สัมผัสเสน่ห์ตะวันออก! ลายแทงตำนานย่านเด็ดแผนที่กิน-ที่เที่ยวปราจีนบุรี
  1. สัมผัสเสน่ห์ตะวันออก! ลายแทงตำนานย่านเด็ดแผนที่กิน-ที่เที่ยวปราจีนบุรี

สัมผัสเสน่ห์ตะวันออก! ลายแทงตำนานย่านเด็ดแผนที่กิน-ที่เที่ยวปราจีนบุรี

ไม่ไปถือว่าพลาด! วันหยุดนี้ขอเช็กอินที่ จ.ปราจีนบุรี ที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว จ.ปราจีนบุรี ครบจบที่เดียว!
[Ad] • 30 ส.ค. 2019 · โดย

สัมผัสเสน่ห์เมืองรอง แต่ความประทับใจไม่เป็นสองรองใคร! ใครหาที่พักผ่อนในวันหยุดขอแนะนำ จ.ปราจีนบุรี จังหวัดเล็ก ๆ ดีต่อใจไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้สัมผัสธรรมชาติพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ ชื่นชมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประเพณี อีกทั้งยังมีร้านอาหารเจ้าเด็ดพร้อมสถานที่พักผ่อนสุดชิลรอต้อนรับพร้อมโอบกอดให้วันพักผ่อนนี้ดีเกินใครถูกใจกว่าที่คาด ว่าแล้วเตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาตะลุยสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ในตำนานอย่าง วัดแก้วพิจิตร เอนกายพักผ่อนที่ ดาษดา รีสอร์ท ที่สำคัญยังมีร้านอาหารเจ้าเด็ดในตำนานที่คนท้องถิ่นแนะนำรอให้ไปอิ่มหนำอีกเพียบ!

“ศรีมหาโพธิ์คู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี” แค่ได้ยินคำขวัญ จ.ปราจีนบุรี ก็ชวนให้เราอยากไปท่องเที่ยว เยี่ยมชมโบราณสถานอีกทั้งตามกินอาหารท้องถิ่นเจ้าเด็ดกันแบบรัว ๆ แล้วล่ะ วันนี้พวกเรา Wongnai จึงอยากมาแจกพิกัด ชวนเพื่อน ๆ ใช้เวลาวันหยุดขับรถจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยว จ.ปราจีนบุรีกัน ว่าแล้วเตรียมเก็บกระเป๋าให้พร้อมแล้วเคลียร์กระเพาะไปตะลุยกินกันเล้ย~

1โซนศาลหลักเมือง

ที่เที่ยวปราจีนบุรี
ที่เที่ยวปราจีนบุรี
จานเด็ด ข้าว 3 หน้า ที่ทุกคนต้องลอง!
ที่เที่ยวปราจีนบุรี
ข้าวมันนัว ๆ พร้อมไก่ชิ้นหนา ณ.บุญตาข้าวมันไก่

เริ่มต้นกันที่ “โซนศาลหลักเมือง” โซนเดียวที่รวมร้านอาหารเจ้าเด็ด, ร้านอาหารบรรยากาศดี, สถานที่เที่ยวปราจีนบุรีและที่พักปราจีนบุรีบรรยากาศดีเอาไว้ที่เดียวให้เลือกกันแบบหนำใจ จะมากับครอบครัว, เพื่อน หรือคู่รักบอกเลยว่าตอบโจทย์เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

เริ่มต้นกันด้วยเมนูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา “แสนโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ และข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่หมูแดง ที่คนท้องถิ่นต่างยกนิ้วให้ในเรื่องของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ปริมาณที่อิ่มท้อง รวมไปถึงราคาเบา ๆ สุดเป็นมิตรที่สามารถมานั่งกินได้ทุกวันแบบไม่มีเบื่อ ใครอยากสัมผัสความกลมกล่อมของน้ำหมูแดงตามแบบฉบับแสนโอชาต้องรีบมาเช็กอินให้ไว!

ตามมาติด ๆ กับอาหารจานเดียว ที่แลดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา “ข้าว 3 หน้า (ร้านอาหารจานเดียว ในตัวเมืองปราจีนบุรี)” เมนูเลื่องชื่อ ข้าว 3 หน้า อันประกอบไปด้วย ข้าวหมูแดง, หมูกรอบ และไก่ย่าง แค่ฟังก็สัมผัสได้ในความคุ้มค่า ที่สำคัญกินจานเดียวอิ่มยันเย็น ใครยังติดใจในเมนูอาหารจานเดียวอยู่ขอแนะนำร้านอาหารปราจีนบุรี “หลักเมืองข้าวมันไก่” ความพิเศษคือเนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำและไม่เละ กินคู่กันกับข้าวมันและน้ำจิ้ม จัดว่าลงตัวสุด ๆ ใครที่ชื่นชอบเมนูข้าวมันไก่อยู่แล้วยังอยากตามเก็บอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำ “บุญตาข้าวมันไก่” ไก่ชิ้นหนานุ่ม หั่นชิ้นหนาเสิร์ฟมาร้อน ๆ กินคู่กันกับน้ำจิ้มรสเด็ดบอกเลยนี่แหละของดีเมืองปราจีนฯ

ทางด้านที่เที่ยวปราจีนบุรีบอกเลยพลาดไม่ได้ “บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพร” สถานที่ที่รวมเอาแหล่งเรียนรู้สมุนไพรไทย พื้นที่ศึกษาประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นร้านอาหารออร์แกนิกอยู่ในที่เดียว เพื่อบอกเล่าและให้ความรู้เรื่องภูมิปัญญาของบรรพบุรุษกับสมุนไพรไทยผ่านบ้านหลังกะทัดรัดใจกลางตลาดเก่าปราจีนฯ อีกทั้งยังมีอาหารออร์แกนิกคอยให้บริการเพื่อคนรักสุขภาพอีกด้วย

สถานที่ต่อไปที่ควรมาเช็กอิน “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี” พิพิธภัณฑสถานประเภทประวัติศาสตร์โบราณคดี โดยที่นี่ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่จัดแสดง เป็นศูนย์รวมของโบราณวัตถุในภูมิภาคตะวันออกและเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โบราณคดีประจำภูมิภาคตะวันออก ที่รวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุจากแหล่งโบราณคดีต่างๆ ในภาคตะวันออก ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี ตราด ระยอง และนครนายก นำเสนอเรื่องราวในภูมิภาคตะวันออก เริ่มตั้งแต่การตั้งถิ่นฐานของมนุษย์เมื่อประมาณ 10,000 ปี มาแล้วเรื่อยมาจนกระทั่งถึงพุทธศตวรรษที่ 20 โดยเน้นโบราณวัตถุที่พบจากเมืองโบราณศรีมโหสถเป็นสำคัญ ใครที่ชื่นชอบแนวประวัติศาสตร์บอกเลยมาแล้วไม่ผิดหวัง

อีกหนึ่งในไฮไลต์ที่ไม่อยากให้พลาด “ดินแดนหิ่งห้อย” เพราะเพียงก้าวเข้ามารับรองว่าจะเหมือนได้เข้าไปอยู่ในอีกห้วงหนึ่งจนไม่อยากออกมาเลยทีเดียว ดินแดนหิ่งห้อยนี้ตั้งอยู่ในกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ มีต้นไม้ใหญ่ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และยังมีความเงียบสงบ ทำให้ที่นี่มีหิ่งห้อยตัวน้อยที่ออกมาให้แสงสว่างยามค่ำคืนนับแสนตัวในช่วงเดือนกรกฎาคม เรียกได้ว่าที่นี่เป็นดินแดนแห่งความโรแมนติก เหมาะกับคู่รักมาเที่ยวด้วยกันเป็นที่สุด

อีกสถานที่ท่องเที่ยว ที่เหมาะกับชาวกรุงเทพฯ อย่างมาก เพราะสามารถมาสูดอากาศบริสุทธ์ได้กับที่เที่ยวปราจีนบุรี “อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์” อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บริเวณเชิงเขาอีโต้ โดยอ่างเก็บน้ำแห่งนี้จะมีหน้าที่สำรองน้ำที่ไหลมาจากแหล่งน้ำต่าง ๆ บนเทือกเขาอีโต้นั่นเอง หากใครอยากมาสูดอากาศให้ชุ่มปอด และสัมผัสอากาศที่เย็นสบาย พร้อมชมแสงอาทิตย์สีทองที่สาดส่องกับไอหมอกเย็น ๆ บอกเลยต้องมาที่นี่ให้ได้

หลังจากกินและเที่ยวจนเกือบหมดวัน อย่าลืมมาเอนกายพักผ่อนกันที่พักปราจีนบุรี “ดาษดารีสอร์ท (Datsada Resort)” จุดเด่นที่ครองใจนักท่องเที่ยวหลากหลายคน คือการตกแต่งอย่างมีสไตล์ด้วยแนวคิดดอกไม้ที่จะทำให้ทุกคน รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางดอกไม้แสนสวย พร้อมทั้งสะดวกสบายด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เหมาะสำหรับมาเป็นครอบครัว เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ที่สำคัญรีสอร์ทแห่งนี้โอบล้อมด้วยวิวเขาใหญ่ เรียกได้ว่ามาที่นี่แล้วจะได้ดื่มด่ำธรรมชาติจนหนำใจ

ร้านอาหาร

1.แสนโอชา
2.ข้าว 3 หน้า (ร้านอาหารจานเดียว ในตัวเมืองปราจีนบุรี)
3.หลักเมืองข้าวมันไก่
4.มังกรทอง
5.มธุรสริมสวน
6.ร้าน เจ้าคุณ ท.
7.ภัตตาคารแสนสว่างใจ
8.เป็ดย่างพรชัย
9.บุญตาข้าวมันไก่
10.บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพร

ที่เที่ยว

1.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี
2.ดินแดนหิ่งห้อย 
3.อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ 
4.เที่ยวเขาใหญ่...ไปปราจีนบุรี (แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยใช้ทางขึ้นผ่านด่านเนินหอม)

ที่พัก

1.ไอแรบบิท
2.ดาษดารีสอร์ท (Datsada Resort)
3.ธัญญาภัครีสอร์ท
4.วรรณิดาการ์เดน รีสอร์ท

2โซนเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ที่เที่ยวปราจีนบุรี
ที่เที่ยวปราจีนบุรี
ทุกเมนูเพื่อสุขภาพ ต้องมาโดนที่ ร้านอาหารอภัยภูเบศรเดย์สปา
ที่เที่ยวปราจีนบุรี
เต็มอิ่มอาหารสุดจัดจ้านกันที่ บ้านริมน้ำ พร้อมบรรยากาศชิล ๆ 

แน่นอนว่าเมื่อมาเที่ยว จ.ปราจีนบุรีต้องห้ามพลาดที่จะมาเยือน “พิพิธภัณฑ์แพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร” อาคารตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมยุโรปสีเหลืองตึกสองชั้น ส่วนตรงกลางเป็นโดมโดยที่ยอดโดมมีเครื่องบอกทิศทางลมด้วยโลหะรูปไก่ ผนังด้านนอกมีลายปูนปั้นเป็นลายพฤกษาประดับซุ้มประตูและหน้าต่าง หลังคาทรงตั้งหยางมุงกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก เรียกได้ว่าสวยงามและเป็นที่ประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามา แถมยังได้ความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรนานาชนิดและประวัติท่านเจ้าพระยาอีกด้วย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยมาได้ทั้งครอบครัวเลยล่ะ

เดินเล่นจนหนำใจ แวะเติมพลังกันสักหน่อยที่ร้านอาหาร “ร้านอาหารอภัยภูเบศรเดย์สปา” ความพิเศษของที่นี่คือคอนเซปต์ “การกินอาหารให้เป็นยา” โดยแต่ละเมนูของทางร้านอาหารสมุนไพรไทยต้นตำรับแห่งนี้ จะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกายในรูปแบบที่ตกแต่งสวยงามน่ากิน ที่สำคัญยังรสชาติดีทุกเมนู นอกจากจะประทับใจในคอนเซปต์และเมนูอาหารแล้วต้องบอกเลยบรรยากาศก็สวยงามน่านั่งเหมาะแก่ทุกโอกาสเช่นกัน

อีกหนึ่งที่เที่ยวปราจีนบุรีน่าสนใจของ จ.ปราจีนบุรี “พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์” ที่จะพาเราย้อนอดีตไปสู่ยุคโบราณ หรืออีกชื่อคือพิพิธภัณฑ์ตะเกียง เพราะที่นี่มีตะเกียงจำนวนมาก แขวนอยู่ในทุกที่ ทั้งตะเกียงเจ้าพายุ ตะเกียงไขลานต่าง ๆ รวมแล้วกว่า 10,000 ดวง ซึ่งนายณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ฯ ได้เก็บรวบรวมไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาเยี่ยมชม นอกจากนี้ยังมีของสะสมโบราณอีกมากมายให้เราเดินชมกันเพลิน ๆ

นอกจากนี้ใครมาเที่ยวกับญาติผู้ใหญ่แล้วอยากเสริมสิริมงคลให้ชีวิต อย่าลืมแวะวัดเก่าแก่ประจำ จ.ปราจีนบุรี “วัดแก้วพิจิตร” ความโดดเด่นของวัดนี้คือสถาปัตยกรรมผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างไทย, ยุโรป, เขมรและจีน อีกทั้งอุโบสถที่ได้ทำการบูรณะใหม่จากเดิมสีขาว ให้เป็นสีแดงอิฐและสีชมพู พร้อมทั้งลวดลายแกะสลักที่งดงามซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศ อีกทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในไทยและต่างประเทศมากดชัตเตอร์แบบรัว ๆ

ตะลุยที่เที่ยวปราจีนบุรีมาทั้งวัน มื้อเย็นขอนั่งกินลม ชมวิวริมแม่น้ำปราจีนบุรีตามแบบฉบับที่คนท้องถิ่นยังต้องยกนิ้ว พร้อมแนะนำว่าต้องมาให้ได้ “บ้านริมน้ำ” ทีเด็ดคือพื้นที่ภายในร้านค่อนข้างกว้างขวางทอดยาวไปตามโค้งริมตลิ่งของแม่น้ำปราจีนบุรี โดยตัวร้านพร้อมให้บริการถึง 2 ชั้น หากใครมาเร็วแนะนำให้รีบจับจองพื้นที่ชั้นสองให้ไว เพราะเห็นวิวทิวทัศน์ชัดเจน นั่งกินอาหารพลางชมวิวบอกเลยผ่อนคลายสุด ๆ ใครยังติดใจเมนูอาหารไทยรสชาติจัดจ้านพร้อมทั้งสำราญกับบรรยากาศชิล ๆ 

ร้านอาหาร

1.ร้านอาหารอภัยภูเบศรเดย์สปา
2.ร้านอาหารชมชล
3.บ้านริมน้ำ

ที่เที่ยว

1.พิพิธภัณฑ์แพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร
2.พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
3.วัดแก้วพิจิตร

3โซนเมืองปราจีนฯ

ที่เที่ยวปราจีนบุรี
ที่เที่ยวปราจีนบุรี
เต็มอิ่มได้ทุกวัน ในราคาเบา ๆ ที่ บ้านขนมจีน
ที่เที่ยวปราจีนบุรี
แวะเติมความหวานสักหน่อยที่ De'Ya Cafe (เดอ ย่า คาเฟ่)

สำหรับใครที่ชอบตระเวนกินเที่ยวในเขต อ.เมือง ขอแนะนำเลยว่าโซนเมืองปราจีนฯ นี่แหละตอบโจทย์ได้ครบครันที่สุด! เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเจ้าเด็ด, ร้านอาหารบรรยากาศดี หรือคาเฟ่น่านั่ง สามารถตามเก็บได้แบบไม่มีเบื่อ เริ่มต้นกันด้วย ร้านอาหารบรรยากาศเขียวขจีดีต่อใจ ใครไปก็ชอบ “ระเบียงนา” ร้านอาหารไทยสูตรดั้งเดิม ที่เลือกและคัดสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพ มาเสิร์ฟในราคาเป็นกันเอง อีกทั้งยังมีจุดเด่นด้วยวิวทุ่งนาสีเขียวสดยาวสุดลูกหูลูกตา ใครกำลังมองหาร้านอาหารรสชาติดีพร้อมพักสายตาชิล ๆ ต้องมาร้านนี้ให้ได้!

ใครว่าพักในเมืองแล้วจะไม่ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดทางเราขอเถียง! เพราะเพียงขับรถจอดที่ “อรุณสวัสดิ์ริเวอร์วิวรีสอร์ท” บอกเลยว่าฉีกทุกกฎความเป็นเมือง ทางเข้าและบรรยากาศภายในรีสอร์ทล้อมรอบด้วยสวนสุดร่มรื่น อีกทั้งยังติดกับแม่น้ำบางปะกง จึงทำให้รู้สึกเย็นสบาย สามารถชมวิวพระทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้อย่างสบายใจ จนพูดได้เต็มว่านี่แหละคือการพักผ่อนที่แท้จริง

ระหว่างวันหากอยากหาที่เดินเล่น หาของฝากติดไม้ติดมือกลับกรุงเทพฯ ขอแนะนำ ศูนย์รวมของฝาก “ตลาดหนองชะอม” มีครบทั้งของแห้ง, ของสดอีกรวมไปถึงงานฝีมือต่าง ๆ อาทิ “เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่ บ้านโพธิ์” ของดีประจำ อ.ประจันตคาม บอกเลยว่าเฟอร์นิเจอร์ที่นี่เขาทำมาสำหรับใช้งานเต็มที่ มีความทนทาน และใช้สอยได้อย่างดี มั่นใจได้เลยเรื่องคุณภาพ หรือจะเป็น “ขนมเขียวมรกต” ขนมที่ขึ้นชื่อที่สุดของ อ.นาดี โดยเป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่นอย่างแท้จริงอีกทั้งยังรสชาติดีไม่หวานเกิน อยากรู้เด็ดขนาดไหนต้องลองจ้า!

เอาใจสายคาเฟ่กันบ้าง กับคาเฟ่ปราจีนบุรีสไตล์ Modern Loft Cozy สุดชิค “De'Ya Cafe (เดอ ย่า คาเฟ่)” สายถ่ายรูปเป็นต้องถูกใจอย่างแน่นอนเพราะมุมถ่ายรูปสวย ๆ เยอะมาก อีกทั้งยังครบเครื่องเรื่องอาหารไม่ว่าจะเป็น อาหารคาว, เครื่องดื่ม, ของหวาน มาเลยมาที่เดียวครบ! นอกจากนี้ยังมีเจ้าเด็ดที่คนท้องถิ่นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าห้ามพลาด “บ้านขนมจีน” หลากหลายเมนูให้เลือกสรร อาทิ น้ำยาป่า, น้ำยากะทิ, น้ำพริก รวมไปถึงเมนูอาหารจานเดียวราคาย่อมเยา หรือใครกำลังมองหาร้านอาหารเวียดนาม รีบพุ่งไปให้ไวที่ “ร้านมะลิ อาหารเวียดนาม” พร้อมเสิร์ฟหลากหลายเมนูอาหารเวียดนามในปริมาณเยอะแบบไม่หวง ยิ่งใครชอบ “แหนมเนือง” เป็นทุนเดิมจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะทางร้านให้เครื่องและผักออร์แกนิกมาแบบจัดเต็ม แถมยังสดกรอบไร้ซึ่งความขมใด ๆ ถูกใจคนสายเฮลตีเป็นที่สุด!

ร้านอาหาร

1.ระเบียงนา
2.อรุณสวัสดิ์ริเวอร์วิวรีสอร์ท
3.บ้านขนมจีน
4.De'Ya Cafe (เดอ ย่า คาเฟ่)
5.ร้านมะลิ อาหารเวียดนาม
6.ต้มเลือดหมู ก.ก้าวหน้า
7.ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้
8.แพเรือนน้ำ

ที่เที่ยว

1.ศูนย์รวมของฝาก “ตลาดหนองชะอม”

จัดหนัดจัดเต็มจริง ๆ กับลายแทงสุดเลอค่าที่ Wongnai จัดมาให้ประหนึ่งมีเพื่อนผู้รู้ใจเป็นชาว จ.ปราจีนบุรีมานำเที่ยวได้แบบอบอุ่นสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเจ้าเด็ดในตำนานที่คนท้องถิ่นยังต้องยกนิ้ว หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์และธรรมชาติสวย ๆ ที่มาแล้วนี่แหละ การพักผ่อนที่แท้จริง! ทั้งที่กิน ที่เที่ยวและที่พักครบครันขนาดนี้ เห็นทีไม่มาก็จัดว่าพลาดแล้วล่ะจ้า :)

ใครยังติดใจ จ.ปราจีนบุรีอยู่ล่ะก็ Wongnai ขอแนะนำ