9 จุดไหว้พระหาดใหญ่ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่
  1. 9 จุดไหว้พระหาดใหญ่ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่

9 จุดไหว้พระหาดใหญ่ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่

รวม 9 จุดไหว้พระหาดใหญ่-สงขลา และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตัวเองและครอบครัว ก่อนเริ่มต้นปีใหม่ 2018 นี้
writerProfile
24 พ.ค. 2021 · โดย

ใกล้ถึงช่วงของเทศกาลปีใหม่แล้ว ทีมงาน Wongnai หาดใหญ่ มีสิ่งดี ๆ มาบอกกล่าว เพื่อเชิญชวนทุกคนไปไหว้พระทำบุญเอาฤกษ์เอาชัยกันหน่อย เพื่อให้ปีใหม่ปีนี้มีชีวิตที่ราบรื่น พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ค่ะ ซึ่งก็จะมีจุดไหว้พระ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากมาย ที่ผสมผสานทั้งวัฒนธรรมไทย-จีน ตามมาดูกันค่ะ

1ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สงขลา

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา หรือศาลหลักเมืองสงขลา ตั้งอยู่ที่ถนนนางงาม เมืองสงขลา สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเมืองสงขลาใหม่ที่ฝั่งบ่อยาง กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนศาลเจ้าหลักเมืองเป็นโบราณสถาน เมื่อ พ.ศ. 2478 เป็นที่เคารพสักการะของพรของชาวเมืองสงขลาค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา
ขอบคุณภาพจากคุณ Nickktwf

2ท่งเซียเซียงตึง

ท่งเซียเซียงตึง หนึ่งในมูลนิธิที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวหาดใหญ่ ผู้คนนิยมมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพร และทำบุญบริจาคโลงศพ และสามารถบริจาคเงินเป็นค่ายาให้กับโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคีอีกด้วย บริเวณใกล้กันจะมีพระพิฆเนศ และท้าวมหาพรหมให้เราได้ไหว้สักการะขอพรเช่นกัน

ท่งเซียเซียงตึ้ง
ขอบคุณภาพจากคุณ Piano Begin Again

พระพิฆเณศ : ขอพรเรื่องความสำเร็จทั้งศาสตร์และศิลป์
ท้าวมหาพรหมสี่พักตร์ : ขอพรเรื่องสุขภาพ การค้า-การงาน โชคลาภ และสติปัญญา

3พระนอน วัดแหลมพ้อ

องค์พระนอนวัดแหลมพ้อ เป็นพระพุทธรูปปางปรินิพพานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 วัดพระนอนแหลมพ้อ ตั้งอยู่ที่เกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา เป็นวัดเก่าแก่และมีชื่อเสียง ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพร ทำบุญถวายสังฆทานค่ะ

วัดแหลมพ้อ
วัดแหลมพ้อ

4พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล วัดสแตนเลส

พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล เป็นเจดีย์ที่ทำด้วยสแตนเลส หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่า วัดสแตนเลส สร้างขึ้นเป็นองค์แรกของโลก ตั้งอยู่ที่ภูเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสเมื่อครั้งครองราชสมบัติครบ 60 ปี และเพื่อเป็นศูนย์รวมใจของชาวพุทธ ได้เรียนรู้องค์พระประธานประจำวันเกิด เดือนเกิด และปีนักษัตรเกิดของตนเองอีกด้วย

วัดแสตนเลส
วัดสแตนเลส

5ศาลเจ้าพ่อเสือ หาดใหญ่

ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ ตั๋วเจ้าพ่อเสือ (เฮี่ยง เทียง เสี่ยง ตี่) ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างเนืองแน่น เพื่อให้มีโชคมีชัยตลอดทั้งปี ณ ศาลเจ้าพ่อเสือ ซึ่งชาวจีนถือเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องอภิบาล และปราบปรามศัตรู ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่ที่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ (สาย 2) หาดใหญ่ นิยมไปไหว้แก้ชง ขอพร และเสี่ยงเซียมซี

ศาลเจ้าพ่อเสือ หาดใหญ่
ศาลเจ้าพ่อเสือ

6พระพุทธมงคลมหาราช บนเขา

พระพุทธมงคลมหาราช เขาคอหงส์ พระพุทธรูปประจำนครหาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ยืนตระหง่านประทานความเมตตาแก่ผู้มาสักการะอยู่บนยอดเขาคอหงส์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวหาดใหญ่ นิยมไปไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วัดบนเขา หาดใหญ่
พระพุทธมงคลมหาราช บนเขา

7พระโพธิสัตว์กวนอิม

พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือ เจ้าแม่กวนอิม เป็นองค์ประธานพร สร้างด้วยหินหยกสีขาว เป็นองค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ และความศรัทธา ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางมากราบไหว้สักการะเป็นจำนวนมาก

พระโพธิสัตว์กวนอิม
 ขอบคุณภาพจากคุณ Aris O-anuruk

8ท้าวมหาพรหม

ท้าวมหาพรหม หรือพระพรหม เชื่อว่าผู้บูชาพระพรหม และทำความดี จะได้รับการบันดาลพรให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา ความศรัทธาของท้าวมหาพรหม ทำให้ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติต่างก็มากราบไหว้สักการะ ถวายเครื่องสักการะบูชา เครื่องเซ่นเครื่องสังเวย พวงมาลัย ดอกไม้ ธูปเทียน ฯลฯ ให้ช่วยประทานพร หรือเมื่อกระทำการใด ๆ สำเร็จในสิ่งอันพึงปรารถนาแล้วจึงมาแก้สินบนตามที่ได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้

ท้าวมหาพรหม หาดใหญ่
ขอบคุณภาพจากคุณ Aris O-anuruk

9พระพุทธมหัตตมงคล พระนอนวัดหาดใหญ่ใน

วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน จะมีพระพุทธมหัตตมงคล ซึ่งเคยเป็นพระนอนที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก พระพุทธมหัตตมงคล มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และมีความสวยงดงาม ประชาชนทุกสารทิศ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลมากราบไหว้กันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยพลังความศรัทธา

วัดพระนอน หาดใหญ่ใน
พระพุทธมหัตตมงคล พระนอนวัดหาดใหญ่ใน

อิ่มบุญเสริมมงคลกันแล้ว แต่ถ้าอยากอิ่มท้องก็สามารถหาร้านเด็ด ๆ จากสมาชิกวงในกว่า 2 ล้านคน ด้วยแอป Wongnai โหลดเลยฟรี!! >> http://bit.ly/2we03Qg และสามารถเข้าไปติดตามที่กินที่เที่ยวในจังหวัดสงขลากันได้ที่ เพจร้านอร่อยหาดใหญ่ by Wongnai นะคะ