เที่ยวเกาะล้าน พัทยา แบบไปเช้าเย็นกลับ มาง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพ ฉบับ 2019
  1. เที่ยวเกาะล้าน พัทยา แบบไปเช้าเย็นกลับ มาง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพ ฉบับ 2019

เที่ยวเกาะล้าน พัทยา แบบไปเช้าเย็นกลับ มาง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพ ฉบับ 2019

ทริปกินเที่ยวเกาะล้าน พัทยา ในหนึ่งวัน เที่ยวง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพ เก็บครบทุกมุมชิค ที่สายฮิปห้ามพลาด!
writerProfile
21 พ.ค. 2021 · โดย

เริ่มเข้าฤดูร้อนอย่างเต็มตัวแล้วสำหรับประเทศไทย ที่เที่ยวสุดฮิตสำหรับหน้าร้อนคงหนีไม่พ้นทะเล วันหยุดพักผ่อนทั้งทีขอหนีไปเที่ยวชลบุรีหน่อยละกัน แต่ไหน ๆ ก็ไปเที่ยวชลบุรีทั้งทีก็ขออัปรูปฮิป ๆ อวดลงไอจีหน่อยเถอะ วันนี้เบเบ้และทีมงาน Wongnai ชลบุรี จะพาเพื่อน ๆ ตะลุยกินเที่ยวเกาะล้าน ที่เที่ยวชลบุรีที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และสำรวจมุมถ่ายรูปสุดฮิปในเกาะล้าน รับรองไม่ซ้ำใคร พร้อมลุยแล้วก็ตามมาเลย~

ท่าขึ้นเรือที่แหลมบาลิฮาย พัทยา
ท่าขึ้นเรือที่แหลมบาลิฮาย พัทยา

เกาะล้าน ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี อ.บางละมุง เมืองพัทยาค่ะ เพื่อน ๆ สามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ จากกรุงเทพฯ เลย ถ้าไม่มีรถส่วนตัว ก็เที่ยวเกาะล้านได้โดยการขึ้นรถโดยสารได้ที่สถานีขนส่งเอกมัยหรือสถานีขนส่งหมอชิต บริษัทที่ให้บริการรถโดยสารคือบริษัทรถรุ่งเรือง ค่ารถโดยสารอยู่ที่ 119 บาท (สำหรับเส้นทางบางนา - ตราด) และ 128 บาท (สำหรับเส้นทางมอเตอร์เวย์) ถ้าขึ้นที่สถานีขนส่งเอกมัยก็ตรงไปช่องที่ 48 ได้เลย ส่วนสถานีขนส่งหมอชิตให้ใช้ทางเข้าชั้นล่าง ประตูที่ 3 รถโดยสารจะออกทุก ๆ 30 - 40 นาที เมื่อถึงสถานีขนส่งพัทยาแล้วก็ต่อรถสองแถวหรือวินมอเตอร์ไซค์ไปยังท่าเรือแหลมบาหลีฮายได้เลย

หรือจะเลือกไปทางรถตู้ก็สะดวกดี รถตู้จะออกจากเอกมัย เที่ยวแรก 05.30 น. เที่ยวสุดท้าย 20.00 น. ค่ารถคนละ 130 บาท แต่จะได้รถแบบไหนก็แล้วแต่บุญกรรมที่สะสมมา บางทีอาจจะได้ที่นั่งปรับเอนไม่ได้เลยตลอดทาง ถ้าเป็นอย่างงั้นก็แนะนำให้พยายามไปนั่งแถวหน้าสุดหลังคนขับให้ได้จะมีที่เหยียด ๆ ขานิดหน่อย หรือเตรียมหมอนใบเล็กไปหนุนหลัง ถ้าตอนออกจากเอกมัยที่นั่งยังไม่เต็ม รถตู้ก็จะแวะเก็บคนไปตลอดทางจนกว่าจะถึงท่าเรือข้ามไปเกาะล้าน ดังนั้นเอาให้ชัวร์ถ้าอยากเที่ยวเยอะ ๆ ก็ออกเช้าไว้ดีกว่า

ถ้ามาด้วยรถส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ขึ้นมอเตอร์เวย์มาได้เลย และลงที่ด่านพัทยา ตรงไปยังพัทยาใต้ ถ้าเห็นสะพานที่ใช้ข้ามไปแหลมบาลีฮายแล้วก็ข้ามไปจอดรถที่ลานจอดรถของท่าเรือบาหลีฮายได้เลย แต่ถ้าวนหาที่จอดไม่ได้จริง ๆ ก็มีจุดรับฝากรถอยู่มากมายให้ได้เลือกกัน ส่วนรถจักรยานยนต์ แน่นอนว่าจอดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

หลังจากนั้น เพื่อน ๆ สามารถมาขึ้นเรือโดยสารได้ที่แหลมบาลีฮาย เกาะล้านมีสองท่าเรือให้เลือกลงคือ ท่าเรือหน้าบ้าน และท่าเรือหาดตาแหวน แต่ส่วนมากแล้วนิยมไปที่ท่าเรือหน้าบ้านกันค่ะ โดยเที่ยวเรือจะออกทุก ๆ 40 นาที (ยกเว้น วันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ หรือ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่อาจจะย่นเวลาเป็นทุก ๆ 30 นาที) รอบแรกเริ่มที่ 7 โมงเช้านะคะ ใครเมาเรือก็อย่าลืมกินยากันไว้ด้วยนะคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ค่าโดยสารเที่ยวละ 30 บาท/คน เท่านั้นค่า

เกาะล้าน
พร้อมลุย~

มาถึงเกาะล้านถ้าเพื่อน ๆ อยากเที่ยวเกาะล้านแบบสะดวกสบายภายในวันเดียว เบเบ้แนะนำให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์ค่ะ เพราะเกาะล้านมีพื้นที่กว้าง มีหาดหลายหาด และหาดแต่ละหาดก็มีระยะทางที่ไกลกันพอสมควร เดินเท้าคงไม่สนุกแน่นอน และรถรับส่งก็มีบริการน้อยค่ะ พอมาถึงท่าเรือหน้าบ้าน ให้เดินตรงมาที่เซเว่น ข้าง ๆ จะมีร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ ราคาต่อวันอยู่ที่ 300 บาท มีน้ำมันเต็มถัง วางบัตรประชาชนไว้แล้วลุยกันได้เลย~

น้ำใสไม่แพ้ทะเลใต้เลยทีเดียว
น้ำใสไม่แพ้ทะเลใต้เลยทีเดียว

1ครัวพวงพยอม

ก่อนจะไปลุย ก็ขอแวะเติมพลังกับ ครัวพวงพยอม ร้านอาหารทะเลชื่อดังในเกาะ ร้านอยู่ใกล้ท่าเรือหน้าบ้านเลยค่ะ เป็นร้านอาหารเกาะล้านที่ติดกับทะเล ฟังเสียงคลื่นทะเลรับลมเย็น ๆ กินไปฟินไปสุด ๆ 

ครัวพวงพยอม
บรรยากาศดี วิวทะเล

เริ่มกันที่เมนูซีฟู้ดอย่าง ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ ราคา 150 บาท ปลาหมึกสดสุด ๆ แถมได้ชิ้นใหญ่ รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ต่อกันที่เมนู ยำทะเล ราคา 120 บาท เมนูราคาเบา ๆ แต่คุณภาพล้นจาน ได้มาทั้ง กุ้ง, หอย และปลาหมึก แถมรสชาติยังแซ่บซี๊ดถึงใจ และสุดท้าย ต้มยำกรอบ 150 บาท เป็นเมนูทอดโดยใช้วัตถุดิบทางทะเลอย่าง กุ้ง, หอย, ปลาหมึก ชุบแป้งบาง ๆ และทอด จากนั้นนำไปผัดคลุกกับเครื่องต้มยำค่ะ อาหารทุกอย่างรสชาติโดยรวมใช้ได้เลยค่ะ ยิ่งถ้าเทียบกับราคาแล้วถือว่าไม่แพงอย่างที่คิด เป็นมื้อแรกบนเกาะที่ไม่ผิดหวังเลยค่ะ มีแรงพร้อมลุยต่อแล้ว

ปลาหมึกผัดผงกะหรี่
ปลาหมึกผัดผงกะหรี่  
ยำทะเล
ยำทะเล 
ต้มยำกรอบ
ต้มยำกรอบ

2หาดนวล

มาเริ่มลุยกันเลยกับที่เที่ยวเกาะล้านที่แรกของเรา หาดแรกที่เบเบ้จะพาไปคือ หาดนวล ค่ะ เป็นหาดที่อยู่ทางตอนใต้สุด คนไม่เยอะเท่าไหร่ถ้าเทียบกับหาดอื่น ๆ ทำให้หาดมีความเงียบสงบเหมาะแก่การมานั่งชิลล์ 

หาดนวล
หาดนวล น้ำใสถ่ายรูปสวยแน่นอน

ส่วนทางเข้าหาดนวลจะมีทุ่งหญ้ากว้าง ๆ โอบล้อม อีกทั้งยังมีวิวภูเขาที่สวยงาม และไหน ๆ ก็ไหน ๆ พวกเราก็ขอลงไปแชะภาพแบบฮิป ๆ ลงไอจีหน่อยละกัน 

ทางมาหาดนวล
ทางมาหาดนวลจะมีทุ่งหญ้าแบบนี้
ทางลงหาดนวล
อั้ยยะ ! นึกว่าพี่แม็กซ์ เจนมานะ 
ทางลงหาดนวล
ขอโพสต์เบา ๆ พอกรุบกริบ

3หาดตาแหวน

ต่อไปก็ไปกันที่ หาดตาแหวน กันค่ะ เป็นหาดที่มีทางทอดยาว นักท่องเที่ยวนิยมมากัน และร้านค้าขายอาหารทะเลมีมากมาย เพื่อน ๆ สามารถเลือกกินบนหาดนี้ได้ตามใจชอบเลยค่ะ ที่สำคัญน้ำใสแจ๋วไม่แพ้ทะเลอันดามันเลย

น้ำใสน่าลงไปเล่น
น้ำใสน่าลงไปเล่น

4จุดชมวิวเกาะล้าน

และก็มาถึง จุดชมวิวเกาะล้าน ที่ต้องขี่มอเตอร์ไซค์ลัดเลาะขึ้นเขากันหน่อย อาจจะยากนิดนึงสำหรับคนไม่ชำนาญเพราะทางค่อนข้างชัน ระหว่างทางจะเห็นกังหันที่ไว้ผลิตไฟฟ้าใช้บนเกาะ พอขึ้นไปจนถึงจุดชมวิวก็จะพบกับวิวเกาะล้านแบบ 360 องศาเลยทีเดียว มองไปไกล ๆ แอบเห็นฝั่งของพัทยาเลยค่ะ

จุดชมวิว
ระหว่างทางขึ้นจุดชมวิว กังหันนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของเกาะล้านเลยค่ะ
จุดชมวิว
ถึงแล้วก็ขออีกสักรูป
เกาะล้านในมุมสูง
เกาะล้านในมุมสูง

5ร้านพักร้อน

และก่อนกลับเราก็ขอพาเพื่อน ๆ แวะพักที่คาเฟ่สุดชิคบนเกาะ กับ ร้านพักร้อน เป็นคาเฟ่เล็ก ๆ อยู่เลยเซเว่นท่าเรือหน้าบ้านไปนิด มีอาหารและเครื่องดื่มคอยให้บริการ วันนี้เบเบ้สั่ง ชาเขียวเย็น ราคา 70 บาท เย็นชื่นใจ รสชาติดีไม่แพ้บนฝั่งเลยทีเดียว ร้านตกแต่งอย่างมีสไตล์ดูอบอุ่นน่านั่งชิลล์เป็นที่สุด ใครมาเกาะล้านก็อย่าลืมแวะแชะภาพกับคาเฟ่เกาะล้านแห่งนี้กันนะคะ

หน้าร้านพักร้อน
ตกแต่งน่ารักถูกใจชาวฮิป
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน
ร้านพักร้อน
ปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยว
ร้านพักร้อน
ชาเขียวเย็นชื่นใจ

สำหรับใครที่อยากลองกิจกรรมมัน ๆ นอกเหนือจากการนั่งชิล ถ่ายรูปเล่น เกาะล้านก็มีให้ลองเพียบเลยนะ มาเที่ยวเกาะล้านรับรองว่าไม่มีเบื่อแน่นอน เบเบ้รวบรวมรายชื่อกิจกรรมที่น่าสนใจและค่าใช้จ่ายโดยประมาณมาให้แล้ว เลือกที่ใช่ที่ชอบกันได้เลยนะคะ~

  • บานาน่าโบต 600-1,000 บาท/ครึ่งชั่วโมง นั่งได้สูงสุด 5 คน
  • พาราเซลลิ่ง 300 บาท
  • พาราไกลดิ้ง 1,500 บาท
  • เจ็ทสกี 1,000 บาท
  • ดำน้ำแบบสนอร์กเกิล 200-500 บาท
  • ดำน้ำแบบซีวอล์ก 700 บาท
  • ตกหมึก 400 บาท
  • เช่าเตียงริมหาด 100 บาท (นอนได้ทั้งวัน)
  • อาบน้ำ 50 บาท
เที่ยวเกาะล้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ เที่ยวเกาะล้าน พัทยา แบบไปเช้าเย็นกลับ มาง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพ ฉบับ 2019 ของเบเบ้ บอกเลยว่าเกาะล้านไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังแน่นอน ส่วนตรงนี้เบเบ้จะกระซิบบอกทริคเล็ก ๆ สำหรับการมาเที่ยวเกาะล้าน ว่าควรมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน น้ำจะใส หาดจะสวยที่สุด แต่ยังไงก็เช็คพยากรณ์อากาศกันก่อนด้วยนะ จะได้ไม่เซ็งกับฝนที่อยู่ ๆ จะตกตอนไหนก็ไม่รู้ สำหรับหาดอื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกจากที่เบเบ้แนะนำไปก็มีหาดเทียนที่น้ำใสเอามาก ๆ และหาดตายาย ทรายละเอียด คนน้อย ชิลริมหาดได้ทั้งวันเลย เราขอแถมร้านอาหารเกาะล้านให้อีกนิดกับ 12 ร้านอาหารเกาะล้าน ชี้ทางบนเกาะสวรรค์ลอยน้ำ กินดีและฟินไปพร้อมกัน ส่วนใครที่มองหาที่พักเกาะล้านอยู่ก็คลิกได้เลยนะ กับ 20 ที่พักเกาะล้าน ไอทะเลสุดชิลล์ แถมราคาสุดคุ้ม วันนี้เบเบ้และ ทีมงานขอตัวไปพักก่อน และเพื่อน ๆ สามารถติดตามสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิคในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงแบบนี้ต่อได้ที่ ชลบุรีกินอะไรดี และ Wongnai Travel นะคะ

แผนที่

เกาะล้าน