How-to วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 เอาตัวรอดจากฝุ่นพิษในกรุงเทพ!
  1. How-to วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 เอาตัวรอดจากฝุ่นพิษในกรุงเทพ!

How-to วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 เอาตัวรอดจากฝุ่นพิษในกรุงเทพ!

เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย พี่สูดดมเข้าไปร่างกายก็เป็นภูมิแพ้ ฝุ่น PM 2.5 ก็อันตราย มาพร้อมโรคมากมาย ถ้ารับฝุ่นมากไป ร่างกายเธอเองก็แพ้~
18 ม.ค. 2019 · โดย

ตื่นเช้ามานึกว่าอยู่บนเขาค้อ ก็หมอกหนาปกคลุมไปทั่ว หนาชนิดที่ว่าดิฉันเองแทบมองไม่เห็นอนาคตตัวเองกันเลยล่ะค่ะคุณ.. แต่ยังไงก็ตาม หยุดมโนกันว่าเรากำลังนอนอยู่บนเขา นอนหนาวอยู่บนดอย อย่าเข้าใจผิดว่านั่นคือหมอกค่ะคุณ! เพราะมันไม่ใช่! มันคือ ฝุ่น PM2.5 ที่มีความอันตรายหนักมากต่างหากกก เพราะฉะนั้นทุกวันต้องตื่นตัวกับอากาศและฝุ่นพิษที่เราสูดดมเข้าไป เร่เข้ามาดู How-to เอาตัวรอดจากฝุ่น PM 2.5 กันให้ไว มาดูวิธีป้องกันฝุ่นละอองกันไว้ จะได้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยในกรุงเทพฯ กันค่ะ

ก่อนที่จะไปถึงวิธีป้องกันฝุ่นละออง เรามาเริ่มทำความรู้จักฝุ่น PM 2.5 กันแบบรวดเร็ว กระชับ ฉับไวกันก่อนดีกว่าค่ะ มาเรียนรู้กันอย่างสั้น ๆ ว่าฝุ่น PM 2.5 คืออะไร เกิดจากอะไร และเจ้าฝุ่นพิษนี้ส่งผลกระทบอย่างไรกับเราบ้าง จะได้เตรียมรับมือและเรียนรู้วิธีป้องกันฝุ่นพิษกันได้อย่างทันท่วงที

1
ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร?

ฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมประมาณ 25 เท่า เล็กจนสามารถแพร่เข้ากระแสเลือด แทรกซึมเข้าสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้

PM 2.5

2ผลกระทบของฝุ่น PM 2.5

ถ้าสูดดมฝุ่น PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้เกิดอาการแสบจมูก ตา คอ และเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ,โรคเยื่อบุตาอักเสบ, โรคผิวหนัง, โรคหัวใจ และหลอดเลือด

PM 2.5

3ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร ?

ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง การเผาในที่โล่ง และการรวมตัวของก๊าสอื่น ๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะในตอนเช้ามวลฝุ่นจะหนาแน่นกว่าปกติ 

PM 2.5

4วิธีการป้องกันตัวจากฝุ่น PM 2.5

  • หาซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองมาตรฐาน N95 (หน้ากากชีวนิรภัย) ได้ตามร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป หรือสั่งออนไลน์ ราคาตามท้องตลาดจะอยู่ที่ 35 บาท

  • หน้ากากแบบปกติไม่สามารถดักจับฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ได้ ต้องเป็น หน้ากาก N95 เท่านั้น

  • ถ้าไม่สามารถหาซื้อหน้ากาก N95 ได้จริง ๆ สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา แล้วนำกระดาษทิชชู่มาซ้อนกัน 2 ชั้น บนหน้ากาก ก็สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

  • สวมหน้ากากครอบปากและจมูก ดึงสายรัดให้แน่น แล้วทดสอบด้วยการกดขอบลวดด้านบนให้แนบกับดั้งจมูก และดึงสายรัดให้ตึง ระหว่างหายใจ จะต้องไม่มีลมรั่วออกทางด้านข้างได้เลย ถึงจะป้องกันตัวเราได้ 95%

  • เด็ก สตรีมีครรภ์ คนชรา และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรจะได้รับการป้องกันจากฝุ่นพิษเป็นพิเศษ

  • ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิทเพื่อป้องกันฝุ่น และหากเป็นไปได้ให้งดทำกิจกรรมที่ต้องอยู่ภายนอกอาคาร

  • แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยวันเดียวแล้วทิ้ง โดยสามารถ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ประมาณ 3 ครั้ง 

  • หากหน้ากากอนามัยมีการสัมผัสสิ่งสกปรก หรือยางของหน้ากากอนามัยหย่อนลง ควรเปลี่ยนหน้ากากทันที เพื่อเป็นการป้องกันให้เกิดประสิทธิภาพที่สุด

5ขั้นตอนการใส่หน้ากาก N95

ขั้นตอนที่ 1 : ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่
ขั้นตอนที่ 2 : สอดมือให้อยู่ในลักษณะดังรูป
ขั้นตอนที่ 3 : ดึงสายรัดศีรษะเส้นล่างไว้ใต้หู
ขั้นตอนที่ 4 : ดึงสายรัดศีรษะเส้นบนไว้เหนือหู
ขั้นตอนที่ 5 : กดโครงลวดให้แนบสันจมูก
ขั้นตอนที่ 6 : ทดสอบด้วยการดึงสายรัดให้ตึงไม่ให้มีลมรั่วออกทางด้านข้าง

PM 2.5

-----

วันนี้ Wongnai Travel มาบอกต่อความอันตราย และ วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้เพื่อน ๆ ได้นำไปป้องกันตัวจากฝุ่นพิษกันแล้ว อย่าลืมไปหาซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองมาใช้กันให้ถูกวิธีด้วยนะคะ โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้ชีวิต Outdoor บ่อย ๆ ก็รีบไปต่อแถวซื้อเลยค่ะ ถึงแม้รูปทรงหน้ากากจะดูประหลาดไปนิด แต่เพื่อชีวิตที่ดี๊ดี #ของมันต้องมี นะคะทุกคน แต่ถ้าใครยืนยันว่า ฉันจะหนี! ไปหาที่อากาศดี ๆ เที่ยว ก็ผายมือไปที่ 15 ที่เที่ยวเชียงราย ขึ้นเหนือหนีฝุ่นกันไปสวย ๆ หรือจะ 15 เที่ยวใกล้กรุงฯ หนีเมืองหลวงไปเที่ยว ก็เฟี้ยวไปอีกแบบนะคะ 

---
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลศิริราช
หมอแล็บแพนด้า
https://thestandard.co
https://www.posttoday.com
https://mgronline.com