วันเดียวเที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าริมแม่น้ำ อิ่มท้อง อิ่มวิว อิ่มบุญ!
  1. วันเดียวเที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าริมแม่น้ำ อิ่มท้อง อิ่มวิว อิ่มบุญ!

วันเดียวเที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าริมแม่น้ำ อิ่มท้อง อิ่มวิว อิ่มบุญ!

วันหยุดนี้เราขอชวนไปเที่ยวฉะเชิงเทรา เสพงานศิลป์ กินปังเย็น นั่งเล่นริมแม่น้ำ และชิมกะหรี่ปั๊บเจ้าดัง รับรองว่าชิล เที่ยวง่าย ใกล้กรุงเทพฯ
5 ส.ค. 2019 · โดย

หยุดนี้ไปเที่ยว “ฉะเชิงเทรา” กันดีกว่า เพราะเที่ยวง่าย ไม่ต้องค้างคืนก็เที่ยวได้ แถมใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ ขับรถขึ้นมอเตอร์เวย์ชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้ว ใครหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯอยู่ต้องหลงรักแน่นอน เพราะเราจะพาทุกคนไปชิมกะหรี่ปั๊บเจ้าดัง ต่อด้วยนั่งกินปังเย็นริมแม่น้ำ ชมวัด ชมโบสถ์ ปิดท้ายด้วยนั่งการดูพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำ ชิลสุด ๆ ไปเลยใช่ไหม เก็บกระเป๋าตามเราไปเที่ยวฉะเชิงเทรากันได้เลย!

1เมี่ยเตียง

เติมพลังก่อนออกทริปที่ “เมี่ยเตียง กะหรี่ปั๊บไส้ถั่วเหลือง” ร้านเก่าแก่กว่า 30 ปี โด่งดังด้วยกะหรี่ปั๊บแป้งบาง ไส้แน่น วันนี้โชคดีมากที่ได้เห็นทางร้านกำลังทำขนมกะหรี่ปั๊บพอดี จึงขอเก็บภาพขั้นตอนบางส่วนมาฝากกัน

หน้าร้านกะหรี่ปั๊บเมี่ยเตียง
ถึงแล้ว ลุยกินกันก่อนเลย
การทำกะหรี่ปั๊บร้านเมี่ยเตียง
สีเหลืองน่ากินมากก
การทำกะหรี่ปั๊บร้านเมี่ยเตียง
กำลังทำกะหรี่ปั๊บกันเลย

กะหรี่ปั๊บร้านนี้ไส้แน่น หวานกำลังดี แป้งบางกรอบ ยิ่งกินยิ่งเพลิน นอกจากกะหรี่ปั๊บแล้วก็มีขนมไหว้พระจันทร์ขนาดเล็ก และขนมปุยฝ้าย ไม่เกินบ่ายโมงของก็หมดแล้ว ถ้าใครอยากลิ้มลองก็ต้องรีบกันหน่อย ร้านอยู่ไม่ไกลจากตลาดบ่อบัว เลยตลาดแล้วขึ้นสะพานลงมาก็เจอร้านอยู่ซ้ายมือ

กะหรี่ปั๊บร้านเมี่ยเตียง
ไส้ถั่วเหลืองแน่นจริงอะไรจริง
กะหรี่ปั๊บร้านเมี่ยเตียง
ขนมไหว้พระจันทร์ก็มีนะ

2ปังเย็นแพริมน้ำ (วัดแหลมใต้)

“ปังเย็นแพริมน้ำ วัดแหลมใต้” ร้านอาหารฉะเชิงเทราแบบแพริมแม่น้ำบางปะกง มีทั้งอาหารตามสั่งและขนมปังเย็น ชวนให้นึกถึงสมัยเด็ก ที่อยากกินอะไรมีหมด กะเพราหมูเด้ง ราดหน้า สั่งเลย น่ากินทุกอย่าง

บรรยากาศร้านปังเย็นแพริมน้ำ
แพริมน้ำบรรยากาศดีสุด ๆ

ถ้ามาร้านนี้แล้วไม่สั่ง ปังเย็น ก็เหมือนมาไม่ถึง จะน้ำแดง กาแฟ ชาเย็น ที่นี่มีพร้อมเสิร์ฟหมด ราดนมข้นหนัก ๆ เวลากินให้ตักเป็นคำ เพราะจะได้ทั้งขนมปัง น้ำแข็งน้ำหวาน และนมข้น ฟินมาก กินไป มองวิวริมแม่น้ำบางปะกงไป เพลินจนลืมไปเลยว่าต้องลุยเที่ยวฉะเชิงเทรากันต่อ

บรรยากาศร้านปังเย็นแพริมน้ำ
วิวแบบนี้ นั่งได้ทั้งวัน!
อาหารร้านปังเย็นแพริมน้ำ
กะเพราหมูเด้งดึ๋งเด้งดั๋ง
อาหารร้านปังเย็นแพริมน้ำ
ปังเย็นชาไทย นมข้นล้น ๆ

3หอธรรมพระบารมี

มาต่อกันที่ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา “หอธรรมพระบารมี” อยู่เลยทางเข้า “วัดผาณิตาราม” ไป 500 เมตร ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของคนรุ่นใหม่ และพื้นที่แห่งการเรียนรู้เพื่อการเจริญสติ มีการแสดงงานศิลปะที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าและในตัวอาคารทั้ง 2 แห่งด้านใน

บรรยากาศหอธรรมพระบารมี
เก็บภาพบรรยากาศข้างนอกสักนิด
บรรยากาศหอธรรมพระบารมี
มีงานศิลปะให้เราได้ตีความ

หอธรรมพระบารมีที่นี่ต้องบอกว่าเป็นสถานที่ที่รวมศิลปะและธรรมะเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจมาก ๆ ประชาชนทั่วไปสามารถมาเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมปฏิบัติธรรมที่นี่ได้

บรรยากาศหอธรรมพระบารมี
มุมนี้แสงดีมาก ๆ
บรรยากาศหอธรรมพระบารมี
งานศิลปะเต็มไปหมดเลย

4โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน

ชมความงามของ “โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน” ที่เที่ยวฉะเชิงเทราที่มาจากความคิดของ ”พระครูภาวนาจริยกุล” ท่านเจ้าอาวาสวัด ที่เห็นว่าโบสถ์หลังเก่าชำรุดทรุดโทรมมาก จึงอยากจะสร้างขึ้นมาใหม่ให้คงอยู่ยาวนาน และศึกษาพบว่าสเตนเลสเป็นวัสดุที่สามารถอยู่ได้เป็นพันปี ในขณะที่ปูนจะมีอายุอยู่เพียงแค่ร้อยปีเท่านั้น

บรรยากาศโบสถ์เตนเลสวัดหัวสวน
ด้านนอก งดงามจริง ๆ

อุโบสถสเตนเลสหลังนี้สำเร็จได้ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่ร่วมใจกันบริจาคปัจจัย โดยทางวัดไม่ได้บอกบุญเรี่ยไรใด ๆ เลย ด้านในมี “พระพุทธมหาลาภ” ประดิษฐานเป็นประธานภายในอุโบสถ นับว่าเป็นอีกสถานที่ Unseen แห่งหนึ่งของฉะเชิงเทราเลย

บรรยากาศโบสถ์เตนเลสวัดหัวสวน
ด้านในก็อลังการ สีสันสดใสมาก

5River Breeze Cafe

“River Breeze Cafe” คาเฟ่ฉะเชิงเทราริมแม่น้ำบางปะกง อยู่ใกล้กับวัดสมานรัตนาราม มีที่นั่งทั้งด้านในและด้านนอกร้าน ด้านนอกสวนสวยมาก ได้รูปไปลงไอจีแน่นอน ร้านนี้แต่งโทนสีขาวสะอาดตา ตกแต่งด้วยของที่เกี่ยวกับเรือ บรรยากาศดีมาก ๆ

บรรยากาศคาเฟ่ฉะเชิงเทรา River Breeze Cafe
ถ่ายรูปชิค ๆ เก๋ ๆ
บรรยากาศคาเฟ่ฉะเชิงเทรา River Breeze Cafe
มุมนี้ มุมยอดฮิตเลย

เมนูที่อยากแนะนำคือ อัญชันมะนาวโซดา กับ กาแฟน้ำตาลสด ฟินกับเครื่องดื่มกันแล้วอย่าลืมไปชมพระอาทิตย์ตกตรงสะพานที่ยื่นออกไปในแม่น้ำบางปะกง ลมดี วิวดี ทุกอย่างดีไปหมดเลย

บรรยากาศคาเฟ่ฉะเชิงเทรา River Breeze Cafe
น้ำแข็งสีม่วงน่ารักมาก ๆ
บรรยากาศคาเฟ่ฉะเชิงเทรา River Breeze Cafe
อยากยกวิวแบบนี้ไปไว้ที่บ้านจัง
แผนที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
สรุปค่าใช้จ่ายเที่ยวฉะเชิงเทรา

สรุปค่าใช้จ่าย

  • ค่าน้ำมันรถยนต์ 500 บาท
  • ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 500 บาท

ทริปนี้ทั้งอิ่มท้อง อิ่มบุญ และอิ่มวิว แต่ถ้าใครยังเที่ยวต่อได้เราก็ขอแถม 15 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าใกล้กรุงเทพฯ และ 10 ร้านบรรยากาศดีริมน้ำ ฉะเชิงเทรา กินให้ยับ รับลมเย็น ๆ ให้นะ ถ้าชอบทริปเที่ยวสนุก ๆ แบบนี้ก็กดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วย เรายังมีที่เที่ยวดี ๆ ที่อยากพาทุกคนไปอีกเพียบ

ติดตามบทความที่กิน-ที่เที่ยวฉะเชิงเทรากันต่อได้ที่

แผนที่

ตลาดเกื้อกูล