ไหว้วัดดัง สัมผัสวิถีชีวิตชมสถาปัตยกรรมเก่า ตะลุยที่เที่ยวศรีลังกา!!
  1. ไหว้วัดดัง สัมผัสวิถีชีวิตชมสถาปัตยกรรมเก่า ตะลุยที่เที่ยวศรีลังกา!!

ไหว้วัดดัง สัมผัสวิถีชีวิตชมสถาปัตยกรรมเก่า ตะลุยที่เที่ยวศรีลังกา!!

สักการะวัดดัง สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่น ชมสถาปัตยกรรมโบราณ ใกล้ชิดกับสัตว์ทั้ง Wild Safari-Sea Safari ตะลุยที่เที่ยวศรีลังกา 3 วันสุดมัน!
10 ธ.ค. 2019 · โดย

“อายุบวร” คำทักทายจากไกด์ท้องถิ่นที่แปลว่า “อายุมั่นขวัญยืน” กล่าวทักทายหลังจากก้าวมาเยือนดินแดน “ศรีลังกา” จุดหมายการเดินทางของเราในทริปนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะประเทศศรีลังกานี้ได้รับการโหวตว่าเป็นประเทศที่น่าเที่ยวที่สุดในปี 2019 ด้วย เราใช้เวลาเดินทางจากเมืองไทยไม่นาน นั่งเครื่องหลับไปหนึ่งงีบสั้น ๆ รู้ตัวอีกทีก็ถึงเมืองโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เป้าหมายการเดินทางของเราในครั้งนี้แล้ว (เวลาท้องถิ่นของศรีลังกาจะช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 1:30 ชม.)

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
Stilt-Fishing วิถีการหาปลาดั้งเดิมของศรีลังกาที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ

DAY 1

“โคลัมโบ” (Colombo) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ประชากรประมาณ 280,000 คน ถือเป็น 10% ของประชากรทั้งประเทศ ทำให้ศูนย์รวมของธุรกิจการค้า สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แทบจะอยู่ที่เมืองหลวงที่เดียว แต่เดี๋ยวเราจะมาเล่าถึงเมืองโคลัมโบต่อ เนื่องจากจริง ๆ แล้วจุดสตาร์ทของทริปนี้เราอยู่ที่เมืองกอลล์ เมืองที่มีความน่าหลงใหลและติดทะเล เป็นเมืองท่องเที่ยวสำหรับคนที่รักการเดินทางต้องห้ามพลาด ที่จะมาเช็กลิสต์เมืองนี้

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ลุงขายไอศกรีมทำหน้าทะเล้น

“กอลล์” (Galle) ห่างจากโคลัมโบ 120 กม. (นั่งรถกว่า 3 ชม.) เนื่องจากเมืองนี้เป็นเมืองติดทะเลจึงตกเป็นเป้าของประเทศยักษ์ใหญ่ในช่วงยุคล่าอาณานิคม ทำให้มีความหลากหลายทั้งด้านวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์ นอกจากผู้คนที่เป็นกันเอง ต้อนรับอาคันตุกะมาที่เที่ยวศรีลังกาเยี่ยมเยียนได้อย่างดี เสน่ห์อีกอย่างของเมืองกอลล์เลยก็คือรถตุ๊กตุ๊ก (เรียกเหมือนบ้านเรา) ที่เป็นเหมือนเส้นสีที่คอยฉวัดเฉวียนเติมสีสันให้เมืองดูงดงามขึ้น

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
สถาปัตยกรรมที่คงความเป็นเอกลักษณ์
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
“ประภาคารกอลล์” (Galle Lighthouse)
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
รถตุ๊กตุ๊กที่มีหลากสีสันในเมืองกอลล์
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ชาวบ้านที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองด้วยรอยยิ้มเสมอ

เรานั่งตุ๊กตุ๊กไปยังที่แรกคือ “ป้อมปราการเมืองกอลล์” (Galle Fort) ป้อมปราการขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างตั้งแต่สมัยที่โปรตุเกสยังปกครองเมืองอยู่ บริเวณนี้ถูกอัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์มากมายปัจจุบันก็ยังเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมอยู่ และยังได้รับให้เป็นหนึ่งใน มรดกโลกจาก UNESCO ด้วย ไม่ไกลกันก็มี “ประภาคารกอลล์” (Galle Lighthouse) อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมือง ถือว่าเป็นประภาคารที่อยู่จุดใต้สุดของทวีปเอเชียที่มีอายุกว่า 170 ปี จุดนี้ก็ยังเป็นที่นั่งชิลชมวิวพระอาทิตย์ตกยอดนิยมอีกด้วย เสียดายว่าวันนี้เรามาถึงกอลล์ก็เป็นช่วงเย็นแล้วจึงมีเวลาน้อยไปนิด แต่ไฮไลต์ของวันพรุ่งนี้นี่แหละที่อยากจะอวด รอติดตามอ่านกัน

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
“ป้อมปราการเมืองกอลล์” (Galle Fort)

DAY 2

เรารีบตื่นเช้าเตรียมตัวกันเพื่อไป Sea Safari ที่ “มิริสซ่า” (Mirissa) เมืองใต้สุดของประเทศศรีลังกาเพื่อนำตัวเองไปพบกับ วาฬสีน้ำเงิน (Blue Whale) และโลมาธรรมชาติที่คาบสมุทรอินเดีย ถือว่าเป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยวของศรีลังกาเลย เพราะคนส่วนใหญ่เวลามาเที่ยวที่นี่ก็มักจะนึกถึงเรื่องการเที่ยวที่เกี่ยวกับวัดมากกว่าที่จะมาเที่ยวแบบซาฟารี Sea Safari ของเราในเช้านี้เก็บได้ทั้งสองลิสต์ทั้งโลมา และวาฬสีน้ำเงินที่โชคดีมากตอนขาจะกลับฝั่งมายลโฉมให้เราได้เห็นแว่บนึง แว่บนึงจนที่ว่าหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปไม่ทัน (ฮา) 

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
สัมผัสกับน้องโลมาตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมาก
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
พื้นผิวทะเลที่คาบสมุทรอินเดีย
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ชาวประมงพื้นที่
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
คลื่นแรงแค่ไหนถามใจเธอดูวว

หลังจากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยัง “ยาลา” (Yala) เพื่อที่เราจะไป Wild Safari เรามาขึ้นรถจี๊ปกันต่อที่บริเวณอุทยานแห่งชาติยาลา (Yala National Park) บริเวณนี้เป็นจุดที่สมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก ติดทะเลเลยทำให้สัตว์ป่ายังอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์ทำให้บริเวณนี้สัตว์ยังอาศัยอยู่เยอะมาก
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ถ้ามองลึก ๆ จะเห็นเสือซ่อนอยู่ในภาพ (ฮา)

มีทั้ง เสือดาว จระเข้ ช้าง กวางดาว ควายป่า และนกที่เค้าเล่าว่ามีกว่า 150 สายพันธุ์ บอกเลยว่านี่ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์เดินทางในอีกรูปแบบสำหรับผมเป็นอย่างมาก ถือว่าได้เช็กลิสต์การท่องเที่ยวแบบซาฟารีได้อย่างคุ้มค่าเลยในวันนี้

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
นั่งรถลุยส่องสัตว์กันยามเย็น
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
นกยูงถือเป็นสัตว์หาง่ายสำหรับที่นี่เลย
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
มีนกมากมายหลายสายพันธุ์
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ช้างก็อยู่ใกล้มาก ๆ 

DAY 3

วันที่ 3 ถึงวันที่เราเดินทางกลับ “โคลัมโบ” ระหว่างการเดินทางกลับเราจะผ่านเมือง "ค็อกคาลา" (Koggala) สังเกตเห็นอีกหนึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวศรีลังกาคือ การตกปลาบนไม้ค้ำ (Stilt Fishing) เป็นการสืบทอดการตกปลาในรูปแบบนี้ตั้งแต่วิถีโบราณ ส่วนปัจจุบันเนื่องจากวิธีตกปลาแบบนี้เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของศรีลังกาจึงปรับให้มีการรับจ้างตกปลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพกัน

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
เห็นแบบนี้แต่ก็จับปลาได้จริง ๆ 
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
อาหารทะเลสด ๆ จากเมืองนี้

หลังจากวนเวียนเที่ยวรอบนอกเมืองหลวงอยู่ 2 วัน ในที่สุดเราก็เข้าถึงเมืองหลวงของประเทศศรีลังกาได้สักที หากจะพูดถึง “โคลัมโบ” ที่เป็นเมืองหลวงแล้ว นอกจากจะเป็นจุดศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศก็ยังถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางศาสนสถานที่สำคัญอย่างเช่น “วัดกัลยาณีราชมหาวิหาร” คนไทยมักเรียกว่า “วัดกัลยาณี” (Kelaniya Raja Maha Viharaya) นอกจากจะเป็นวัดสำคัญของชาวศรีลังกาแล้วก็ยังเป็นวัดที่สำคัญของเราชาวพุทธศาสนิกชน

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
“วัดกัลยาณี” (Kelaniya Raja Maha Viharaya)
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
พระบรมสารีริกธาตุ
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
รับพรกันอย่างใกล้ชิด

ภายในก็เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายของพุทธศาสนา ทั้งพระบรมสารีริกธาตุ, ต้นโพธิ์ 1 ใน 13 ต้นที่มาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์อีกด้วย

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ต้นโพธิ์ 1 ใน 13 ต้นที่มาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน

สนุกครบรสจริง ๆ ครับกับการมาลุยที่เที่ยวศรีลังกา 3 วันในครั้งนี้ ได้ทั้งสักการะวัดดัง ชมเมืองกอลล์ที่สมบูรณ์ไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สัมผัส Safari ทั้งสองรูปแบบทางบก-ทางน้ำ และที่สำคัญช่วงนี้รัฐบาลศรีลังกาก็ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าตั้งแต่ 1 ส.ค.62 - 31 ม.ค. 63 น่าสนใจจริง ๆ

ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน
ที่เที่ยวศรีลังกา 3 วัน

สำหรับคนที่อยากจะมาลองที่เที่ยวศรีลังกาช่วงนี้ กระซิบบอกอีกอย่างครับว่ามีแพ็คเกจ Unseen in Srilanka 4 วัน 3 คืน ที่ บริษัทกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือบัตรเครดิต “เคทีซี” ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวชั้นนำ บริษัท World Explorer ที่พาไปเที่ยวศรีลังกาในราคาสุดคุ้มจริง ๆ จบกันไปแล้วกับทริปนี้อย่าลืมกดไลก์ Wongnai Travel กันด้วย

เรามีบทความท่องเที่ยวต่างประเทศอีกเพียบ!!
- เที่ยวซากะประเทศญี่ปุ่นกับล่ามทรงนายฮ้อย
- เที่ยวสิงค์โปรลุยย่านเด็ดล่าร้านดัง
- เที่ยวไต้หวันเมืองน่ารักที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

Wongnai
Download Wongnai App Free
App StorePlaystore
Follow Us
สำหรับผู้ใช้ Wongnai
ระดับของผู้ใช้ Wongnaiเกี่ยวกับ Wongnai Eliteตารางอันดับของผู้ใช้งานแนวทางปฏิบัติของผู้ใช้งาน
สำหรับร้านหรือธุรกิจ
แจ้งเป็นเจ้าของร้านลงโฆษณากับ Wongnaiระบบจัดการร้านอาหาร (Wongnai POS)รับเดลิเวอรีผ่าน Wongnai x LINE MAN (RMS)บทความเทคนิคการตลาดเช่าพื้นที่ Wongnai Co-Cooking Space
สำหรับสื่อมวลชน
ข่าว Wongnaiปฏิทินกิจกรรม Wongnai Eventโลโก้ Wongnai และวิธีการใช้
ร่วมงานกับเรา
ตำแหน่งที่เปิดรับLife @ Wongnai
เกี่ยวกับ Wongnai
ประวัติบริษัทติดต่อเราศูนย์ช่วยเหลือ
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & ConditionsPrivacy Policy
THEN