ลุยที่เที่ยวเขาใหญ่-นครนายก หนีกรุงบำรุงปอด กางเต็นท์นอนดูดาว!
 1. ลุยที่เที่ยวเขาใหญ่-นครนายก หนีกรุงบำรุงปอด กางเต็นท์นอนดูดาว!

ลุยที่เที่ยวเขาใหญ่-นครนายก หนีกรุงบำรุงปอด กางเต็นท์นอนดูดาว!

ลุย! ที่เที่ยวเขาใหญ่-ที่เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ นั่งเรือชมเขื่อนฯ แวะเล่นน้ำตก กางเต็นท์นอนดูดาว ชมพระอาทิตย์ขึ้นริมผา ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ
writerProfile
4 ม.ค. 2021 · โดย

วันหยุดสั้น ๆ หนีกรุงฯ ไปบำรุงปอดกันดีกว่า! จัดทริปแบกเป้ลุยที่เที่ยวเขาใหญ่ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สวย ๆ สักหน่อยไหม?  วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ เช็กอินที่เที่ยวเขาใหญ่ และที่เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน เริ่มจากนั่งเรือชมเขื่อน สัมผัสธรรมชาติสวย ๆ แวะแช่น้ำตกเย็น ๆ ที่น้ำตกวังตะไคร้ ที่เที่ยวนครนายกต้องห้ามพลาด ต่อด้วยขับรถขึ้นเขาใหญ่ไปกางเต็นท์นอนดูดาว กินปิ้งย่างท่ามกลางอากาศแสนเย็นสบายฟิน ๆ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติของป่าไม้อันเขียวขจี และสัตว์ป่านานาชนิดที่ลำตะคอง ตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ สูดโอโซนให้เต็มปอดที่ผาเดียวดาย แวะจิบเครื่องดื่มชิล ๆ ในร้านคาเฟ่เขาใหญ่ชื่อดังที่ Pirom Cafe เที่ยวเขาใหญ่แบบตารางเบา ๆ 2 วันก็อยู่! แพ็คกระเป๋าแล้วออกเดินทางไป "เที่ยวเขาใหญ่ 2 วัน 1 คืน" ด้วยกันเล้ยยย~ Go Go!

เที่ยวเขาใหญ่ 2 วัน 1 คืน
จุดกางเต็นท์ลำตะคอง

ทำไมต้องไปเขาใหญ่?

ขอเกริ่นสาระถึงจุดหมายปลายทางทริปนี้ของเราสักนิดนึงกับ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิตแห่งนี้ ด้วยความที่เขาใหญ่เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ที่มีอานาเขตครอบคลุมถึง 4 จังหวัดด้วยกัน คือ สระบุรี, นครนายก, นครราชสีมา และปราจีนบุรี ในปี พ.ศ.2548 ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” จากองค์การยูเนสโก พร้อมได้รับการบันทึกสถิติไว้ว่าเป็นแหล่งที่มีอากาศบริสุทธิ์ติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลก!! นอกจากนี้เขาใหญ่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่พักชิค ๆ ที่ทำกิจกรรมมัน ๆ ซ่อนไว้อยู่เพียบ! อีกทั้งยังมีอากาศเย็นสบาย สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี รู้แบบนี้แล้วจะพลาดได้ยังไง ซึ่งจุดหมายปลายทางของเราในทริปเที่ยวเขาใหญ่-เที่ยวนครนายกครั้งนี้ จะพาเพื่อน ๆ ไปกางเต็นท์กินปิ้งย่าง นอนดูดาวนับล้านดวง พร้อมสัมผัสอากาศเย็น ๆ ตลอดคืน และตื่นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ผาเดียวดาย พร้อมแล้วก็บุกที่เที่ยวเขาใหญ่กันเลยยย~

DAY 1

เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน

1วังตะไคร้

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯตั้งแต่ 07.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงที่เที่ยวนครนายกจุดแรก เราแวะมาเที่ยวกันที่ “น้ำตกวังตะไคร้” ถ้าให้เพื่อน ๆ นึกถึงที่เที่ยวนครนายกสวย ๆ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ต้องไปเที่ยวน้ำตกสิ!” เพราะจังหวัดนครนายกมีที่เที่ยวน้ำตกสวย ๆ ซ่อนอยู่หลายจุด อย่างน้ำตกวังตะไคร้นับเป็นที่เที่ยวนครนายกใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ เมื่อเราขับรถเข้าไปก็จะได้พบกับความสวยงามของธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ลำธารเย็น ๆ ที่ไหลผ่าน เป็นภาพที่สวยงาม ให้ความรู้สึกสบายหูสบายตามาก ๆ เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจสุด ๆ ใครอยากพาครอบครัวไปพักผ่อนที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ลองมาเที่ยวน้ำตกวังตะไคร้ดูก็ได้นะ รับลองฟินแน่นอน เด็ก ๆ ยังสามารถลงไปเล่นน้ำได้ด้วย! หลังจากเดินชื่นชมความสวยงามธรรมชาติ ถ่ายรูปเล่นกันเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางกันต่อแล้วครับ โก โก... เที่ยวเขาใหญ่กันเล้ยยย~

น้ำตกวังตะไคร้
บรรยากาศร่มรื่นมาก~
น้ำตกวังตะไคร้
เต็มไปด้วยธรรมชาติสีเขียว ๆ

2เขื่อนขุนด่านปราการชล

ก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่ ระหว่างทางก็มีที่เที่ยวสวย ๆ ให้แวะเที่ยวมากมาย เริ่มกันที่ “เขื่อนขุนด่านปราการชล” นับเป็นที่เที่ยวนครนายกบรรยากาศดี วิวหลักล้าน! มาที่นี่เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้ทรู... เขื่อนขุนด่านปราการชลเป็นเขื่อนคอนกรีตที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 มาถึงนี่แล้วห้ามพลาดนั่งเรือหางยาว (ราคา 200 บาท/คน)

เขื่อนขุนด่านปราการชล
ไปล่องเรือชมเขื่อนกันเลยยย~

หลังจากชำระค่าบริการเรียบร้อย ทางจุดบริการก็จะให้เสื้อชูชีพคนละตัว สวมใส่เพื่อความปลอดภัยนะ ระหว่างที่เราล่องเรืออยู่ในเขื่อนฯ เราจะได้เห็นธรรมชาติสวย ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียว ผืนน้ำสีฟ้า อากาศเย็นสบาย และสายหมอกจาง ๆ มันฟินเว่อร์! สำหรับเพื่อน ๆ ที่เดินทางไปเที่ยวเขื่อนฯ ในช่วงหน้าฝนก็อย่าลืมเตรียมกระเป๋ากันน้ำไว้เก็บสัมภาระให้พร้อม แต่งตัวให้เหมาะกับสถานที่ บางจุดหินลื่นมาก ดินเละ ระวังตัวกันด้วยนะ!

ที่เที่ยวนครนายก เขื่อนขุนด่านปราการชล
สูดโอโซนแบบเต็มปอด!
เขื่อนขุนด่านปรากาลชล
น้ำตกก็สวยมาก
ที่เที่ยวนครนายก เขื่อนขุนด่านปราการชล
ฝนตกเบา ๆ อากาศดีม๊ากกก~

3จุดกางเต็นท์ลำตะคอง

หลังจากที่ดื่มด่ำกับธรรมชาติสวย ๆ และแวะกินข้าวระหว่างทางเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ที่เที่ยวเขาใหญ่กันเล้ยย~ ปักหมุดไปที่ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เราก็มาถึง “จุดกางเต็นท์ลำตะคอง” ที่พักเขาใหญ่ของเราคืนนี้นั่นเอง บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากกก~ ที่นี่เป็นจุดกางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเราสามารถนำเต็นท์ส่วนตัวมากางเอง (เสียค่าบริการ 30 บาท) หรือใครที่ไม่มีเต็นท์ส่วนตัว ก็สามารถเช่าเต็นท์กับทางอุทยานฯได้เช่นกัน (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดเต็นท์ที่เรานอน) 

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เต็นท์ และอุปกรณ์สำหรับอาบน้ำ (ทางอุทยานมีเต็นท์ให้เช่า)
 • รองเท้าแตะสำหรับเปลี่ยนอาบน้ำ
 • รองเท้าสำหรับเดินป่า
 • ของใช้ส่วนตัว
 • ยากันยุง
 • เสบียงอาหาร
 • ไฟฉายสำหรับส่องสัตว์ตอนกลางคืน
 • ที่ชาร์จแบตสำรอง
 • เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนเล่นน้ำ
 • เสื้อกันหนาว
 • ร่มกันฝน เผื่อฝนตก
 • กล้องถ่ายรูป
 • ขาตั้งกล้อง (สำหรับคนที่ไปล่าทางช้างเผือก)
จุดกางเต็นท์ลำตะคอง
บรรยากาศดีมากกก~

บริเวณด้านหน้าจุดกางเต็นท์ของเรา จะมีแม่น้ำเล็ก ๆ และมีฝายชะลอน้ำกั้นเป็นน้ำตกเล็ก ๆ ไว้อยู่ บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบายสุด ๆ และมีสะพานไม้ให้เดินข้าม ข้ามไปก็จะเป็นพื้นที่ป่าโล่ง ๆ ถ่ายรูปเล่นกันเพลินเลยแหละ กางเต็นท์เสร็จก็ลงไปโดดน้ำกันเล้ยยย~ เป็นผู้ชายแมน ๆ ยังกรี๊ดแตก โดดไม่ดูตาม้าตาเรือ น้ำเย็นเจี๊ยบเลย! ฮ่า ๆๆ เล่นน้ำเสร็จก็ถึงเวลาอาบน้ำกันแล้ว ซึ่งห้องน้ำที่นี่จะเป็นแบบห้องน้ำรวมนะครับ มีทั้งห้องขับถ่ายและห้องอาบน้ำบริการ สภาพไม่ได้ดีมากนัก แต่ก็พอใช้ได้ ใครไม่อยากกางเต็นท์นอนก็เข้าแอพ Wongnai ค้นหาที่พักเขาใหญ่กันได้เลย มีให้เลือกเพียบ! แต่ถ้าสายธรรมชาติก็ต้องมากางเต็นท์นอนแบบเรา รับรองฟิน~

จุดกางเต็นท์ลำตะคอง
น้ำใสไหลเย็น
จุดกางเต็นท์ลำตะคอง
ข้ามสะพานมาเจอมุมเท่ ๆ
เที่ยวเขาใหญ่
ข้ามสะพานไปถ่ายรูปเล่น เท่มาก
จุดกางเต็นท์ลำตะคอง
จุดกางเต็นท์ลำตะคอง

อาบน้ำเสร็จก็ถึงเวลาปาร์ตี้หมูกระทะกันแล้ว~ ทั้งเนื้อหมู และอุปกรณ์ปิ้งย่างเราจัดเตรียมมาพร้อม! หารกันไม่เท่าไหร่ก็กินอิ่มจุก ๆ ไปเลย กินหมูกระทะท่ามกลางอากาศหนาวเย็น มองเห็นดาวลอยอยู่เต็มท้องฟ้า บอกเลยโคตรฟิน~ ตอนกลางคืนบริเวณรอบ ๆ จุดกางเต็นท์จะมีกวางและเม่นที่ออกมาหาอาหารกิน เดินวนเวียนอย่างใกล้ชิดเลยแหละ ให้ความรู้สึกแปลกไม่น้อยเลย คืนนี้ฟ้าเปิดทำให้เรามองเห็นดวงดาวชัดเจน รวมไปถึงทางช้างเผือกที่เรารอคอย ประทับใจมาก! ที่เที่ยวเขาใหญ่แบบนี้บอกเลยไม่ควรพลาดอย่างแรง

จุดกางเต็นท์ลำตะคอง
บริเวณจุดกางเต็นท์พวกเรานั่นเอง!
จุดกางเต็นท์ลำตะคอง
ดาวเป็นล้านดวง

DAY 2

เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน

4ผาเดียวดาย

เราตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตอนตี 5 ครึ่ง แล้วขับรถขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ “ผาเดียวดาย” ที่เที่ยวเขาใหญ่มีลักษณะเป็นหน้าผา ด้านบนมีจุดจอดรถบริการ หลังจากจอดรถก็เดินเท้าต่ออีกประมาณ 500 เมตร ระหว่างทางเดินจะเป็นสะพานไม้ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์หลากหลายชนิด อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวให้พร้อม เพราะอากาศเย็นมาก!

เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน
รูปเดี่ยวก็เท่
https://www.wongnai.com/attractions/380653fZ-%E0%B8%9C%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A2
พระอาทิตย์มาแล้ว!

เผลอแป๊บ ๆ เราก็เดินมาถึงจุดชมวิวแล้วละ… มาถึงแล้วก็ต้องตะลึงกับความงามของขุนเขาน้อยใหญ่ และสายหมอกจาง ๆ ที่อยู่ตรงหน้า อากาศเย็นสบาย แน่นอนว่าเราไม่ลืมที่จะพกกล้องมาเก็บภาพสวย ๆ ไปอวดเพื่อนที่ยังนอนหลับอยู่ในเต็นท์ ฮ่า ๆ สำหรับผมแล้วยกให้ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยนะ ในรูปสวยยังไงของจริงสวยกว่าหลายเท่า! ถ้ามีโอกาสกลับมาเที่ยวเขาใหญ่ ต้องแวะมาชมวิวที่นี่อีกแน่นอน

ที่เที่ยวเขาใหญ่
วิวสวยมาก~
ผาเดียวดาย

5Pirom Cafe

ก่อนกลับกรุงเทพฯ​ ขอแวะเช็กอินร้านคาเฟ่เขาใหญ่สุดฮิต “Pirom Cafe” ร้านกาแฟเขาใหญ่ ตั้งอยู่ในโครงการ Pirom at vineyard เขาใหญ่ ร้านนี้คนรีวิวเยอะมาก ไหน ๆ ก็มาถึงนี่ขอแวะเช็กอินสักหน่อย ภายในร้านบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย เต็มไปด้วยธรรมชาติมากมาย ขนาดมาวันธรรมดายังมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสายเลย วันหยุดไม่ต้องพูดถึง ฮ่า ๆ ส่วนเครื่องดื่มก็รสชาติใช้ได้อยู่ เราแนะนำให้มาช่วงเย็น ๆ อากาศจะไม่ร้อนมาก นั่งจิบเครื่องดื่มไป ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ ไป มันดีจริง ๆ ใครเดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่ก็อย่าลืมแวะมาเช็กอินร้านคาเฟ่เขาใหญ่สวย ๆ แห่งนี้กันได้

https://www.wongnai.com/restaurants/304554qu-pirom-cafe
โรงงานสไตล์กึ่งโรงงานลอฟต์แฟคทอรี
https://www.wongnai.com/restaurants/304554qu-pirom-cafe
https://www.wongnai.com/restaurants/304554qu-pirom-cafe
https://www.wongnai.com/restaurants/304554qu-pirom-cafe
ร้านคาเฟ่เขาใหญ่บรรยากาศดี ๆ

“2 วัน 1 คืน ที่เที่ยวเขาใหญ่-ที่เที่ยวนครนายก” ต้องบอกว่าเป็นทริปที่ได้พักผ่อนกับธรรมชาติได้เต็มที่จริง ๆ ตารางไม่ต้องแน่น เราก็ได้พักผ่อนเสพโอโซนได้อย่างเต็มปอด! รวมค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ แล้ว ตกคนละพันนิด ๆ กินเที่ยวคุ้ม ถือว่าไม่แพงเลยคุณ~ ใครกำลังหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศดี ๆ ต้องที่เที่ยวเขาใหญ่และที่เที่ยวนครนายกนี่เลย! รับลองไปแล้วเป็นต้องกลับมาซ้ำแน่นอน! สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังติดใจที่เที่ยวเขาใหญ่เรายังมี “42 ที่เที่ยวเขาใหญ่ วังน้ำเขียว” หรือเข้าไปค้นหาร้านอาหารเขาใหญ่เด็ด ๆ ได้ใน “10 ร้านอาหารเด็ดเขาใหญ่” แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าที่เพจ “Wongnai Travel” นะค้าบบ~ ^^

สรุปค่าใช้จ่ายประมาณ = 1,525 บาท/คน

 • ค่าล่องเรือเขื่อนขุนด่านปราการชล ราคา 200 บาท/คน
 • ค่ารถยนต์เข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ราคา 50 บาท/คน
 • ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ราคา 30 บาท/คน
 • ค่าบริการจุดกางเต็นท์ลำตะคอง ราคา 30 บาท/คน
 • ค่าเช่าเต็นท์ และอุปกรณ์อื่น ๆ ราคา 265 บาท/สำหรับนอน 3 คน
 • ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 2 วัน ราคา 500 บาท/คน
 • ค่าน้ำมัน ราคา 300 บาท/3 คน
 • ค่ารถยนต์เข้าน้ำตกวังตะไคร้ ราคา 150 บาท/3 คน
 • เรายังมีบทความที่กิน-ที่เที่ยว-ที่พักเขาใหญ่อีกเพียบ!
เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน

การติดต่อ

คริคริ
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่,
ประเภท
ผาเดียวดาย
ทางหลวงหมายเลข 3049,เมืองนครนายก
ประเภท
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
Phone number : 086-092-6527
9 ทางหลวงหมายเลข 2090,ปากช่อง