1 ปี มีครั้งเดียว! นมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ 2564 พิชิตเขากับแวน
  1. 1 ปี มีครั้งเดียว! นมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ 2564 พิชิตเขากับแวน

1 ปี มีครั้งเดียว! นมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ 2564 พิชิตเขากับแวน

แวน เฮ้วซิ่ง ขอขึ้นเขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2564 นมัสการรอยพระพุทธบาท ที่ 1 ปี มีครั้งเดียว! ตามไปดูพร้อม ๆ กันว่าขึ้นเขาคิชฌกูฏ จันทบุรีครั้งนี้จะเป็นอย่างไร
writerProfile
28 ธ.ค. 2020 · โดย

1 ปีเวียนมาบรรจบ ถึงช่วงเวลาที่เปิดให้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท บนเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี งานนี้หนุ่มแวน เฮ้วซิ่ง แห่ง Wongnai Travel ก็ไม่พลาด ขอพาเพื่อน ๆ ขึ้นไปพิชิตเขาคิชฌกูฏ งานนี้ถูกใจสายมูฯแน่นอน แถมทริปนี้พิเศษกว่าที่เคย เพราะมีน้องสาวอารมณ์ดีอย่าง “น้องซัง” ขอติดสอยห้อยตามไปเที่ยวเขาคิชฌกูฏด้วย งานนี้จะสนุกสนานและทุลักทุเลแค่ไหน ตามมาดูการเดินทางของ 2 พี่น้องว่าจะเป็นอย่างไร พร้อมแล้วไปลุยขึ้นเขาคิชฌกูฏด้วยกันเลยค่า

เขาคิชฌกูฏ

ก่อนจะไปนมัสการรอยพระพุทธบาทที่ เขาคิชฌกูฏ ต้องขอบอกว่าเขาคิชฌกูฏ จะเปิดเขาให้ขึ้นไปสักการะแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยตามประเพณีในช่วงระหว่าง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ถึง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งปีนี้จะเปิดให้ขึ้นในวันที่ 14 มกราคม - 14 มีนาคม 2564 และจะมีพิธีบวงสรวงก่อนเริ่มเปิดให้ขึ้นเขาในวันที่ 12 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ที่กำลังอ่านบทความอยู่ ก็ยังไปขึ้นเขาคิชฌกูฏกันทันนะคะ เอาละค่ะ ถ้าอย่างนั้นก็ไปกราบไหว้ขอพรที่ "รอยพระพุทธบาท" ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฏกันเลย~ 

เขาคิชฌกูฏ
พร้อมลุยค่าาา 

วิธีการเดินทางมาขึ้นเขาคิชฌกูฏ

  • รถยนต์ส่วนตัว : เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (Motorway) เริ่มต้นที่ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบ้านบึง มุ่งสู่อำเภอแกลง จากสามแยกแกลงเลี้ยวซ้าย ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 จนถึงจันทบุรี รวมระยะทาง 230 กิโลเมตร
  • รถโดยสารสาธารณะ : รถที่ทาง ขสมก.จัดไว้ให้สำหรับเดินทางไปเขาคิชฌกูฏโดยเฉพาะ จากกรุงเทพฯไปถึงวัดกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี อัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 479 บาทต่อคน (ไม่รวมค่าบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ 200 บาทต่อคน)
  • ทัวร์ : ช่วงใกล้ ๆ เทศกาลสักการะนมัสการรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฏ ก็จะมีบริษัททัวร์หลาย ๆ เจ้าออกโปรโมชั่นเดินทางรับ-ส่งไปยังเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ราคาค่าบริการก็จะอยู่ที่ 500-800 บาทต่อคน
เขาคิชฌกูฏ

อัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ 

อัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ถ้าเป็นคนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท และชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท โดยวิธีการขึ้นไปสักการะบนยอดเขามี 2 จุด หลัก ๆ ค่ะ คือคิวรถ วัดพลวง จุดขึ้นรถคิววัดพลวงปัจจุบันสามารถขึ้นต่อเดียวนั่งยาวไปด้านบนโดยไม่ต้องต่อรถ โดยราคาเที่ยวละ 100 บาท รวมขาขึ้นและขาลงเป็น  200 บาท และอีกจุดหนึ่งคือคิวรถ วัดกะทิง เป็นรถต่อเดียวรวมราคา 200 บาท สำหรับเหมาทั้งขึ้นและลงเช่นกัน สามารถเลือกขึ้นรถได้ทั้งสองจุด ตามความสะดวกเลยจ้า

เขาคิชฌกูฏ

1วัดกระทิง

ครั้งนี้พี่แวนเลือกขึ้นที่ วัดกระทิง เนื่องจากเป็นจุดที่เราเดินทางมาถึงก่อนเลยเริ่มต้นการเดินทางที่วัดกระทิง ซื้อบัตรขึ้นเขาคิชฌกูฏ คนละ 200 บาท โดยเราจะได้บัตรสำหรับยื่นให้เจ้าหน้าที่ดูตอนขากลับ พี่แวนแอบแซวว่าใครที่คิดว่าตัวเองฟิต ก็สามารถเดินตั้งแต่ต้นเขาขึ้นไปได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 7-8 ชั่วโมง หรืออาจจะมากกว่านั้น แล้วแต่ความแข็งแรงของแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่เลือกทางนั้น ฮ่า ๆ ๆ ทางขึ้นเขาก็จะค่อนข้างชัน นี่เป็นเหตุผลที่เราต้องใช้บริการของพี่ ๆ รถกระบะรับจ้าง เพราะว่าเส้นทางค่อนข้างชัน มีโค้งหักศอก และทางค่อนข้างชัน งานนี้ก็หัวเราะเอิ๊กอ๊ากกันตั้งแต่ยังไม่ถึงบนเขาคิชฌกูฏเลยค่ะ 

เขาคิชฌกูฏ
ลมเบา ๆ (เบาก็แย่แล้ว)

หลังจากนั่งรถจากวัดกระทิง โดยระหว่างนั่งไปแนะนำว่าควรใช้มือทั้ง 2 ข้างหาที่ยึดไว้ เพราะรถจะวิ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เข้าโค้งแบบ Fast & Furious เพื่อให้รถมีแรงส่ง ถ้าไม่ยึดไว้รับรองมีปลิวแน่นอนค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็ถึงจุดจอดรถ สำหรับให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฏ โดยเราจะเจอลานกว้าง ให้เริ่มกราบไหว้พระสีวลี โดยที่นี่ห้ามจุด ธูป เทียน เราแบ่งธูป เทียน นะคะ หลังจากนั้นก็นำผ้าสามสีมาผูกที่พระแม่ธรณี ใกล้กับลานไหว้พระสีวลี ก่อนทางขึ้นไปยังรอยพระพุทธบาทค่ะ พี่แวนบอกว่าเวลาขอพร ให้ขอพรเรื่องเดียวในทุก ๆ จุดที่ไหว้ พรจะสัมฤทธิ์ผล และถ้าสมหวังตามคำขอ ปีหน้าต้องมาสักการะอีกครั้ง ได้ยินอย่างนี้ซังค่อยมีแรงก้าวเดินขึ้นเขาหน่อยค่ะ ฮ่า ๆ ๆ

เขาคิชฌกูฏ

เอาละค่ะ หลังจากมีระยะทำใจมาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ถึงเวลาที่ซังต้องขึ้นเขาจริง ๆ แล้วค่ะ หลายคนถามว่า ขึ้นไปข้างบนควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง อันนี้ซังแนะนำส่วนตัวนะคะ แนะนำให้ใส่รองเท้าที่ใส่สบาย กระชับ และเป็นรองเท้าผ้าใบคู่เก่ง เพราะเราจะคุ้นชิน และซัพพอร์ตเท้าเราได้ดี ควรมีกระเป๋าสะพายหรือเป้ไปด้วยสักใบ เอาไว้ใส่ขวดน้ำ มือถือ กระเป๋าสตางค์ ขวดน้ำนี่สำคัญมากเลยค่ะ ไว้จิบระหว่างเดินขึ้นเขา ซังพกไปสองขวด ขาลงก็กินหมดจนหยดสุดท้าย ส่วนพี่แวนก็จิบเบา ๆ กับกระบอกน้ำคู่ใจของเขา

เขาคิชฌกูฏ
มีที่นั่งระหว่างทาง

ทางเดินขึ้นช่วงแรกจนถึงรอยพระพุทธบาท จะมีระยะทางประมาณ 1 กม. เป็นทางเดินขึ้นตลอด เป็นบันไดบ้าง ทางดินบ้าง สลับกันไป อาจจะมีทางที่เป็นดินทรายบ้าง ซึ่งต้องระวังนิดนึงค่า แต่จริง ๆ แล้วไม่อันตรายมาก เหมือนมีการปรับปรุงทางเดินให้ดีขึ้นทุกปีค่ะ

เขาคิชฌกูฏ
ได้ครึ่งทางแล้ว.. รึยังน้าาา ??

ระหว่างทางก็จะมีจุดให้กราบไหว้พระและเทพต่าง ๆ ตลอดทาง แอบกระซิบว่าเดินไม่ไหวจริง ๆ หรือมีผู้สูงอายุมาด้วย ก็มีแผนกเสลี่ยงให้บริการอยู่ ราคาคนละ 800 บาทต่อเที่ยวค่ะ ส่วนทางเรานั้น ก็เดินหอบไป พักไป พี่แวนแกก็เป็นกำลังใจ (ฉุดกระชากลากถู) ให้เราขึ้นไปข้างบนพร้อม ๆ กัน ฮ่า ๆ ๆ 

เขาคิชฌกูฏ
เขาคิชฌกูฏ
ทำแอคเท่ จริง ๆ คือเหนื่อยหอบ

ระหว่างทางจะมีที่นั่งและวิวสวย ๆ ให้แวะพัก และถ่ายรูปอยู่หลายจุดเลยค่ะ พอถึงจุดถ่ายรูป ซังก็ถือโอกาสพักไปในตัว ไม่บอกพี่แวน ฮ่า ๆ ๆ แต่อย่างที่เราบอกกันไงคะว่า ความสวยงามอาจจะไม่ได้อยู่ที่จุดหมาย แต่อยู่ที่ระหว่างทาง หลังจากที่ชวนกันเดิน ชวนกันพัก อยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ จริง ๆ ถ้าพี่แวนเดินคนเดียวอาจจะเร็วกว่านี้ค่ะ แต่พี่แวนใจดี เดินรอซังด้วย และในที่สุด.. เราก็เดินทางมาถึงประตูสวรรค์ ทันทีที่เห็นป้าย ดิฉันแทบจะหลั่งน้ำตาค่ะ เพราะทุลักทุเลอยู่นาน ก็เดินมาถึงบริเวณรอยพระพุทธบาท

เขาคิชฌกูฏ
วิวดีม้ากกกก
 pic
แวะถ่ายรูป (หรือแอบอู้นั่นเอง) แต่วิวสวยจริง ๆ ค่า

2รอยพระพุทธบาท

เมื่อมาถึงรอยพระพุทธบาทก็ไม่ต้องกลัวว่าจะงงค่ะ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบาย และกล่าวนำคำบูชา บริเวณรอยพระพุทธบาท จะห้ามนำดอกไม้ทุกชนิดขึ้นมาสักการะ หรือธูปเทียนมาจุดนะคะ เจ้าหน้าที่จะนำกล่าว ตั้งนะโม 3 จบ ตามด้วย บทถวายสังฆทาน ตามด้วยอธิษฐานขอพร ให้เราบอกชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และตามด้วยพรที่เราอยากจะขอ ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าให้ขอเรื่องเดียว

pic
ในที่สุดดดด~
pic
ขึ้นมาข้างบน เมฆ หมอก ปกคลุมเต็มไปหมดเลยค่ะ

เมื่อขอพรเสร็จ ธูป เทียน ไปวางไว้ในพระพุทธบาทจำลอง พร้อมโปรยพลอยสีลงไป หลังจากนั้นก็ไปกระซิบที่หินใหญ่ หรือที่เรียกว่ามงกุฎ พร้อมติดทองคำเปลว แค่นี้ก็เสร็จสรรพค่ะ

pic

3ผ้าแดง

แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ สำหรับคนที่มาถึงด้านบนแล้ว อย่าเพิ่งหันหลังเดินกลับกันก่อนนะคะ เพราะยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณผ้าแดงด้วย ซึ่งต้องเดินขึ้นไป มีป้ายบอกว่าอีกประมาณ 820 เมตร ซึ่งทางเดินอาจมีทางลาดชันบ้าง แนะนำว่าค่อย ๆ เดินนะคะ ไม่ต้องรีบ แต่เรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นค่ะ ขณะที่พี่แวนกับทีมงานเดินกันอย่างขะมักเขม้นนำไปก่อน ซังก็พลัดหลงกับทุกคน แล้วรอบข้างก็เริ่มมืด เลยตัดสินใจเดินลงไปรอข้างล่าง (ข้ออ้างทั้งนั้น) เลยส่งใจไปให้พี่แวนกับทีมงานเดินไปถึงจุดผูกผ้าแดงค่ะ

pic
บรรยากาศบริเวณผ้าแดง

ถึงแล้วลานผ้าแดง เราก็ต้องทำการเขียนชื่อ-สกุลลงบนผ้าแดง ตามด้วยเรื่องที่จะขอ หลังจากนั้นก็หาที่ผูกผ้าแดงได้ตามใจชอบเลยค่ะ หลังจากเสร็จเรียบร้อยพี่แวนก็เดินทางกลับลงมา พี่แวนแอบบอกว่าจะมีทางลัดลงไปยังลานเมตตา ใช้เวลาลง 15-20 นาที โดยไม่ผ่านรอยพระพุทธบาท แต่ถ้าเพื่อน ๆ มาตอนกลางคืนก็ไม่แนะนำนะคะ เพราะว่าไม่มีไฟ และทางค่อนข้างลาดชัน

pic
เขียนคำอธิษฐานบนผ้าแดง และผูกไว้กับต้นไม้

หลังจากที่พี่แวนและทีมงานเดินลงมาครบแล้ว ก็ถึงเวลานั่งรถขาลงจากเขาคิชฌกูฏแล้วค่ะ บอกเลยว่าวันนี้เป็นวันที่ซังประทับใจมาก ทุกคนที่มีจิตศรัทธาเดินทางมารวมกันที่นี่ ใครที่แข็งแรง และมีโอกาส ก็แนะนำว่าให้มาที่นี่กันนะคะ ยิ่งชวนเพื่อน ๆ หรือคนที่รักมาด้วย การเดินทางจะสนุกกว่าแน่นอน ต้องขอบคุณพี่แวนที่อนุญาตให้น้องมาด้วย อ้อ! แล้วเพื่อน ๆ ที่อยากมาซังก็แนะนำว่าให้มาเดินกันช่วงหลังเที่ยงคืน ขึ้นไปถึงอากาศไม่ร้อนมาก แล้วก็แนะนำให้มาวันธรรมดา เพราะคนจะได้ไม่เยอะมากค่า

อิ่มบุญ อิ่มใจกับ 1 ปี มีครั้งเดียว! นมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ 2563 พิชิตเขากับแวน ใครที่คิดว่าพร้อม ซ้อมร่างกายฟิต ๆ ไว้แล้ว ก็มาตามพี่แวนกับซังได้เลยค่ะ บอกเลยว่า ซังทำได้คุณก็ทำได้! ฮ่า ๆ ๆ ใครที่อยากหาที่พักจันทบุรีก็นี่เลยค่ะ 10 ที่พักจันทบุรี บรรยากาศดี พักผ่อนชิล ใกล้ชิดธรรมชาติ! ใครชอบทริปสักการะพระพุทธบาทหลวงเขาคิชฌกูฏนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ ให้พี่แวนกับซัง ทาง Wongnai Travel ด้วยนะค้า แล้วเจอกันทริปหน้าค่า

ติดตามบทเที่ยวจันทบุรี ร้านอาหารจันทบุรีกันต่อได้ที่

แผนที่

ไปตามทางถนนสายบางนา-ตราด เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยา ตรงหลักกิโลเมตร 324 แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าถนนบำราศนราดูร เป็นระยะทาง 21 กิโลเมตร

การติดต่อ

วัดกระทิง
ทางหลวงหมายเลข 3249,เขาคิชฌกูฏ
ประเภท
วัดพลวง จันทบุรี
วัดพลวง King 4010 ทางหลวงชนบท ตำบล พลวง อำเภอ เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 22210,เขาคิชฌกูฏ
ประเภท