เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ 3 วัน 2 คืน สัมผัสธรรมชาติ สูดโอโซนให้ฉ่ำปอด!
  1. เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ 3 วัน 2 คืน สัมผัสธรรมชาติ สูดโอโซนให้ฉ่ำปอด!

เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ 3 วัน 2 คืน สัมผัสธรรมชาติ สูดโอโซนให้ฉ่ำปอด!

หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงเทพฯ พาปอดไปรับอากาศบริสุทธิ์แล้วออกไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แบบเนิบ ๆ กับที่เที่ยวน่าน เมืองที่ไปแล้วเชื่อว่าทุกคนจะต้องตกหลุมรัก :))
writerProfile
6 ธ.ค. 2019 · โดย

เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย พี่สูดดมเข้าไปร่างกายก็เป็นภูมิแพ้~ หลบหนีมลพิษจากกรุงเทพฯ แล้วไปสูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์ที่เที่ยวน่านที่เที่ยวภาคเหนือกำลังมาแรงกันเต๊อะ … “จังหวัดน่าน” เมืองที่มีโอโซนบริสุทธิ์ดีต่อปอด เป็นที่เท่ียวหน้าหนาวมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติมากมายที่ดีต่อใจ อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมที่เด่นชัด ว่ากันว่าใครได้ลองมาเที่ยวจังหวัดนี้แล้วละก็...ต้องหลงรักและอยากจะกลับมาอีกครั้งแน่นอน บรรยายมาซะขนาดนี้ อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าเที่ยวน่านครั้งนี้จะน่าประทับใจขนาดไหน เก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางกันเลย~ go go go

สัมผัสที่เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ 3 วัน 2 คืน

DAY 1

ร้านข้าวซอยต้นน้ำ

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง! เราขับรถเข้ามาในเมืองแวะที่ร้านอาหารน่านเจ้าเด็ดนั่นก็คือ “ร้านข้าวซอยต้นน้ำ” เป็นร้านอาหารบ้านไม้โบราณเปิดมานมนานแล้วค่ะ มีเมนูให้เลือกหลากหลายมาก ๆ และนี่ก็คือเมนูที่เราสั่งกันมา เริ่มด้วย “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” และ “ข้าวกั๊นจิ้น” รสชาตินี่ไม่อยากจะบรรยาย ฮ่า ๆๆ ลำแต้ลำว่าเจ้า ราคาก็ไม่แพง มีเงินเหลือไปเที่ยวที่อื่นได้สบาย ๆ เลยจ้า

ร้านข้าวซอยต้นน้ำ ร้านอาหารน่าน เที่ยวน่าน
ร้านข้าวซอยต้นน้ำ ร้านอาหารน่าน เที่ยวน่าน

วัดภูมินทร์

ห่างจาก “ร้านข้าวซอยต้นน้ำ” เพียงแค่ 5 นาที เราก็มาถึง “วัดภูมินทร์” ที่เที่ยววัดในน่านที่ไม่มาเช็กอินถือว่าพลาด! “วัดภูมินทร์” เป็นวัดหลวงเก่าแก่ของจังหวัดน่าน มีอายุกว่า 400 ปี ภายในวัดแห่งนี้มีภาพจิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่านที่ดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ “ภาพกระซิบรักบันลือโลก” มาจังหวัดนี้กันทั้งทีก็อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันนะคะ เป็นที่เที่ยวน่านต้องห้ามพลาดเชียวล่ะ!

วัดภูมินทร์ ที่เที่ยวน่าน
วัดภูมินทร์ ที่เที่ยวน่าน
วัดภูมินทร์ ที่เที่ยวน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

เดินข้ามถนนตรงหน้า “วัดภูมินทร์” ยังมีอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวน่านสุดฮิต ยกให้เป็นที่เที่ยวถ่ายรูปสวยนั่นก็คือ “ซุ้มต้นลีลาวดี” ที่อยู่บริเวณหน้า “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน” เข้าไปเราจะเห็นต้นลีลาวดีขึ้นเป็นแถวเรียงรายแผ่กิ่งก้านโค้งเข้าหากันทั้ง 2 ข้างทาง จนกลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยมาก เป็นความสวยงามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ไว้ให้เราเชยชมนั่นเอง ว่าแล้วก็ไปถ่ายรูปสวย ๆ กันเลยค่า~ ^^

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ที่เที่ยวน่าน
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ที่เที่ยวน่าน
ซุ้มต้นลีลาวดีสวย ๆ

ดอยเสมอดาว

หลังจากที่เรากราบสักการะพระเอาฤกษ์เอาชัย และได้ถ่ายรูปเช็กอินสวย ๆ กับที่เที่ยวน่านมาพอสมควร เราก็ออกเดินทางกันต่อโดยจุดมุ่งหมายที่พักน่านในค่ำคืนนี้อยู่ที่ “ดอยเสมอดาว” ที่เที่ยวดอยสวยที่เที่ยวหน้าหนาวในจังหวัดน่าน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเองค่ะ พอเดินทางมาถึงแล้วเราก็รีบหาทำเลเพื่อกางเต็นท์กันก่อนที่ฟ้าจะมืดไปกว่านี้ (ขอแนะนำว่าถ้าใครอยากมาเที่ยวช่วงฤดูหนาวให้โทรมาจองเต็นท์กับทางอุทยานก่อนนะคะ เต็นท์ราคาหลังละ 300 บาท นอนได้ 2 - 3 ท่าน ต้องจองก่อนนะ ไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจจะไม่มีที่พัก เพราะนักท่องเที่ยวเยอะมากจริง ๆ ค่ะ) 

ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวน่าน

เมื่อกางเต็นท์และจัดการกับสัมภาระเสร็จแล้วก็ไปเดินชิลล์ถ่ายรูปกันต่อค่ะ วิวที่นี่ดีมากเหลือเกิน นั่งดูพระอาทิตย์ค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้าไปพร้อมกับแฟน โรแมนติกสุด ๆ เลย (>_<) ส่วนอาหารมื้อเย็นเราสามารถสั่งหมูกระทะจากร้านอาหารหน้าอุทยานได้ มีบริการรับ - ส่งอาหารถึงจุดกางเต็นท์เลย สบายไปอีกจ้า ป.ล.โชคไม่ดีตรงที่ช่วงเวลาที่เราไปลมแรงมากทำให้กลางคืนมองไม่เห็นดาว เลยไม่มีภาพมาอวดเลยจ้า เศร้าจัง TT^TT

ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวน่าน
ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวน่าน
ก่อนจะเก็บสัมภาระเตรียมออกเดินทางลุยที่เที่ยวน่านกันต่อ เราก็ขอตื่นเช้ามาถ่ายรูปเล่นกันหน่อยดีกว่า กับวิวยามเช้าที่ดอยเสมอดาว~ 
ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวน่าน
ที่เที่ยวดอยสวยในจังหวัดน่าน

DAY2

เที่ยวน่าน

เสาดินนาน้อย คอกเสือ

ห่างจากดอยเสมอดาว 20 กิโลเมตร ห้ามพลาดกับที่เที่ยวน่านเก๋ ๆ แห่งนี้เด็ดขาด! “เสาดินนาน้อย คอกเสือ” ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างไว้กับหุบผาและแท่งดินสีส้มอมแดง เราว่ามันมีลักษณะคล้าย ๆ กับที่เที่ยว “แพะเมืองผี” ของจังหวัดแพร่เลย ลักษณะแท่งหินดูสวยและแปลกตา รูปที่ออกมาก็จะชิค ๆ คูล ๆ ประมาณนี้~ เป็นที่เที่ยวถ่ายรูปสวยมากกก~ อีกจุดหนึ่งในจังหวัดน่าน

เสาดินนาน้อย ที่เที่ยวน่าน

บ่อเกลือ

ขับรถเที่ยวน่านกันต่อยาว ๆ 3 ชั่วโมง ไปยังอำเภอบ่อเกลือ  "บ่อเกลือ" จุดเช็กอินที่เที่ยวน่านยอดฮิตที่ใครหลายคนรู้จัก ได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่มีบ่อเกลือสินเธาว์ ซึ่งเป็นบ่อเกลือบนภูเขาแห่งเดียวในโลก! ถือว่าเป็นความโชคดีของเมืองไทยและชาวจังหวัดน่านที่มีทรัพยากรธรรมชาติสุดเจ๋งอยู่ที่นี่ มาถึงน่านทั้งทีไม่มาเที่ยว “บ่อเกลือ” ถือว่ามาไม่ถึงนะเธอ ^^

บ่อเกลือ ที่เที่ยวน่าน
บ่อเกลือ ที่เที่ยวน่าน

ม่อนสายลม โฮมสเตย์ บ่อเกลือ

หลังจากเราเหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางและกดชัตเตอร์ไปร้อยกว่ารูปแล้ว ก็ถึงเวลาเข้าที่พักซะที เราเลือกที่พักมุมสูงที่สามารถมองลงไปเห็นวิวหมู่บ้านสวย ๆ นั่นก็คือ “ม่อนสายลม โฮมสเตย์ บ่อเกลือ” เป็นที่พักแบบกระท่อมเรียบง่ายนอนได้ 2 คนต่อหลัง ห้องน้ำเป็นแบบห้องน้ำรวม ไม่ลำบากมากมายสำหรับการพักค้างคืนเพียงแค่ 1 คืน ลืมบอกไปว่าราคาหลังละ 500 บาท เท่านั้นเอง แถมตื่นมาได้เห็นวิวหมอกจาง ๆ ของบ้านบ่อเกลืออีกด้วย

ม่อนสายลม โฮมสเตย์ บ่อเกลือ
ที่พักของเราคืนนี้
ม่อนสายลม โฮมสเตย์ บ่อเกลือ
บรรยากาศดีมากกก~

DAY3

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

วันนี้เป็นวันสุดท้ายสำหรับทริปเที่ยวน่าน เราต้องเดินทางกลับกันแล้ว ขอพาไปปิดทริปเที่ยวน่านสุดฟินกับสถานที่สุดท้าย เราเลือกเดินทางไปที่อำเภอปัว อำเภอที่ขึ้นชื่อว่ามีผืนนาที่สวยที่สุดในจังหวัดน่าน แต่ต้องมาให้ตรงกับฤดูทำนานะ ฮ่า ๆๆ เราเดินทางมา 1 ชั่วโมงนิด ๆ ตั้งใจจะมากินพิซซ่าที่ “ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ” ที่นี่เป็นทั้งฟาร์มเห็ดและโฮมสเตย์ แถมยังมีร้านอาหารบรรยากาศน่านั่งสุด ๆ คุณจะมองเห็นทุ่งนาและภูเขาสีเขียวที่ทำให้คุณรู้สึกสบายตา เมนูอาหารส่วนใหญ่ก็ปรุงจากเห็ดที่นี่แหละ หน้าตาน่ากินมากรสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยสิบเต็มสิบไปเลยจ้า! กินเสร็จก็ถ่ายรูปเช็กอินกันรัว ๆ ไปเลยจ้า

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ที่เที่ยวน่าน
ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ที่เที่ยวน่าน
ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ที่เที่ยวน่าน

สรุป Budget

เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ ที่เที่ยวน่าน

รวม ๆ แล้วทริปนี้ เดินทางกัน 2 คน จ่ายคนละประมาณ 5,000 บาท เท่านั้น ถ้าแลกกับความสุขที่ได้ออกไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์รับรองว่าคุ้มค่าสุด ๆ เลย การเดินทางมาเที่ยวน่าน ฉบับ 3 วัน 2 คืน ในครั้งนี้ เป็น 3 วันที่ประทับใจสุด ๆ ที่เที่ยวน่านวิวสวยสุด ๆ อาหารอร่อยสุด ๆ ผู้คนน่ารักสุด ๆ จินตนาการของเราที่วาดฝันไว้ว่าดีแล้ว ไม่สวยงามเท่าการออกมาสัมผัสและรับรู้สิ่งนั้นด้วยตัวเอง ใครที่อ่านบทความของบลู อยากชวนให้ทุกคนได้ลองมาท่องเที่ยวน่านกันดูนะคะ แล้วคุณจะหลงรักน่านแบบไม่รู้ลืมกันเลยค่ะ >< ใครกำลังหาร้านอาหารน่านเด็ด ๆ เราขอแนะนำ 10 ร้านอาหารน่าน ถ้าใครกำลังมองหาที่พักราคาถูกเราก็มีแนะนำ 15 ที่พักน่าน

เรายังมีบทความที่เที่ยวน่านที่น่าสนใจอีกเพียบ! กดเข้าไปอ่านกันเลยยย~

แผนที่

ติดกับ 7-11 ใกล้วัดมิ่งเมือง

การติดต่อ

ข้าวซอยต้นน้ำ น่าน
Phone number : 089-635-9375
38/1-2 ถนนสุริยะพงษ์,เมืองน่าน
ดอยเสมอดาว
Phone number : 05-473-1714
ทางหลวงหมายเลข 1083,นาน้อย
วัดภูมินทร์
Phone number : 054-521-127
ถนน ผากอง,เมืองน่าน
ประเภท
บ่อเกลือสินเธาว์
Phone number : 05-471-8935,05-477-8057
ถนนสุริยพงษ์ - ถนนมหาวงศ์ - ถนนหมายเลข 1169 - ถนนหมายเลข 1081,บ่อเกลือ