วันเดียวครบจบที่เดียว! ตะลุยเที่ยวเช้ายันเย็นย่านพระนครด้วยงบ 500 บาท!
  1. วันเดียวครบจบที่เดียว! ตะลุยเที่ยวเช้ายันเย็นย่านพระนครด้วยงบ 500 บาท!

วันเดียวครบจบที่เดียว! ตะลุยเที่ยวเช้ายันเย็นย่านพระนครด้วยงบ 500 บาท!

กำเงินคนละ 500 บาท ก็ทั้งกินทั้งเที่ยวจนจุกทั่วพระนครได้! ตั้งแต่ท่าเตียน ท่าพระจันทร์ยันท่าพระอาทิตย์!
writerProfile
20 ก.ค. 2018 · โดย

อากาศเย็นสบายต้อนรับเดือนสุดท้ายของปี 2017 แบบนี้ กรุงเทพฯ เลยกลายเป็นเมืองที่น่าเดินเที่ยวไปเลยค่ะ วันนี้ bellyishungry และผองเพื่อนขอพาชาววงในไปเดินลัดเลาะ สำรวจย่านพระนครกัน ว่าจะมีสถานที่เที่ยวและร้านอาหารน่ากินร้านอะไรกันบ้าง เตรียมรองเท้าคู่ใจให้พร้อมและเงินแค่ 500 บาท แล้วไปลุยกันเลย!

ย่านพระนคร
Route ของเราในทริปนี้ค่ะ

เปิดทริปที่จุดแลนด์มาร์คอย่าง “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” ซึ่งเป็นแหล่งศูนย์กลางถนนราชดำเนิน มีความสำคัญในการย้ำเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งสำคัญของประเทศไทยค่ะ นอกจากจะมีความสำคัญในด้านสัญลักษณ์แล้ว ยังเป็นจุดที่ใคร ๆ ก็มักจะมาถ่ายรูปเก็บไว้กันด้วย

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
แชะรูปกับแลนมาร์คกันก่อน <3

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ความหิวเลยพาเดินแว้บเข้ามาในถนนดินสอมาเจอกับร้าน “ครัวอัปษร” ร้านอาหารไทยชื่อดังของย่านนี้ แน่นอนว่ามาแล้วไม่ควรพลาดเมนูเด็ดอย่าง ไข่ฟูปู (100 บาท) ความพิเศษอยู่ที่เนื้อปูเน้น ๆ ในไข่เจียวรูปกลมที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษในการตะล่อมไข่ ไม่ว่าไข่จะร้อนหรือจะเย็นก็จะยังคงรูปลักษณ์เป็นก้อนกลม ๆ แบบนี้อยู่ หรือจะเป็น ปลาอินทรีย์ทอดราดน้ำยำมะม่วง (250 บาท) ปลาทอดชิ้นโตเสิร์ฟร้อน ๆ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำยำรสเด็ด เปรี้ยวนิด หวานหน่อย ส่วนเพื่อนสาวเราขอเฮลตี้นิดหนึ่ง เลยสั่งเป็น เมี่ยงคะน้า (130 บาท) เมนูสำหรับคนรักสุขภาพค่ะ เวลากินก็ใช้ใบคะน้าเป็นตัวห่อแทนแป้ง ใส่เครื่องเคียงตามชอบ ปิดท้ายด้วยน้ำจิ้มหวาน ๆ เข้ากันดี๊ดี อิ่มเบา ๆ แถมไม่อ้วนด้วย

ไข่ฟูปู  ครัวอัปษร
ไข่ฟูปู 
ปลาอินทรีย์ทอดราดน้ำยำมะม่วง ครัวอัปษร
ปลาอินทรีย์ทอดราดน้ำยำมะม่วง

พูดถึงสถานที่สำคัญบนถนนราชดำเนินอีกที่ ก็คงไม่พ้น “นิทรรศรัตนโกสินทร์ขอสารภาพว่าเดินผ่านหลายครั้งแต่เพิ่งมีโอกาสได้เข้าชมครั้งนี้ครั้งแรกค่ะ ซึ่งด้านในนิทรรศฯ จะมีให้เลือกทั้งหมดสองเส้นทาง เส้นทางละ 2 ชั่วโมง ให้เราได้ซึมซับวัตนธรรมและเรื่องราวประวัติศาสตร์ ตั้งแต่กรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นจนถึงปัจจุบัน ในส่วนของค่าใช้จ่าย สามารถใช้บัตรนักศึกษาและบัตร Rabbit เข้าชมได้ฟรีเลยค่ะ

นิทรรศรัตนโกสินทร์
นิทรรศรัตนโกสินทร์
นิทรรศรัตนโกสินทร์
ทางเข้าก็น่าถ่ายภาพ
นิทรรศรัตนโกสินทร์
ด้านในก็มีมุมสวย ๆ ให้ถ่าย

สองชั่วโมงผ่านไป ไวเหมือนโกหก เพื่อนสาวบ่นอยากกินขนมหวานยามบ่าย เป้าหมายต่อไปเลยเลือกเป็นร้าน “ละเมียด” ร้านขนมเบื้องโบราณเจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่ถนนตระนาวมานาน ซึ่งขนมเบื้องนี้เป็นสูตรแบบโบราณแท้ ๆ สืบทอดสูตรมารุ่นต่อรุ่น สมัยนี้ถือว่าหากินค่อนข้างยาก มีให้เลือกสั่งทั้งไส้หวาน (มะพร้าวขูด, ฝอยทอง, ชิ้นฟักเชื่อม และลูกพลับแห้ง) และไส้กุ้ง ราคาก็น่ารักสุด ๆ แค่ชิ้นละ 20 เท่านั้น

ขนมเบื้องละเมียด
ขนมเบื้องไส้หวาน
ขนมเบื้องละเมียด
ขนมเบื้องไส้คาว
ขนมเบื้องละเมียด
ขนมหวานกับสาว ๆ เป็นของคู่กัน

จุดหมายต่อไปคือ “ป้อมพระสุเมรุ” อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นหนึ่งในป้อมที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 1 เพื่อปกป้องรักษาพระนครในสมัยนั้น ปัจจุบันถูกเก็บบำรังรักษาสวยงาม เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันค่ะ

ป้อมพระสุเมรุ
ป้อมพระสุเมรุ
ป้อมพระสุเมรุ
มุมไหน ๆ ก็น่าถ่ายรูปไหมหมด

ถ่ายรูปเล่นกันสนุกจนลืมเวลา พระอาทิตย์ก็เริ่มใกล้ตกดิน เลยขอปิดท้ายทริปด้วยการเดินเล่นบนถนนข้าวสาร สถานที่ที่เปรียบเหมือนบ้านอีกหลังของชาวต่างชาติ เรียงรายไปทั้ง ร้านรับแลกเงิน ธนาคาร โฮสเทล ร้านขายของฝาก และร้านอาหารต่าง ๆ รวมถึงสตรีทฟู้ดน่าลอง อย่างร้าน “ผัดไท” มาเดินแถวนี้ทีไรต้องแวะทุกครั้งค่ะ ด้วยความเป็นอาหารง่าย ๆ อิ่มท้อง แถมราคาจานละ 30 บาทเท่านั้น

ผัดไท ข้าวสาร
ผัดร้อน ๆ ใส่ไข่เยอะ ๆ
ผัดไท ข้าวสาร
กินคู่กับ ลิปตัน ไอซ์ที เข้ากันดีที่สุด

จบทริปสนุก ๆ ไปอีกวัน ซึ่งทริปนี้ต้องยกความดีความชอบให้ “ลิปตัน ไอซ์ที” เพื่อนแท้ทุกเมนูอาหาร เติมเต็มความสดชื่นให้ทุกมื้ออาหาร จะกินคู่กับอาหารมื้อไหนก็รีเฟรชร่างกายได้ดีสุด ๆ แถมดับกระหายระหว่างวันได้ดีมากกก! และเผื่อใครไม่รู้ ลิปตัน ไอซ์ที มี รสพีชให้เลือกสดชื่น หอมอร่อย ได้ไม่แพ้กัน ช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้ทุกมื้ออาหารของคุณ ทั้งสองรสหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ 7-11 ทุกสาขา

 

การติดต่อ

image
Phone number : 0805500310,094-693-0455
Instagram : kruaapsorn
169, ถนนดินสอ บวรนิเวศ พระนคร กรุงเทพมหานคร,พระนคร
5 ชั่วโมง แป้งยังกรอบ
Phone number : 0818224584
ถนนตะนาว,พระนคร
ประเภท