บัตรตั๋วร่วม เริ่มใช่แน่มิถุนายน 63! บัตรเดียวเชื่อมได้ทั่วกรุงเทพฯ
  1. บัตรตั๋วร่วม เริ่มใช่แน่มิถุนายน 63! บัตรเดียวเชื่อมได้ทั่วกรุงเทพฯ

บัตรตั๋วร่วม เริ่มใช่แน่มิถุนายน 63! บัตรเดียวเชื่อมได้ทั่วกรุงเทพฯ

มิถุนายน 63 บัตรตั๋วร่วม ได้ใช้แน่นอน ไปดูกันเถอะว่าจะใช้กับการขนส่งไหนกันบ้าง
writerProfile
13 ก.พ. 2020 · โดย

เบื่อใหม่กับการที่จะต้องพกบัตรโดยสารหลาย ๆ ใบ อีกหนึ่งข่าวดีที่ใกล้จะเป็นจริง ล่าสุดนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เร่งให้เกิดระบบ “ตั๋วร่วม” บัตรใบเดียวที่ใช้ข้ามขนส่งสาธารณะได้ทั้งหมด เพื่อสะดวกในการเดินทางในกรุงเทพฯ ได้อย่างครอบคลุม โดยวางแผนไว้ว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในมิถุนายน พ.ศ. 2563 นี้!

บัตรตั๋วร่วม

โดยปัจจุบันเพื่อน ๆ ก็คงจะต้องพกบัตรขนส่งสาธารณะทั้งหมด 3 แบรนด์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบัตร “Rabbit” ของรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่มีผู้ถือบัตรกว่า 12 ล้านใบ บัตรโดยสาร “MRT Plus” ของรถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ที ที่มีจำนวนผู้ถือบัตรกว่า 2 ล้านใบ และบัตรแมงมุมที่ MRT รถเมล์ ขสมก. รวมถึงรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ที่มีจำนวนอีกกว่า 2 แสนใบ ซึ่งรวมบัตรทั้งหมดทุกประเภทเป็นจำนวนกว่า 14 ล้านใบ และปัจจุบันก็ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้

บัตรตั๋วร่วม

และต่อไปในช่วงเวลา 4 เดือนหลังจากนี้ แต่ละหน่วยงานต้องช่วยกันออกแบบระบบบัตรตั๋วรวม และคุยข้อตกลงร่วมกันและทดสอบระบบการใช้งาน และนส่วนของการรถไฟแห่งประเทศไทยจะนำรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงที่มีกำหนดจะเสร็จช่วงต้นปี พ.ศ. 2564 เข้าร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีสั่งการให้กรมการขนส่งทางบก พิจารณานำรถโดยสารประจำทางมาเข้าร่วมระบบตั๋วร่วมด้วย และพัฒนาระบบการชำระเงินให้ทันสมัยมากขึ้น โดยให้มีทั้งแบบผูกกับบัญชี (Account Based Ticketing), QR Code และบัตรเครดิต EMV (Euro/Master/Visa Card) อีกด้วย

บัตรตั๋วร่วม

ถ้าหากระบบนี้สามารถทำได้จริง ก็คงจะเป็นอะไรที่ดีมากเพราะสามารถลดปัญหาการพกบัตรหลายใบไปได้ ดูสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้น เพราะจบครบในบัตรตั๋วร่วมใบเดียว และหากถ้าพัฒนาให้เสร็จทันช่วงเดือนมิถุนายนนี้ตามที่กำหนดก็เป็นประโยชน์กับประชาชนมากอีกเช่นกัน

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่