นไปยืนบนปลายหินที่ยื่นออกมา ทำให้เรารู้สึกว่า ยืนอยู่หน้าผา แต่ความจริงแล้ว.. บนก้อนหินดี ๆ นี่เอง

วิว
วิว
สมแล้วที่เป็นเมืองหินงามเพราะหินเรียงรายเต็มไปหมดเลยครับ 

4น้ำตกเทพพนา

จากนั้นผมก็เดินทางไปต่อที่ "น้ำตกเทพพนา" ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอุทยาน เป็นน้ำตกที่ค่อนข้างมีความดิบของธรรมชาติอยู่ครับ ไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ เลย การเดินทางมาที่นี่ก็มาง่ายด้วย เพราะถนนถึงที่จอดรถทางลงน้ำตกเลยครับ ผมว่ามันสวยดีนะครับ แต่ช่วงที่ผมไปน้ำน้อยไปหน่อย ถ้ามีน้ำก็เป็นอีกหนึ่งเที่ยวที่น่าสนใจพอสมควรเพราะเราสามารถแวะเข้ามาได้ มาเพิ่มเติมรายระเอียดในทริปด้วยน้ำตกได้ครับ หรือจะไปน้ำตกอื่นก็ได้นะ เพราะบริเวณใกล้ ๆ มีน้ำตกอยู่หลายที่เลย แต่ด้วยความรีบของผมเองเอาน้ำตกใกล้ ๆ ละกัน วันที่ผมไปมีรถผมคันเดียวเอง

น้ำไม่ค่อยเยอะ แต่ก็ยังสวยงามอยู่ดีครับ
น้ำไม่ค่อยเยอะ แต่ก็ยังสวยงามอยู่ดีครับ
น้ำไม่ค่อยเยอะ แต่ก็ยังสวยงามอยู่ดีครับ

สรุปค่าใช้จ่าย

สรุปค่าใช้จ่าย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ควรรู้

ข้อมูลเพิ่มเติม

และแล้วก็เดินทางมาถึงตอนท้ายของการพาเที่ยวชัยภูมิแล้วนะครับ ผมขอฝากรีวิว ตะลุยทุ่งดอกกระเจียว ล่าทิวลิปเมืองไทย! เที่ยวชัยภูมิ 2 วัน 1 คืน ในฉบับของผมไว้ด้วยนะครับ ผมรู้สึกรักที่นี่ขึ้นมาเลยล่ะ หลังจากได้ขับรถริมเขา สำหรับใครที่ไม่เคยมาเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว ปีนี้ต้องวางแพลนไว้เนิ่น ๆ เลยครับ สำหรับใครที่อยากหาที่เที่ยวเพิ่มเติม ไปอ่านกันต่อที่ 7 ที่เที่ยวชัยภูมิ และ 8 ร้านอาหารชัยภูมิ หรือจะหาที่เที่ยวอีสานเพิ่ม ที่ Wongnai Travel นี่มีให้คุณครบถ้วนแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ผมขอจบการพาเที่ยวเพียงเท่านี้ครับ แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้านะครับ

อ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับที่กิน ที่เที่ยว เกี่ยวกับภาคอีสานได้ที่

30 ที่เที่ยวอีสานตอนบนยอดฮิต ที่ไปแล้วต้องติดใจ
30 ที่เที่ยวภาคอีสานตอนล่าง ต้องตามเก็บให้ครบ!
20 ร้านอาหารอีสาน จัดจ้านถึงทรวง แซ่บซี้ดถึงใจ!

แผนที่

ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 เป็นทางลาดยางระยะทาง ประมาณ18 กิโลเมตร แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ-โสกเชือก ระยะทาง 6.5 กิโลเมตรถึง บ้านวังคำแคนจากนั้นเลี้ยวขวาช่วงบ้านวังคำแคนไปต่ออีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนราดยางตลอดทาง

การติดต่อ

ป้ายบอกการเกิดของหิน
Phone number : 04-481-0902
ทางหลวงหมายเลข 4051,เมืองชัยภูมิ
ประเภท
ผาสุดแผ่นดิน
ตำบล บ้านไร่ อำเภอ เทพสถิต ชัยภูมิ,เทพสถิต
น้ำตกเทพพนา
น้ำตกเทพพนา,เทพสถิต
ประเภท