เกร็ดน่ารู้วันตรุษจีน 2564 วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยวต้องทำอะไร
 1. เกร็ดน่ารู้วันตรุษจีน 2564 วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยวต้องทำอะไร

เกร็ดน่ารู้วันตรุษจีน 2564 วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยวต้องทำอะไร

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ จะตรุษจีนกันแล้วไปดูเกร็ดน่ารู้วันตรุษจีน วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยวต้องทำอะไรกันเถอะ!
writerProfile
4 ม.ค. 2021 · โดย

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” หนี่ห่าวค่ะเพื่อน ๆ ใกล้ตรุษจีนเข้ามาทุกทีเตรีนมพร้อมกันแล้วหรือยังเอ่ย ไหนจะต้องออกไปซื้อของ เตรียมตัวไหว้เจ้า เตรียมแต๊ะเอียหรือใครบางคนอาจจะรอรับแต๊ะเอียกันอยู่ แต่ก็คงจะมีหลายคนที่กำลังสงสัยกันอยู่เหมือนกันแหละ ว่าวันตรุษจีนเนี่ยเค้าทำอะไรกันนะ และคำว่า “วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว” เนี่ยคือวันอะไรกันแน่ เอาเป็นว่าวันนี้ Wongnai Travel จะมาขยายความสงสัยให้เพื่อน ๆ กัน ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

วันตรุษจีน

ตรุษจีน

วันตรุษจีนในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน และชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก ถ้าเป็นในประเทศจีนนั้นจะมีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียนสถาบันการศึกษาปิดเทอมในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษ ที่ไม่สามารถหยุดงานได้ ในวันตรุษจีนหน่วยงานห้างร้านต่างจะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อจัดเตรียมงานปีใหม่นี้เลยหละ

ปฏิทินวันตรุษจีน 2564 (ตรุษจีนตรงกับวันที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 )

 • วันที่ 10 กุมภาพันธ์ : วันจ่าย

 • วันที่ 11 กุมภาพันธ์ : วันไหว้
 • วันที่ 12 กุมภาพันธ์ : วันเที่ยว

วันจ่าย

ตรุษจีน

ตามธรรมเนียมของคนจีนแล้ว วันจ่าย หรือ ตื่อเส็ก จะเป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่าง ๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยในปี 2563 วันจ่าย ก็คือ วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 สถานที่ที่คนชอบออกไปจับจ่ายใช้สอยก็จะเป็นที่ "เยาวราช" "ตลาดคลองเตย" หรือไม่ก็ตลาดใกล้บ้านและห้างสรรพสินค้าทั่วไป

วันไหว้

ตรุษจีน

ในปี 2563 ตรงกับวันศุกร์ ที่ 24 มกราคม 2563 จะไหว้ 3 ช่วงเวลาด้วยกันนั่นก็คือ

 • ช่วงเช้ามืด คือ ไหว้เทพเจ้าด้วย หมูสามชั้นต้ม ไก่ต้ม เป็ดต้ม พร้อมทั้งเหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง
 • ช่วงสาย คือ การไหว้บรรพบุรุษด้วย หมู เป็ด ไก่ อาหารคาวหวาน เผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษ ต้องทำให้เสร็จก่อนเที่ยง จากนั้นทั้งครอบครัวจะมารวมกันกินของไหว้ หลังจากนั้นก็จะแจก “อั่งเปา” เด็ก ๆ กัน
 • ช่วงบ่าย คือ การไหว้ผีไม่มีญาติ ด้วยข้าว กับข้าว ขนมมงคล และกระดาษเงินกระดาษทอง ปิดท้ายด้วยจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป

วันเที่ยว

ตรุษจีน

วันเที่ยวสำหรับชาวจีนก็คือวันปีใหม่หรือ "วันตรุษจีน" ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 โดยในวันนี้ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ แต่ก็จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนในหลาย ๆ บ้านที่เคร่งครัดธรรมเนียมปฏิบัติมาก ๆ จะยึดคติความเชื่อบางอย่างที่จะไม่ทำกันในวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เช่น

 • ห้ามทำงานบ้าน : เพราะการทำงานบ้านช่วงตรุษจีนจะเป็นเหมือนการขับไล่ความโชคดีออกไป คนจีนเลยจะต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยก่อนช่วงตรุษจีน
 • ห้ามสระผม : คนจีนถือว่าการสระผมเป็นการชะล้างความโชคดีที่จะมาถึงในช่วงวันขึ้นปีใหม่
 • ห้ามใช้ของมีคม : ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร ที่ตัดเล็บ เพราะเหมือนกับว่าเป็นการตัดสิ่งที่ดีหรืออนาคตที่ดีที่จะนำมาในวันขึ้นปีใหม่
 • ห้ามด่าทอกัน : ไม่พูดคำที่มีความหมายในทางลบ คำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตาย เพราะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล
 • ห้ามซุ่มซ่าม : ชาวจีนถือว่าการเดินสะดุด หรือทำสิ่งของตกแตกในช่วงวันขึ้นปีใหม่ หมายถึงการงานสะดุด และนำความโชคไม่ดีเข้ามาในอนาคต

หรือถ้าหากเพื่อน ๆ กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ในช่วงวันตรุษจีน เอาไว้ไปเที่ยวกับครอบครัวก็จะมี 12 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ถ่ายรูปสวยจนน่าอิจฉา! , ลุยที่เที่ยวนครนายก! 1 วัน เรียนรู้วิถีชีวิตชาวไร่ สนุกได้ทั้งครอบครัว

คำอวยพรตรุษจีน

ตรุษจีน

หากใครที่กำลังจะต้องไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่เราก็มีคำอวยพรภาษาจีนเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เพื่อน ๆ ไปอวยพรญาติผู้ใหญ่เป็นภาษาจีนอีกด้วย

 • 新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ) : คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดี ร่ำรวยตลอดปี
 • 恭贺新年 (กงเฮ่อซินเหนียน) : สุขสันต์วันปีใหม่
 • 新年快樂 (ซินเหนียนไคว้เล่อ) : ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่

เตรียมตัวพร้อมกันแล้วใช่ไหมเอ่ย บอกเลยว่าช่วงวันตรุษจีนนี้เนี่ยสำคัญต่อครอบครัวมากเลยจริง ๆ เพราะเป็นเทศกาลที่ทำให้คนในครอบครัวมาพบเจอกันพร้อมหน้าพร้อมตา ได้กินข้าว ออกไปเที่ยวใช้เวลาร่วมกัน ทาง Wongnai Travel ก็ขอร่วมอวยพรให้เพื่อน ๆ ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีนนี้ด้วยนะคะ ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ อั่งเปาตั่ว ๆ ไก๊ค่าาา :D

ติดตามบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับวันตรุษจีนได้ที่นี่