คู่มือที่เที่ยวเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ในวันที่ไม่มี Full Moon
 1. คู่มือที่เที่ยวเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ในวันที่ไม่มี Full Moon

คู่มือที่เที่ยวเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ในวันที่ไม่มี Full Moon

เที่ยวเกาะพะงันสนุกแค่วัน Full Moon? ไม่จริ๊งงง วันธรรมดาพะงันก็น่าเที่ยว แถมที่พักว่าง ราคาไม่แรง ลุยได้ทั้งทะเล ภูเขา โยคะริมหาด kitesurfing เต็มที่ไปเลย
writerProfile
25 มี.ค. 2021 · โดย

คู่มือเที่ยวเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ในวันที่ไม่มี Full Moon 

คู่มือเที่ยวเกาะพะงัน

ทำไมต้องไปเกาะพะงัน? 

พูดถึง “เกาะพะงัน” ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีสุดฮิต ที่มีประวัติยาวนานนับร้อยปี ใคร ๆ ก็ต้องคิดถึง “Full Moon Party” ปาร์ตี้มันสุดเหวี่ยงที่จัดขึ้นริมหาดริ้นเดือนละครั้งทุกคืนพระจันทร์เต็มดวง (หลัง ๆ มีเพิ่ม Black Moon Party กับ Half Moon Party ด้วย) ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกโดยเฉพาะฝรั่งผมแดงให้มาเยือนกันเต็มเกาะ ได้ยินมาว่าอยู่กันทีเป็นเดือน ๆ ชวนสงสัยว่าถ้าแค่จะมาสนุกกับปาร์ตี้จะอยู่นานขนาดนี้ทำไม Wongnai เลยไปลองสำรวจว่าในวันที่ไม่มี Full Moon ที่เที่ยวเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี มีอะไรให้ไปกันบ้าง ก็พบว่าถึงเกาะพะงันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ แต่ก็ยังคงความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ทะเลสวย น้ำใสกิ๊ก บรรยากาศดี๊ดี แถมมีภูเขาและจุดชมวิวต่างๆที่สวยงามขอบอกเลยว่าต้องลองไปกันสักครั้ง! 

ฤดูเที่ยวเกาะพะงัน

เกาะพะงันถือว่าเป็นสถานที่ที่เที่ยวได้เกือบตลอดทั้งปี 

ช่วงเดือน มกราคม - พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่อากาศสดใสเหมาะกับการท่องเที่ยวที่สุด

ช่วงเดือน มิถุนายน - กันยายน ช่วงนี้จะมีลมพัทยาพัดสู่เกาะพะงันอาจมีฝนบ้างเล็กน้อยแต่ก็ยังสามารถท่องเที่ยวได้

ช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม เป็นช่วงฤดูมรสุมที่มีลมว่าวพัดเข้าสู่เกาะพะงันทำให้มีฝนตกชุกกว่าช่วงอื่น

วิธีเดินทางไปเกาะพะงัน

การเดินทาง กทม. - เกาะพะงัน

การเดินทาง กทม. - เกาะพะงันเริ่มที่วิธีการเดินทางไปเที่ยวเกาะพะงันก่อนเลย เกาะพะงันถือว่าเป็นที่ที่เดินทางไป...เอ่อ...ยากกก!! (ไม่หลอก บอกตรงๆ) เพราะบนเกาะไม่มีสนามบิน และค่อนข้างห่างจากฝั่งมาก 

 1. เครื่องบิน - เรือ ขึ้นเครื่องบินไปลงที่สนามบินสมุย จากนั้นนั่งเรือจากสมุยต่อไปประมาณ 20 - 30 นาที ก็จะถึงเกาะพะงัน ข้อเสียคือราคาค่อนข้างแพง แต่เป็นทางเลือกที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด
 2. รถ - เรือ เดินทางด้วยรถต่อเรือของบริษัทเรือเร็วลมพระยา (ชาวเกาะพะงันการันตีว่าที่นั่งสบายที่สุดแล้ว) ไปขึ้นรถที่บางลำพูตอน 3 ทุ่ม (อย่าลืมไปเช็กอินก่อนเวลารถออก 30 นาที) แล้วนั่งยาว ๆ ไปลงท่าเรือเกาะเต่า ชุมพร มีร้านอาหารให้กินข้าวเช้าหรืออาหารรองท้อง รวมถึงห้องน้ำให้ล้างหน้าล้างตาเสร็จสรรพ ประมาณ 7 โมงค่อยนั่งเรือต่อไปเกาะพะงัน ซึ่งระหว่างทางจะมีแวะส่งและรับนักท่องเที่ยวที่เกาะเต่าแป๊บหนึ่ง ถึงเกาะพะงันเวลา 10.45 น. ค่ารถและเรือรวมแล้ว 1,350 บาท สามารถเช็กรอบรถและจองออนไลน์ได้เลย เป็นทางเลือกที่เร็วน้อยลงมานิดหนึ่งแต่ยังค่อนข้างสะดวก หลายคนนิยมใช้ 
 3. รถส่วนตัว จากตัวเมืองสุราษฎร์ฯ ขับไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ จุดลงเรืออยู่ที่ท่าเรือดอนสักกับเกาะสมุย เรือออกทุก 2 ชั่วโมง รอบแรก 06.00 น. รอบสุดท้าย 18.00 น. ค่าโดยสารสำหรับรถยนต์ 4 ที่นั่ง 1 คัน มีคนขับ 1 คน และผู้โดยสาร 1 คน 760 บาท จองเรือและดูรายละเอียดเพิ่มเติม ส่วนบริษัทอื่น ๆ ที่ให้บริการรถต่อเรือไปเกาะพะงันได้แก่ บริษัทส่งเสริม บริษัทไทยศรีราม จุดขึ้นรถอยู่แถว ๆ ข้าวสารเช่นกัน
เรือคาตามาราน เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
เรือจากชุมพร (ท่าเรือทุ่งมะขามน้อย) - เกาะเต่า - เกาะพะงัน

การเดินทางบนเกาะพะงัน

การเดินทางบนเกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
มีให้เลือกตามที่สะดวกเลย

การเดินทางบนเกาะนั้นมีอยู่หลายวิธี

 1. รถสองแถว เกาะพะงันมีรถวิ่งทั่วเกาะ เป็นรถหน้าตาเหมือนรถสองแถว แต่คนในพื้นที่จะเรียกกันว่า “แท็กซี่” ซึ่งขึ้นชื่อว่าราคาค่อนข้างแพงและไม่ได้มีราคาแน่นอน 
 2. เช่ารถ อีกทางที่ก็สะดวกเหมือนกันคือ เช่ารถยนต์ คนส่วนใหญ่เลือกเที่ยวเกาะพะงันด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ร้านเช่าหาได้แถวย่านท้องศาลา หรือที่พักบางแห่งก็มีบริการ
  • ค่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์ วันละ 250 บาท
  • ค่าเช่ารถจี๊ปไม่มีแอร์ เกียร์ธรรมดา วันละ 800 บาท
  • ค่าเช่ารถยนต์มีแอร์ เกียร์อัตโนมัติ วันละ 1,000 - 1,800 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดและสภาพรถ) แต่หลายคนบนเกาะจะบอกว่าร้านเช่ารถไม่ค่อยให้คนไทยเช่า หรือให้ แต่คิดค่ามัดจำแพงมาก ๆ

อย่างไรก็ตาม บางช่วงของเกาะ เช่น ทางเลียบทะเลฝั่งตะวันตก (จากช่วงเกาะสลัดไปท่าเรือโฉลกหลำ) ทางไปหาดธารเสด็จ ทางไปหาดริ้น ทางจะค่อนข้างสูงชัน มีช่วงขึ้นเขา คดเคี้ยว ใครขับมอเตอร์ไซค์ไม่แข็งจึงขอแนะนำให้เรียกแท็กซี่ไปจะปลอดภัยกว่า หรือถ้าเดินทางช่วงกลางคืน แนะนำให้ใช้ทางหลักเส้นผ่ากลางเกาะ ถนนจะค่อนข้างกว้าง ทางดี มีไฟตลอด มีเนินสูงต่ำบ้าง แต่ยังขับง่ายเมื่อเทียบกับเส้นทางอื่น ๆ

TIP : ขึ้นเกาะได้ก็ขอแนะนำแผนที่ จะได้พอรู้คร่าว ๆ ว่าตรงไหนมีอะไรบ้างเพื่อเป็นไอเดียในการวางแผนการเดินทาง

เส้นทางบนเกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ทางบนเกาะพะงันบางช่วงคดเคี้ยว ขึ้นเขา

หาดสวยบนเกาะพะงัน

หลังจากรู้วิธีเดินทางกันมาแล้ว สเตปต่อไปก็ต้องไปรู้จักหาดสวย ๆ บนเกาะพะงัน เพราะมาทั้งทีจะเอาแค่ขาจุ่มน้ำทะเลก็คงไม่ใช่เรื่อง เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปชื่นชมความงามของชายหาดบนเกาะพะงัน จะมีหาดไหนถูกตาต้องใจบ้าง ไปดูกันเลย! 

1หาดริ้น

หาดริ้น เกาะพะงัน, สุราษฏร์ธานี
หาดริ้นวันธรรมดา

หาดมีชือเสียงของเกาะพะงัน เริ่มที่หาดแรกอย่าง "หาดริ้น" สถานที่จัด Full Moon Party ตอนกลางวันวันธรรมดา ร้านขายของแถวทางลงหาดก็จะเหงา ๆ นิดหน่อย แต่ตัวชายหาดยังคึกคัก มีทั้งคนมาเดินเล่น นอนอาบแดด และเล่นวอลเลย์บอลชายหาด อาจเป็นเพราะทรายขาวนุ่มเท้า น้ำทะเลใส และเป็นโซนที่มีที่พักขนาดใหญ่ติดหาดเรียงราย

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : หาดริ้น

วิธีการเดินทางไป หาดริ้น

2หาดธารเสด็จ

หาดธารเสด็จ เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
หาดธารเสด็จ บรรยากาศค่อนข้างสงบ

ถัดจากหาดริ้นขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ จะเป็น "หาดธารเสด็จ" หาดเล็ก ๆ บรรยากาศค่อนข้างสงบ มีฝรั่งมากันเยอะ แต่ส่วนใหญ่จะนอนอาบแดดเงียบ ๆ สิ่งสำคัญของหาดธารเสด็จคือ พลับพลาที่ประทับจำลอง (สร้างแทนพลับพลาองค์จริงที่เก่าทรุดโทรมไป) ของรัชกาลที่ 5 และหินแกะสลักพระปรมาภิไธย ซึ่งเป็นหลักฐานว่า พระองค์เคยเสด็จมายังสถานที่แห่งนี้

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : หาดธารเสด็จ

วิธีการเดินทางไป หาดธารเสด็จ

3หาดท้องนายปานใหญ่ & หาดท้องนายปานน้อย

หาดท้องนายปานน้อย เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
หาดท้องนายปานน้อย

ถัดขึ้นไปอีกทางเหนือ จะพบชายหาด "ท้องนายปานใหญ่" กับหาด "ท้องนายปานน้อย" ท้องนายปานใหญ่กว้างกว่า แต่ดูจะเงียบ ๆ กว่า ส่วนท้องนายปานน้อยเป็นหาดเล็ก ๆ แต่น้ำใสมาก ๆ มีพวกเก้าอี้ผ้าใบชายหาด คนเล่นน้ำ อาบแดดกันเยอะ และเป็นที่ตั้งของโรงแรมสุดหรู

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ท้องนายปานใหญ่ท้องนายปานน้อย

วิธีการเดินทางไป ท้องนายปานใหญ่, ท้องนายปานน้อย

4ทะเลแหวก เกาะม้า

ทะเลแหวก เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี

มาทางโซนเหนือ ๆ ค่อนไปทางตะวันตกบ้าง เกาะพะงันมีทะเลแหวกด้วย อยู่ตรง "เกาะม้า" เชื่อมกับ "หาดแม่หาด" แถวนี้ก็ที่พักเยอะ คนเยอะ ชายหาดหน้ากว้าง มีลักษณะโค้งน้อย ๆ จนเกือบจะตรงสีทรายไม่ค่อยขาว ส่วนทะเลแหวกเป็นเปลือกหอยแตก ๆ ปนกับทรายหยาบเยอะเหมือนกัน เวลาเดินจะเจ็บเท้าหน่อย เตรียมรองเท้าลุยน้ำได้มาด้วยก็ดี

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ทะเลแหวก เกาะม้า

วิธีการเดินทางไป ทะเลแหวก เกาะม้า

ทะเลแหวก เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ทะเลแหวก เกาะม้า

5หาดสลัด & หาดยาว

หาดสลัด เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
หาดสลัด
หาดยาว เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
หาดยาว

ถัดจากหาดแม่หาดลงมาจะมีอีก 2 หาด ที่หาทางเข้ายากนิดนึง คือ "หาดสลัด" กับ "หาดยาว" หาดสลัดเป็นหาดเล็ก ๆ ค่อนข้างสงบเป็นส่วนตัว แต่จะหาของกินยาก ส่วนหาดยาวเป็นที่ตั้งของที่พักสำหรับเหล่าแบกแพกเกอร์ มีร้านอาหารและบาร์ ที่สำคัญ หาดยาวยังเป็นที่จัดปาร์ตี้ที่เรียกว่า "Moon Set" กับ "Pirate's Night"ด้วย

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : หาดสลัด, หาดยาว

วิธีการเดินทางไป หาดสลัด หาดยาว

แต่ว่ากันตามตรง ชายหาดของเกาะพะงันเมื่อเทียบกับที่อื่นที่เดินทางง่ายกว่า ก็อาจจะไม่ได้สวยกรี๊ดแบบต้องมาให้เห็นกับตาสักครั้งในชีวิตนี้ และบางหาดก็ดูเหมือนจะเป็นหาดส่วนตัวของที่พัก เวลาะจะเข้าไปเที่ยวต้องเดินทะลุโรงแรมหรือรีสอร์ตไป ให้ความรู้สึกเด๋อนิด ๆ กลายเป็นว่าเลือกที่พักที่ติดหาดไว้แต่แรก แล้วนอนเล่นรับลมทะเลอยู่ที่พักตัวเองจะชิลล์กว่า แต่ ๆ ๆ สิ่งน่าทำอื่น ๆ เมื่อมาเที่ยวเกาะพะงันก็มีอยู่ และรับรองใครตามลิสต์นี้ไม่มีเด๋อ มีทั้งร้านอาหาร ที่เที่ยวเกาะพะงัน และกิจกรรมมัน ๆ สนุก ๆ ที่พร้อมจะ welcome ทุกคนเลยล่ะ

กิจกรรมยอดฮิตบนเกาะพะงัน

1ชิมไอศกรีม Home Made “ร้าน Satimi”

ร้าน Satimi เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
หน้าร้าน Satimi
ร้าน Satimi เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ไอศกรีม Home Made หลากรส หวานเย็นชื่นใจ

"Satimi" เป็นร้านไอศกรีมซึ่งอยู่ในโซนท้องศาลา ร้านนี้เสิร์ฟไอศกรีมทำเอง จุดเด่นอยู่ที่การครีเอตไอศกรีมด้วยวัตถุดิบในท้องถิ่น แต่ใช้วิธีการทำแบบอิตาเลียนดั้งเดิม ออกมาเป็นไอศกรีมรสมะม่วงเบาพริกเกลือ ระกำน้ำปลาหวาน มันม่วงไข่เค็ม เป็นต้น แต่รสที่หลายคนคุ้นเคยกันอย่างช็อกโกแลต คาราเมล วานิลลา ฯลฯ ก็ยังมีนะ จะได้เจอรสไหนต้องลุ้นเองแต่ละวัน แต่วันจันทร์ไม่ต้องลุ้น เพราะว่าร้านปิดจ้า ~

อีกอย่างที่น่ารักคือ “น้ำดื่ม” ของทางร้าน เป็นน้ำเปล่าเหมือนธรรมดา แต่เสิร์ฟมาในขันเล็ก ๆ เย็นชื่นใจ และนอกจากไอศกรีมก็มีเบเกอรีด้วย อยากอิ่มมากขึ้นหน่อยก็สั่งมาชิมได้

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : Satimi

วิธีการเดินทางไป Satimi

2เก็บหอยกลมที่ “อ่าววกตุ่ม”

เก็บหอยกลมที่ “อ่าววกตุ่ม”
หน้าตาหอยกลม
เก็บหอยกลมที่ “อ่าววกตุ่ม”
เวลาน้ำลงที่คนมาเก็บหอย

เส้นทางเลียบทะเลทางตะวันตกของเกาะพะงัน เป็นที่ตั้งของ

“อ่าววกตุ่ม”

จุดสังเกตคือต้นมะพร้าวเอนขนานหาดทราย 1 ต้น (ต้อง 1 ต้นเท่านั้นถึงจะเป็นของแท้ ถ้าเจอเอน 2 ต้นแปลว่าใกล้จะเลยอ่าววกตุ่มแล้ว) ช่วงน้ำลงช่วงแดดร่มลมตกจะเห็นเป็นชายเลนกว้าง มีคนออกมาขุดหา

“หอยกลม”

หอยหน้าตาคล้าย ๆ หอยแครง แต่เนื้อออกไปทางหอยเสียบ วิธีคือเขาจะเอาช้อนขูดที่ผิวหน้าของทรายไปเรื่อย ๆ ถ้าสะดุดกับอะไรแข็ง ๆ นั่นแหละมักจะเป็นตัวหอย ถ้ายังไม่เจอก็ค่อยย้ายที่ไปบริเวณอื่น ชิลล์ๆ ถ้าช่วงน้ำลงตรงกับสัก 5 - 6 โมง แล้วไม่มีเมฆบัง จุดนี้ก็จะเป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมากด้วยล่ะ

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : อ่าววกตุ่ม

วิธีการเดินทางไป อ่าววกตุ่ม

3โยคะกลางธรรมชาติย่านศรีธนู

Sunny Yoga Koh Phangan
รูปจาก instagram @omsunnyyoga
Sunny Yoga Koh Phangan
รูปจาก instagram @omsunnyyoga

สำหรับเกาะพะงัน สตูดิโอโยคะไม่ได้เป็นห้องสี่เหลี่ยมมีกระจกกรุรอบ ๆ แต่เป็นสถานที่เปิดโล่ง แล้วแต่เลือกเลยว่าอยากจะไปรับพลังธรรมชาติในศาลาริมทะเล หรือจะวอร์มร่างกายด้วยการเดินขึ้นบนเนินเขา แล้วค่อยทำท่าสุริยะนมัสการ สตูดิโอโยคะที่คนไปกันเยอะได้แก่ Sunny Yoga, Agama Yoga, Ananda Yoga & Detox Center, Samma Karuna Awakening School นอกจากนี้ศรีธนูยังเป็นย่านรวมร้านขายผลไม้สดและร้านอาหารวีแกนด้วย เรียกว่าเป็นแหล่งเฮลตี้เลยก็ได้

4ช้อปผลิตภัณฑ์รักโลกที่ร้าน “เติมเต็ม”

ร้านเติมเต็ม เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
"ร้านเติมเต็ม" ต้องเดินลอดซุ้มไผ่เข้าไป
ร้านเติมเต็ม เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
อยากได้อะไร ร้านนี้มีให้เติม
ร้านเติมเต็ม เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ไหมขัดฟันแบบ No-Plastic

สายรักษ์โลกต้องไม่พลาดที่นี่ เพราะร้าน “เติมเต็ม” ที่ดูเหมือนเป็นบ้านหลังเล็กในสวนสงบ ๆ คือ refill station และที่ขายของแนวสิ่งแวดล้อม เพียงพกบรรจุภัณฑ์เปล่ามาเอง ก็สามารถหาเติมได้ทั้งสบู่ แชมพู น้ำยาอเนกประสงค์ ไปจนถึงธัญพืช ชา เส้นพาสต้า ฯลฯ แต่ถ้าไม่ได้เตรียมขวดมาเอง เขาก็มีขวดรีไซเคิลให้ซื้อนะ นอกจากนี้ยังมีสินค้าเพื่อลดการใช้พลาสติกอีกหลายอย่าง เช่น ไหมขัดฟันทำจากใยข้าวโพด บรรจุในขวดแก้วไซส์จิ๋ว ฝาขวดเป็นโลหะ แปรงสีฟันทำจากไม้ แรปขี้ผึ้งใช้ซ้ำได้ แชมพูรูปแบบก้อน พวกกระเป๋าสานขนาดพอเหมาะไว้พกง่าย ๆ เวลาซื้ออะไรจะได้ไม่ต้องเปลืองถุงพลาสติกก็มี คือร้านไม่ได้ใหญ่มากแต่คนรักษ์โลกต้องรักแน่ ๆ ยืนยัน!

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและเวลาเปิดปิดได้ที่ Facebook ร้าน: Unpacked เติมเต็ม Koh Phangan

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ร้านเติมเต็ม

วิธีการเดินทางไป ร้านเติมเต็ม

5หาของกินและช้อปฯ​ เพลิน ที่ถนนคนเดิน 2 แห่ง

ใครเป็นสายช้อปฯ และชอบหาของกินจุบกินจิบ เดินซื้อไปกินไป แนะนำให้มาเกาะพะงันช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะว่าวันเสาร์ประมาณ 16.00 - 20.00 น. จะมีถนนคนเดินขนาดใหญ่ บริเวณถนนตลาดเก่า แถว ๆ ท่าเรือท้องศาลา สิ่งที่ต้องไปโดนคือขนมไทย ซึ่งมีอยู่ร้านหนึ่งขายขนมหลากหลายมาก ไปแล้วอย่าพลาด “ขนมโค” ขนมท้องถิ่นภาคใต้ ของแท้ต้องแป้งนุ่มหนึบ เคี้ยวแล้วโดนน้ำตาลกรุบข้างใน แต่สัมผัสแรกต้องแห้ง ๆ ก่อนนะ แล้วความมอยส์ค่อยมาตอนหลัง รสหวานจะออกมาบวกกับเค็มนิด ๆ ของมะพร้าวขูดที่เคลือบอยู่ด้านนอกพอดี นอกนั้นพวกอาหารก็มีเมนูพื้นถิ่นต่าง ๆ ซึ่งพื้นถิ่นที่ว่านี้คือทุกถิ่น มีครบหมด ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ส้มตำน้ำตกถิ่นอีสาน ไปจนลาบคั่วแกงฮังเลจาวเหนือ ไปยันพิซซ่าบางกรอบอิตาเลียน เดินไปกินไป แป๊บ ๆ อิ่มจนจุก ที่สำคัญ ราคาเป็นมิตรสุด ๆ

นอกจากพวกอาหาร ใน "ถนนคนเดินท้องศาลา" ยังมีเสื้อผ้าและของกระจุกกระจิกขายด้วย ใครคิดว่า...เอ๊ะ ลืมเอาชุดบิกินีมา...อุ๊ย อยากได้เสื้อแขนยาวไว้ใส่กันแดด มาหาช้อปที่นี่ได้เลย

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ถนนคนเดินท้องศาลา

วิธีการเดินทางไป ถนนคนเดินท้องศาลา

ถนนคนเดินท้องศาลา เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ถนนคนเดินท้องศาลา เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี

ส่วนถนนคนเดินอีกแห่งหนึ่งคือ "ถนนคนเดินโฉลกหลำ" มีวันอาทิตย์ช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ อยู่บริเวณท่าเรือโฉลกหลำ ตอนเหนือสุดของเกาะ (ถ้าไม่ได้พักใกล้แถวนั้นแนะนำให้เดินทางไปโดยใช้ถนนเส้นกลางเกาะ จะขับขี่รถได้ค่อนข้างง่าย มีไฟทาง ปลอดภัย)

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ถนนคนเดินโฉลกหลำ

วิธีการเดินทางไป ถนนคนเดินโฉลกหลำ

ถนนคนเดินโฉลกหลำ, สุราษฎร์ธานี
ถนนคนเดินโฉลกหลำ ของกินเพียบ ราคาประหยัด

6เล่น kitesurfing

เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
kitesurfing เล่นกันมากแถวโซนท้องศาลา

ใครจองที่พักเกาะพะงันริมทะเล ช่วงลมดี ๆ อาจได้เห็นคนออกมาเล่น Kitesurfing กันเป็นกลุ่มใหญ่ มี kite หลากสีสันลอยฉวัดเฉวียน พาคนบนบอร์ดเคลื่อนที่ตามแรงลม kitesurfing เป็นกิจกรรมท้าทายน่าลองอย่างหนึ่งของเกาะพะงัน โซนที่คนชอบมาเล่นกันและมีโรงเรียนสอนอยู่หนาแน่นคือแถวหาดท้องศาลาต่อไปถึงหาดบ้านใต้ ค่าเรียน 3 ชั่วโมง กรุ๊ปเล็กไม่เกิน 2 คน ราคาประมาณ 4,000 บาท

7ชมวิวอลังการบน “ผาสวรรค์” จุดชมวิวหาดขวด

ผาสวรรค์ เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ขอบคุณภาพจาก FB : TOng WadSa

"ผาสวรรค์" น่าจะเรียกได้ว่าเป็น unseen เกาะพะงัน เพราะจะต้องใช้ความพยายามประมาณหนึ่ง คือ ต้องนั่งเรือจากท่าเรือโฉลกหลำไปหาดขวด แล้วค่อยเดินจากหาดขึ้นจุดชมวิว แต่ในวันแดดดี ฟ้าใส ขึ้นไปแล้วก็คุ้มแหละ อย่าลืมพกกล้องไปด้วย ไม่พูดมากละดูรูปตัวอย่างเล้ย

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ผาสวรรค์

วิธีการเดินทางไป ผาสวรรค์

8จิบกาแฟชิลล์ ๆ วิวป่าชายเลนส่วนตัวที่ร้าน “Bake Sense”

ร้าน Bake Sense เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
หน้าร้าน Bake Sense
ร้าน Bake Sense เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี
ด้านในร้าน Bake Sense

ใครชอบกาแฟดี ๆ แนะนำร้านนี้ เมล็ดกาแฟคั่วบดสดใหม่ทุกวันที่นี่! พี่เจ้าของร้านคั่วเองกับมือ อาหารเช้าแบบฝรั่งก็เลิศ แต่ที่ดีมากจริง ๆ คือวิวร้าน จากริมถนนจะเห็นแค่ว่ามันเป็นร้านเล็ก ๆ ชั้นเดียว หน้ากว้าง ก็แค่ดูน่ารักดีแหละ แต่พอเข้าไปแล้วเหมือนเป็นอีกโลก เพราะอีกด้านของร้านเป็นเวิ้งป่าชายเลน มีที่นั่งบนหาดทราย พร้อมเปลผูกอยู่ใกล้ ๆ คือเหมือนเราไปโผล่อีกร้านที่ตั้งอยู่ในป่าชายเลนน่ะ และถ้านี่ยังดึงดูดไม่พอ “Bake Sense” ยังมีเจ้าเหมียวคอยเรียกแขก พร้อมคลอเคลียทุกคน...เมื่อมันอยากอะนะ

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : Bake Sense

วิธีการเดินทางไป Bake Sense

ที่พักนอนสบาย ใกล้ชิดทะเลสวย

หลังจากตะลุยหาดและกิจกรรมสุดฮิตต่าง ๆ รอบเกาะพะงันกันไปแล้ว ถึงเวลาที่ต้องหาที่พักชาร์จแบตกัน ไม่อยากเสียเวลาก็ตามไปดูกันเลย~ แต่ถ้าที่ยกมานำเสนอ 3 ที่นี้ยังไม่จุใจ เรายังมี 20 ที่พักเกาะพะงัน ที่คัดมาแล้วว่าเลิศ นักท่องเที่ยวต่างชาติมากมายขนาดนี้ แล้วคนไทยอย่างเราจะพลาดได้อย่างไร ตามไปดูกันเลยยย 

1บุรีรสา เกาะพะงัน

บุรีรสา เกาะพะงัน
บุรีรสา เกาะพะงัน

"บุรีรสา เกาะพะงัน" ที่พักเกาะพะงันที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางต้นปาล์ม ด้านหน้าเป็นหาดทรายสีขาว พร้อมกับน้ำทะเลสีฟ้าคราม เงียบสงบและสะดวกสบาย ถูกออกแบบให้มีความทันสมัยผสานกับความดั้งเดิมอันโดดเด่น ในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน เป็นรีสอร์ทที่ผู้เข้าพักหลายคนประทับใจ จนกลับมาพักอีกรอบ

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : บุรีรสา เกาะพะงัน

วิธีการเดินทางไป บุรีรสา เกาะพะงัน

2ซันเซ็ตฮิลอพาร์ทเมนท์ 

ซันเซ็ตฮิลอพาร์ทเมนท์
ซันเซ็ตฮิลอพาร์ทเมนท์

"ซันเซ็ตฮิลอพาร์ทเมนท์" ที่พักเกาะพะงันสไตล์อพาร์ทเมนต์ มีทำเลอยู่บนเนินเขา สามารถมองเห็นวิวทะเลแบบพาโนรามา เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในบรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย เหมาะแก่การพักผ่อน ภายในห้องพักถูกตกแต่งอย่างสวยงาม สะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง 

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : ซันเซ็ตฮิลอพาร์ทเมนท์

วิธีการเดินทางไป ซันเซ็ตฮิลอพาร์ทเมนท์

3จันทรามัสรีสอร์ท

จันทรามัสรีสอร์ท
จันทรามัสรีสอร์ท

“จันทรามัส รีสอร์ท" ที่พักเกาะพะงัน สถานที่มีชื่อเสียงซึ่งมี "พระจันทร์" งดงามน่าหลงใหล ตั้งอยู่บนชายหาดส่วนตัวที่กว้างขวาง ได้รับการออกแบบอย่างทันสมัยและประณีต ในสไตล์ร่วมสมัยตามความรู้แบบท้องถิ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นรีสอร์ทบูติกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งบนเกาะ ซึ่งสามารถเพลิดเพลินได้อย่างเต็มที่กับการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น 

อ่านรีวิวและดูรูปเพิ่มเติมจากผู้ใช้ Wongnai : จันทรามัสรีสอร์ท

วิธีการเดินทางไป จันทรามัสรีสอร์ท

แนะนำวิธีการเดินทางเกาะพะงัน - กรุงเทพฯ

 1. เรือ - รถ ขากลับจากเที่ยวเกาะพะงัน ถ้าเอาให้ง่ายและประหยัดอาจจะใช้บริการแพ็กเกจเรือต่อรถแบบขามาก็ได้ 
 2. เรือ - เครื่องบิน หรือถ้าเหนื่อยแล้วอาจจะนั่งเรือไปขึ้นเครื่องบินที่เกาะสมุย แต่อย่างที่บอกไปตอนต้น ๆ ว่าค่าเครื่องบินจากเกาะสมุยจะแพงหน่อย
 3. เรือ - รถตู้ - สนามบิน/สถานีรถไฟ  ดังนั้นแนะนำอีกทางคือนั่งเรือของลมพระยาไปท่าเรือตาปี จากตรงนั้นจะมีรถตู้พาไปสนามบินกับสถานีรถไฟ หรือถ้าจะไปเที่ยวทะเลใต้ที่อื่น ๆ ต่อก็มีอีกหลายเส้นทาง เช็กและจองได้เลยทางเว็บไซต์ แต่สำหรับใครที่จะเที่ยวในเมืองสุราษฎร์ต่อ หรือจะไป บขส.ซึ่งไม่มีให้เลือกในเว็บไซต์ แนะนำให้โทรหาบริษัทโดยตรง หรือบอกตรงที่ขายตั๋ว เพราะจริง ๆ มันมีรถพาไปได้
 4. เรือ - รถทัวร์ รถทัวร์จาก บขส.สุราษฎร์ฯ เข้ากรุงเทพฯ มีหลายบริษัท ได้แก่ โชคอนันต์ทัวร์ กรุงสยามทัวร์ ศรีสุเทพทัวร์ บางกอกบัสไลน์ สมบัติทัวร์ ราคาตั้งแต่ 400 กว่าบาท จนถึง 700 กว่าบาท ขึ้นอยู่กับประเภทและสภาพรถ

ตัวอย่างราคาต่อคน

 • ค่าเรือต่อรถจากเกาะพะงันไปสถานีรถไฟ หรือ บขส.สุราษฎร์ธานี 750 บาท
 • รถ Supreme Class ม.4ก. VIP 32 ที่นั่ง สมบัติทัวร์ ลงที่สายใต้ใหม่ 711 บาท
 • รถไฟชั้นสอง ตู้นอน ปรับอากาศ ลงที่หัวลำโพง 1,058 บาท
 • รถไฟชั้น 1 (ห้องส่วนตัว) ตู้นอน ปรับอากาศ 1,589 บาท
การเดินทาง เกาะพะงัน - กทม.

เที่ยวเกาะพะงันช่วง Full Moon ก็คงมันไปอีกแบบ แต่ถึงไม่ใช่ Full Moon (ซึ่งที่พักจะราคาถูกกว่า หารถเช่าง่ายกว่า คนไม่พลุกพล่านเกินไป) ก็ยังสามารถลุยที่เที่ยวเกาะพะงันได้ ด้วยคู่มือที่เที่ยวเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี วันไม่มี Full Moon หรือถ้าสนใจเข้าถึงความสุราษฎร์ที่แท้ทรู ดูผ้าไหมพุมเรียง ลองทำไข่เค็ม ออกไปตกหมึกกลางทะเล ไปตามรอยทริปนี้ได้ เที่ยวสุราษฎร์ธานี 3 วัน 2 คืน แบบคนสุราษฎร์ฯ แนะนำ หรือ 30 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี กินร้านดัง สัมผัสธรรมชาติ ที่นอนสวย เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน! ส่วนร้านอาหารสุราษฎร์ธานีที่คนพื้นที่แนะนำ (อีกแล้ว) ก็ตามนี้เลยจ้า ~ 10 ร้านอาหารสุราษฎร์ธานีเจ้าเด็ด ที่เที่ยว ร้านอาหาร ที่พักอื่น ๆ แบบที่ Wongnai แนะนำยังมีอีก ติดตามได้ที่เพจ Wongnai Travel หรือถ้าคุณอยากแนะนำอะไรบ้าง แวะมารีวิวทางแอพ Wongnai ได้นะ

ที่เที่ยวหน้าร้อนมีเยอะ ร้านอาหารน่าโดนแถวนั้นก็เพียบ ขอฝากร้าน...เอ้ยฝากลิงก์หน่อย

รวม 7 ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวง่ายไม่ต้องง้อวันลา
20 ที่เที่ยวภาคใต้ เที่ยวได้ไม่เบื่อ
ร้อนนี้ไปไหนดี รวมที่เที่ยวน่าไปใกล้กรุงเทพฯ
12 ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ ฉบับคนขี้ร้อนโหยความเย็นแบบเต็มพิกัด