เปิดทริปนั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทราฉบับ 2020 กิน-เที่ยวครบจบใน 400 บาท!
  1. เปิดทริปนั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทราฉบับ 2020 กิน-เที่ยวครบจบใน 400 บาท!

เปิดทริปนั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทราฉบับ 2020 กิน-เที่ยวครบจบใน 400 บาท!

ปู๊น ปู๊น~ ตะลุยเที่ยวฉะเชิงเทราไปกับทริปนั่งรถไฟฉบับ 2020 ไม่ว่าจะเดินชิลหาของกิน หรือตามเช็กอินแลนด์มาร์กเด็ด ๆ ก็คุ้มจุกจบแค่ 400 บาท

กลับมาพบกับผม “แวน” อีกครั้ง! วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ออกเดินทางไปพร้อมกัน! เช็คอินที่เที่ยวเมืองแปดริ้วด้วยเงินเพียง 400 บาท! (ยังเหลือ) ซึ่งเหตุผลในการเดินทางไปเที่ยวฉะเชิงเทราครั้งนี้เกิดจากครั้งก่อนผมได้มีโอกาสมาบนกับหลวงพ่อโสธรแล้วสมหวังดั่งปรารถนา! วันนี้ผมมีโอกาสจึงขอจัด "1 Day Trip นั่งรถไฟไปฉะเชิงเทรา" แก้บน กิน เที่ยวครบจบในที่เดียว เอ้า...ตามมาโลดดด~

นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา

1สถานีรถไฟหัวหมาก-สถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทรา

ครั้งนี้เราเริ่มต้นทริปกันที่ “สถานีรถไฟหัวหมาก” เราได้ตั๋วนั่งรถไฟไปฉะเชิงเทรารอบ 08.35 น. ซึ่งจะพาเราไปถึง “สถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทรา” เวลาประมาณ 09.30 น. ระหว่างรอรถไฟก็จัดอะไรเบา ๆ ง่าย ๆ รองท้องกันสักหน่อย นี่เลย! “ลูกชิ้นทอด” (ราคา 20 บาท) กินเพลิน ๆ และเติมความสดชื่นด้วยผลไม้ “แตงโม” (ราคา 10 บาท) แถวสถานีรถไฟหัวหมากจะมีทั้งร้านขายน้ำ ขายอาหารอยู่แต่ไม่เยอะมากนัก ถ้ามาสายของหมดอดกินนะจ๊ะ โอ๊ะ! ยังไม่ทันกินรถไฟก็มาแล้วฮะ ขอตัวไปขึ้นรถไฟก่อนนะ
 

นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา
นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา
นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา

ยิ่งช่วงเช้าวันธรรมดาแบบนี้คนจะแน่นมากกก~ ผู้โดยสารมีทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน พ่อค้าแม่ค้าเต็มขบวนเลย ผ่านไปประมาณ 3 สถานีผมก็ได้นั่งแล้วฮะ ลูกชิ้นน้ำจิ้มรสเด็ดกินเพลินสุด (เสียดายซื้อมาแค่ 2 ไม้) ไม่รอช้าโซ้ยแตงโมต่อรัว ๆ กินเสร็จนึกขึ้นได้เราลืมซื้อน้ำติดมา! แต่ไม่ต้องวอรี่นะจ๊ะเพราะบนรถไฟมีคุณป้าคุณลุงคอยเดินขายเครื่องดื่มและของกินอยู่เรื่อย ๆ ช่างรู้ใจจริงจริ๊ง แล้วผมก็ได้ “น้ำเปล่า” (ราคา 10 บาท) อ่า~เย็นชื่นใจจริง ๆ ไม่นานเราก็มาถึงสถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทราแล้วฮะ มาถึงเราก็เดินไปยังหน้าสถานีเพื่อโบก“รถสองแถวสีเหลือง” (ราคา 8 บาท) ไปที่วัดหลวงพ่อโสธรกันเลย!

นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา

2วัดโสธรวรารามวรวิหาร

รถสองแถวมาจอดให้ลงที่หน้าวัดเลย สะดวกมาก ๆ ตอนนี้ผมก็มาถึงที่เที่ยวเมืองแปดริ้วที่หลายคนรู้จักกันดี “วัดโสธรวรารามวรวิหาร” ศูนย์รวมความเชื่อและความศรัทธาของผู้คน ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของ “หลวงพ่อโสธร” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา เชื่อว่าบารมีจากหลวงพ่อจะปกป้องคุ้มครอง หรือรักษาโรคให้แคล้วคลาดนั่นเอง มาถึงก็เข้าไปกราบไหว้สักการะกันก่อน “ทำบุญตามศรัทธา” (20 บาท) ไหว้ขอพรเรียบร้อยก็ถึงเวลาที่เรารอคอย..แก้บน!

วัดหลวงพ่อโสธร

ตรงข้ามวัดจะมีตลาดเล็ก ๆ ขายทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และของแก้บน มองไปรอบ ๆ เราจะเห็นร้านขายไข่ต้มเยอะมากกกก~ เพราะชาวบ้านที่นี่มีความเชื่อว่าหลวงพ่อโสธรชอบไข่ต้มซึ่งเป็นของที่หาได้ง่ายในสมัยก่อน ที่ร้านจะมีไข่ต้มให้เราเลือกหลายแบบ ผมเลือกแบบชุดเล็กเป็น“ไข่ต้มกระชอม” ราคาชุดละ (90 บาท) มีไข่ต้ม 9 ฟอง (เพื่อความก้าวหน้า) น้ำมัน น้ำเปล่า และน้ำปลาขวดเล็ก ใครไม่รู้วิธีแก้บนก็ไม่ต้องห่วงนะ ทางร้านก็จะแนบวิธีการแก้บนเป็นกระดาษเล็ก ๆ ใส่มาให้เราด้วย~

วัดหลวงพ่อโสธร
วัดหลวงพ่อโสธร

ส่วนวิธีแก้บนก็เริ่มจากปอกไข่ต้ม 3 ฟอง เปิดขวดน้ำเปล่า เปิดขวดน้ำปลาไว้ แล้วเดินไปจุดธูป 3 ดอก บอกชื่อ - นามสกุล แล้วบอกกับหลวงพ่อว่าบนเรื่องอะไรไว้ สำเร็จแล้วก็มาแก้บนกับท่านและขอให้ขาดสินบนกัน เท่านี้ก็เสร็จพิธีแก้บนแล้ว ส่วนไข่ต้มคุณป้าที่ร้านก็แนะนำเราว่าสามารถลาแล้วนำไปกินต่อได้ ใครอยากมาขอพรก็มาได้ทุกวัน วันจันทร์ - ศุกร์ 07.00 - 16.30 น. วันเสาร์ - อาทิตย์และวันหยุดราชการ 07.00 - 17.00 น.

วัดหลวงพ่อโสธร

3ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊จุ๊

“นั่งวินมอเตอร์ไซค์” (ราคา 20 บาท) จากวัดหลวงพ่อโสธรมายังร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊จุ๊” ร้านก๋วยเตี๋ยวฉะเชิงเทราเจ้าเด็ดเจ้าดัง ไม่รอช้าจัดเลย “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ 1 ชุด” (ราคา 40 บาท) 1 ชุดมี 8 ตัว มีทั้งไส้ผัดกะหล่ำปลี, กุ้ยช่าย, เต้าหู้, ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, หน่อไม้, ไช้โป๊หวานเสิร์ฟคู่กับน้ำซุปไก่ร้อน ๆ หอม ๆ วิธีกินก็สไตล์ใครสไตล์มันเลยฮะ จะกินทีละตัวหรือจะเทใส่ชามกินเหมือนเกี๊ยวน้ำก็ได้หมดเลย สำหรับผมก็ต้องเทลงไปทั้งหมดนี่แหละ! จริง ๆ ที่ร้านยังมีเมนูอื่น ๆ อีกเพียบใครสนใจอยากมาลองก็มาได้ทุกวันตั้งแต่ 09.00 - 16.30 น. กินเสร็จแล้วนึกไม่ออกว่าจะไปไหนดี นึกขึ้นได้ว่าที่นี่ก็มีตลาดโบราณให้เดินเที่ยวอยู่ หลังจากที่สอบถามคุณป้าเจ้าของร้านก็บอกว่า “มีตลาดบ้านใหม่ 100 ปีที่นักท่องเที่ยวชอบไปเที่ยวกัน แต่วันธรรมดาแบบนี้ร้านจะเปิดกันน้อยนะ”

ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊จุ๊
ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊จุ๊

4ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

แต่ด้วยความดื้อของผมสุดท้ายเราก็เลือกมาเที่ยว “ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี” กันต่อ ไหน ๆ ก็มาเที่ยวฉะเชิงเทราแล้วลองแวะมาดูก็ไม่เสียหายเนอะ ฮ่า ๆ ซึ่งการเดินทางไปก็ง่าย ๆ ฮะ สำหรับคนต่างจังหวัดและไม่มีรถเที่ยวแบบผม “นั่งรถสองแถวสีเหลือง” (ราคา 8 บาท) กลับไปที่สถานีรถไฟ และต่อ “รถสองแถวสีขาว” (ราคา 8 บาท) 

1 Day Trip นั่งรถไฟไปฉะเชิงเทรา
ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี
ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

เงียบ... เงียบจริงอะไรจริง! แต่ผมแอบชอบแฮะ! ร้านค้ามีเปิดไม่กี่ร้านนับได้เลย แต่สิ่งที่เราได้สัมผัสคือวิถีชีวิตการกินอยู่ของชาวบ้านท่ามกลางบ้านไม้เก่าแก่ริมน้ำของที่นี่ ชาวบ้านบางส่วนก็นั่งจับปลา จับกุ้ง นอนดูโทรทัศน์ กระดกเครื่องดื่ม “โคตรชิลล์เลยอะ” ระหว่างเดินเล่นผมก็ได้พบกับคุณลุงคนหนึ่ง ชวนกันนั่งกินไข่ต้มคุยกันเพลินเลย คุณลุงใจดีและน่ารักมาก ๆ เดินไปเดินมาสะดุดกับขนมหวาน“ข้าวต้มน้ำวุ้น” (ราคา 20 บาท) ถูกมาก! ช่วยคลายร้อนได้ดีทีเดียว ต่อด้วยแวะซื้อฝาก “ขนมครองแครง” (ราคา 40 บาท) แวะร้านน้ำซื้อเครื่องดื่มเย็น ๆ“กาแฟเย็น” (ราคา 20 บาท) 

ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี
ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

เราปิดท้ายที่ร้านอาหารฉะเชิงเทราในตลาดบ้านใหม่ 100 ปี “ร้านสามแม่ครัว” (เตาฟืน) มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายมาก ๆ แต่วันนี้ผมตั้งเป้างบเที่ยวไว้ที่ 400 บาท ต้องกินระวัง ๆ หน่อย ผมเลือกเมนู “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” ราคา 40 บาท รสชาติน้ำซุปดี เนื้อเป็ดดี คนกินก็หน้าตาดี เอ๊ะ! ผิดเรื่อง ฮ่า ๆ ใครสายกินสายช็อปผมแนะนำให้มาวันเสาร์ - อาทิตย์ ร้านค้าจะเปิดขายกันคึกคัก ส่วนใครอยากมาเดินถ่ายรูปบ้านไม้โบราณบรรยากาศริมน้ำชิลล์ ๆ ก็มาวันธรรมดาแบบผมได้เลยนะ

เที่ยวฉะเชิงเทรา

กินเที่ยวเช็คอินที่เที่ยวฉะเชิงเทราที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เรียบร้อย ถึงเวลากลับบ้านกันแล้ว วิธีนั่งรถไฟกลับกรุงเทพฯ ก็ไม่ยาก แค่ “นั่งรถสองแถวสีขาว” (ราคา 8 บาท) กลับไปยังสถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทราแล้วซื้อตั๋วรถไฟก็จบแล้วฮะ ผมได้ “ตั๋วรถไฟกลับกรุงเทพฯ” (ราคา 13 บาท) ราคาถูกอีกแล้ว สรุป “1 Day Trip นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา” ผมใช้เงินทั้งหมดแค่ 390 บาท! เหลือเงินหยอดกระปุก 10 บาท เห็นไหม 400 บาทยังเหลือ! แถมกินจนจุกอีกด้วย! สำหรับใครอยากได้ร้านอาหาร ที่เที่ยวเด็ด ๆ เราขอแนะนำ “10 ร้านอาหารฉะเชิงเทรา ติดแม่น้ำบางปะกง” หรือ “15 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา”

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เรายังมีบทความที่เที่ยวที่กินอีกเพียบ!