เที่ยวตลาดคลองหลวงแพ่ง 108 ปี สัมผัสเสน่ห์ชุมชนริมน้ำ ที่เที่ยวกรุงเทพ
  1. เที่ยวตลาดคลองหลวงแพ่ง 108 ปี สัมผัสเสน่ห์ชุมชนริมน้ำ ที่เที่ยวกรุงเทพ

เที่ยวตลาดคลองหลวงแพ่ง 108 ปี สัมผัสเสน่ห์ชุมชนริมน้ำ ที่เที่ยวกรุงเทพ

วันหยุดนี้มาย้อนวันวานกับที่เที่ยวกรุงเทพฯ “เที่ยวตลาดคลองหลวงแพ่ง 108 ปี” สัมผัสเสน่ห์ชุมชนริมน้ำ เยี่ยมชมร้านสมุนไพรโบราณ กินขนมไทย และนั่งเล่นคาเฟ่ริมคลอง
writerProfile
3 มี.ค. 2020 · โดย

มาเติมเต็มวันหยุดสุดสัปดาห์พร้อมรับบรรยากาศดี ๆ ที่หาชมได้ยากในเมืองหลวงกับ “ตลาดคลองหลวงแพ่ง 108 ปี สัมผัสเสน่ห์ชุมชนริมน้ำ” มรดกแห่งลาดกระบัง ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจมากมาย หากใครอยากมาย้อนวันวาน พร้อมเยี่ยมชมร้านค้าของชาวบ้านในชุมชนแล้วล่ะก็ รับรองว่าที่นี่ตอบโจทย์แน่นอน!

1ก๋วยเตี๋ยวเตี่ย

เมื่อมาถึงแล้วก็มาหาอะไรกินกันก่อนเลยเพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง กับร้านอาหารตลาดคลองหลวงแพ่ง “ก๋วยเตี๋ยวเตี่ย” ร้านก๋วยเตี๋ยวที่เก่าแก่ที่สุดในตลาดคลองหลวงแพ่ง โดยร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าตลาดเลย เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับเจ้าของร้านหน้าตายิ้มแย้ม กล่าวทักทายเราตลอดทุกครั้ง ร้านนี้มีเมนูให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารประเภทกับข้าว กาแฟโบราณ ผักผลไม้ก็ยังมี แต่เมนูแนะนำของร้านนี้ที่ต้องไปลองให้ได้เลยก็คือก๋วยเตี๋ยวหมูที่ราคาเพียง 20 บาทเท่านั้น! บอกเลยว่าถูก อิ่ม และรสชาติกลมกล่อมมาก ๆ

ก๋วยเตี๋ยวเตี่ย, ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ตลาดคลองหลวงแพ่ง
เมื่อเดินเข้ามาในตลาดก็จะพบร้านนี้เลย
ก๋วยเตี๋ยวเตี่ย, ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ตลาดคลองหลวงแพ่ง
นอกจากหน้าตาจะน่ากินแล้ว ราคายังน่ารักอีกด้วย

ร้านนี้จะมีที่นั่งทั้งในบริเวณร้านและบริเวณริมคลอง ซึ่งจุดเด่นของที่นั่งบริเวณริมคลองคือนอกจากจะได้สัมผัสความเย็นสบายของคลองประเวศบุรีรมย์แล้ว ยังมีดนตรีให้ฟังเพลิน ๆ ด้วยนะ เพราะบริเวณนี้จะเป็นจุดที่ชาวบ้านมาร้องเพลงคาราโอเกะสร้างบรรยากาศสนุกสนานกัน ใครผ่านไปผ่านมาก็อดอมยิ้มไม่ได้เลยละ หากใครอยากมาลองชิมก๋วยเตี๋ยวร้านเก่าแก่พร้อมทั้งสัมผัสความน่ารักของชาวบ้านตลาดคลองหลวงแพ่ง ห้ามพลาดร้านนี้เด็ดขาด! 

ก๋วยเตี๋ยวเตี่ย, ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ตลาดคลองหลวงแพ่ง
เด็ดจริง แนะนำเลย
ก๋วยเตี๋ยวเตี่ย, ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ตลาดคลองหลวงแพ่ง
กินก๋วยเตี๋ยวพร้อมฟังเพลงเพลิน ๆ

2มาดามสรวง

หลังกินคาวก็ต้องต่อด้วยหวานกับ “มาดามสรวง” ร้านอาหารกึ่งคาเฟ่น่ารัก ๆ ในบรรยากาศย้อนยุค ที่ตกแต่งด้วยของเก่า ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นอยู่บ้านยังไงยังงั้นเลย โดยร้านนี้มีมุมให้เลือกนั่งหลากหลาย ใครชอบบริเวณริมน้ำก็สามารถนั่งรับลมเพลิน ๆ ได้ ที่น่าสนใจคือนอกจากจะขายอาหารแล้ว ทางร้านยังขายงานไม้และกระเป๋าผ้าอีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งชิมทั้งชอปเลย

มาดามสรวง
บรรยากาศร้านน่ารักมาก ๆ
มาดามสรวง
กระเป๋าผ้าน่ารัก ๆ ให้เลือกชอป

ร้านนี้มีให้เลือกทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ใครใคร่คาวแนะนำเลยกับข้าวผัดปลาร้าทรงเครื่องสมุนไพร ใครใคร่หวานก็ต้องลอง ปลากริมไข่เต่า ทองม้วนสดมะพร้าวหอม ครองแครง ขนมปังเย็น หรือจะเป็นน้ำสมุนไพรก็มี ต้องบอกก่อนว่าเมนูขนมและเครื่องดื่ม ทางร้านทำเองทุกอย่าง ไม่ใช้วัตถุดิบสำเร็จรูป เป็นโฮมเมดแท้ ๆ ที่สำคัญราคาเป็นกันเองมาก ๆ ใครชอบบรรยากาศที่ร่มรื่น สงบ ไม่วุ่นวาย มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะ แนะนำร้านนี้เลย

มาดามสรวง
ครองแครง
มาดามสรวง
ทองม้วนสด
มาดามสรวง
บรรยากาศที่นั่งริมคลอง บรรยากาศดีมาก ๆ

3เต็กจือโอสถ

มาต่อกันเลยกับอีกหนึ่งตำนานของตลาดคลองหลวงแพ่ง “เต็กจือโอสถ” ร้านขายยาสมุนไพรโบราณที่อยู่คู่กับตลาดแห่งนี้มาเป็นเวลา 100 กว่าปี ซึ่งทางร้านยังคงใช้ตู้ยาโบราณแบบสมัยก่อนในการเก็บรักษาสมุนไพรหลากหลายประเภท ที่พิเศษคือทางร้านยังคงผลิตยาสมุนไพรขึ้นเอง โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการคัดสรรยา การบดยา มีทั้งสูตรยาจีน ยาสมุนไพรไทย และยังคงขายยาสมุนไพรให้กับคนภายในชุมชนมาจนถึงปัจจุบัน

เต็กจือโอสถ
บรรยากาศย้อนยุค น่าค้นหามาก ๆ
เต็กจือโอสถ
ทางร้านยังคงใช้ตู้ยาโบราณมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อเดินเข้าไปบริเวณหลังร้าน กลิ่นสมุนไพรหอม ๆ จากเครื่องบดยาโบราณที่ยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบันจะพุ่งเข้ามาเตะจมูกเพื่อน ๆ ทันที หากใครอยากชมวิธีบดยาแบบสมัยก่อน หรือสนใจอยากศึกษาหาความรู้เรื่องยาสมุนไพร บอกเลยว่า “เต็กจือโอสถ” ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่จะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังอย่างแน่นอน

เต็กจือโอสถ
เครื่องบดยาโบราณ หาชมยากมาก ๆ
เต็กจือโอสถ
ทางร้านยังคงขายยาสมุนไพรให้กับคนในชุมชนมาจนถึงปัจจุบัน

4DodoBlahblah Cafe

ก่อนเดินทางกลับ แวะมานั่งชิลริมคลองที่คาเฟ่ตลาดคลองหลวงแพ่ง “DodoBlahblah Cafe” คาเฟ่ชื่อน่ารัก ตกแต่งสไตล์วินเทจ ที่มีที่นั่งให้เลือกหลากหลายทั้งในร้านและบริเวณริมคลอง ด้านหน้าร้านมีแปลงผักสีเขียวสดใสให้พักผ่อนสายตาระหว่างนั่งจิบกาแฟด้วย ส่วนด้านในร้านมีขายกระเป๋า ปลอกหมอน หมวก เสื้อผ้า ซึ่งเป็นงานคราฟต์ทั้งหมด รับรองว่าสายคราฟต์ต้องหลงรักที่นี่แน่นอน เพราะนอกจากสินค้าแล้วที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมคราฟต์มาร์เกตภายในร้านอีกด้วย

DodoBlahBlah, คาเฟ่กรุงเทพฯ, คาเฟ่ลาดกระบัง
บริเวณทางเข้าร้าน
DodoBlahBlah, คาเฟ่กรุงเทพฯ, คาเฟ่ลาดกระบัง
จะนั่งชิลหรือนอนชิลก็ได้บรรยากาศดีสุด ๆ ไปเลย
DodoBlahBlah, คาเฟ่กรุงเทพฯ, คาเฟ่ลาดกระบัง
แปลงผักสีเขียวสดใสสบายตาบริเวณด้านหน้าร้าน

ร้านนี้มีเครื่องดื่มและอาหารให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญเป็นฮาลาลด้วยนะ โรตีของที่นี่ใช้เนยสด หอม หวาน กรอบ กินเพลินมาก ๆ ยิ่งสั่งคู่กับมัทฉะหรืออเมริกาโนส้มยุซุก็เข้ากันเป็นอย่างดี ร้าน DodoBlahblah Cafe เปิดให้บริการแค่ 3 วัน คือวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น อย่ามาผิดวันล่ะ 

DodoBlahBlah, คาเฟ่กรุงเทพฯ, คาเฟ่ลาดกระบัง
อเมริกาโนยุซุ
DodoBlahBlah, คาเฟ่กรุงเทพฯ, คาเฟ่ลาดกระบัง
งานคราฟต์ทางร้านก็มีขาย รับรองถูกใจสายคราฟต์แน่นอน
เที่ยวตลาดคลองหลวงแพ่ง

“ตลาดคลองหลวงแพ่ง 108 ปี สัมผัสเสน่ห์ชุมชนริมน้ำ” ยังคงเป็นที่เที่ยวกรุงเทพฯ และที่เที่ยวลาดกระบังที่น่าสนใจอย่างมากอีกสถานที่หนึ่ง แม้จะก่อตั้งมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ความน่ารักของชุมชน ผู้คนที่ยิ้มแย้ม ก็ทำให้บรรยากาศของตลาดแห่งนี้มีความอบอุ่น น่าค้นหา และเชิญชวนให้กลับมาอยู่ตลอดเวลา วันหยุดนี้ถ้ายังไม่รู้จะไปพักผ่อนเดินเล่นที่ไหน แนะนำลองมาที่ตลาดคลองหลวงแพ่งกันดูนะ แต่หากเที่ยวแค่วันเดียวยังไม่จุใจ กรุงเทพฯ ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เที่ยวกรุงเทพฯ ตามแนวรถไฟฟ้า MRT เปิดใหม่ เตาปูน-ท่าพระ คาเฟ่เพียบ! หรือจะเป็น พาเที่ยวถนนคนเดินเยาวราช-สีลม-ข้าวสาร มีอะไรน่าโดน ต้องไปดู! และถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนในกรุงเทพฯ เพิ่มเติม ก็อย่าลืมเข้าไปกดไลก์และติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่เพจ Wongnai Travel

ติดตามบทความที่เที่ยวในกรุงเทพฯ เพิ่มเติมได้ที่

แผนที่

ณ.ตลาดคลองหลวงแพ่ง 108ปี ลาดกระบัง