เที่ยวน้ำตกวังเต่า โคราช ลงเรือบุกป่า มีวันเดียวก็เที่ยวครบุรีได้
  1. เที่ยวน้ำตกวังเต่า โคราช ลงเรือบุกป่า มีวันเดียวก็เที่ยวครบุรีได้

เที่ยวน้ำตกวังเต่า โคราช ลงเรือบุกป่า มีวันเดียวก็เที่ยวครบุรีได้

พาเที่ยวครบุรีกับแก๊งเพื่อน ขึ้นเรือ บุกป่า ตามหาน้ำตาวังเต่า กินปลาเขื่อนลำแชะ และดื่มด่ำกับบรรยากาศท้องทุ่งที่สะพานไม้ 100 ปี อ.ครบุรี โคราช
writerProfile
23 พ.ค. 2021 · โดย

ถ้านึกถึงที่เที่ยวโคราชช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ล่ะก็ คงหนีไม่พ้น ที่เที่ยวธรรมชาติโคราช อย่างทะเลน้ำจืด, น้ำตก หรือเขื่อนต่าง ๆ ที่พอจะคลายร้อนได้บ้าง วันนี้พวกเราจึงขอแนะนำอีกหนึ่งที่เที่ยวโคราช ที่ให้เราได้ทั้งชมเขื่อน เล่นน้ำตกแบบครบเครื่องให้หนำใจ กับน้ำตก โคราชที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก อย่าง น้ำตกวังเต่า ที่เที่ยวหน้าฝนในอำเภอครบุรี โคราช ดินแดนลึกลับที่จะต้องข้ามน้ำ บุกป่า กว่าจะถึง รับรองเลยว่าทริปนี้ถูกใจขาลุยแน่นอน !!                        

แต่ก่อนที่จะไปลุยนั้น กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ขอเติมพลังเบา ๆ ริมทางกันใน 10 จุดพักรถโคราช มาที่เดียวครบ เพราะไม่ว่าจะช็อปหรือชิม ก็ฟินกันถ้วนหน้า อย่าลืมซื้อหมวก แว่นตา ครีมกันแดด มาทริป เที่ยวน้ำตกวังเต่า โคราช ลงเรือบุกป่า มีวันเดียวก็เที่ยวครบุรีได้ ทั้งที ของมันต้องมี แต่ถ้าใครอยากจิบกาแฟให้ตาตื่นก่อนออกเดินทาง ก็ลองแวะ 6 ร้านคาเฟ่โคราช ที่คอกาแฟบอกต่อ กันจ้า 

เที่ยวครบุรี
 น้ำตกวังเต่าในวันเหงา ๆ

วันนี้เราเดินทางออกจากตัวเมืองโคราชในช่วงเช้าค่ะ จากตัวเมืองโคราชประมาณ 92 กิโลเมตร ชั่วโมงหน่อย ๆ ก็ขับถึงแล้ว ใช้เส้น 224 ผ่านอำเภอโชคชัย แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงชนบท อ.ครบุรี เข้าสู่บ้านมาบกราด ไม่ต้องกลัวหลงค่ะเพราะมีป้ายบอกตลอดทางเลย หรือจะมาตาม GPS ก็ได้จ้า ส่วนเส้นทางการเข้ามาเพื่อขึ้นเรือข้ามไปน้ำตก โคราช บางช่วงจะวิบากหน่อยค่ะ ขับรถระมัดระวังกันนะ มาถึงก็แวะร้าน ครัวแพน้องกานต์ ก่อนเลย

เที่ยวครบุรี
บรรยากาศหน้าร้าน ครัวแพน้องกานต์

ร้านครัวแพน้องกานต์ จะอยู่ติด เขื่อนลำแชะ เลยค่ะ บรรยากาศก็บ้าน ๆ มาถึงเขื่อนต้นน้ำแบบนี้ก็ต้องกินปลา ! จัดเมนูปลามาทั้ง เมี่ยงปลาเผา (ราคา 200 บาท) ส่วนในถ้วยนั้นคือ ต้มยำปลากระทิง (ราคา 150 บาท) ลายปลาอาจจะดูเหมือนงูหน่อย แต่ลองดูนะ ใช้ได้อยู่ เนื้อจะคล้าย ๆ ปลาหลดแต่แน่นกว่า สุดท้ายคือ กุ้งคลุกตะไคร้ (ราคา 80 บาท) เป็นกุ้งฝอยเล็กเอามายำ 

เที่ยวครบุรี
ถ้าสั่งปลาเผาอาจจะรอนานหน่อยค่ะ เพราะที่ร้าน จะไม่เผาค้างไว้ ทำสดใหม่ตัวต่อตัว ส่วนปลาก็จะได้จากการเลี้ยงกระชังในเขื่อนนั่นแหละ
เที่ยวครบุรี
เมี่ยงปลาเผาตัวใหญ่ ๆ มาพร้อมกับผักสดเป็นตะกร้า
เที่ยวครบุรี
กุ้งฝอยคลุกตะไคร้
เที่ยวครบุรี
ปลากระทิงต้มยำ

กินข้าวอิ่มแล้วก็ถึงเวลาลงเรือเพื่อข้ามไปเที่ยว น้ำตกวังเต่า ค่ะ สามารถไปได้ 2 ทางคือแพ และเรือหางยาว วันนี้เรามากันแค่ 3 คน เลยเลือกใช้บริการ เรือหางยาว ไป-กลับ รอบละ 1,000 บาท นั่งได้ประมาณ 10 คน ถ้าสนใจก็ติดต่อเบอร์นี้ 087-9617129, 082-1612978 แต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 20-30 คนละก็ แนะนำให้เช่าแพไปเลยค่ะ ราคา 3,000 บาท สามารถนำอาหารไปทำกินบนแพได้ แถมมีคาราโอเกะให้ร้องด้วย

เที่ยวครบุรี
เดอะแก๊งและสารถี
เที่ยวครบุรี
แบบแพก็มี เขาจะจอดให้เล่นน้ำเป็นจุด ๆ ไปค่ะ

จากชายฝั่ง เขื่อนลำแชะ เรานั่งเรือหางยาวประมาณ 40 นาทีค่ะ วันนี้โชคไม่ดีเจอฝนตกระหว่างทางไปอีก ภาพที่ได้วันนี้ฟ้าก็เลยหม่นหมองหน่อย ระหว่างทางก็ชมวิวทิวทัศน์ไปเพลิน ๆ บางทีก็มีแพขับสวนทางมา ให้ได้โบกไม้โบกมือทักทายกันเป็นระยะ

เที่ยวครบุรี
เรือเล็กควรออกจากฝั่ง
เที่ยวครบุรี
จะตกปลาก็ได้

แต้มบุญยังเหลือ เพราะพอมาถึงฝนก็หยุดตกพอดี แต่ยังไม่ถึงน้ำตกค่ะ เราต้องเดินเท้าผ่านป่าเข้าไปอีก แอดเวนเจอร์เฟร่อ ด้วยความที่ฝนเพิ่งหยุดตก เลยทำให้พื้นดินและทางเดินแฉะไปตลอดทาง แต่ลุงคนขับเรือใจดีมาก ให้ยืมรองเท้าแตะ แล้วก็พาเดินนำไปน้ำตกด้วย กราบพรานหม่องของเรา

เที่ยวครบุรี
เผลอหลับไปแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว
เที่ยวครบุรี
เดินเท้าเข้าผ่านป่าเข้าไปอีกสักพักนึงค่ะ อย่างเร็วประมาณ 15 นาที

ความวิบากยังไม่จบสิ้น เดินไปเจอต้นไม้ใหญ่หักโค่นอยู่ปิดเส้นทางเดินไปน้ำตก พรานหม่องของเราก็เอามีดพร้าที่พกมาด้วย ตัดต้นไม้อีกด้านแล้วเปิดทางใหม่ให้เราเดินกันเลย สุดยอดมาก ฟีลลิ่งเหมือนอยู่ในหนังอังกอร​์ เพียงมีลุงพวกเราก็อุ่นใจ

เที่ยวครบุรี
   ลุงบุกเบิกทางใหม่ให้เราซะเลย

ธรรมชาติของที่นี่สมบูรณ์มากค่ะ ระหว่างทางก็เห็นสัตว์ป่าตัวเล็กตัวน้อยด้วย ที่สำคัญคือเจอผีเสื้อป่าเป็นฝูงเลย เป็นฝูงจริง ๆ แต่ลั่นชัตเตอร์ไม่ทัน วงวารมาก 

หลังจากเดินไปประมาณ 15 นาทีก็ถึง น้ำตกวังเต่า กันแล้วจ้า ถ้ามาช่วงฤดูร้อนน้ำตกก็จะน้อยอย่างที่เห็นค่ะ แต่ก็พอได้นั่งเอาเท้าจุ่มน้ำ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้บ้าง คาดว่าช่วงฤดูฝนบรรยากาศจะสวยงามกว่านี้

เที่ยวครบุรี
กิ้งกือป่า
เที่ยวครบุรี
ผีเสื้อป่า มีเป็นฝูงเลยค่ะ
เที่ยวครบุรี
น้ำน้อยแต่ไม่เป็นไร เซลฟีเอาละกัน
เที่ยวครบุรี
คลายความเหนื่อยล้า

เรานั่งเล่นชม น้ำตกวังเต่า กันอยู่สักพักก็เดินทางกลับค่ะ ยังเหลืออีกหนึ่งที่เที่ยวโคราชที่ต้องไปต่อนั่นคือ “สะพานไม้ 100 ปี” ที่เที่ยวหน้าฝนที่เพิ่งจะมาบูมในโซเชียลเมื่อช่วงปีที่แล้ว จะเป็นสะพานไม้เขียงนาที่ทอดยาวไปจนถึงกลางนาเลย ช่วงนี้ข้าวกำลังตั้งท้องเตรียมออกรวง ก็เลยเขียวขจี สวยงามอย่างที่เห็น มาโคราช เที่ยวไหนดี? ฝาก สะพานไม้ 100 ปี เป็นตัวเลือกด้วยนะคะ

เที่ยวครบุรี
สะพานไม้ 100 ปี อยู่ห่างจาก เขื่อนลำแชะ ประมาณ 5 กิโลเมตร มาตาม GPS โลด
เที่ยวครบุรี
มาวันธรรมดาค่ะ ถ่ายรูปได้สบายไม่ต้องหลบใคร
เที่ยวครบุรี
ช่วงเดือนนี้ข้าวกำลังตั้งท้องออกรวงสวยเลย ถ้าผ่านมาครบุรี ต้องแวะให้ได้นะ

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อน ๆ กับทริป เที่ยวน้ำตกวังเต่า โคราช ลงเรือบุกป่า มีวันเดียวก็เที่ยวครบุรีได้ เห็นแล้วอยากตามมาเที่ยวใช่ไหมล่ะคะ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวหน้าฝน หรือคิดว่ามาโคราช เที่ยวไหนดี ก็มาเที่ยวครบุรีกันค่ะ ไม่ไกลจากตัวเมืองโคราชมาก แถมสถานที่ท่องเที่ยวยังสงบ คนไม่พลุกพล่านด้วย เที่ยวได้แบบชิลล์ ๆ ไปเลย ถ้าใครยังมีแรงเหลือล่ะก็ เราขอแนะนำ เที่ยวโคราชรอบลานย่าโม และ เที่ยวสวนสัตว์โคราช สนุกทุกวัย เที่ยวง่ายใกล้เมือง จัดไปจุก ๆ ไม่หมดแรงก็ไม่ต้องกลับบ้าน!

ลุยหนักขนาดนี้ ถ้าใครไม่ไหวขอโบกมือลาแบบเราล่ะก็มันก็ต้องกินเพิ่มพลัง ขอแนะนำ รวมร้านอาหารโคราชเจ้าเด็ดที่ต้องตามเก็บให้ครบ แล้วต่อด้วย 12 ร้านขนมหวานโคราชรอบดึก กินฟินไม่แคร์น้ำตาลขึ้น จะได้มีแรงเที่ยวโคราชอีกหลาย ๆ ทริปไปเลย เพื่อน ๆ สามารถอ่านทริปอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ we korat จ้า

การติดต่อ

เขื่อนลำแชะ
ตำบล โคกกระชาย อำเภอ ครบุรี นครราชสีมา 30250,ครบุรี
ประเภท
สะพานไม้ร้อยปี
ตำบล โคกกระชาย อำเภอ ครบุรี นครราชสีมา 30250,เมืองนครราชสีมา
น้ำตกวังเต่า
ตำบล โคกกระชาย อำเภอ ครบุรี นครราชสีมา 30250,ครบุรี
ประเภท