วิธีขึ้น "เขาคิชฌกูฏ" กำหนดการ 2564 พร้อมข้อมูลการเดินทาง
 1. วิธีขึ้น "เขาคิชฌกูฏ" กำหนดการ 2564 พร้อมข้อมูลการเดินทาง

วิธีขึ้น "เขาคิชฌกูฏ" กำหนดการ 2564 พร้อมข้อมูลการเดินทาง

สายมูฯต้องห้ามพลาด 8 คู่มือขึ้นเขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาท 1 ปีมีเพียง 1 หน ตามไปดูพร้อม ๆ กันว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง!
writerProfile
8 ธ.ค. 2020 · โดย

สายมูฯต้องห้ามพลาด ใกล้เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฏแล้ว วันนี้ Wongnai Travel ขอเสนอ 8 คู่มือขึ้นเขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระพุทธบาท 1 ปีมี 1 หน เอาไว้ให้เพื่อน ๆ ดูเป็นแนวทางและจะได้เตรียมตัวกันก่อนขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทกัน เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่าเราจะต้องเตรียมตัวอะไรก่อนการเดินทางบ้าง ลุยยยยยยยย :D

กำหนดการเปิดอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏจันทบุรี ปี 2564

 • 14 มกราคม 2564 ถึง 14 มีนาคม 2564 เปิดอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
 • 8-12 มกราคม 2564 บวชชีพราหมณ์
 • 12 มกราคม 2564 ทำพิธีบวงสรวง

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ

มารู้จัก เขาคิชฌกูฏ กันก่อนดีกว่า เขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ต.พลวง กิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าสูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ "รอยพระพุทธบาท" มีลักษณะเป็นรอยบนหินแผ่นใหญ่ มีรอยลึกประมาณ 2 เมตรเศษ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ค้นพบที่ยอดเขาพระบาทห่างจากที่ทำการอุทยานเขาคิชฌกูฏราว 4 กม. ซึ่งเป็นตำนานศักดิ์สิทธิ์อันเลื่องลือ ที่ใครต่อใครต้องบอกว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปให้ได้!

ทำไมต้องไป?

เขาคิชฌกูฏ

เป็นเพราะว่าสถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์ขลังและความเชื่อ จึงทำให้นักแสวงบุญเชื่อกันว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็เปรียบเสมือนเราได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และจะได้รับกุศลที่ยิ่งใหญ่ ประสบแต่ความสุขความเจริญ หากได้มาอธิษฐานขอพรที่นี่แล้วจะสมดั่งใจหวัง จุดไฮไลต์ก็คือ “รอยพระพุทธบาท” และหินก้อนใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผา การเดินจนมาถึงตำแหน่งนี้ได้เป็นการวัดพลังศรัทธาอย่างหนึ่ง และเชื่อว่าขอพรอะไรก็จะสัมฤทธิ์ผล ส่วนใหญ่นิยมขอพรเรื่องหน้าที่การงาน สุขภาพ ความรัก เงินทอง ลาภยศต่าง ๆ แต่ “ขอได้แค่ 1 ข้อเท่านั้น”

อีกจุดหนึ่งคือ “ผ้าแดง” เส้นทางสูงชัน ต้องเดินต่อขึ้นไปอีกประมาณ 1 กม. เพื่อเขียนคำขอพรลงไว้ที่ผ้าแดง เชื่อกันว่าจะทำให้พรนั้นสมดั่งใจปรารถนา และยังได้ชมวิวมุมสูงที่สวยงาม บนยอดเขาพระบาทอากาศเย็นสบาย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้ชัดเจน

ขั้นตอนการเตรียมตัว

1วิธีการเดินทาง

เขาคิชฌกูฏ
 • รถยนต์ส่วนตัว : เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (Motorway) เริ่มต้นที่ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบ้านบึง มุ่งสู่อำเภอแกลง จากสามแยกแกลงเลี้ยวซ้าย ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 จนถึง จันทบุรี รวมระยะทาง 230 กิโลเมตร
 • รถโดยสารสาธารณะ : รถที่ทาง ขสมก.จัดไว้ให้สำหรับเดินทางไปเขาคิชฌกูฏโดยเฉพาะ จากกรุงเทพฯ ไปถึงวัดกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี อัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 479 บาทต่อคน (ไม่รวมค่าบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ 200 บาทต่อคน)
 • ทัวร์ : ช่วงใกล้ ๆ เทศกาลสักการะนมัสการรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฏ ก็จะมีบริษัททัวร์หลาย ๆ เจ้าออกโปรโมชั่นเดินทางรับ-ส่งไปยังเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ราคาค่าบริการก็จะอยู่ที่ 500-800 บาทต่อคน

2จุดขึ้นรถและอัตราค่าบริการ

เขาคิชฌกูฏ

อัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

 • บุคคลชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
 • บุคคลชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

ในแต่ละปีจะมีรถบริการนักแสวงบุญขึ้นยอดเขา 2 จุดด้วยกัน นั่นก็คือ

1. วัดพลวง : เป็นจุดที่คนนิยมมากที่สุด ซึ่งถ้าใครเลือกใช้บริการสองแถวที่วัดนี้ จะต้องนั่ง 2 ต่อ ต่อละ 50 บาท โดยต่อแรกจะขึ้นไปครึ่งทาง แล้วต้องต่อรถอีกรอบเพื่อขึ้นไปถึงด้านบน โดยที่จุดแวะจะมีเจดีย์กลางเขาให้สักการะด้วย รวมแล้วการขึ้น-ลงที่จุดนี้มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 200 บาท

2. วัดกะทิง : คิวรถวัดกะทิง เป็นรถต่อเดียว ราคา 200 บาท เหมาทั้งขึ้นและลงต่อเดียว ไม่ต้องต่อรถกลางเขา ในช่วงเวลาคนไม่หนาแน่นจะสะดวกรวดเร็ว แต่ในช่วงคนหนาแน่นรอคิวอาจจะนานกว่าคิววัดพลวง

3ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมแนะนำช่วงเวลาเดินทาง

เขาคิชฌกูฏ
 • ช่วงเวลาขาขึ้นที่ต้องห้าม : ศุกร์-อาทิตย์ และช่วงวันหยุดเทศกาลต่อเนื่อง 3 วัน และเทศกาลสำคัญ ๆ เวลาประมาณ ตี 1-6 โมงเช้า โดยเฉพาะช่วงเวลา 03.00-05.00 น. จะหนาแน่นมากเป็นพิเศษ
 • ช่วงเวลาขาลงที่ต้องห้าม คือวันอาทิตย์ 6 โมงเช้า -10 โมง)

ช่วงเวลาที่ผู้แสวงบุญมาเขาคิชฌกูฏมากที่สุดประกอบด้วย

 • ช่วงเวลาขาขึ้นที่ต้องห้าม : ทุกคืนวันศุกร์ตั้งแต่ช่วงเวลา ตี1-6โมงเช้า (เช้าวันเสาร์) และวันเสาร์ ตี 1-7 โมงเช้า (เช้าวันอาทิตย์) ทั้งนี้‎โดยเฉพาะช่วงเวลา 03.00-05.00 น. จะหนาแน่นมากเป็นพิเศษ
 • ช่วงเวลาขาลงที่ต้องห้าม คือวันอาทิตย์ 6 โมงเช้า-10 โมง และช่วงวันหยุดเทศกาลต่อเนื่อง 3 วัน และเทศกาลสำคัญ ๆ

หากเพื่อน ๆ จะเดินทางด้วยช่วงเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ก็สามารถขึ้นลงได้ตลอดไม่ต้องรอคิวนานเท่าช่วงวันหยุดและเทศกาล คิวรถขึ้นเขาคิชฌกูฏจะเคารพสิทธิ์ผู้มาถึงก่อน เพื่อน ๆ ไม่สามารถลัดคิวได้ ยกเว้นเป็นผู้สูงอายุหรือมากับเด็กเล็กที่ไม่ได้เป็นกลุ่มใหญ่ เจ้าหน้าที่คิวรถพระบาทพลวงจะดูแล ลัดให้ได้บ้างบางคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพเท่านั้น

4เตรียมตัวเดินขึ้นเขา

เขาคิชฌกูฏ

"รองเท้า" ป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อน ๆ ควรเตรียมรองเท้าที่เหมาะแก่การเดินขึ้นเขา เมื่อเพื่อน ๆ นั่งรถขึ้นมาแล้วใช่ว่าจะถึงกันง่าย ๆ เพื่อน ๆ จะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร โดยเส้นทางที่เดินขึ้นไปนั้นจะเป็นทางเดินเข้าป่าธรรมดาสลับกับบันไดและระเบียงไม้ในจุดลาดชันและหินก้อนใหญ่ แนะนำว่าค่อย ๆ เดิน กำหนดลมหายใจให้ดี อย่าลืมพกน้ำดื่ม ผ้าเช็ดหน้า และยาดมเอาไว้ด้วยนะ และหากใครที่พาผู้สูงอายุไปเที่ยวด้วย เขาก็มีเสลี่ยงบริการ สำหรับคนที่เดินขึ้นไม่ไหวอีกด้วย

5การแต่งกาย

เขาคิชฌกูฏ

เรื่องของ "การแต่งกาย" นั้นแนะนำว่าให้เพื่อน ๆ สวมใส่ชุดที่สุภาพเพราะทางวัดมีกฎที่ค่อนข้างเข้มงวด คือ ห้ามใส่เสื้อสายเดี่ยว แขนกุด และกางเกงขาสั้น เพื่อน ๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมใส่สบาย ทะมัดทะแมง ไม่ต้องหนามาก เพราะตอนเดินขึ้นเขาอากาศค่อนข้างจะร้อนเนื่องด้วยบุคคลที่จะขึ้นไปสักการะมีจำนวนมาก แต่ก็จะพอมีลมพัดสลับกับร่มไม้ตลอดทาง ส่วนอากาศบนเขาลมพัดเย็นสบาย ไม่หนาวมาก

6จุดไฮไลต์ที่ต้องสักการะ

เขาคิชฌกูฏ

จุดไฮไลต์ก็คือ “รอยพระพุทธบาท” และหินก้อนใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผา การเดินจนมาถึงตำแหน่งนี้ได้เป็นการวัดพลังศรัทธาอย่างหนึ่ง และเชื่อว่าขอพรอะไรก็จะสัมฤทธิ์ผล ส่วนใหญ่นิยมขอพรเรื่องหน้าที่การงาน สุขภาพ ความรัก เงินทอง ลาภยศต่าง ๆ แต่ “ขอได้แค่ 1 ข้อเท่านั้น” และอีกจุดหนึ่งคือ “ผ้าแดง” เส้นทางสูงชัน ต้องเดินต่อขึ้นไปอีกประมาณ 1 กม. เพื่อเขียนคำขอพรลงไว้ที่ผ้าแดง เชื่อกันว่าจะทำให้พรนั้นสมดั่งใจปรารถนา และยังได้ชมวิวมุมสูงที่สวยงาม บนยอดเขาพระบาทอากาศเย็นสบาย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้ชัดเจน

7สถานที่เที่ยวใกล้ ๆ เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ

นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเขาคิชฌกูฏแล้ว ยังมีเวลาเหลือที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่น ๆ ต่อได้อีก ซึ่งเราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ของจังหวัดจันทบุรีอีกมากมาย ได้แก่

- น้ำตกกระทิง เป็น น้ำตกขนาดใหญ่จำนวน 13 ชั้น ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ สามารถเล่นน้ำได้ส่วนน้ำตกชั้นที่ 8-9 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด ส่วนน้ำตกชั้นล่างสุดอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏเพียง 100 เมตร

- น้ำตกคลองช้างเซ อยู่ระหว่างทางขึ้นเขาพระบาท ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่เหมาะแก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติใช้เวลาในการเดินประมาณ 3 ชั่วโมง ระยะทาง 4 กิโลเมตร

- น้ำตกคลองไพบูลย์ เป็นธารน้ำตกขนาดใหญ่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ บรรยากาศร่มรื่น อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ คก. 2 (คลองไพบูลย์) ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 8 กิโลเมตร

เขาคิชฌกูฏ

พร้อมกันแล้วหรือยังกับ 8 คู่มือขึ้นเขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาท 1 ปีมี 1 หน ยิ่งวันเปิดเขาคิชฌกูฏใกล้เข้ามาแล้ว ต้องเตรียมตัวฟิตร่างกายกันให้พร้อมสักหน่อยแล้ว รับรองว่าเตรียมตัวให้ดีการเดินทางราบรื่นแน่นอน และเราขอความร่วมมือจากเพื่อน ๆ หากต้องเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏแล้วนั้นช่วยกันรักษาความสะอาดกันด้วยน้า และการเดินทางไปยังเขาคิชฌกูฏสามารถไปเช้า-เย็นกลับได้เลย หรือหากเพื่อน ๆ ต้องการแวะนอนพักสักคืนก็สามารถตามไปดูกันต่อได้ที่ 10 ที่พักจันทบุรี บรรยากาศดี พักผ่อนชิล ใกล้ชิดธรรมชาติ! หากใครที่กำลังจะเดินทางไปสักการะพระพุทธบาทหลวง ทาง Wongnai Travel ก็ขออนุโมทนาบุญมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ :D

ติดตามบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับจ.จันทบุรีต่อได้ที่นี่

แผนที่

ไปตามทางถนนสายบางนา-ตราด เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยา ตรงหลักกิโลเมตร 324 แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าถนนบำราศนราดูร เป็นระยะทาง 21 กิโลเมตร

การติดต่อ