ฝรั่งขับรถเที่ยวน่าน ดูวิถีชุมชนบ่อเกลือ ขึ้นเขาไปนอนหนาว 2 วัน 1 คืน
  1. ฝรั่งขับรถเที่ยวน่าน ดูวิถีชุมชนบ่อเกลือ ขึ้นเขาไปนอนหนาว 2 วัน 1 คืน

ฝรั่งขับรถเที่ยวน่าน ดูวิถีชุมชนบ่อเกลือ ขึ้นเขาไปนอนหนาว 2 วัน 1 คืน

หนุ่มต่างชาติ Backpacker พาเที่ยวแบบ Road Trip ขับรถขึ้นเขาไปเที่ยวน่าน นอนปะทะลมหนาวที่บ่อเกลือ ตามมาดูกันว่าเอริคขับรถเที่ยวไทยครั้งแรกจะเป็นยังไง!
writerProfile
15 ม.ค. 2020 · โดย
Video at https://business.facebook.com/WongnaiTravel/videos/537892640133140/

Sawasdeekrub took kon~ Hey Broooo! ขออนุญาตทักทายทุกคนเป็นภาษาอังกฤษนะคะ เพราะว่าวันนี้เรามีผู้ร่วมทริปที่เป็นเพื่อนต่างชาติคนใหม่ของเราอย่าง “เอริค” หนุ่มสัญชาติอเมริกัน ที่อาสาพาพวกเราไปเที่ยวน่านด้วยในทริปนี้ ใกล้ ๆ ปีใหม่แบบนี้แล้ว ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวหน้าหนาวล่ะก็ รีบตามมาให้ไวเลยค่ะ เพราะวันนี้เรา เอริค และอีซูซุ จะขับรถขึ้นเขาไปลุยที่เที่ยวน่านอย่างบ่อเกลือกัน บอกเลยว่าช่วงนี้อากาศเย็นกำลังดี ถ้าพร้อมแล้ว ออกเดินทางไปเที่ยวน่านด้วยกันเลยค่า

เที่ยวน่าน

หลังจากที่เราได้รถ All-New Isuzu V-Cross 4x4 คู่ใจ เติมน้ำมันเต็มถัง ก็พร้อมออกเดินทางไปเที่ยวน่านกันแล้ว ที่แรกที่เราจะไปก็คือ “บ่อเกลือโบราณ” ถ้าเดินทางมาจากสนามบินน่าน ก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าเกือบ 2 ชั่วโมง และเป็นทางที่ขึ้นเขา มีโค้งค่อนข้างเยอะ สำหรับเราทริปนี้มี All-New Isuzu V-Cross 4x4 ขอบอกเลยว่าเดินทางเที่ยวได้สบาย ๆ หายห่วงค่ะ จะทางชัน ทางโค้ง ก็เอาอยู่หมด ขับมาไม่นานเราก็มาถึงที่เที่ยวน่านที่แรกอย่าง บ่อเกลือโบราณ เอริคพร้อมไปเที่ยวแล้วค่า

เที่ยวน่าน
เอริคพร้อมลุยกับเพื่อนคู่ใจแล้วครับ

1บ่อเกลือโบราณ

บ่อเกลือโบราณ” ของจังหวัดน่าน ถือเป็นการทำเกลือโบราณที่ไม่เหมือนใคร มีชื่อเสียงมากในด้านการทำเกลือบนภูเขาที่ไม่มีที่ไหนเหมือน ซึ่งเกลือสินเธาว์เพื่อบริโภคและจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์และบรรยากาศที่เก่าแก่มีอายุกว่า 800 ปี เอริคดูจะตื่นเต้นมากค่ะที่ได้เห็นขั้นตอนและกระบวนการทำเกลือสินเธาว์ของคุณลุง ที่กำลังตักเกลือขึ้นมาให้ดู และพี่ ๆ ที่อยู่ที่บ่อเกลือคอยแนะนำอยู่ บอกเลยว่าชาวบ้านที่นี่น่ารักมากค่ะ พยายามจะคุยและอธิบายสิ่งที่เอริคอยากรู้

เที่ยวน่าน
นี่แหล่ะค่ะ บ่อเกลือโบราณ

หลังจากศึกษาวิธีการทำเกลือเสร็จ เอริคก็เดินไปดูของฝากเกี่ยวกับเกลือสินเธาว์ที่ชาวบ้านขาย มีทั้งเกลือขัดผิด เกลือขัดตัว เกลือแช่เท้า และผลิตภัณฑ์จากเกลืออื่น ๆ ที่แปรรูปมาอีกมากมาย พี่ ๆ ชาวบ้านใจดีเห็นเอริคสนใจ เลยให้เกลือขัดหน้ากับเอริคมาเป็นที่ระลึก หลังจากได้ของก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ มีความสุขเชียวละค่ะ

เที่ยวน่าน
เอริคขอถ่ายรูปด้วยนะครับ
เที่ยวน่าน
เกลือจากบ่อร้อน ๆ

2รฤกบ่อเกลือ

หลังจากเดินเที่ยวบริเวณ “บ่อเกลือโบราณ” ที่เที่ยวน่านเสร็จ เอริคก็เดินย้อนกลับมาไม่ถึง 1 นาที เพื่อที่จะมาทำสปาเท้าที่ร้าน “รฤกบ่อเกลือ” ซึ่งที่ร้านก็มีบริการทำสปาเท้า ใช้เวลาประมาณ 40 นาที เพื่อความผ่อนคลายและให้เลือดไหลเวียนดีค่ะ เหมาะสำหรับคนที่เดินเที่ยวเยอะ หรือต้องการพักเท้าจากการใช้งานหนัก นอกจากบริการสปา ที่นี่ก็มีของฝากของที่ระลึกที่ทำมาจากเกลือให้เลือกช้อปไปใช้ และเอาไปฝากคนที่บ้านได้ด้วยค่ะ

เที่ยวน่าน
บรรยากาศร้านน่ารักมากค่ะ

เอริคไม่รอช้า ขอเข้าไปทำสปาเท้า ดูท่าทางจะตื่นเต้นมากค่ะ ระหว่างที่รอน้ำได้อุณหภูมิ พี่ที่ร้านก็นำชาอุ่น ๆ มาเสิร์ฟ เพิ่มความผ่อนคลายในการทำสปาเข้าไปอีก เราปล่อยให้เอริคได้พักผ่อนตามอัธยาศัยจนได้เวลาที่กำหนด ก็ขอบคุณพี่ ๆ ที่ร้าน และเตรียมตัวออกไปหาข้าวกลางวันกินกันค่ะ

เที่ยวน่าน
สมุนไพรที่ไว้แช่เท้าค่า
เที่ยวน่าน
เอริค สบายมากครับ~

3ร้านอาหารบ่อเกลือวิว

หลังจากทำสปาเท้ากันเสร็จแล้ว ท้องก็เริ่มร้อง ทางเราก็ขอเดินทางไปหาข้าวกินกันค่ะ ขับรถออกมาจากร้านสปาเท้าประมาณไม่ถึง 5 นาที ก็เดินทางมาถึงร้านอาหารน่านอย่าง “ร้านอาหารบ่อเกลือวิว” ร้านอาหารวิวดี๊ดี ที่ได้รับการันตีด้วย Wongnai Users' Choice 2019 เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยค่ะว่าไม่ได้มีดีแค่หน้าตาและวิวบ่อเกลือสวย ๆ เท่านั้น ทางเราเห็นว่าเอริคเนี่ย โปรดปรานอาหารไทยมาก ๆ และนี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่เอริคได้ลองชิมอาหารเหนือ ทางเราเลยจัดเมนูมาให้เต็มโต๊ะเลยค่ะ

เที่ยวน่าน
บรรยากาศดีมากกกก

แต่ละเมนูที่สั่งนี่ เมนูท็อป ๆ ของร้านทั้งนั้นค่ะ เริ่มต้นที่ “ฟักทองอบเนย(ราคา 99 บาท), “ยำผักกูด (ราคา 139 บาท), “แกงเขียวหวานปลาดุกกรอบ(ราคา 139 บาท) รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องแกงเขียวหวานกำลังดี กินกับปลาดุกกรอบเข้ากั๊นเข้ากัน, “ไก่ทอดมะแขว่น(ราคา 259 บาท) เมนูเด็ดของร้านที่มีส่วนผสมของ “มะแขว่น” เมล็ดแห้งของมะแขว่นใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร เป็นเครื่องเทศที่เห็นได้บ่อยทางภาคเหนือ, “น้ำพริก 3 อย่าง (ราคา 199 บาท) เหมาะสำหรับคนที่อยากชิมน้ำพริกหลาย ๆ แบบมีทั้งน้ำพริกมะแขว่น, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง ลำขนาดเจ้าาา~ “แกงส้มผักรวมปลานิลทอด(ราคา 139 บาท) รสชาติจัดจ้าน, “ไข่เจียวโหระพาหมูสับ(ราคา 89 บาท) กินกับข้าวกล่ำหรือข้าวเหนียวดำข้าวกล้องที่นิยมปลูกมากในหมู่ชาวเขา มีกลิ่นหอมและไม่แข็งเหมือนข้าวกล้องทั่วไป เรียกได้ว่าอิ่มหนำกันทั้งเอริคและทีมงานเลยค่ะ ฮ่า ๆ ๆ ใครที่มาเที่ยวน่านเราแนะนำว่าห้ามพลาดร้านอาหารน่านร้านนี้เลยค่า

เที่ยวน่าน
ยำผักกูดยั่ว ๆ จ้า
เที่ยวน่าน
แกงเขียวหวานปลาดุกกรอบ

4ถนนลอยฟ้า ดอยภูคา

เติมพลังกับเมนูเด็ด ๆ ของที่ร้าน “ร้านอาหารบ่อเกลือวิว” ก็ได้เวลาไปเที่ยวกันต่อ คราวนี้เอริคจะพาขึ้นเขาไปอีก จะไปที่เที่ยวใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักอย่าง “ถนนลอยฟ้า” เป็นถนนที่เพิ่งเป็นที่รู้จักได้ไม่นาน แต่ขอบอกว่าสวยมากกกกค่ะ

เที่ยวน่าน
พร้อมออกเดินทางแล้วครับ
เที่ยวน่าน
Let's Go!
เที่ยวน่าน
วิวหลักล้าน!

บริเวณ “ถนนลอยฟ้า” สองข้างทางจะเต็มไปด้วยต้นไม้สลับกับภูเขา และทุ่งหญ้าเขียวขจี ใครที่มาเนี่ย แนะนำว่าให้มาช่วงเช้า ๆ เพราะจะมีวิวหมอกลอยสวย สลับกับภาพภูเขาและสวนไร่นา แต่ก็ต้องระมัดระวังกันนิดนึงนะคะ เพราะหมอกเยอะ อาจทำให้ระยะมองเห็นจำกัด ขับรถด้วยความระมัดระวัง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ะ เพราะว่าวิวสวยมากกกก เอริคก็ขับรถชมวิวได้เพลิน ๆ

เที่ยวน่าน
ขึ้นเขา หรือเข้าโค้งไหนก็เอาอยู่
เที่ยวน่าน
Hello! My friends
เที่ยวน่าน
สวยแบบต้องมาเห็นของจริงค่ะ

5Arpo de Marng

หลังจากชมวิวได้จุใจแล้วก็ถึงเวลาลงจากเขา มากินอาหารเย็นกันที่ “Arpo de Marng” มาเที่ยวน่านทั้งที ก็ต้องมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติกันสักหน่อยใช่ไหมล่ะคะ เราเลยชวนเอริคมากินข้าวเย็นริมน้ำกัน มากินข้าวเย็นสไตล์บาร์บีคิว ฟังเสียงน้ำไหลผ่าน เพลินสุด ๆ ไปเลยค่ะคุณ

เที่ยวน่าน
เท่ไหมครับ?

ยิ่งช่วงเย็นอากาศดี ๆ ได้บาร์บีคิวร้อน ๆ เข้าไปนี่ ฟินมากกกก นอกจาก "บาร์บีคิว" (ราคาไม้ละ 20 บาท), "เห็ดย่าง" (ราคาไม้ละ 15 บาท), "มันเผา" (ถาดละ 30 บาท) นอกจากเมนูปิ้งย่างบาร์บีคิวแล้ว ยังมีเมนูอาหารอื่น ๆ ให้กินด้วยค่า เราเลยสั่ง “ไก่ทอด(ราคา 120 บาท) ยิ่งกินกันหลายคนนี่ ทำให้บรรยากาศสนุกสนานมากจริง ๆ ค่า กินกันอิ่มแล้วก็ถึงเวลาเข้านอนที่พักน่านกันแล้ว พรุ่งนี้ค่อยไปเที่ยวน่านกันต่อ

เที่ยวน่าน
บาร์บีคิวร้อน ๆ ไหมครับ
เที่ยวน่าน
Look Delicious!

6อุ่นไอมาง ณ สะปัน

ตื่นมาเช้า ๆ อากาศหนาวเข้ามาทักทายเราถึงห้องนอน เช้า ๆ แบบนี้เราเดินมาหน้าห้องพักก็จะเห็นหมอกปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่ ตัดกับภาพภูเขาสีเขียว ที่พักน่านของเราวิวหลักล้านจริง ๆ ค่ะ เราเลยชวนเอริคขับรถไปหากาแฟร้อน ๆ กิน เพื่อเป็นการปิดท้ายทริปเที่ยวน่านอย่างสวยงาม เราเลยขับรถกันมาที่ “อุ่นไอมาง ณ สะปัน” ที่พักน่านและที่เที่ยวน่านที่ใครหลายคนรู้จัก แต่นอกจากที่พักแล้ว ก็ยังมีคาเฟ่บรรยากาศดีให้ไปชิลกันด้วย~

เที่ยวน่าน
ทางเข้าไปอุ่นไอมาง ณ สะปัน งามมากค่ะ

พอมาถึงเอริคก็สั่งเมนู “อเมริกาโนร้อน(ราคา 50 บาท) งานนี้เอริคลงมือดริปกาแฟเอง ดริปเสร็จก็ถือแก้วลงไปเดินเล่นบริเวณคาเฟ่ด้านล่างริมลำธาร จิบกาแฟไป นั่งชมวิว ดูน้ำไหล~ อื้อหือออ ถือเป็นการผ่อนคลายขั้นสูงสุดจริง ๆ ค่ะ ใครที่แพลนอยากมาเที่ยวน่าน ก็สามารถมาเที่ยวตามทริปเราได้เลย ยิ่งมาช่วงต้นปีนี่บรรยากาศดีอย่าบอกใคร

เที่ยวน่าน
บรรยากาศน่ารัก ดูอบอุ่นมาก ๆ
เที่ยวน่าน
อันนี้เอริคดริปเองเลย
เที่ยวน่าน
เอริคนี่นั่งเพลินเลยค่ะ

บอกเลยว่าทริป ฝรั่งขับรถเที่ยวน่าน ดูวิถีชุมชนบ่อเกลือ ขึ้นเขาไปนอนหนาว 2 วัน 1 คืน ขับรถเที่ยวน่าน ไปบ่อเกลือสัมผัสวิถีชุมชน ขึ้นเขาไปชมวิวน่านได้สนุกและเต็มที่มาก ๆ เป็น 2 วัน 1 คืน ที่เที่ยวเต็มอิ่ม กินจุใจ ได้เก็บเกี่ยวบรรยากาศสุดฟินต้อนรับลมหนาวสุด ๆ เลยค่ะ ที่สำคัญคงต้องขอบคุณ “All-New Isuzu V-Cross 4x4” ที่พาเราขึ้นเขาไปถนนลอยฟ้า ไปบ่อเกลือ ขึ้นเขากันไปไหนไปกัน ลุยเที่ยวได้ทั่วน่าน ใครที่อยากมาเที่ยวตามก็ขับรถคู่ใจมากันได้เลย สำหรับใครที่ชอบทริปนี้ก็อย่าลืมกดไลก์หรือคอมเมนต์ให้เอริคกันด้วยนะค้า แล้วอย่าลืมกดติดตามเพจ Wongnai Travel จะได้ไม่พลาดทริปสนุก ๆ ในทริปหน้าแน่นอน! #Seeu

เที่ยวน่าน
เที่ยวน่า

อ่านทริปเที่ยวน่าน และที่เที่ยวน่านสนุก ๆ กันได้ที่

เที่ยวน่าน 2 วัน 1 คืน แบบเก็บครบทุกจุดเช็กอินสุดฮอต!
เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ 3 วัน 2 คืน สัมผัสธรรมชาติ สูดโอโซนให้ฉ่ำปอด!
30 ที่เที่ยวน่าน เที่ยวรอบจังหวัดฉบับสมบูรณ์ น่าชวนหนีงานไปเที่ยว!

แผนที่

อยู่ใกล้ๆโรงพยาบาลบ่อเกลือ

การติดต่อ

Boklua View  น่าน
Phone number : 054-778-140,081-809-6392
1256, บ่อเกลือใต้,,บ่อเกลือ
ประเภท
บ่อเกลือสินเธาว์
Phone number : 05-471-8935,05-477-8057
ถนนสุริยพงษ์ - ถนนมหาวงศ์ - ถนนหมายเลข 1169 - ถนนหมายเลข 1081,บ่อเกลือ
รฤกบ่อเกลือ
ตำบล บ่อเกลือใต้ อำเภอ บ่อเกลือ น่าน 55220 ไทย,บ่อเกลือ
ประเภท