6 วัดสวยสงขลา อิ่มบุญ สุขใจ จะทำอะไรก็รุ่ง!
  1. 6 วัดสวยสงขลา อิ่มบุญ สุขใจ จะทำอะไรก็รุ่ง!

6 วัดสวยสงขลา อิ่มบุญ สุขใจ จะทำอะไรก็รุ่ง!

อยากเดินสายไหว้พระหาดใหญ่ - สงขลา ที่มีบรรยากาศวัดสวย ร่มเย็น ได้บุญแถมได้ภาพสวย ๆ เป็นที่ระลึก ขึ้นรถทัวร์สายบุญคันนี้เลยกับ “6 วัดสวยสงขลา”

ไม่ว่าจะสุข หรือทุกข์ ไม่สบายใจอะไร หรืออยากเริ่มต้นชีวิตด้วยสิ่งดี ๆ “วัด” ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คอยค้ำชู เยียวยาจิตใจเหล่าชาวพุทธศาสนิกชนให้เห็นทางสว่าง ชี้ทางธรรม และวันนี้เป็นโอกาสที่ดีเลยจ้า เพราะทีมงาน Wongnai หาดใหญ่ จะขอพาทุกคนเข้าสู่เส้นทางธรรม พักเส้นทางกินไว้สักวัน เพื่อบำรุงจิตใจ กับ 6 วัดสวยสงขลา โดยเราจะเริ่มจากวัดที่เดินทางไกลหน่อย โดยใช้เส้นทางหาดใหญ่ - สะเดา พร้อมแล้วเราออกเดินทางกันดีกว่าค่ะ

1วัดเขารูปช้าง

“วัดเขารูปช้าง” หรือ “วัดถ้ำเขารูปช้าง” เป็นวัดสงขลาเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่บ้านหน้าถ้ำ อ.สะเดา ห่างจากตลาดปาดังเบซาร์ประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นวัดที่ใช้ถ้ำเป็นศาสนสถาน ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้อง ๆ ประดิษฐานพระพุทธรูป พระนอน เจ้าแม่กวนอิม มีเจดีย์ที่สวยงามเป็นลักษณะหินอ่อนตั้งตระหง่านบริเวณเชิงเขาเทือกเขาแก้ว เป็นที่สักการะบูชาของชาวไทย และชาวต่างชาติ บริเวณวัดมีบรรยากาศสงบร่มรื่น มีความสวยงามทางธรรมชาติมาก ๆ เลยค่ะ

วัดเขารูปช้าง วัดสงขลา
“เจดีย์วัดเขารูปช้าง

ความสวยงามของเจดีย์หินอ่อนที่ตั้งตระหง่าน สะดุดตาพวกเราตั้งแต่เข้าประตูมาเลยค่ะ เป็นเจดีย์หินอ่อนขนาดใหญ่ ภายในก็จะมีภาพจิตรกรรมวาดเขียนสไตล์จีน มีลวดลายมังกร ท้องฟ้า เทพเจ้าต่าง ๆ คอยปกปักษ์รักษา และคุ้มครองศาสนสถานไว้ เหมือนหลุดเข้าไปในห้วงสวรรค์ ให้ความรู้สึกสงบร่มเย็นจริง ๆ ค่ะ

วัดเขารูปช้าง วัดสงขลา
“ภายในเจดีย์มีภาพวาด แกะสลัก และอักษรจีนตกแต่ง”

บริเวณรอบ ๆ เจดีย์วัดเขารูปช้าง จะประดับประดาไปด้วยปูนปั้นของเหล่าเทพต่าง ๆ ตามความเชื่อของจีน สลับกับการตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ เพื่อสร้างความร่มรื่น สบายตาให้แก่ผู้ที่มาเยี่ยมชม

วัดเขารูปช้าง วัดสงขลา
“ปูนปั้นรูปเทพเจ้าต่าง ๆ ตามความเชื่อของจีน”

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ ป่า เขา และถ้ำ นอกจากนี้ยังมีลำธารเล็ก ๆ ในบริเวณวัด มีที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจให้ความร่มเงา วัดเขารูปช้างจึงเป็นอีกวัดหนึ่งในสงขลาที่ถือได้ว่าเป็นวัดที่สวย มีศาสนสถานที่งดงามควรค่าแก่การมาสักการะ

2วัดหัวถนน

ขับรถกลับเส้นทางเดิมเลยค่ะ ถ้าทุกคนบังเอิญได้ยินเสียงบีบแตรรถที่ขับผ่านมาบริเวณแถวนี้ ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ นี่เป็นหนึ่งในวิธีการแสดงความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวท้องถิ่นที่นี่ค่ะ แสดงให้เห็นว่าตอนนี้เรากำลังผ่าน “วัดหัวถนน” อ.สะเดา วัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวงามเด่นเป็นสง่า ว่าแล้วก็ขอเข้าไปกราบไหว้พระประธานก่อนนะคะ

วัดหัวถนน วัดสงขลา
“บริเวณด้านหน้าของวัดหัวถนน

“วัดหัวถนน” เป็นวัดสวยสงขลาที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง นอกจากความสวยงามของพระประธานสีขาวองค์ใหญ่แล้ว บริเวณโดยรอบองค์พระประธาน ยังมีรูปปั้นองค์พระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากทั่วสารทิศ และภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเจ้าอาวาสวัดหัวถนนได้อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย เมื่อต้นปี พ.ศ. 2555 ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

วัดหัวถนน วัดสงขลา
“รูปปั้นองค์พระ”
วัดหัวถนน วัดสงขลา
“รูปปั้นหลวงพ่อทวด องค์พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง” 
วัดหัวถนน วัดสงขลา
"บริเวณทางเข้า"

3วัดขวด

หากใครสนใจวัดที่มีความแปลกแตกต่าง เราขอนำผู้ชมทุกท่านเดินทางไปวัดสงขลาที่ชื่อว่า “วัดขวด” หรือสถานปฏิบัติธรรมโคกสัก วัดนี้ตั้งอยู่ใน อ.จะนะ จ.สงขลา ห่างจาก อ.หาดใหญ่ ประมาณ 50 กิโลเมตร วัดแห่งนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 โดยรับบริจาคขวดชนิดต่าง ๆ จากชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นขวดเหล้า ขวดเบียร์ และขวดเครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ มาสร้างวัด

วัดขวด วัดสงขลา
“ประตูทางเข้าวัดขวด

เมื่อเดินเข้ามาในบริเวณวัดก็จะสังเกตเห็นได้ว่า ทุก ๆ ส่วนของวัดจะประดับตกแต่งไปด้วยขวดชนิดต่าง ๆ ที่เป็นภาพสะท้อนให้เห็นถึงความฟุ่มเฟือยของมนุษย์ ที่นำเงินไปหมดกับสุรา ลุ่มหลงไปกับสิ่งมึนเมาอย่างขาดสติ ขนาดที่ว่าสามารถนำขวดมาสร้างเป็นวัดได้เลย

วัดขวด วัดสงขลา
“มาแล้วจ้า วัดขวด

กราบนมัสการองค์พระ เอาฤกษ์เอาชัยเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เดินชมความงาม ความเป็นระเบียบของการจัดวางขวดเครื่องดื่มต่าง ๆ มาสลับตกแต่งเป็นสีสัน และสร้างเรื่องราวกลายเป็นวัดที่สวยงาม บริเวณข้างศาลาธรรม จะมีนกยูงกำลังรำแพนอวดโฉมคอยสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่มาเยือนวัดขวดด้วยจ้า

วัดขวด วัดสงขลา
“ผนังจากขวดเครื่องดื่มต่าง ๆ”
วัดขวด วัดสงขลา
 “นกยูงรำแพน”

4วัดเจดีย์สแตนเลส

สำหรับคนที่มีเวลาน้อย ไม่อยากเดินทางไกล อยากไหว้พระในหาดใหญ่ เราแนะนำ “วัดเจดีย์สแตนเลส” มีชื่อเต็มว่า “พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล” เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความแปลกตา ตั้งอยู่บนเขาคอหงส์ เป็นเจดีย์สแตนเลสแห่งแรกของโลก สร้างขึ้นเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติ 60 ปี อีกทั้งยังสร้างเพื่อเป็นศูนย์รวมใจให้แก่พุทธศาสนิกชนได้มาสักการะกราบไหว้ และชมความงดงามของเจดีย์

“วัดเจดีย์สแตนเลส”
วัดเจดีย์สแตนเลส”

บริเวณฐานเจดีย์จะมีทางเข้าไปสักการะองค์พระ เป็นช่องวงกลมทั้งหมด 14 ช่อง โดยผนังด้านนอกฝังเหรียญบาทไว้โดยรอบ เมื่อเดินเข้ามาภายในก็จะมองเห็นทางขึ้นบันไดที่สามารถขึ้นไปชมโครงสร้างเจดีย์ที่ทำจากสแตนเลสทั้งหมดได้

“ไหว้พระประจำวันเกิด”
“ไหว้พระประจำวันเกิด”

เมื่อขึ้นมาถึงยอดเจดีย์ชั้น 2 จะเห็นชิ้นงานสแตนเลสที่ยึดแต่ละส่วนของเจดีย์ไว้ ด้านยอดของเจดีย์จะมีบาตรวางอยู่เป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มหมายถึงการทำบุญประจำวันเกิด เดือนเกิด และปีเกิดสามารถมองเห็นวิวเบื้องล่างของเขาคอหงส์สวยงามมาก ๆ นอกจากนี้โดยรอบมีการออกแบบด้วยการนำบาตรมาประดับตกแต่งอีกด้วย

ขึ้นบันไดวนมา ระวังหัวชนแบบน้องจิย์นะคะ”
ขึ้นบันไดวนมา ระวังหัวชนแบบน้องจิย์นะคะ”
ทำบุญวันเกิดสักหน่อย”
"ทำบุญวันเกิดสักหน่อย”
“นอกจากจะได้ชมความสวยงามของเจดีย์ ยังได้ชมวิวหาดใหญ่อีกด้วยนะ”
“นอกจากจะได้ชมความสวยงามของเจดีย์ ยังได้ชมวิวหาดใหญ่อีกด้วยนะ”

5วัดฉื่อฉาง

เข้ามาในเมือง ชมวัดหาดใหญ่กันต่อ “วัดฉื่อฉาง” มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า "ฉื่อเสี่ยงหยี่" หากเราแปลเป็นภาษาไทยก็ได้ใจความว่า "วัดเมตตากุศล" เป็นอีกวัดหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นวัดสวยสงขลา และถูกพูดถึงเป็นอย่างมากว่า เป็นวัดในใจกลางเมืองหาดใหญ่ ที่มีการก่อสร้างอย่างยาวนาน เป็นเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษก็ยังไม่แล้วเสร็จ ปัจจุบันก็ยังคงมีการต่อเติม และก่อสร้าง แต่ความจริงนั้นคือวัดแห่งนี้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่เราเห็นก่อสร้างอยู่ทุกวันนี้ เป็นการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่เท่านั้น

“วัดฉื่อฉาง”
วัดฉื่อฉาง
บริเวณชั้นบนของวัดฉื่อฉาง”
“บริเวณชั้นบนของวัดฉื่อฉาง

เมื่อเดินเข้าไปภายในวิหารชั้นที่หนึ่งของวัดฉื่อฉาง จะพบกับองค์พระพุทธรูป และองค์เทพเจ้าต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ องค์เทพกวนอู องค์เจ้าแม่กวนอิมพันกร ใครอยากมาสักการะ และขอพร สามารถมาได้ทุกวันนะคะ

“ภายในวิหารชั้นที่หนึ่ง”
“ภายในวิหารชั้นที่หนึ่ง”

หลังจากขอพรองค์พระบริเวณชั้นที่หนึ่งเรียบร้อย เราสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อไปชมความสวยงามของวัด ความประณีตของกระเบื้องแต่ละชิ้นที่มีลวดลาย สีสันสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และยังสามารถชมวิวเมืองหาดใหญ่โดยรอบวัดได้อีกด้วย

บันไดขึ้นไปสู่ยอดวัดฉื่อฉาง
“บันไดขึ้นไปสู่ยอดวัดฉื่อฉาง
จุดนี้สามารถมองเห็นวิวหาดใหญ่ได้ด้วยนะ”
จุดนี้สามารถมองเห็นวิวหาดใหญ่ได้ด้วยนะ”
รั้ววัดเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ”
รั้ววัดเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ”

6วัดมหัตตมังคลาราม (วัดหาดใหญ่ใน)

“วัดมหัตตมังคลาราม” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดหาดใหญ่ใน” เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของ อ.หาดใหญ่ ที่ประดิษฐานพระนอนขนาดใหญ่ยาว 35 เมตร สูง 15 เมตร กว้าง 10 เมตร ชื่อ “พระพุทธหัตถมงคล” ว่ากันว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาตินิยมมากราบไหว้ ใต้ฐานพระนอนมีการสร้างห้องพระไว้ ภายในประดิษฐานพระหลายองค์ และเป็นที่บรรจุอัฐิของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเปิดให้เข้าได้ทุกวัน โดยทางเข้าจะอยู่ที่ฐานพระด้านหลังค่ะ

“วัดมหัตตมังคลาราม”
วัดมหัตตมังคลาราม

บริเวณด้านหน้า ฝั่งพระบาทของพระพุทธมหัตตมงคล จะมีท้าวมหาพรหม ตั้งประดิษฐานให้ผู้มีศรัทธาได้สักการะ ขอพรอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าวัดยังมีที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจใต้ร่มเงาไม้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกวัดสงขลาที่มีความงดงาม พลาดไม่ได้อีกวัดหนึ่ง

พระพุทธหัตถมงคล
"พระพุทธหัตถมงคล” 
“สักการะท้าวมหาพรหม”
“สักการะท้าวมหาพรหม”
“มณฑปหลวงพ่อพระมงคลพฤฒจารย์”
“มณฑปหลวงพ่อพระมงคลพฤฒจารย์”
“นั่งพักผ่อนหย่อนใจใต้ร่มเงาไม้”
“นั่งพักผ่อนหย่อนใจใต้ร่มเงาไม้”

แค่อ่านรีวิวก็รู้สึกเป็นสิริมงคลขึ้นมาเลยใช่ไหมคะ กับวัดสวยสงขลาที่พวกเรานำเสนอในวันนี้ ได้ชมความสวยงาม และยังอิ่มบุญ อิ่มใจ กลับไปจะทำอะไรก็รุ่ง! แต่หากเพื่อน ๆ สายมูอยากขอพรให้ชีวิตปัง ๆ เพิ่มไปอีก เรายังมี 20 วัดในหาดใหญ่-สงขลา ขอพรเพิ่มแต้มบุญ ปีนี้ฉันต้องรวย! หรือจะเที่ยวพร้อมทำบุญไปเลยก็ได้กับ เที่ยวหาดใหญ่-สงขลา 1 Day Trip เช็กอินใกล้ ๆ กินร้านเด็ดห้ามพลาด สาธุบุญค่าทุกคน...

แผนที่

จากถนนเพชรเกษมมีซอยเข้าวัดหาดใหญ่ในได้ 3 ซอย แต่ซอยที่ตรงกับซุ้มประตูวัดมี 2 ซอย คือเพชรเกษม 24 หรือซอยวัดหาดใหญ่ใน

การติดต่อ

วัดเขารูปช้าง
Phone number : 056-51 4982,081-766-7565
209 ถนนรพช. สข.,สะเดา
ประเภท
วัดหัวถนน
ตำบล ปริก อำเภอสะเดา สงขลา 90120 ไทย,สะเดา
วัดแสตนเลส
ถนน สุดสาย-มัททวังอุทิศ ตำบล คอหงส์ อำเภอ หาดใหญ่ สงขลา 90110,หาดใหญ่
ประเภท
วัดขวด
แค, อ.จะนะ, สงขลา, 90130, ประเทศไทย,จะนะ
ประเภท