ตะลุยที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่-ชมทางช้างเผือกสุดโรแมนติกฉบับปี 2020
  1. ตะลุยที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่-ชมทางช้างเผือกสุดโรแมนติกฉบับปี 2020

ตะลุยที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่-ชมทางช้างเผือกสุดโรแมนติกฉบับปี 2020

เก็บกระเป๋าเตรียมเที่ยวแม่กำปอง พาไปส่องที่เที่ยวเชียงใหม่แสนโรแมนติก สดับตรับฟังเสียงน้ำไหล พร้อมปล่อยใจไปกับหมู่ดาวทางช้างเผือก รับรองว่าฟินถึงใจแน่นอน
writerProfile
4 มิ.ย. 2021 · โดย

หยุดทั้งทีก็อยากมีเวลาสุนทรีย์ไปกับธรรมชาติบ้าง วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปใช้ชีวิตสไตล์สโลว์ไลฟ์กันที่ "หมู่บ้านแม่กำปอง" ที่เที่ยวเมืองหนาวแต่กับอบอุ่นหัวใจ ชวนฟังเสียงน้ำไหล ระหว่างจิบกาแฟหอมกรุ่น หรือจะนอนดูทางช้างเผือกบนฟ้าก็ดี เรียกได้ว่าทั้งใกล้ชิดกับธรรมชาติ สูดอากาศอันแสนบริสุทธิ์ ชาร์จพลังกายและใจ ให้พร้อมกลับไปลุยงานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง

การเดินทางทริปแม่กำปอง

สำหรับการเดินทางไป "หมู่บ้านแม่กำปอง" บอกเลยว่าไม่ยาก อาจจะหลายต่อนิดหน่อย แต่รับรองเลยว่าไปถึงแล้วจะรู้สึกว่าคุ้มค่ากับแรงและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน ฉะนั้นสำหรับใครที่ไม่เคยไปเที่ยวแม่กำปองก็ไม่ต้องกลัวจะหลงทางจนเสียเวลา เพราะเราได้สรุปวิธีเดินทางไปเที่ยวแม่กำปองมาให้เรียบร้อยแล้ว จะมีวิธีไหน ทางใดบ้าง ไปดูกันเลยย~

  • รถขนส่งสาธารณะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเดินทางได้ง่าย ๆ เริ่มต้นจาก รถทัวร์จากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ราคาประมาณ 823 บาท และต่อรถจากท่ารถตู้เชียงใหม่-น้ำพุร้อนสันกำแพง โดยจะมีทั้งหมด 4 รอบต่อวัน ตั้งแต่ 07:40-14:30 น. หรือถ้าใครต้องการความไว โดยเฉพาะใครที่ไปเที่ยวแม่กำปองกันแบบยกแก๊ง ขอแนะนำให้เหมารถสองแถวจากเชียงใหม่-แม่กำปองได้เลยจ้า
  • รถยนต์ส่วนตัว เมื่อเราเดินทางจากกรุงเทพฯ มาถึงตัวเมืองเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว ให้มุ่งหน้าไปยังน้ำพุร้อนสันกำแพง เส้นถนนตัดใหม่ ตามป้ายสันกำแพง-แม่ออน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก็เข้าสู่บ้านแม่กำปองแล้ว
เส้นทางระหว่างไปที่เที่ยวแม่กำปอง
ที่เที่ยวแม่กำปอง สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่ต้องลาก็ไปได้!

เที่ยวแม่กำปองวันที่ 1

แผนที่เที่ยวแม่กำปอง

1ชมกล้วยไม้หลากสีที่ "โครงการหลวงตีนตก"

วันแรกหลังจากลงจากเครื่องบิน ก่อนไปที่เที่ยวแม่กำปองเราตัดสินใจแวะเที่ยวเชียงใหม่ให้พอเป็นน้ำจิ้มก่อนกันที่ "โครงการหลวงตีนตก" และ ร้านกาแฟยอดฮิตอย่าง "The Giant Chiang Mai" เพราะร้านนี้อยู่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านแม่กำปองเลย พิกัดคือหาไม่ยาก เพราะเพื่อน ๆ จะได้สะดุดตากับโรงเรือนที่ปลูกกล้วยไม้พันธุ์ต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงามสะดุดตามาแต่ไกลมาก ใครที่ชอบกล้วยไม้นี่บอกเลยว่าต้องแวะ ที่นี่มีอาหารเครื่องดื่ม แถมยังเป็นที่พักแม่กำปองสวย ๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยนะ

กล้วยไม้ในโครงการหลวงตีนตก ที่เที่ยวแม่กำปองยอดฮิต
แวะชมสวนกล้วยไม้ที่เที่ยวแม่กําปองก่อนเดินทางต่อ
กล้วยไม้ในโครงการหลวงตีนตก ที่เที่ยวแม่กำปองยอดฮิต

                                  เจอแบบนี้ต้องถ่ายรูปรัว ๆ

กล้วยไม้ในโครงการหลวงตีนตก ที่เที่ยวแม่กำปองยอดฮิต

                              ใครชอบกล้วยไม้ต้องมาที่นี่เลย

2จิบเครื่องดื่ม โหนสลิงที่ "The Giant Chiangmai"

เป้าหมายต่อไปคือ "The Giant Chiangmai" ที่เคยได้ยินชื่อเสียงมาว่าเป็นร้านกาแฟที่อยู่บนต้นไม้จึงขอแวะเข้าไปเช็กอินให้เห็นกับตาสักหน่อย บรรยากาศร้านนี้ต้องบอกว่าถ้ามาต้องร้องว้าวแน่นอน ยิ่งสายถ่ายรูปทั้งหลายต้องแวะเลยจริง ๆ อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต้อนรับนักท่องเที่ยวเยอะมาก โดยเฉพาะไฮไลต์ตรงทางเดินที่เป็นสะพานลิงและกิจกรรมโหนสลิงให้ไปเล่นได้ด้วย ถูกอกถูกใจสายผจญภัยแน่นอน ใครมาเที่ยวแม่กำปองบอกเลยว่าห้ามพลาด

The Giant Chiangmai ร้านกาแฟบนต้นไม้ ที่เที่ยวใกล้หมู่บ้านแม่กำปอง
เครปเค้กหลากสี ตัดรสด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี
บรรยากาศ The Giant Chiangmai ร้านกาแฟบนต้นไม้ ที่เที่ยวใกล้หมู่บ้านแม่กำปอง

                                   พื้นที่กว้างมาก ๆ

โหนสลิง The Giant Chiangmai ร้านกาแฟบนต้นไม้ ที่เที่ยวใกล้หมู่บ้านแม่กำปอง

                                    สถานที่เที่ยวเชียงใหม่สุดมันส์

3นอนดูดาวที่ "บ้านอิงดอย"

จุดหมายในการพักผ่อนของเราในครั้งนี้เราเลือกพัก "บ้านอิงดอย" ที่พักแม่กำปองสุดชิล ที่มาในรูปแบบของบ้านพัก 2 ชั้น มีที่จอดรถสะดวกสบาย และมีบ้านเป็นหลังสำหรับครอบครัวอีกประมาณ 3 หลัง ที่พักแม่กำปองแห่งนี้มีค่าใช้จ่ายประมาณ 650 บาท / คน จะนอนกี่คนในห้องก็ได้นะ ถือว่าคุ้มสุดอะไรสุด!

บ้านอิงดอย ที่พักแม่กำปองนอนดูดาว
นั่งชิลสบาย ๆ รับลมเย็นในยามเช้า

นอกจากนี้ "บ้านอิงดอย" ที่พักแม่กำปองแนวมีการตกแต่งให้ออกมาแนวบ้านไม้เก่าล้อไปกับสถาปัตยกรรมในหมูบ้านแม่กำปอง ห้องพักกว้างขวาง ผ้าปูเตียง หมอน ผ้าห่มสะอาดมากครับ ที่นี่ไม่มีแอร์ ไม่มีตู้เย็น ไม่มีทีวี เพราะอยากให้แขกที่มาพักได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ของที่เที่ยวแม่กำปองอย่างเต็มที่

ทริปเที่ยวแม่กำปอง

        ที่พักเชียงใหม่ที่ให้คุณได้กลับมาอยู่กับธรรมชาติแบบเต็ม ๆ

ทริปเที่ยวแม่กำปอง

                                 เป็นบ้านไม้ที่น่ารักมากกก

แถมวันนี้โชคดีเราได้เห็นการคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่ "บ้านอิงดอย" พอดี ซึ่งนอกจากจะเป็นที่พักแม่กำปองสุดชิลแล้ว ยังมีร้านกาแฟไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย โดจะเน้นทำกาแฟดริปจากเมล็ดกาแฟสายพันธ์ุอะราบิกา นำมาจากหมู่บ้านแม่กำปองชาวบ้านที่ปลูกกาแฟนั่นเอง

ทริปเที่ยวแม่กำปอง

                            เมล็ดกาแฟสายพันธ์อราบิก้า

ทริปเที่ยวแม่กำปอง

                             หอมกรุ่น ถูกใจคอกาแฟครับ

และอีกหนึ่งไฮไลต์สำหรับของที่พักและที่เที่ยวแม่กำปองก็คือ เราสามารถถ่ายดาวหรือภาพทางช้างเผือกได้ โดยบริเวณของที่พักเลยแต่อาจจะต้องดึกสักหน่อย เตือนก่อนเลยว่าอากาศหนาวมาก ถ่ายกันอยู่ครึ่งชั่วโมงก็ต้องกลับเข้าห้องพักแล้ว แต่ประทับใจมากเช่นกัน

รูปทางช้างเผือก ที่เที่ยวและจุดถ่ายรูปยอดฮิตในแม่กำปอง
ทางช้างเผือกที่ "แม่กำปอง" บรรยากาศโรแมนติกเหมาะแก่การมากับแฟน

4ชมอาทิตย์ตกดินที่ "กิ่วฝิ่น"

มาเที่ยวแม่กำปองทั้งทีก็ต้องแวะมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่จุดชมวิว "กิ่วฝิ่น" เนินผาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตรและยังเป็นรอยต่อของจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง ซึ่งจากที่เที่ยวแม่กำปองนี้ ถ้าเรามองไปทางด้านในจะเห็นเป็นทางเดินเข้าไปก็สามารถเดินเข้าไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้อีกฝั่ง ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที แต่ทางอาจจะเดินลำบากสักหน่อยก็จะเจอวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามสุด ๆ ไปเลย!

กิ่วฝิ่น จุดชมวิวพระอาทิตย์แม่กำปอง
จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่กิ่วฝิ่น
ทางเดินไปกิ่วฝิ่น จุดชมวิวพระอาทิตย์แม่กำปอง

                           ทางเดินก็จะมีต้นไม้สองข้างทาง

กิ่วฝิ่น จุดชมวิวพระอาทิตย์แม่กำปอง

                      พระอาทิตย์กำลังจะลับหายไปในชั้นภูเขา

เที่ยวแม่กำปองวันที่ 2

แผนที่เที่ยวแม่กำปอง

1เล่น "น้ำตกแม่กำปอง"

เช้าวันรุ่งขึ้นเราออกจากที่พักแม่กำปองมาที่น้ำตกในหมู่บ้าน ที่เที่ยวแม่กำปองที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ "น้ำตกแม่กำปอง" ซึ่งเป็นต้นน้ำของที่ไหลไปยังรอบหมู่บ้านแม่กำปอง ไม่ว่าจะเดินไปตรงจุดไหนก็จะได้ยินเสียงน้ำไหลตลอดเวลา น้ำตกแห่งนี่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวทางด้านบนได้ด้วยนะทางอาจจะเป็นบันไดชันสักหน่อยแต่ก็เดินได้สะดวกอยู่เหมือนกัน แอบกระซิบให้ไปช่วงหน้าฝน จะชุ่มฉ่ำหัวใจเป็นที่สุด!

น้ำตกแม่กำปอง ที่เที่ยวยอดฮิตแม่กำปอง

                                ฟังเสียงน้ำไหลเพลิน ๆ

น้ำตกในหมูบ้านแม่กำปอง

                         มากับแฟนก็ดี มากับครอบครัวก็เหมาะ

2เที่ยวอุโบสถกลางน้ำ "วัดคันธาพฤกษา"

อีกหนึ่งไฮไลต์ของหมู่บ้านแม่กำปองที่ห้ามพลาดคืออุโบสถกลางน้ำที่ "วัดคันธาพฤกษา" ซึ่งที่เที่ยวแม่กำปองแห่งนี้เป็นวัดเดียวในหมู่บ้านที่มีอายุกว่า 86 ปี ถูกสร้างตามหลักพุทธหลักการคือให้มีสายน้ำล้อมรอบเขตพัทธสีมา และจะสังเกตได้เลยว่าไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหนในวัดก็จะได้ยินเสียงน้ำไหลตลอด ร่มรื่นตลอดแทบจะทุก ๆ ที่เลยทีเดียว

ทริปเที่ยวแม่กำปอง
วัดร่มรื่นบรรยากาศดี เหมาะแก่การมาทำจิตใจให้สงบ

3แวะ "ร้านชมนก ชมไม้"

มาเที่ยวแม่กำปองถ้าใครไม่มา "ร้านชมนก ชมไม้" กับ "ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง" บอกเลยว่าเหมือนมาไม่ถึง เพราะที่เที่ยวแม่กำปองแห่งนี้ถือเป็นซิกเนเจอร์ องหมู่บ้านไปแล้ว ทั้ง 2 ร้านนี้เป็นร้านที่ขายเครื่องดื่มทั้งกาแฟและขนมในบรรยากาศน่ารัก ใกล้ชิดธรรมชาติ ในส่วนของร้านแรก "ร้านชมนก ชมไม้" จุดเด่นของร้านนี้คือการได้ไปนั่งถ่ายภาพบริเวณระเบียงร้านที่ด้านหลังเป็นบรรยากาศมุมสูงของหมู่บ้านแม่กำปอง แนะนำว่าให้มาช่วงเช้าและเย็น แดดกำลังสวย แสงไม่แรง ภาพด้านหลังจะได้ไม่สว่างเกินไป

ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง จุดแลนด์มาร์กหมูบ้านแม่กำปอง
ถึงแล้วครับ ร้านชมนกชมไม้

4ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง

ส่วน "ร้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง" ร้านนี้ส่วนตัวชอบขนมต่าง ๆ ของที่ร้านมาก โดยเฉพาะวาฟเฟิล ส่วนบรรยากาศในร้านร่มรื่น เย็นสบาย มีที่นั่งด้านหลังร้านติดลำธารน้ำไหลที่มาจากน้ำตกแม่กำปอง เย็นสบาย บรรยากาศน่านอนมาก ส่วนด้านหน้าร้านก็จะเป็นจุดถ่ายรูปที่หลายคนมาแล้วต้องแวะมาถ่ายรูปสวย ๆ ก่อนจะโบกมือลาที่เที่ยวแม่กำปองแสนชิลแห่งนี้

ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง จุดแลนด์มาร์กหมูบ้านแม่กำปอง
นั่งริมระเบียงนี่ล่ะ ชิลสุดแล้ว

สรุปค่าใช้จ่าย

  • ค่ารถสาธารณะ 800-2,800 บาท
  • ค่าน้ำมันรถมอเตอร์ไซด์ 200 บาท
  • ค่าที่พักบ้านอิงดอย 650 บาท
  • ค่าอาหาร 800 บาท

รวมค่าใช้จ่าย 4,450 บาท

แผนที่

เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะ? กับ ทริปที่เที่ยวแม่กำปอง ชมทางช้างเผือกสุดโรแมนติกฉบับปี 2020 ที่เรานำมาฝาก ทั้งได้ชิลไปกับอากาศแสนบริสุทธิ์แล้ว ยังได้ภาพสวย ๆ กลับไปอัปโซเชียลอีกเป็นกระบุง นอกจากสารพัดที่เที่ยวแม่กำปองที่เราขนมากางในวันนี้แล้ว จังหวัดเชียงใหม่ยังมีที่เที่ยวดี ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติให้ไปตามรอยอีกเพียบกับ 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ห้ามพลาด 2020 และสำหรับคนที่หลงใหลในการเที่ยว อย่าลืมกดติดตามเพจ Wongnai Travel กันด้วยจะเจ้า~

ตามไปอ่านบทความที่เที่ยวเมืองหนาวกันต่อได้ที่

แผนที่

อยู่ในหมู่บ้านป๊อก มาทางบ้านแม่กำปอง

การติดต่อ

วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง)
ทางหลวงชนบทหมายเลข 3005,แม่ออน
ประเภท
น้ำตกแม่กำปอง
ถนน สันกำแพงสายใหม่,แม่ออน
ประเภท
ลำธารผ่านหน้าบ้านพักเลยค่ะ
Phone number : 093-146-7726
ถนน ห้วยแก้ว,แม่ออน
กิ่วฝิ่น
Phone number : 054-380-000
ทางหลวงหมายเลข 1252,แม่ออน
ประเภท
ชมนกชมไม้
Phone number : 081-847-8043,089-559-9371,082-182-2838
ตำบล ห้วยแก้ว อำเภอ แม่ออน,แม่ออน
บ้านอิงดอย แม่กำปอง
Phone number : 0861826660
40/2 ม.3 ห้วยแก้ว แม่ออน เชียงใหม่ 50130,แม่ออน
บ้านแม่กำปอง
Phone number : 081-163-5774,095-457-5725
ชม. 5080, Huai Kaeo, Mae On, Chiang Mai, 50130, Thailand,แม่ออน